Các bài tập Yoga cho trẻ em hiệu quả, đơn giản

Yoga dường như không còn là bộ môn xa lạ với mọi người, không chỉ với người lớn mà các bé nhỏ cũng có thể tập ngay những bài tập yoga đơn giản để giúp thư giãn sau những giờ học căng thẳng hay tăng chiều cao, giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn. Để LXFITNESS giới thiệu cho bạn các bài tập yoga cho bé gái trên 8 tuổi và chỉ cần tốn 20 – 25 phút mỗi ngày thôi nhé!

Lợi ích việc cho trẻ tập yoga?

Như đã chia sẻ sơ qua ở trên, tham gia tập Yoga cho trẻ em đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cả về mặt sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần cho con em bạn. Cụ thể, theo các giáo viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm, lợi ích của Yoga có thể mang lại cho trẻ em nếu tập luyện đúng cách và chuẩn phương pháp đó là:
Tập Yoga giúp bé khỏe mạnh: Yoga được đánh giá là bộ môn có tác dụng giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe vô cùng hiệu quả cho tất cả mọi đối tượng theo tập. Với trẻ em, Yoga giúp các bé có được cơ thể khỏe mạnh, vận động linh hoạt hơn, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để ít ốm vặt hơn… Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng có tác dụng rất lớn trong việc kích thích tăng trưởng chiều cao để bé nhà bạn cao lớn nhanh hơn.

Lợi ích Yoga cho trẻ em

Lợi ích Yoga cho trẻ em

Yoga giúp cải thiện tư thế cho trẻ: Hiện nay, rất nhiều trẻ em gặp phải tình trạng gù lưng do tư thế ngồi học, ngồi chơi game hoặc xem Youtube… không chuẩn. Điều này rất nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến dáng vóc, cột sống và sức khỏe của trẻ. Tham gia tập luyện Yoga sẽ giúp bé được vận động tích cực và từ đó phòng tránh được các căn bệnh như gù lưng, cong vẹo cột sống…
Tập Yoga mang đến niềm vui cho bé: Tham gia các buổi tập Yoga sẽ mang lại niềm vui, giảm stress và căng thẳng cho trẻ em sau những giờ học kéo dài. Yoga cũng được xem như một trò chơi dành cho trẻ em. Bắt chước, học theo bố mẹ ở các tư thế Yoga sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, phấn chấn và yêu thích hoạt động này hơn. Điều này cũng sẽ giúp làm giảm thời gian chơi game hay xem Youtube của trẻ đi đáng kể.
Yoga giúp nâng cao kết quả học tập: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập Yoga có tác dụng cực tốt trong việc rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung cho người tập. Nâng cao khả năng tập trung sẽ giúp bé học tập tại trường tốt hơn, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và hiểu bài nhanh hơn. Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng sẽ giúp trẻ có ý thức kỷ luật cao hơn, kiểm soát được xúc cảm, suy nghĩ chín chắn hơn… và tất cả những điều này có ảnh hưởng rất nhiều tới thành tích học tập của bé.
Ngoài ra, tập Yoga còn mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ em như giúp trẻ hòa đồng hơn với bạn bè xung quanh; tăng khả năng làm việc theo nhóm và kỹ năng lãnh đạo của trẻ; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; giúp bé biết yêu thương và từ bi…

Các dạng bài tập Yoga cho trẻ tại nhà

Với các lợi của Yoga mang lại cho trẻ em đã được thống kê ở trên thì bạn đã có kế hoạch để con em mình tham gia tập luyện với bộ môn thể dục này chưa? Thực tế, tập Yoga cho trẻ em sẽ tốt và mang đến hiệu quả cao hơn nếu bạn để bé tham gia tập luyện tại các lớp Yoga có giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì bạn có thể tham khảo các bài tập Yoga cho trẻ em tại nhà đơn giản được chia sẻ dưới đây và áp dụng cho con mình. Cụ thể các bài tập Yoga cho trẻ em này gồm:

1. Tư thế ngồi thoải mái-Easy Pose

Tư thế ngồi thoải mái (Easy Pose) là bài tập Yoga có cách thực hiện vô cùng đơn giản và rất phù hợp để áp dụng cho trẻ em rèn luyện tại nhà. Tư thế Yoga này có tác dụng giúp bé cải thiện tư thế ngồi, giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt nhất và đồng thời giúp làm giảm lo lắng, căng thẳng. Hướng dẫn cách thực hiện chi tiết của bài tập Yoga cho trẻ em này như sau:
– Ngồi thẳng với hai chân bắt chéo.
– Đặt tay lên đầu gối với lòng bàn tay hướng lên.
– Giữ đầu, cổ và cột sống thẳng hàng với nhau.
– Bàn chân và đùi phải được thư giãn.
– Thở đều và giữ nguyên tư thế này trong một phút. Sau đó, thay đổi vị trí bắt chéo chân và tiếp tục bài tập.

Tư thế ngồi thoải mái

Tư thế ngồi thoải mái

Lưu ý: Nếu mông của con bạn bị chấn thương hay khó ngồi thẳng thì có thể gấp một chiếc chăn hoặc dùng một chiếc gối để dưới mông khi tập.

2. Tư thế cây cầu-Bridge Pose

Tư thế cây cầu (Bridge Pose) là bài tập Yoga cho trẻ em có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tăng trưởng chiều cao và đồng thời tăng cường sức mạnh của lưng lẫn cột sống. Tư thế Yoga này có mặt ở hầu hết các giáo trình Yoga dành cho trẻ em của các giáo viên chuyên nghiệp. Các bước thực hành chi tiết của bài bài tập Yoga cho trẻ em này gồm có:
– Nằm ngửa trên thảm tập Yoga. Gập cong đầu gối, thu bàn chân về gần mông, hai bàn chân đặt trên sàn và cách nhau một khoảng bằng hông. Lưu ý, đầu gối và mắt cá chân phải nằm trên một đường thẳng.
– Đặt hai cánh tay dọc theo cơ thể và lòng bàn tay hướng xuống thảm tập.
– Hít một hơi thật sâu và nhấc phần lưng, mông lên cao. Lưu ý, gót chân, cánh tay và vai phải giữ nguyên vị trí.
– Hít thở đều và giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt.

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu

Lưu ý: Bài tập Yoga này không nên áp dụng cho các bé đang bị đau lưng, cổ hoặc vai.

3. Tư thế cái cây-Tree Pose

Tư thế cái cây (Tree Pose) là bài tập Yoga cho trẻ em được rất nhiều bé yêu thích khi áp dụng vào chương trình tập luyện. Động tác Yoga này có tác dụng giúp bé cải thiện khả năng thăng bằng, cải thiện tư thế đứng, tăng khả năng tập trung và đồng thời giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Cách thực hiện chi tiết dành cho bài tập Yoga cho trẻ em này như sau:
– Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, khoảng cách hai chân rộng bằng vai, hai tay dọc theo cơ thể và giữ lưng thẳng.
– Nâng chân phải và đặt bàn chân phải lên đùi trong của chân bên trái, ở vị trí cảm thấy thoải mái.
– Ấn hai bàn tay vào nhau và từ từ đưa cao qua đầu. Mắt hướng thẳng và nhìn vào một điểm đặc biệt cách đó khoảng 2m.
– Giữ nguyên tư thế trong 30 giây đến một phút.
– Đưa tay về phía ngực rồi hạ chân phải xuống.
Đọc thêm: 5 Bài tập Yoga vặn xoắn hiệu quả tốt cho hệ xương khớp
– Đổi chân đứng và lặp lại toàn bộ động tác cho bên còn lại.

Tư thế cái cây

Tư thế cái cây

Lưu ý: Nếu khả năng thăng bằng của bé chưa được tốt thì bạn có thể cho bé đứng tựa vào tường khi thực hiện bài tập.

4. Tư thế rắn hổ mang-Cobra Pose

Tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose) là bài tập Yoga tăng chiều cao cho trẻ vô cùng hiệu quả và cha mẹ nên thường xuyên áp dụng cho bé. Tư thế Yoga này sẽ giúp bé kéo dài cột sống và giúp cột sống chắc khỏe hơn. Ngoài ra, tư thế rắn hổ mang còn giúp giải phóng mệt mỏi, căng thẳng và tốt cho các vấn đề về hô hấp như hen suyễn… Bạn có thể áp dụng bài tập Yoga cho trẻ em này theo hướng dẫn chi tiết sau:

 • Bước 1: Cho bé làm quen bằng cách nằm sấp trên thảm.
 • Bước 2: Đặt hai tay duỗi thẳng, bàn tay úp dưới thảm.
 • Bước 3: Từ từ nâng phần trên của cơ thể lên khỏi sàn.
 • Bước 4: Bước khó hơn, uốn cong đầu gối và cơ thể sao cho đỉnh đầu chạm được vào ngón chân.
 • Bước 5: Giữ tư thế này trong một vài nhịp thở, từ từ thả 2 chân và phần trên về tư thế bước 1.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Lưu ý: Nên yêu cầu con bạn cong lưng nhiều nhất có thể để phát huy tác dụng tốt nhất của bài tập này.

5. Tư thế cánh cung-Bow Pose

Tư thế cánh cung (Bow Pose) là bài tập Yoga cho trẻ em có tác dụng giúp kéo dài và tăng cường sức mạnh của lưng, vai, ngực và chân; mang lại sự linh hoạt cho chức năng uốn cong hông; và điều hòa hệ thống tiêu hóa… Đây là tư thế Yoga được rất nhiều bé yêu thích và áp dụng khi tập tại nhà. Hướng dẫn các động tác cơ bản của bài tập Yoga cho trẻ em này như sau:
– Nằm thẳng trên bụng, giữ hai cánh tay duỗi dọc hai bên cơ thể và đầu tựa nhẹ nhàng trên tấm thảm.
– Hít vào và uốn cong đầu gối đưa bàn chân về phía hông.
– Nắm chặt mắt cá chân bằng cả hai tay.
– Nâng vai, thân, chân và hông khỏi sàn trong khi nhìn thẳng về phía trước.
– Giữ nguyên tư thế trong 4 đến 5 nhịp thở, sau đó hạ thấp đầu gối và thả chân ra.

Tư thế cánh cung

Tư thế cánh cung

6. Tư thế con bướm-Butterfly Pose

Tư thế con bướm (Butterfly Pose) là bài tập Yoga tiếp theo mình muốn chia sẻ cho bạn trong bài viết ngày hôm nay. Tư thế Yoga cho trẻ em này khá đơn giản và có tác dụng giúp thư giãn, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các bước thực hành chi tiết của bài tập Yoga cho trẻ em này gồm có:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế ngồi khoanh chân.
 • Bước 2: Duỗi thẳng cả tứ chi sao cho cho bàn tay có thể cầm giữ bàn chân.
 • Bước 3: Hơi ngả người về phía sau và tiếp tục duỗi thẳng chân tay.
 • Bước 4: Cố gắng nâng ngực để giúp cho bé giữ lưng thẳng.
 • Bước 5: Thử thách nâng cao, cố gắng xem có thể vỗ nhẹ nhàng cánh bướm.
 • Bước 6: Nhẹ nhàng đưa chân trở lại sàn.

Tư thế con bướm

Tư thế con bướm

7. Tư thế xác chết-Corpse Pose

Tư thế xác chết (Corpse Pose) có cách thực hiện vô cùng đơn giản và phù hợp để áp dụng vào cuối buổi tập Yoga cho trẻ em. Tư thế Yoga này có tác dụng giúp giảm lo lắng và mệt mỏi; cải thiện trí nhớ và sự tập trung; đồng thời giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. Cách thực hiện chi tiết của bài tập Yoga cho trẻ em này như sau:

 • Tư thế:6 bài tập yoga cho bé gái tại nhà nâng cao sức khỏe - BlogAnChoi. Yoga dường như không còn là bộ môn xa lạ với mọi người, không chỉ với người lớn mà các bé nhỏ cũng có thể tập ngay những bài tập yoga đơn giản để giúp th. Tư thế: Nằm ngửa xuống sàn với hai chân tay đặt ở hai bên và chân thì để thẳng.Cách thực hiện: Để hai bàn chân thả mở và hai tay đặt tối thiểu 15cm so với cơ thể và lòng bàn tay thì hướng lên trên. Để bé mắt nhắm lại và hít thở tự nhiên khi làm động tác này. Thư giãn cả cơ thể trong khi làm động tác.Lưu ý: Đây là động tác đơn giản và dễ làm cho các bé, nên phụ huynh có thể để các bé làm động tác này thường xuyên trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. https://bloganchoi.com/bai-tap-yoga-cho-be-gai-tai-nha/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 6 bài tập yoga cho bé gái tại nhà nâng cao sức khỏe - BlogAnChoi. Yoga dường như không còn là bộ môn xa lạ với mọi người, không chỉ với người lớn mà các bé nhỏ cũng có thể tập ngay những bài tập yoga đơn giản để giúp th. Tư thế: Nằm ngửa xuống sàn với hai chân tay đặt ở hai bên và chân thì để thẳng.Cách thực hiện: Để hai bàn chân thả mở và hai tay đặt tối thiểu 15cm so với cơ thể và lòng bàn tay thì hướng lên trên. Để bé mắt nhắm lại và hít thở tự nhiên khi làm động tác này. Thư giãn cả cơ thể trong khi làm động tác.Lưu ý: Đây là động tác đơn giản và dễ làm cho các bé, nên phụ huynh có thể để các bé làm động tác này thường xuyên trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. https://bloganchoi.com/bai-tap-yoga-cho-be-gai-tai-nha/ Nằm ngửa xuống sàn với hai chân tay đặt ở hai bên và chân thì để thẳng.
 • Cách thực hiện: Để hai bàn chân thả mở và hai tay đặt tối thiểu 15cm so với cơ thể và lòng bàn tay thì hướng lên trên. Để bé mắt nhắm lại và hít thở tự nhiên khi làm động tác này. Thư giãn cả cơ thể trong khi làm động tác.
 • Lưu ý: Đây là động tác đơn giản và dễ làm cho các bé, nên phụ huynh có thể để các bé làm động tác này thường xuyên trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tư thế xác chết

Tư thế xác chết

Những lưu ý khi tập Yoga cho trẻ

Như vậy, bạn đã biết được các bài tập Yoga cho trẻ em tại nhà đơn giản, dễ dàng thực hiện để có thể áp dụng cho con em mình rồi đúng không? Theo các giáo viên dạy Yoga, để việc tập Yoga tại nhà cho trẻ em được an toàn, phát huy được hiệu quả tốt nhất thì các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều vô cùng quan trọng sau:
Nên cho bé học từ cơ bản: Với việc tự tập Yoga tại nhà thì bạn nên tìm cho bé các bài tập đơn giản, dễ thực hiện để có thể áp dụng cho quá trình tập luyện. Bạn không nên dạy cho bé các động tác khó vì nó dễ gây chấn thương và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Lưu ý, bạn nên tham khảo thêm các video hướng dẫn tập của các giáo viên chuyên nghiệp để có cho con mình cách tập chuẩn nhất.
Khởi động trước khi tập Yoga: Bạn cần phải dạy cho bé nhà mình khởi động toàn bộ cơ thể trước khi áp dụng các bài tập Yoga. Khởi động sẽ giúp trẻ làm quen với cường độ tập, giúp giảm thiểu chấn thương có thể xảy ra và nâng cao hiệu quả tập luyện.
Đọc thêm: 7 bài tập yoga tốt cho tim mạch nhất định không thể bỏ qua
Tạo không khí vui vẻ khi tập: Tập Yoga cho trẻ em rất khác so với Yoga cho người lớn tuổi ở bầu không khí. Các bé tìm đến với Yoga không chỉ vì lợi ích sức khỏe, mà còn để giải trí, thư giãn và lấy lại năng lượng sau giờ học căng thẳng. Chính vì thế, bạn không thể bắt trẻ giữ trật tự hoặc tỏ ra nghiêm túc tuyệt đối. Như thế sẽ khiến bé sợ bạn và sợ cả tập Yoga.

Lưu ý khi tập Yoga cho trẻ

Lưu ý khi tập Yoga cho trẻ

Không đòi hỏi quá nhiều ở trẻ: Khi cho trẻ tham gia tập Yoga, bạn đừng quá khắt khe và ép bé phải tập đúng hoàn toàn. Hãy làm mẫu và nhắc nhở nhẹ nhàng để bé làm theo khả năng nhận thức của mình. Chúng ta sẽ uốn nắn bé từ từ để làm sao đạt được tư thế đẹp hơn ở các buổi tập tiếp theo.
Không nên cho trẻ tập quá lâu: Theo chia sẻ của các giáo viên giảng dạy Yoga cho trẻ em, những trẻ dưới 6 tuổi thì mỗi động tác tập chỉ nên kéo dài khoảng 60 giây và buổi tập kéo dài khoảng 15 phút. Đối với trẻ trên 6 tuổi, có thể tập mỗi động tác kéo dài 90 giây và buổi tập kéo dài 25 phút.
Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ: Thảm tập Yoga là dụng cụ vô cùng cần thiết đối với tất cả chúng ta khi tham gia tập luyện bộ môn Yoga. Thảm tập có tác dụng chống trơn trượt, tăng độ êm khi thực hiện động tác và giúp đảm bảo an toàn cho bé ở các tư thế Yoga. Lưu ý, khi mua thảm Yoga thì bạn nên cho trẻ chọn màu sắc yêu thích với mình để giúp bé có thêm động lực tập luyện.
Đọc thêm: Top 6 Bài Tập Uốn Dẻo Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
Nên cho trẻ tập thêm các môn khác: Ngoài các buổi tập Yoga thì bạn cũng có thể cho trẻ tập thêm các bài tập khác như tập xà đơn giúp phát triển chiều cao hay tập chơi bóng rổ, tập bơi… Các buổi tập này sẽ giúp trẻ có thêm sự thoải mái, tình yêu với các buổi tập thể dục và cũng giúp bé khỏe mạnh hơn…

Tổng kết.

Trên đây là những bài tập yoga cho trẻ em. Hãy cùng tập với trẻ để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!