Tại sao tập thể dục, ăn kiêng vẫn không được giảm cân

Ngày đăng: 16/3/2022
Ngày sửa: 16/3/2022
Đánh giá: 7.9/10 – 15810 lượt

Với những người đang trong chế độ tập luyện để giảm cân nhưng không hiểu sao mà ăn ít, tập nhiều vẫn không giảm cân. Hãy dùng LXfitness đọc ngay những giải pháp dưới đây để mau chóng thay đổi nhé.

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC TẬP LUYỆN VÀĂN KIÊNG ĐÚNG NHƯNG VẪN KHÔNG THỂ GIẢM CÂN

9 lý do ăn kiêng đúng nhưng vẫn không thể giảm cân đốt mỡ

1. NGỦ KHÔNG ĐỦ GIẤC

Theo một nghiên cứu được công bố tại Mỹ cho thấy khi thiếu ngủ, khả năng đốt calo giảm đi khoảng 7% so với ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, những người phụ nữ ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm sẽ ăn nhiều thêm 329 calo vào ngày hôm sau so với khi họ ngủ 8 giờ, còn ở đàn ông là thêm 263 calo.
Đồng thời cơ thể chỉ giảm được 0,6kg mỡ, trong khi ngủ nhiều hơn thì giảm trung bình được 1,4kg mỡ. Đây có lẽ là mối liên quan lớn nhất giữa giấc ngủ và tăng cân.
Kết quả đó là nhóm ngủ nhiều hơn đốt mỡ được nhiều hơn nhóm ngủ ít. Nhóm ngủ ít mất khoảng 60% khối lượng cơ so với ban đầu. Ba giờ mất ngủ đó đã gây ra sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất khiến cơ thể muốn duy trì chất béo. Và đó không phải là tất cả những gì đã xảy ra, khi các nhà nghiên cứu so sánh lượng hormone điều hòa sự thèm ăn trong máu ở hai nhóm, họ thấy rằng những người ngủ ít hơn ba giờ đã sản sinh ra nhiều hormone ghrelin kích thích sự thèm ăn. Khi thức đạy họ có cảm giác thèm ăn hơn rất nhiều.
Hầu hết chúng ta đều cho rằng cơ thể chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn khi chúng ta thức và làm việc nhưng điều đó không đúng. Tốc độ trao đổi chất sẽ thấp với giấc ngủ ngắn và không sâu. Khi bạn ngủ ít hơn, cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy calo với tốc độ chậm hơn để bảo toàn năng lượng. Trong nghiên cứu, người bị đốt cháy trung bình hơn 400 calo bằng cách ngủ thêm trong 3 giờ nữa, đó là 1 bổ sung 2.800 calo bị đốt chỉ trong vòng 1 tuần.
Xem thêm: Tập thể dục không ra mồ hôi có giảm cân không ?

2. ĂN QUÁ ÍT CHẤT XƠ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nạp chất xơ đều đặn rất tốt cho quá trình giảm cân, giúp giảm hấp thụ calo và duy trì cảm giác no lâu hơn. Cụ thể, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, việc hấp thụ gấp đôi lượng chất xơ có thể khiến cơ thể hấp thụ ít hơn 130 calo mỗi ngày. Bạn cũng có thể bổ sung chất xơ vào bữa ăn bằng cách ăn ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh mỳ đen,…

Ăn đủ chất xơ

3. KHÔNG CUNG CẤP ĐỦ NƯỚC CHO CƠ THỂ

Uống đủ nước giúp tăng lượng calo bị đốt cháy trong các bài tập thể dục giảm cân lên 24 – 30% trong vòng 1,5 giờ. Ngoài ra, uống 0,5 lít nước trước bữa ăn 30 phút có thể giảm được 44% cân nặng.
Vì vậy, đừng quên uống đủ nước trong quá trình tập thể dục giảm cân để đạt kết quả cao nhất.

4. BỮA ĂN CÓ QUÁ NHIỀU DẦU ĂN

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với một lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nhỏ (3,5 ounce hoặc 100 gram) chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gram chất béo
Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, một trữ lượng chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể có thể gây tăng cân. Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật bị biến đổi hóa học để giữ ở nhiệt độ phòng. Bất chấp các quy định về việc sử dụng, chất béo vẫn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhiều dầu mỡ do sử dụng dầu thực vật hydro hóa trong quá trình chiên và chế biến thực phẩm.
Các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến tăng cân, ngay cả khi lượng calo không dư thừa. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 năm ở 41.518 phụ nữ đã xác định rằng những người có cân nặng vượt mức đã tăng thêm 2,3-pound (1kg) tương đương mỗi lần tăng 1% lượng chất béo chuyển hóa tiêu thụ.
Xem thêm:Tuyệt đối không nên tập thể dục vào 5 thời điểm

5. ĂN QUÁ ÍT PROTEIN

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng hoạt động trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Đây cũng là một chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và điều chỉnh các mô và cơ quan để duy trì trạng thái ổn định trong cơ thể. Nếu không cung cấp đủ lượng protein theo nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến sức khỏe kém gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
Để có một cơ thể khỏe mạnh trong quá trình giảm cân, các chuyên gia đã khuyến nghị là protein chiếm khoảng 10 – 20% tổng lượng calo bạn nạp vào hoặc từ 0,8 – 1g protein/1kg/ngày.

6.  TẬP QUÁ NHIỀU CARDIO VÀ KHÔNG TẬP TẠ

Đây là 1 lầm tưởng nghiêm trọng đối với những bạn đang có mục tiêu giảm cân. Bạn chỉ quan tâm đến Cardio (những bài tập dành riêng cho tim mạch) mà không tập tạ vì bạn nghĩ rằng Cardio sẽ đốt cháy nhiều Calo hơn Tập tạ.
1. Bạn đã nghĩ đúng rùi đó: Cardio đốt cháy nhiều calo hơn mỗi buổi. Số lượng calo bạn đốt cháy trong khi tập Cardio phụ thuộc vào kích thước cơ thể của bạn và mức độ tập luyện của bạn. Thông thường, 1 bài tập tim mạch đốt cháy nhiều calo hơn so với 1 bài tập tạ có cùng thời lượng.
2. Tập tạ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày: Mặc dù tập luyện giảm cân thường không đốt cháy nhiều calo như tập luyện tim mạch, nhưng nó có những lợi ích quan trọng khác. Ví dụ, tập tạ có hiệu quả hơn so với cardio trong việc xây dựng cơ bắp và cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi so với 1 số mô khác, bao gồm cả chất béo. Bởi vì điều này, người ta thường nói rằng xây dựng cơ bắp là chìa khóa để tăng sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn – đó là, bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi nghỉ ngơi. 1 nghiên cứu đã đo lường sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi của người tham gia trong suốt 24 tuần tập luyện. Ở nam giới, tập tạ dẫn đến sự gia tăng 9% trong quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Ảnh hưởng ở phụ nữ nhỏ hơn, với mức tăng gần 4%. Tuy nhiên, tập tạ cũng có những lợi ích đốt cháy calo quan trọng khác. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong những giờ sau buổi tập tạ, so với tập luyện tim mạch.

TẬP QUÁ NHIỀU CARDIO VÀ KHÔNG TẬP TẠ

Trên thực tế, có những báo cáo về sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi tăng lên đến 38 giờ sau khi tập tạ, trong khi không có sự gia tăng nào được báo cáo với cardio. Điều này có nghĩa là lợi ích đốt cháy calo của trọng lượng không giới hạn khi bạn tập tạ. Bạn có thể tiếp tục đốt cháy calo trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau đó. Đối với hầu hết các loại bài tập, 1 bài tập cường độ cao hơn sẽ làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy sau đó.
Trên đây là những sai lầm khiến bạn tập thể dục và ăn kiêng mà vẫn không giảm được cân nào cả. Việc ăn kiêng sai cách không phải là giải pháp thông minh để giảm cân. Bạn nên áp dụng các chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với tập luyện thường xuyên, sử dụng thêm thực phẩm chức năng giảm cân an toàn để nhanh chóng đạt được cân nặng mong muốn.