Mách bạn các bài tập yoga giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Yoga là một loại bài tập có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó bao gồm nhiều tư thế và vị trí cơ thể khác nhau được thiết kế để di chuyển và kéo căng các cơ và khớp của bạn. Yoga thường được thực hành vì lợi ích sức khỏe và như một cách để làm dịu tâm trí. Có nhiều loại yoga khác nhau, nhưng trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ tập trung vào các bài tập yoga được thiết kế để cải thiện trí nhớ.

Những lợi ích của yoga để cải thiện trí nhớ là gì?

Yoga có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích là nó có thể cải thiện trí nhớ của bạn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ. Yoga cũng có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng, có thể gây suy giảm trí nhớ. 

Yoga tác động tốt đến việc cải thiện trí nhớ
Yoga tác động tốt đến việc cải thiện trí nhớ

Yoga cũng có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ, đồng thời có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng của bạn. Điều này bao gồm xử lý các tình huống mới, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. 

Yoga có thể giúp bạn có tâm trạng tốt, điều này có thể làm tăng lòng tự trọng và sự tự tin của bạn. Yoga cũng có thể giúp bạn quản lý cảm xúc tốt hơn, từ đó có thể giúp bạn xử lý các tình huống căng thẳng.

Xem thêm: Tập yoga thiền định- liều thuốc tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần

Hiểu lợi ích của pranayama: Pranayama, hay kiểm soát hơi thở, là một phần quan trọng của yoga và có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Pranayama, hay kiểm soát hơi thở, là một phần quan trọng của yoga. Kỹ thuật thở tuyệt vời này có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn đồng thời giúp bạn bình tĩnh lại. 

Có nhiều loại pranayama khác nhau, hoặc kiểm soát hơi thở, có thể khó học. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những lợi ích khác nhau.  

Ví dụ, Bhastrika pranayama có tác dụng làm sạch đường thở, giảm lo lắng và căng thẳng, cải thiện trí nhớ. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản, kỹ thuật thở này có thể đặc biệt hữu ích. 

Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong quá trình tập yoga
Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong quá trình tập yoga

Hãy để video sau đây hướng dẫn bạn cách thực hiện hơi thở Bhastrika. Nếu bạn thực hành pranayama thường xuyên, bạn sẽ có thể cải thiện trí nhớ của mình. Bạn cũng có thể kết hợp nó với Hatha yoga, có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tính linh hoạt của bạn.

Các tư thế Yoga cụ thể giúp cải thiện trí nhớ như thế nào?

Theo yoga truyền thống, yoga có thể cải thiện trí nhớ bằng cách phát triển nhận thức tốt hơn. Yoga còn giúp con người phát triển khả năng tập trung. Điều này, giống như nó, cải thiện trí nhớ. 

Yoga chủ yếu giúp ích cho tâm trí bằng cách tập trung vào hơi thở. Điều này xóa bỏ những suy nghĩ cũ, cho phép những suy nghĩ mới được đưa vào. Những suy nghĩ cũ cũng được thay thế bằng những suy nghĩ tích cực, giúp phát triển “tư duy tích cực”. Với sự giúp đỡ của suy nghĩ tích cực, trí nhớ được cải thiện.Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để bảo tồn và duy trì trí nhớ của bạn. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện trí nhớ hoặc tin rằng trí nhớ của mình kém, thì đây là một vài tư thế yoga có thể giúp ích cho bạn. 

Mèo/Bò: 

Bắt đầu ở tư thế trên mặt bàn. Sau đó, uốn cong lưng bằng cách ưỡn về phía sau và uốn cong bụng bằng cách ưỡn về phía trước. Sau đó, lăn nửa người về phía sau, giữ nguyên tư thế nằm sấp. Hạ đầu và thân trên xuống sàn. Giữ cho đôi chân của bạn nhấc lên và để gót chân hướng ra xa bạn. Sau đó, cẩn thận duỗi thẳng từng cánh tay khi bạn vặn cột sống. Cuối cùng, uốn cong lưng và cong về phía trước, lăn trở lại vị trí trên mặt bàn.

Tập yoga hướng con người đến những suy nghĩ tích cực từ đó giúp cải thiện trí nhớ
Tập yoga hướng con người đến những suy nghĩ tích cực từ đó giúp cải thiện trí nhớ

Tư thế đứa trẻ: 

Bắt đầu ở tư thế trên mặt bàn. Sau đó, đặt đầu gối của bạn dưới hông của bạn. Đặt vương miện trên đầu của bạn trên sàn nhà. Thư giãn về phía trước, cho phép trán của bạn nằm trên đùi của bạn. Mở rộng cánh tay của bạn, cho phép bàn tay của bạn lủng lẳng. Nhắm mắt lại và hít thở sâu. 

Tư thế cây cầu: 

Nằm ngửa, gập đầu gối, bàn chân đặt trên sàn. Đặt cánh tay của bạn bên cạnh bạn. Nâng hông lên khỏi sàn. Cong khuỷu tay của bạn và đặt đầu của bạn trong lòng bàn tay của bạn. Đầu của bạn phải gần với cánh tay trên của bạn. Hít thở sâu và thư giãn.

Legs Up the Wall:

Nằm ngửa, gập đầu gối và bàn chân đặt trên sàn. Đặt cánh tay của bạn bên cạnh bạn. Sử dụng cánh tay của bạn để nâng hông của bạn lên khỏi sàn. Khi bạn kéo đầu gối về phía trán, hãy nâng chân lên tường. Chân của bạn nên được duỗi ra trước mặt bạn. Nếu chân không chạm được vào tường, bạn có thể đặt một chiếc ghế hoặc ghế đẩu dưới chân.

Xem thêm: 10 tư thế tập Yoga nam hay nhất

Thời gian tốt nhất trong ngày để tập Yoga để cải thiện trí nhớ

Có rất nhiều tư thế yoga giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả
Có rất nhiều tư thế yoga giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả

Như tên gọi của chúng, các bài tập trí nhớ hoặc trò chơi trí nhớ có thể nâng cao khả năng nhận thức và trí nhớ của bạn. Bạn có thể rèn luyện trí nhớ của mình theo nhiều cách tuyệt vời, kể cả thông qua yoga. Có rất nhiều tư thế yoga có thể cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng ghi nhớ. Dưới đây là những thời điểm tốt nhất để tập yoga để cải thiện trí nhớ của bạn. 

  • Buổi sáng: Các tư thế yoga được thực hiện vào buổi sáng có thể tăng cường trí nhớ của bạn. Tập yoga buổi sáng giúp cải thiện khả năng tập trung của não cũng như tăng cường lượng thông tin mà não lưu giữ. Các tư thế yoga giúp tăng cường trí nhớ vào buổi sáng. 
  • Buổi chiều: Tập yoga buổi chiều cũng có lợi ích tuyệt vời cho trí nhớ của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, yoga có thể giúp ích. Các tư thế yoga giúp tăng cường trí nhớ. Yoga tăng cường khả năng tập trung của não bộ.
  • Buổi tối: Các tư thế yoga thực hiện vào buổi tối giúp tăng cường lưu thông máu lên não. Các tư thế yoga giúp cải thiện trí nhớ.

Cách điều chỉnh các bài tập Yoga của bạn để cải thiện trí nhớ một cách cụ thể.

Yoga là một hình thức tập thể dục đơn giản nhưng mạnh mẽ đã được sử dụng hàng ngàn năm. Các bài tập yoga có thể giúp cải thiện sự cân bằng, tăng tính linh hoạt, giảm đau nhức và căng cơ. Yoga cũng là một trong những loại bài tập dễ dàng nhất để kết hợp vào thói quen hàng ngày của bạn; nó có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi và không yêu cầu nhiều thiết bị chuyên dụng. 

Việc tập yoga có thể bắt đầu từ những động tác nhẹ nhàng để dần dần cải thiện sự tập trung
Việc tập yoga có thể bắt đầu từ những động tác nhẹ nhàng để dần dần cải thiện sự tập trung

Yoga đã được chứng minh là giúp tăng cường sự tập trung và trí nhớ, đó là lý do tại sao nó trở nên phổ biến như một hình thức điều trị các bệnh như Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều chỉnh việc thực hành yoga của bạn theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Dưới đây là một số mẹo để điều chỉnh việc luyện tập yoga của bạn để cải thiện trí nhớ của bạn:

Bắt đầu với những động tác nhẹ nhàng

Hầu hết mọi người thấy rằng bắt đầu tập yoga với những động tác nhẹ nhàng, phục hồi là hiệu quả nhất. Các tư thế phục hồi giúp thư giãn các cơ đang căng và giảm căng thẳng, từ đó cải thiện sự tập trung của bạn. 

Tập trung vào hơi thở của bạn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của yoga là tập trung vào hơi thở của bạn. Bằng cách tập trung vào hơi thở, bạn sẽ có thể tập trung vào thời điểm hiện tại, điều này có thể giúp bạn quên đi những lo lắng và căng thẳng đang chiếm lấy tâm trí bạn. 

Luyện tập chánh niệm

Để cải thiện trí nhớ, bạn sẽ muốn tập trung vào thời điểm hiện tại. Nếu bạn tập trung vào tương lai hoặc quá khứ, tâm trí của bạn sẽ không tập trung vào thời điểm hiện tại và bạn sẽ không nhớ tất cả thông tin bạn cần.

Kết hợp thiền vào thói quen của bạn

Trong yoga thiền chính là công cụ giúp bạn cải thiện trí nhớ mạnh mẽ nhất
Trong yoga thiền chính là công cụ giúp bạn cải thiện trí nhớ mạnh mẽ nhất

Thiền là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện trí nhớ và có liên quan đến sự minh mẫn và tập trung tinh thần tốt hơn.Nhiều người mất nhiều năm trong cuộc sống vì họ để cho căng thẳng lấn át họ. Mỗi ngày, chúng ta bị tấn công bởi các yếu tố gây căng thẳng khác nhau, từ công việc và trường học đến các mối quan hệ và các vấn đề gia đình, và thật dễ dàng để căng thẳng xâm chiếm. Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị đau đầu, đau lưng, mệt mỏi nói chung hoặc khó chịu do căng thẳng, bạn nên thử thiền. Thiền là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện trí nhớ và có liên quan đến sự minh mẫn và tập trung tinh thần tốt hơn. 

Có nhiều loại thiền khác nhau, nhưng một trong những loại dễ học nhất là thiền chánh niệm. Điều này liên quan đến việc tập trung vào hơi thở của bạn và cố gắng loại bỏ những tiếng huyên thuyên liên tục trong tâm trí bạn trong khi thiền định. Nó giúp bạn trở nên tự nhận thức hơn, điều cần thiết để loại bỏ căng thẳng.

Nếu bạn chưa bao giờ thiền trước đây, bạn có thể thấy khó tập thói quen này. May mắn thay, có rất nhiều bài tập yoga có thể giúp bạn kết hợp thiền vào thói quen của mình. Hãy thử một vài trong số này trong ít nhất năm phút mỗi ngày: 

  • Tập trung vào hơi thở của bạn: Để bắt đầu, hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Tập trung vào mỗi lần hít vào và thở ra, đồng thời cố gắng tập trung nhiều hơn vào cơ thể bạn. 
  • Thở sâu: Bạn cũng có thể tập thở sâu – hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này giúp bạn thư giãn, đồng thời tăng lượng oxy trong máu. 
  • Tập trung vào các giác quan của bạn: Cố gắng cảm nhận đầy đủ không khí trên da, ngửi mùi hương xung quanh hoặc để ý bất kỳ cảm giác nào khác mà cơ thể bạn đang cảm nhận.
  • Mở mắt ra: Nhắm mắt lại và chỉ tập trung vào hơi thở. Sau đó, mở mắt ra và tập trung vào môi trường xung quanh.

Kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày của bạn

Tập yoga thường xuyên không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn có thể cải thiện sức khỏe, tinh thần
Tập yoga thường xuyên không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn có thể cải thiện sức khỏe, tinh thần

Thường xuyên tập yoga có thể giúp cải thiện trí nhớ, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung.Yoga là một hình thức thiền định phương đông giúp cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và lưu thông tổng thể. Yoga được cho là bắt nguồn từ Ấn Độ hơn 5.000 năm trước, nhưng hiện nay nó đã được thực hành trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, nó đã trở nên nổi tiếng đáng kể thông qua các chương trình như “Glee” và “Yoga cho người giả”. 

Có nhiều cách để kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày của bạn. Một lựa chọn là bắt đầu với một đĩa DVD yoga, thường có thể mua được ở cửa hàng tạp hóa gần nhà. Một lựa chọn khác là tham gia một phòng tập yoga, nơi cung cấp các lớp học thường được giảng dạy bởi những người hướng dẫn được đào tạo bài bản. 

Tập yoga thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Yoga cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng, điều này có thể tác động tích cực đến tâm trạng chung của bạn.

Xem thêm: Top 3 bài tập yoga chữa mất ngủ cực kì hiểu quả bạn nên biết