1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Và tập bao nhiêu ngày một tuần thì đủ?

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tập thể dục 1 ngày bao nhiêu là đủ, tốt cho sức khỏe lại là điều khiến nhiều người phải tranh cãi. Chính vì thế mà hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được vấn đề tập thể dục 1 ngày bao nhiêu là đủ, và có cho mình thời gian tập phù hợp nhất.

Cần 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ?

1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Bất kỳ hoạt động thêm nào mà bạn có thể làm đều là một điểm cộng trong ngày. Mức độ vận động tối thiểu được khuyến cáo là 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Với người trẻ, ít nhất là vận động một giờ mỗi ngày. Các tổ chức tim mạch trên thế giới khuyến nghị bạn nên đi 10.000 bước mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnh, tương đương với khoảng 8 km.

1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ

1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ

Về vấn đề tập thể dục bao lâu là đủ này có rất nhiều ý kiến trái chiều, có người thì nghĩ việc tập thể dục càng lâu, càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có người lại đưa ra ý kiến rằng, tập thể dục chỉ cần ở 1 mức, 1 thời gian vừa phải là đã tốt cho sức khỏe của mình rồi.
Vậy rốt cuộc, 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Theo nhiều nghiên cứu thì trong 1 ngày chúng ta chỉ cần tập thể dục 30 phút đã có thể giúp chúng ta có được sức khỏe dẻo dai và vóc dáng cân đối.

Những hoạt động nào được tính

Vận động nào làm cho nhịp tim tăng lên một ít, bao gồm đi bộ nhanh, leo cầu thang, đi mua sắm, làm vườn, làm việc nhà, khiêu vũ, tập yoga, tập dưỡng sinh, hoạt động thể thao… đều tốt. Các hoạt động này tạo ra động lực giúp chúng ta sinh hoạt tích cực hơn.
Đôi khi bạn cảm thấy khó khăn để thực hiện các hoạt động này, vì nhiều lý do, phổ biến nhất là không có đủ thời gian. Về dài hạn, duy trì vận động cần có thời gian. Tuy nhiên chỉ cần một ít hoạt động hoặc vài bài tập thể dục mỗi ngày đã có thể giúp bạn thêm sức sống. Vận động cho phép bộ não làm việc tốt hơn. Cơ thể tráng kiện mang lại sức khỏe tinh thần minh mẫn.
Xem thêm: 10 bài tập cho người đang cách ly tại nhà mùa dịch COVID-19

Hoạt động và sức khỏe tim mạch

Những người hiện có các vấn đề về tim mạch cần tránh các hoạt động thể lực quá mức như hít đất, nâng tạ, chạy hoặc bất kỳ vận động nào thay đổi tốc độ nhanh đột ngột. Nếu bạn có vấn đề về tim mạch, có thể tư vấn với các chuyên gia y tế để chọn loại hình vận động phù hợp.

Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe

Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe

Tập thể dục mỗi ngày 30 phút, đủ chưa?

Theo CNN, Đại học Y tế thể thao Mỹ (MCSM) và Hiệp hội Tim Mỹ (MHA) khẳng định để duy trì sức khỏe trong tình cảnh cuộc sống đầy áp lực và luôn thiếu thời gian, chúng ta cần đảm bảo việc tối ưu hóa chế độ luyện tập thể thao.
MCSM và MHA cho rằng tập 2,5 giờ/tuần với cường độ vừa phải là mức hợp lý nhất đối với hầu hết mọi người. Lý tưởng là chạy bộ, khiêu vũ, đạp xe hoặc bơi 5 lần mỗi tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút. Cường độ vừa phải là mức độ mà bạn vừa luyện tập, vừa có thể trò chuyện với bạn tập.
Nếu không có đủ thời gian để tập luyện 5 buổi mỗi tuần, chúng ta có thể dồn sức tập 150 phút trong hai ngày cuối tuần.
Những bằng chứng của các nghiên cứu vừa công bố cho thấy phương pháp được mệnh danh là “chiến binh cuối tuần” này sẽ đem lại hiệu quả sức khỏe tương tự việc tập luyện suốt cả tuần. Vấn đề duy nhất là nguy cơ chấn thương vì tập nặng, ví dụ bị đau gân Achilles sau khi chạy 10km vào thứ bảy dù cả 5 ngày trước đó không hoạt động gì.
Thể thao rất có lợi cho tim mạch khi giúp giảm huyết áp, tỉ lệ cholesterol xấu trong máu, nguy cơ suy tim và đột quỵ. Thể thao còn giúp giảm nguy cơ viêm ruột, ngăn chặn bệnh tiểu đường. Chỉ riêng căn bệnh này đã gây tổn thất lên đến 100 tỉ USD/năm tại Mỹ.
Nghiên cứu gần đây tại Mỹ trên 1,44 triệu người cho thấy tập thể thao thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc 13 căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, tử cung…
Hiệu quả đem lại là rất rõ ràng đối với tất cả mọi người, không phân biệt tình trạng cơ thể, tầm vóc, tiền sử bệnh tật…

Tập thể hình

Tập thể hình

Chỉ cần 11 phút hoạt động vừa phải là đủ

Theo một nghiên cứu mới từ Trường Y học Thể thao Na Uy, tất cả những gì bạn cần để thấy được hết những lợi ích về sức khỏe của việc tập thể dục chỉ là một con số vừa phải, không phải 20 phút hay 30 phút như chúng ta thường nghĩ.
Cụ thể, nghiên cứu này phát hiện ra rằng, chỉ với 11 phút hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày đã giúp giảm thiểu các rủi ro sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong.
Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là ngoài tập thể dục ít nhất 11 phút mỗi ngày thì cần tránh ngồi yên hoặc ngồi trong thời gian dài (hơn 8,5 giờ mỗi ngày). Nhờ vậy, những nguy cơ sức khỏe không tốt có thể sẽ thấp hơn.

Tập thể dục nhiều hơn, lâu hơn vẫn tác động rất tốt với sức khỏe

Theo báo cáo của Travel + Leisure, nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục 35 phút mỗi ngày đều có kết quả tích cực về sức khỏe.
Cụ thể, nghiên cứu đã đánh giá ở 44.370 gồm cả nam giới và phụ nữ trong khoảng thời gian từ 4 đến 14 năm rưỡi. Trong thời gian này, 3.451 người trong số những người tham gia này đã chết. Độ tuổi trung bình của những người này cũng rất cao: 65,8 tuổi.
Điểm thú vị là báo cáo cũng chỉ ra những tác động tích cực đến sức khỏe đã được nhìn thấy chỉ với 11 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày.
Do vậy, trong câu chuyện nên tập thể dục như nào? thì tập thể dục nhiều vẫn là tốt nhất. Nhưng đối với những người quá bận bịu hay chưa có thói quen tập thể dục thường xuyên, thì chỉ cần dành 11 phút mỗi ngày tập luyện, bạn cũng sẽ có một sức khỏe tốt.

Cần tập luyện bao lâu để giảm cân?

Để giảm cân thì kết hợp một chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện sẽ mang kết quả tốt hơn so với chỉ đơn thuần ăn kiêng. Để giảm cân, bạn được khuyến nghị luyện tập 60 phút cường độ vừa phải hoặc cường độ cao hầu hết các ngày trong tuần. Luyện tập cũng rất quan trọng để giúp duy trì cân nặng ở mức lý tưởng.
 Luyện tập với cường độ vừa phải từ 60 đến 90 phút hầu hết các ngày trong tuần sẽ giúp bạn duy trì cân nặng. Tất nhiên một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ít năng lượng cũng rất quan trọng cho mục tiêu giảm cân hay giữ cân. Khối lượng luyện tập bạn cần để đạt được mục tiêu của mình là giảm cân hay duy trì cân nặng hợp lý phụ thuộc vào khẩu phần ăn của bạn cũng như  các loại bài tập bạn chọn.
Xem thêm: Tập Gym Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng? Chi Phí Khác Khi Tập Gym

Mỗi người thực sự cần bao nhiêu bài tập mỗi tuần để giảm cân?

Mọi người đều biết rằng tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe, hạnh phúc và thậm chí là tuổi thọ. Những điều này không đồng nghĩa với việc người đó cần ghi lại chi tiết thời gian luyện tập thể dục hay chơi thể thao mỗi ngày của mình.
 Nếu là một người mới bắt đầu tập thể dục dù vì bất cứ lý do gì, chỉ cần 30 phút hoạt động vừa phải 5 ngày mỗi tuần có thể là tất cả những gì họ cần để gặt hái nhiều lợi ích của việc tập thể dục, theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe (ODPHP, một bộ phận của Bộ Hoa Kỳ của Y tế và Dịch vụ Nhân sinh).

Kết quả tập luyện

Kết quả tập luyện

Một người thực sự cần bao nhiêu bài tập mỗi tuần?

Nói một cách chính xác, người lớn có thể đạt được phần lớn thành quả của việc tập thể dục bằng cách thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể dục thể thao hoặc aerobic với tốc độ vừa phải mỗi tuần, theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe. 150 phút tương đương với hai giờ 30 phút, sau đó chia nhỏ thành nửa giờ tập thể dục năm ngày một tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian đó thực sự là rất nhiều và thậm chí có thể là quá đủ đối với một người trưởng thành.
Hãy xem xét nghiên cứu năm 2012 này được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ về tác động của các lượng tập thể dục khác nhau đối với việc giảm cân. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông ít vận động, thừa cân tập thể dục nửa giờ một ngày đã giảm được lượng cân nặng tương đương sau ba tháng so với những người đàn ông tập thể dục một giờ mỗi ngày, mặc dù những người tập thể dục kéo dài một giờ đốt cháy nhiều calo hơn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các đối tượng nghiên cứu tập thể dục trong một giờ cảm thấy họ có thể ăn nhiều hơn và nghỉ ngơi nhiều hơn giữa các hoạt động.
Đây có thể là một vấn đề phổ biến và khó chịu đối với những người mới tập thể dục, khiến họ không nhận thấy kết quả quá khác biệt hoặc thậm chí tăng cân. Mặc dù giảm cân chỉ là một thông số để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc, nhưng đó là một thông số quan trọng: Đối với những người đang mang trong người cân nặng dư thừa, việc giảm cân là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thừa cân, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, các bệnh tim mạch chuyển hóa và các bệnh về xương khớp.

Kết hợp với tập cùng máy chạy bộ đa năng, xe đạp thể thao tại nhà để giảm cân

Việc kết hợp với máy chạy bộ, xe đạp thể thao tại nhà sẽ giúp bạn không bỏ lỡ đi những ngày mưa nắng, rét gây khó khăn cho việc tới phòng gym để luyện tập. Bạn có thể tập bất kỳ thời gian nào trong ngày.
Máy chạy bộ của Toshiko còn có tạ tay, đai rung massage, thanh gập bụng sẽ giúp bạn tập đa năng cho sự phát triển các vùng cơ như: eo, mông, bắp chân, tay, bụng và vai. Với xe đạp thể thao sẽ giúp bạn tập luyện làm săn chắc vùng đùi, mông và phần eo.

Tập luyện thể dục thể thao tại nhà hàng ngày là phương pháp tốt nhất để có được Body săn chắc, cân đối và là phương pháp giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường sức khỏe, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn sản phẩm Máy tập chạy bộ Toshiko hay xe đạp tập thể dục Toshiko luyện tập tại gia là điều rất cần thiết cho bạn và cả gia đình vì một cuộc sống khỏe mạnh và một Việt Nam hùng cường dựa trên một nền tảng sức khỏe vững chắc. Sau một ngày mệt mỏi, được thư giãn bằng ghế massage sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng cho bản thân và gia đình.

Tập thể dục vào buổi nào tốt nhất

Ngoài vấn đề tập thể dục 1 ngày bao nhiêu là đủ, thì chúng ta cũng phải nên biết tập vào thời điểm nào để tốt nhất cho sức khỏe của mình.
Việc tập luyện mang lại kết quả cao nhất, thì chúng ta nên tập vào buổi sáng lúc 10 -11h, vì khi này cơ thể rất nhiều năng lượng, tràn đầy sức sống nên sự trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn, đốt cháy được nhiều năng lượng nhưng lại không bị quá kiệt sức.
Chúng ta nên tập thể dục vào buổi chiều muộn khoảng 15 -16h cũng rất tốt cho sức khỏe. Vì thời điểm này cơ thể đang ở có nhiệt độ cao nhất, giúp chúng ta toát được mồ hôi nhiều hơn.
Xem thêm: 10 bài tập giảm mỡ bụng cho nữ tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh
Sau bài viết này chắc chắc là mọi người đã tự có câu trả lời cho mình về vấn đề 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ, từ đó có thể tự cân đối thời gian của mình, cũng như biết nên tập thể dục vào khoảng thời gian nào để tốt cho sức khỏe cũng như vóc dáng của mình nhất. Chúc các bạn thành công.