Top 3 bài tập yoga chữa mất ngủ cực kì hiểu quả bạn nên biết

Các bài tập yoga chữa mất ngủ là một phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng để cải thiện giấc ngủ của mình. Bên dưới là 3 bài tập yoga chữa mất ngủ bạn cần thực hiện ngay
Yoga chữa mất ngủ với 3 tư thế cực dễ bạn có thể làm trước khi lên giường
Xem thêm: Top 6 Bài Tập Uốn Dẻo Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
Cảm giác khi lưng đã đặt xuống giường mà mắt vẫn chưa chịu nhắm quả thực rất kinh khủng, càng vỗ về thì lại càng thao thức.. Trong y học Phương Đông  đây được chẩn đoán là do dự mất cân bằng giữa âm (lạnh) và dương (nóng). Vì thế để chữa lành, phải tìm ra giải pháp cân bằng những nguồn năng lượng. Làm cách nào để dễ ngủ, nếu tập yoga tại nhà thì nên tập kiểu yoga nào là phù hợp? Yin Yoga là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Dựa trên cân bằng âm – dương để tạo các bài tập yoga chữa mất ngủ

Yoga chữa mất ngủ dựa trên cân bằng âm - dương
bài tập Yoga chữa mất ngủ dựa trên cân bằng âm – dương


Bài tập giúp chữa bệnh mất ngủ này là sự kết hợp của nhiều phong cách trong yoga được xây dựng dựa trên thuyết âm dương – học thuyết được minh họa trên thái cực đồ (vòng tròn âm dương) mô tả mối quan hệ động lực và quá trình thay đổi của vũ trụ. Học thuyết này cho rằng mọi thứ trong vũ trụ đều có 2 mặt : âm và dương và luôn trong trạng thái của mối quan hệ này  với những thứ khác. Nói một cách ngắn gọn,, những gì liên quan đến âm thường tối, bí ẩn, trầm lặng, cố định, biểu hiện cho nguyên tố nước. Dương: sáng, ồn ào, nóng, hoạt náo, bề mặt, biểu trưng cho nguyên tố lửa. Khi âm dương được cân bằng, con người sẽ mạnh khỏe.
Yoga chữa mất ngủ dựa trên cân bằng âm - dương2
Xem thêm: 10 Nguyên Tắc Vàng Khi Tập Yoga Bạn Phải Biết
Mất ngủ là một triệu chứng của mất cân bằng âm dương, xảy ra khi bạn có quá nhiều năng lượng dương hay quá ít năng lượng âm.
Yin yoga chữa mất ngủ  là hình giúp kích thích biểu đồ năng lượng đến trạng thái cơ bản nhất để đạt được sự cân bằng âm dương.Năng lượng của bạn (Tiếng Trung là Qi) sẽ chảy theo hệ kinh lạc (biểu đồ năng lượng) và được xem như là mô liên kết của cơ thể. Những tư thế trong yin yoga kích thích mô liên kết để cân bằng năng lượng bằng cách tăng cường hay giải tỏa năng lượng. (châm cứu cũng là một phương pháp tương tự bằng việc chọn những điểm trên cơ thể để cân bằng)
yoga mat ngu 2

Top 5 tư thế Yin Yoga chữa mất ngủ cực hiệu quả

Lưu ý trước khi tập: Bài tập này giúp nuôi dưỡng năng lượng âm và làm giảm bớt lửa dục vọng bên trong bạn, nạp lại năng lượng và có một giấc ngủ thư giãn. Hãy thở theo bất kì cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất

1. Anahatasana – Tư thế trái tim tan chảy

 • Đưa hai cánh tay về phía trước , duỗi thẳng
 • Cúi đầu và ngực xuống sàn (Có thể nâng đỡ đầu bằng một chiếc mền hoặc khối kê)
 • Đẩy nhẹ hông ra sau về phía gót chân
 • Giữ tư thế 3 -5 phút.

Bài tập yoga chữa mất ngủ bằng tư thế trái tim tan chảy (Anahatasana)
Bài tập yoga chữa mất ngủ bằng tư thế trái tim tan chảy (Anahatasana)


Tư thế này tập trung cải thiện chức năng cho hệ kinh lạc ở cánh tay. Đồng thời giúp điều hòa tâm trí, cải thiện hệ kinh lạc ở tim. Việc mất ngủ luôn luôn có quan hệ nhân quả với những sự thiếu cân bằng trong hoạt động của tim, vì tim chính là ‘’ngôi nhà’’ của tinh thần. Nếu tim không khỏe mạnh hoặc già cỗi, nó sẽ gây phiền nhiễu cho tinh thần và gây ra những vấn đề về giấc ngủ. Vậy làm cách nào để dễ ngủ bằng việc tập động tác này? Câu trả lời là hãy chú ý cảm nhận dòng năng lượng chảy từ cánh tay đến vùng dưới cánh tay.
Xem thêm: TOP 12 bài tập yoga chữa đau thắt lưng hiệu quả nhất

2. Upavistha Konasana – Tư thế rồng bay 

 • Ngồi và mở rộng hai chân ở mức mà bạn thấy chân được thoải mái nhất.
 • Khoanh hai tay lại và đưa về phía trước, vặn nhẹ cột sống
 • Ngồi trên một chiếc chăn gập lại sẽ giúp bạn dễ nghiêng xương chậu về phía trước. Đặt tay và đầu lên một cái gối ôm hoặc cái đệm để cơ thể được thoải mái và sẽ tốt hơn rất nhiều để rơi vào trạng thái tĩnh, giúp bạn dễ ngủ hơn.
 • Giữ trong 3-5 phút hoặc lâu hơn nếu muốn.

2. Tư thế rồng bay (Upavistha Konasana)
Tư thế yoga chữa mất ngủ này giúp cải thiện hệ kinh lạc ở gan, mang đến dòng chảy năng lượng ở cẳng chân và thúc đẩy dòng chảy tự nhiên khắp cơ thể để cải thiện tất cả các cơ quan. Đây cũng là tư thế có tác động đáng kể đến bàng quan, bộ phận hoạt động ở thân dưới, bên cạnh cột sống và ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể, điều hòa thân nhiệt và làm dịu tâm trí. Ngoài ra, tất cả các cơ quan chính của cơ thể đều có điểm châm cứu chung bên cột sống trên hệ kinh lạc bàng quan. Điều này có nghĩa là: kích thích hệ kinh lạc bàng quan sẽ điều hòa được tất cả các cơ quan của cơ thể.

3. Tư thế lưỡi cày ( tư thế đứng trên vai)

Với tư thế lưỡi cày, đòi hỏi người tập phải có sự dẻo dai vì động tác khá phức tạp. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, kiên trì tập luyện bài tập này sẽ mang lại cho bạn kết quả đáng mong đợi. Yoga với tư thế lưỡi cày vừa giúp bạn loại bỏ mệt mỏi mà còn giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, ngủ sâu và không bị thức giấc.

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, duỗi thẳng 2 chân.
 • Bước 2: Giơ cao 2 chân qua khỏi đầu, đầu gối co lại, dùng 2 tay chống vào eo để cơ thể và sàn nhà vuông góc nhau.
 • Bước 3: Dùng hết sức của eo và 2 tay để nâng mông lên. Dùng hết sức để đẩy các ngón chân ra phía trước đầu, sao cho các mũi chân chạm đất.
 • Bước 4: Duỗi thẳng 2 tay, chống xuống đất đỡ thân cho đỡ mỏi

Bạn có thể dùng gối hay chăn lót dưới vai để dễ chịu hơn. Thực hiện bài tập trong khoảng 5-7 phút, các tư thế để yên trong 8-10 giây. Đảm bảo sau 5-7 ngày luyện tập, bạn sẽ khắc phục mất ngủ nhanh chóng.

4. Simple twist – Tư thế bắt chéo đơn giản

 • Nằm thẳng lưng, co đầu gối lên ngang ngực đồng thời quay nhẹ sang bên phải như một động tác bạn rất thường hay làm khi ngủ.
 • Từ từ nhấc tay trái đưa sang bên trái, vẫn giữ nguyên tư thế của vai
 • Bạn có thể đặt tay trái lên ngực trái một lúc rồi từ từ đưa tay trái ra về phía bên trái.
 • Giữ trong 3-5 phút và đổi bên.và điều hòa âm dương tốt hơn.

3. Tư thế bắt chéo đơn giản (Simple twist)
Tư thế này hướng đến duy trì hoạt động của toàn bộ hệ kinh lạc đi qua thân trên. Bằng cách vặn nhẹ cột sống, tất cả các hệ kinh lạc đều được cải thiện và kích thích, thúc đẩy cân bằng hóc môn và điều hòa âm dương tốt hơn, chữa bệnh mất ngủ.
Yoga chữa mất ngủ với 3 tư thế cực dễ bạn có thể làm trước khi lên giường

5. Tư thế đặt chân lên tường ( tư thế nằm vuông góc)

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ hay thức giấc chính là đau đầu. Với bài tập yoga ở tư thế đặt chân lên tường ( tư thế nằm vuông góc) sẽ giúp cô được thư giãn, giảm đau đầu đáng kể. Ngoài ra bài tập này còn giúp bạn giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái.

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Nằm ngửa trước một bức tường bằng phẳng, không gồ ghề. Nằm với tư thế lưng vuông góc với tường
 • Bước 2: Kê một chiếc gối dưới lưng, vừa thoải mái, vừa giúp lưng bị tổn thương.
 • Bước 3: Giơ 2 chân lên cao, chạm vào tường, chân càng thẳng càng tốt.
 • Bước 4: Dang rộng 2 tay sang 2 bên, thả lỏng, lòng bàn tay nằm ngửa. Nhắm mắt lại thư giãn và hít thở sâu, đều đặn.

Mỗi ngày thực hiện bài tập này trong 5- 10 phút sẽ giúp bạn thư giãn, ngủ ngon và sâu hơn.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn 3 bài tập yoga chữa mất ngủ hiệu quả nhất. Đã có nhiều người áp dụng và đạt kết quả như mong đợi. Còn bạn, sao bạn không thực hiện ngay, vừa đơn giản, vừa không tốn kém, lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy kiên trì luyện tập, tin rằng trong thời gian ngắn, bạn sẽ cải thiện giấc ngủ của mình thật tốt. Chúc bạn thành công!