7 bài tập yoga tốt cho tim mạch nhất định không thể bỏ qua

Yoga là một hình thức an toàn và đơn giản để cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm cân, căng thẳng, huyết áp cao và các yếu tố khác. Do đó, những bài tập yoga sau đây sẽ rất tốt cho tim mạch, tác dụng hỗ trợ sức bền của tim và phục hồi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân kết hợp tập luyện yoga cùng với các phương pháp điều trị sẽ có được sự dẻo dai hơn, giảm viêm cơ tim, chỉ số chất lượng cuộc sống cao hơn.

4. Tư thế đứng khom người – Uttanasana

bài tập yoga tốt cho tim mạch:tư thế đứng khom người
Tư thế đứng khom người ra phía trước (Uttanasana) là một bài tập yoga tốt cho tim mạch giúp hỗ trợ bạn điều trị hen suyễn, huyết áp cao, viêm xoang, đau đầu. Bài tập này cũng giúp kích thích gan và thận, kéo dài gân khoeo, bắp chân và hông cũng như tăng cường sức mạnh của đùi và đầu gối.
Đọc thêm: Top 6 Bài Tập Uốn Dẻo Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
Dưới đây là các bước thực hiện tư thế đứng khom người ra phía trước:

– Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân chụm vào nhau và gót chân hơi tách ra (tư thế trái núi), hai tay chống hông

– Gập đầu gối và gấp thân bằng cách xoay người từ hông, không phải lưng dưới

– Hai bàn tay phải tiếp đất liền với bàn chân hoặc ở phía trước trên mặt đất

– Thở ra và từ từ duỗi thẳng cả hai chân mà không cần kéo dài chân. Nâng cao xương bánh chè và nhẹ nhàng xoay đùi trong về phía sau.- Hít vào và mở rộng ngực để kéo dài cột sống

– Mở rộng cơ thể xuống khi thở ra mà không làm tròn lưng. Rút vai xuống lưng về phía hông trong khi kéo dài cổ và kéo dài đỉnh đầu về phía mặt đất.

Chú ý: Những người có vấn đề với đầu gối hoặc lưng có thể sử dụng các khối để đưa sàn nhà lại gần mình hơn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo lời khuyên từ một người tập yoga chuyên nghiệp để biết liệu bạn có an toàn khi tập tư thế này hay không.

Nếu bạn gặp vấn đề về lưng, hãy di chuyển hai bàn chân ra xa hơn. Nếu chân bạn không thể duỗi thẳng được thì có thể hơi cong gối để cơ thể không thấy khó chịu.

Đọc thêm: 5 Bài tập Yoga vặn xoắn hiệu quả tốt cho hệ xương khớp

Nếu bạn bị tăng huyết áp, đau lưng dưới hay nhức đầu thì phải cẩn thận khi thực hiện tư thế này. Khi thấy chóng mặt, bạn nên ra khỏi tư thế từ từ và không nên tiếp tục thực hiện động tác.

5. Tư thế chó cúi mặt-Adho Mukha Svanasana

bài tập yoga tốt cho tim mạch: tư thế chó cúi mặt
Tư thế chó cúi mặt (Adho Mukha Svanasana) sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho cánh tay và chân, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, cải thiện hệ tiêu hóa. Đây cũng là bài tập yoga tốt cho tim mạch giúp bạn điều trị huyết áp cao, hen suyễn, đau thần kinh tọa, viêm xoang, mệt mỏi, đau lưng…
Đọc thêm: 7 bài tập yoga tốt cho tim mạch nhất định không thể bỏ qua
Bạn thực hiện tư thế chó cúi mặt như sau:

  • Đưa chân hạ xuống mặt đất và từ từ gập thân trên xuống dưới, về phía cổ chân.
  • Khoanh tay trên đầu và hai tay ôm lấy khuỷu tay của cánh tay còn lại.
  • Gập người đến mức độ thích hợp tùy theo tình trạng thể chất của bạn.

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: cơ thể dẻo dai; tinh thần thư giãn, trái tim khỏe mạnh. Vì thế, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã khuyên bạn; nên tập những bài tập Yoga cường độ vừa phải, ít nhất 30 phút mỗi ngày; 5 ngày trong tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch.