5 bài tập yoga hít thở giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả

Điều đầu tiên chúng ta làm và cũng là điều cuối cùng chúng ta làm là thở. Không có hơi thở, không có cuộc sống!
Căng thẳng hàng ngày, thói quen ăn uống, tiệc tùng có thể tạo ra những trở ngại về thể chất và năng lượng trong cơ thể chúng ta. Hơi thở của chúng ta có thể dần dần trở nên cứng hơn, chúng ta bắt đầu phát triển các hình thức hít thở vô tình đã làm  hạn chế dòng chảy của hơi thở và dòng năng lượng prana.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã ghi nhận lợi ích của việc hít thở đúng cách trong khi thực hành các động tác yoga sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích diệu kì. Chính vì hiểu rõ được tầm quan trọng của hơi thở, các bài tập hơi thở yoga được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích người bệnh, thậm chí cả những người khỏe mạnh cùng luyện tập để có một sức khỏe tốt.

Lý do bạn nên tập thở?

Hơi thở đánh dấu sự sống bắt đầu và cũng là điểm đánh dấu sự sống kết thúc. Đó là lý do mà chúng ta cần hiểu rõ được cách chúng ta thở hàng ngày ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể.
Hít thở sâu kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, giúp hệ mễn dịch khỏe mạnh. Hệ thống tiêu hóa của bạn được cải thiện vì thở sâu cung cấp ôxy nhiều hơn cho các cơ quan tiêu hóa và giúp lưu thông máu. Hít thở sâu cũng khiến tim được cung cấp đầy đủ ôxy. Khi có nhiều ôxy, tim sẽ không bị hoạt động quá tải và luôn hoạt động tốt.
Nếu cách thở của bạn không đúng, nhiều khả năng tư thế ngồi hoặc đứng của bạn cũng phải sửa. Tư thế không tốt trực tiếp liên quan đến cách thở không chính xác. Chỉ bằng cách hít thở sâu trong một thời gian ngắn, phổi bạn sẽ tràn đầy không khí dẫn đến xương sống bạn sẽ lập tức thẳng lên, ngực và vai mở ra phía sau và cho bạn một tư thế thẳng thắn và đẹp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cải thiện thái độ của mình thông qua hít thở.
Tập hít thở

Hơi thở cũng chính là sự đồng điệu giữa thể xác và tâm hồn

Các chuyên gia cho rằng cách chúng ta thở và kiểm soát hơi thở ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.Với cuộc sống hiện đại, đồng nghĩa với việc chúng ta phải đối diện với hàng loạt các vấn đề về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới hệ hô hấp, dẫn tới thói quen thở nông, hạn chế tới cơ chế hoạt động tự nhiên của phổi.
Xem thêm: 20 bài tập bài tập yoga giảm mỡ bụng siêu nhanh, hiệu quả cho người mới

Lợi ích của các bài tập thở yoga đối với sức khỏe con người

Con người không thể điều chỉnh được nhịp đập của tim cũng như nhịp co bóp của dạ dày nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được hơi thở của mình. Hít thở sâu cho phép bạn cung cấp ôxy cho mọi tế bào trong cơ thể, giúp người tập cảm thấy tràn đầy năng lượng. Cuộc sống sẽ vui vẻ, hoàn thiện hơn khi bạn duy trì mức năng lượng tốt suốt cả ngày.

Tác dụng Giải độc tố

Một trong những lợi ích sức khỏe của hơi thở sâu là giải độc trong cơ thể. Một hơi thở sâu giúp giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, nếu bạn hít thở nông, các cơ quan khác phải làm thêm giờ để giải phóng độc tố.

Tác dụng Giảm căng thẳng

Thông thường, khi gặp bất kì một vấn đề căng thẳng hay áp lực, chúng ta thường có xu hướng hít một hơi thở sâu. Điều này giúp bạn thư giãn tâm trí, lấy lại được sự cân bằng, tự tin bằng cách kích thích hệ thần kinh phó giao cảm. Hơi thở nông (không sâu) là một trong nhiều lý do làm bạn căng thẳng.
Việc không được cung cấp đầy đủ oxy, khiến máu không được đi tới các tế bào cơ quan đầy đủ, gây cảm giác mệt mỏi. Vì vậy, hãy hít thở sâu thường xuyên để có tâm trạng tốt, thả lỏng các cơ và tránh căng thẳng nhé.
Bài tập hít thở của yoga sẽ làm tăng thể tích của hai lá phổi và nhờ phổi hoạt động tốt cộng với sự giãn nở lớn sẽ làm tăng sức khỏe cũng như hoạt động của các múi cơ.
Cùng với đó, các động tác yoga buộc bạn phải tập trung vào các chuyển động và khi ngồi thiền, bạn cần phải tĩnh tâm, tập trung; nhờ đó giảm căng thẳng và cải thiện trí lực.

Tác dụng Cải thiện hệ thống tiêu hóa, tim mạch

Hít thở sâu kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời các vấn đề về hệ thống tiêu hóa cũng được cải thiện nhờ sự cung cấp oxy đầy đủ. Khi có nhiều ôxy, tim sẽ không bị hoạt động quá tải và luôn hoạt động tốt.

Một số bài tập thở phổ biến

1. Bài tập thở ống bễ bhastrika

Đây là một cách hít thở sâu trong Yoga được cho là cơ bản, phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật này sẽ giúp học viên thải độc và tăng cường năng lượng vô cùng tốt.
Người ta gọi cách hít thở trong Yoga này là kỹ thuật thở ống bễ bởi khi tập bạn sẽ nghe được luồng không khí đi qua mũi tương tự như tiếng ống bễ lò rèn.
 
Bài tập thở ống bễ bhastrika
Cách thực hiện

 • Bạn ngồi thẳng lưng, khoanh chân và hai tay đặt nhẹ nhàng lên đùi, để cằm hơi hướng về phía trước một chút nhưng chú ý giữ thẳng cổ.
 • Sau đó thả lỏng cơ bụng, hít thật mạnh và sâu bằng mũi đến khi bụng phình ra.
 • Với lực tương tự, bạn thở mạnh ra đến khi bụng xẹp xuống.
 • Cứ làm thế liên tục 10 lần rồi lại hít thở bình thường 15 giây. Bạn có thể thực hiện lại nhiều lần nhưng chú ý không làm quá 5 phút.

Nào bây giờ thì bạn đã sẵn sàng dành ra chưa đến 5 phút mỗi sáng để thực hiện một bài tập đơn giản thế này chưa?
Xem thêm: 12 tư thế tập yoga tại nhà giảm mỡ bụng hiệu quả sau 1 tuần

2. Động tác thở mũi luân phiên nadi shodhana

Đây là một trong những cách hít thở trong yoga được nhiều người ưa chuộng nhờ giúp cân bằng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể hiệu quả. 
 Cách hít thở mũi luân phiên nadi shodhana
Cách thực hiện

 • Ngồi thẳng lưng trên thảm tập với một tư thế thoải mái nhất
 • Tay trái đặt thả lỏng bên cạnh. Đưa tay phải lên dùng ngón cái bịt mũi. Thả lỏng tay trái trên đùi hoặc trong lòng bạn rồi đưa tay phải lên mặt.
 • Cụp ngón tay trỏ và ngón giữa lại sau đó dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi bên phải lại, hít vào từ từ bằng lỗ mũi trái.
 • Khi đã hoàn thành việc hít vào, bạn dùng ngón tay áp út bịt lỗ mũi trái lại và mở lỗ mũi bên phải ra sau đó từ từ thở ra bằng lỗ mũi này.
 • Đây là bài tập thở ra hít vào bằng mũi luân phiên nên bạn có thể thực hiện trong vòng 10 lần.

3. Bài tập yoga thở sâu (deep breathing)

Đây là cách thở yoga giúp người tập thải độc và tăng cường năng lượng vô cùng tốt cho cơ thể. Đây cũng là bài tập căn bản cho những học viên mới bắt đầu tập.
Tập thở sâu
Cách thực hiện

  • Ngồi trên ghế hoặc sàn nhà, thẳng lưng và vai.
  • Đặt tay lên đầu gối. Ngồi vắt chân ở tư thế đài sen.
  • Nhắm mắt, thở bình thường khoảng 1 phút, thư giãn cơ mặt.
  • Thở ra tầm 4 giây đồng thời bụng hóp vào tới xương sống.
  • Hít vào thật chậm.
  • Thực hiện bài tập từ 3 đến 5 phút.

Xem thêm: 12 tư thế tập yoga giảm mỡ bụng dưới cho eo thon gọn

4. Tư thế yoga Kapalbhati (Thở làm sạch thùy trán)

Cách thực hiện

 • Ngồi bắt chéo chân trên tấm thảm tập yoga của bạn.
 • Ngồi thẳng lưng, cổ và cằm.
 • Nhắm mắt lại và đặt tay trên đầu gối ở một vị trí thoải mái.
 • Cơ bụng của bạn phải được hoàn toàn thoải mái, không căng thẳng.
 • Hít vào thật sâu và thở ra. Khi thở hết không khí ra ngoài, bạn sẽ thấy bụng hóp vào bên trong.
 • Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tập thở tối đa 30-50 lần. Dần dần tăng tốc độ và tiếp tục tối đa 5-10 phút thở sâu.

Lưu ý: Không tập bài tập này khi bạn đang có kinh nguyệt, người đang bị cao huyết áp hoặc bệnh tim khác.

5. Bài tập thở yoga với tư thế Bhramari Pranayama (Thở kiểu ong kêu)

 • Ngồi trên chiếc chiếu và vắt chéo chân.
 • Ngồi thẳng lưng và thư giãn.
 • Bây giờ dùng 2 ngón tay cái bịt 2 tai của bạn.
 • Sử dụng ngón tay giữa của cả hai tay để nhấn nhẹ trên mắt và nhắm mắt
 • Dùng ngón trỏ, nhấn nhẹ thái dương.
 • Đặt ngón đeo nhẫn và ngón tay nhỏ trên sống mũi của bạn.
 • Bây giờ hít sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng mũi trong khi miệng có thể lẩm nhẩm những điều bạn muốn.
 • Tập bài tập này 11-21 lần.

Với những ai đam mê và đang theo đuổi tập luyện yoga thì cần quan tâm nhất với cách hít thở trong Yoga bởi hơi thở là điều quan trọng nhất ở bộ môn này. Có nhiều cách thở khác nhau tùy theo mức độ tập luyện và trình luyện rèn luyện của mỗi người.