Bài tập thể dục dễ ngủ, những bài tập nhẹ nhàng giúp bạn ngủ ngon hơn

Tình trạng căng thẳng kéo dài thường là một trong những nguyên nhân làm bạn mất ngủ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và giảm khả năng tập trung làm việc. Các bài tập yoga giúp ngủ ngon chính là giải pháp tự nhiên hỗ trợ trị mất ngủ mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Những bài tập thể dục dễ ngủ

Tư thế xác chết, bài tập thể dục giúp ngủ ngon

Corpse Pose là tư thế Yoga mang tính chất thư giãn toàn bộ cơ thể và giảm stress vô cùng tốt.

 Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Nằm ngửa trên sàn, hai chân dang rộng bằng mép thảm tập Yoga. Hai tay thẳng, để nghiêng 1 góc 45 độ so với thân người. Đầu thẳng.
 • Nhắm mắt lại. Toàn bộ cơ thể thả lỏng hoàn toàn.
 • Tập trung quan sát hơi thở: Hít vào bụng ngực phình lên và thở ra bụng ngực xẹp xuống.
 • Sau khi hoàn tất tư thế này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể hoàn toàn nhẹ nhõm, người sảng khoái chứ không hề cảm thấy mệt mỏi nữa.

Lưu ý: Nếu cảm thấy căng cứng ở vai, ngực hoặc lưng, bạn có thể khắc phục bằng cách hơi nâng đầu lên ngang bằng cổ hoặc đặt một chiếc chăn gấp dưới đầu, trên đỉnh vai.
Nếu từ thắt lưng hoặc dưới gân cứng lại, bạn hơi nâng cao chân trong khi thực hiện tư thế xác chết.

tư thế xác chết tập thể dục

Không chỉ dễ thực hiện mà bài tập này còn rất hiệu quả trong việc giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ.

Xem thêm: Chữa đau lưng bằng những bài tập thể dục đau lưng đơn giản và hiệu quả – LXFitness

Ngủ ngon hơn với động tác cái cày

Với những tư thế kéo giãn hết mức các cơ vùng lưng, bài tập thể dục này sẽ giúp bạn thư giãn cổ và cột sống. Tuy vậy nhưng động tác này không làm bạn mất sức mà còn giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi ngủ.

Cách thực hiện: Nằm thẳng người, hai tay thả lỏng theo sát thân và lòng bàn tay hướng xuống dưới. Nhẹ nhàng nâng chân lên cao sao cho tạo với mặt sàn một góc 90 độ. Ép hai tay xuống sàn đẻ nâng hông lên. Nâng chân qua đầu, ép các ngón chân xuống sàn. Giữ tư thế này trong 30 – 60 giây rồi nhẹ nhàng đưa cơ thể về tư thế ban đầu.

tư thế cái cày tập thể dục

Với những tư thế kéo giãn hết mức các cơ vùng lưng, bài tập thể dục này sẽ giúp bạn thư giãn cổ và cột sống.

Bài tập gác chân lên tường, bài tập thể dục giúp bạn dễ dàng đi vào  giấc ngủ

Cách thực hiện:

 • Nằm hướng mặt vào tường, hai chân giơ thẳng lên cao dựa vào tường, càng thẳng càng tốt. Cố gắng giữ tư thế mông càng sát tường càng tốt. Bạn có thể dùng một chiếc gối hoặc khăn mỏng lót phía dưới phần lưng.
 • Điều chỉnh tư thế tạo thành 2 đường thẳng vuông góc, chân duỗi thẳng. Tay thả lỏng để dọc hai bên hoặc trên bụng, cũng có thể để trên đầu, miễn sao bạn thấy thoải mái.
 • Giữ nguyên tư thế từ khoảng 10 đến 20 phút. Trong quá trình tập chú ý hít thở đều, hít sâu, thở chậm, lấy hơi dài.
 • Bạn có thể tập động tác này vào sáng sớm, trước khi đi ngủ hoặc bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày. Tuy nhiên lưu ý không tập ngay sau khi ăn no để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.
chân gác lên tường tập thể dục

Đây luôn là một trong những bài tập thư giãn, nhẹ nhàng và dễ thực hiện nhất.

Xem thêm: Những dụng cụ tập thể dục công viên phổ biến nhất hiện nay – LXFitness

Dễ ngủ hơn với tư thế góc cố định

Tư thế Baddha Konasana còn được gọi là tư thế góc cố định hoặc tư thế con bướm.
Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi thẳng, duỗi chân. Thở ra, từ từ gập đầu gối, kéo gót chân về xương chậu. 2 lòng bàn chân ấn sát vào nhau, đầu gối thả sang 2 bên.
 •  Bước 2: Di chuyển gót chân càng gần xương chậu càng tốt. Sau đó dùng ngón tay bạn giữ lấy các ngón chân. Điều chỉnh để các cạnh ngoài bàn chân luôn được ấn xuống sàn.
 • Bước 3: Điều chỉnh để bạn có thể ngồi thoải mái trong tư thế. Thẳng lưng.
 • Bước 4: Ngồi một cách thoải mái, không ép đầu gối xuống đất. Bạn chỉ cần hạ thấp đầu xương đùi xuống sàn, điều này sẽ tự động hạ đầu gối của bạn xuống. Giữ tư thế trong vòng 1-5 phút. Thở đều và bạn có thể nâng hạ 2 chân dập dình như cánh bướm.
tư thế góc cố định tập thể dục

Đây là bài tập giúp các cơ quan trong cơ thể được kích thích tối đa và cải thiện quá trình lưu thông máu.

Tư thế giãn cơ, ngủ ngon không phải chuyện khó

Trước khi ngủ bạn tập bài tập này sẽ giúp khí huyết được lưu thông. Tất cả những mệt mỏi, muộn phiền sẽ được xua tan để bạn có thể dễ chìm vào giấc ngủ.

Cách thực hiện: Nằm náp lưng xuống sàn, hai bàn chân chống lên mặt sàn, hai tay đặt dọc theo người. Ngã hai đầu gối ra hai bên để hai lòng bàn chân đặt úp sát vào nhau. Từ từ ép sát hai đầu gối xuống sàn và giữ tư thế này trong vòng 1-2 phút.

tư thế giãn cơ tập thể dục

Trước khi ngủ bạn tập bài tập này sẽ giúp khí huyết được lưu thông.

Xem thêm: Tập thể dục khi có kinh nguyệt có nên hay không? – LXFitness

Luyện tập yoga thường xuyên có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giải tỏa căng thẳng và những suy nghĩ tích cực. Ngoài việc chăm chỉ luyện tập, người tập cần chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật thực hiện để bài tập phát huy tối đa công dụng. Song song, kết hợp với việc thăm khám nếu tình trạng sức khỏe càng trở nên tồi tệ