5 Bài tập Yoga vặn xoắn hiệu quả, có lợi cho xương khớp

Xin chào mọi người, vặn xoắn là một nội dung khá hay trong yoga, hôm nay LXFITNESS sẽ chia sẻ đến mọi người một bài tập theo mô típ một buổi tập LXFITNESS vẫn thực hành với nội dung vặn xoắn

Các lợi ích của các bài tập yoga vặn xoắn

  • Tác động tốt lên hông, cột sống, vai
  • Massage các cơ quan nội tạng
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Giảm đau cổ, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa
  • Giảm căng thẳng và lo âu

yoga-van-xoan-min.jpg

Yoga vặn xoắn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu tập luyện sai cách sẽ gây nên những chấn thương vô cùng nguy hiểm. Vậy cần phải lưu ý những gì khi thực hiện các động tác Yoga vặn xoắn?

Những lưu ý  khi tập Yoga vặn xoắn

????CẢI THIỆN SỰ LINH HOẠT CHO LƯNG VÀ CỘT SỐNG
 Do lối sống không lành mạnh ngày nay chúng ta không sử dụng hết các loại chuyển động của cột sống, giữ nguyên 1 tư thế thời gian dài sẽ dẫn đến việc cứng khớp và các mô mệ hỗ trợ sẽ bị co ngắn lại và hoạt động một cách bất thường. Các động tác vặn xoắn giúp kéo giãn cơ tối đa, làm mạnh các cơ chạy dọc lên xuống vùng lưng, giảm thiểu các chứng đau lưng, phục hồi sự linh hoạt cho cột sống nhờ vào sự lưu thông dễ dàng của dịch tủy sống và máu.
 
????THANH LỌC CƠ THỂ
 Các tư thế vặn xoắn giúp tăng cường lưu thông máu đến nội quan, làm sạch tế bào và loại bỏ những độc tố tích tụ, kích hoạt các cơ quan nội tạng, đặc biệt là các cơ quan của hệ bài tiết, giúp hỗ trợ quá trình bài tiết và kích thích quá trình trao đổi chất.
 
????HỖ TRỢ TIÊU HÓA
 Khi bạn thực hiện các tư thế vặn xoắn, là chúng ta đang tạo áp lực trên các cơ quan nội tạng. Và khi bạn trở về vị trí ban đầu, máu tươi sẽ tràn vào cơ quan tiêu hóa mang theo ôxy và chất dinh dưỡng. Sự tăng cường lưu thông máu này làm cải thiện khả năng hoạt động của các nội quan. Tác dụng như những lợi khuẩn chính cơ thể bạn tạo ra!
 
????GIẢI TỎA CĂNG THẲNG CƠ THỂ
 Những tư thế này thực sự giúp các cơ vai, lưng và ngực thư giãn và khi được kết hợp đúng với các kỹ thuật thở, nó cho phép cơ thể giải phóng toàn bộ căng thẳng, tiếp thêm sinh lực và nâng cao mức năng lượng khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

5 Động tác Yoga vặn xoắn hiệu quả, bảo vệ cột sống

1. Động tác ngồi vặn người 

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về Yoga vặn xoắn thì đây là một động tác tương đối đơn giản và sự khởi đầu tuyệt vời. Không chỉ giúp kéo giãn cột sống mà tư thế Yoga này còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và hạn chế tối đa đau mỏi lưng khi đứng, ngồi trong thời gian dài.

yoga-van-xoan-1.jpg

Ngồi vặn người

Cách tập:

–    Ngồi thẳng lưng tự nhiên, 2 chân xếp bằng.

–   Tay phải giữ đầu gối trái và tay trái đưa ra sau cách người một khoảng 20-30cm đồng thời xoay thân trên sang trái, mở rộng vai sao cho cảm nhận được sự thoải mái và kéo giãn của lưng, vai.

–    Mắt nhìn về phía vai trái, thở đều nhẹ nhàng, giữ nguyên tư thế trong 30-60s và đổi bên.

2. Động tác Bharadvajasana I (Vặn cột sống)

Động tác này giúp mở rộng vai và lồng ngực, hạn chế tối đa các vấn đề về cổ, vai gáy và tăng cường oxi cung cấp cho cơ thể, giúp làm mềm cơ, giúp tim khỏe mạnh.

yoga-van-xoan-2-min.jpg

Tư thế vặn cột sống

Cách tập:

Động tác này giúp nhẹ nhàng kéo căng lưng, hông và cổ của bạn. Nằm thẳng, dang hai tay sang hai bên để cơ thể tạo thành chữ T. Gập đầu gối phải và đặt nhẹ các ngón chân phải lên đầu gối trái. Giữ vai phẳng trên sàn, thả đầu gối phải qua bên trái cơ thể, vặn người ở lưng thấp và thắt lưng. Quay đầu sang phải và nhìn xuống cánh tay theo các ngón tay của bạn. Giữ tối đa 10 nhịp thở, sau đó đổi bên.

Đọc thêm: 7 bài tập yoga tốt cho tim mạch nhất định không thể bỏ qua

3. Động tác Ardha Matsyendrasana (Biến thể vặn mình)

Không chỉ giúp cải thiện các vấn đề cột sống mà động tác này còn mang những lợi ích tuyệt vời đối với việc cải thiện các vấn đề tiêu hóa, kích thích thèm ăn và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh.

yoga-van-xoan-3-min.jpg

Tư thế biến thể vặn mình

Cách tập:

–    Ngồi thẳng lưng tự nhiên, 2 chân duỗi thẳng.

–    Gập gối chân trái và đưa về phía người sao cho lòng bàn chân chạm hông bên phải đồng thời co chân phải đặt sang mặt ngoài của đùi trái.

–    Xoay người sang phải, đưa tay trái tựa vào mặt ngoài đùi phải và tay phải đặt cách người 20-30cm, kéo căng người.

–    Duy trì nhịp thở đều và giữ nguyên tư thế trong 20-30s, lặp lại tương tự với chân còn lại.

4. Động tác nằm vặn xoắn

– Nằm ngửa xuống thảm tập, dang 2 tay sang 2 bên, duỗi thẳng chân

– Thu chân lại, xoay đồng thời cả thân và chân sang bên trái, giữ nguyên vị trí của tay

– Lặp lại tương tự với phía bên phải

– Duy trì luyện tập yoga eo thon tư thế vặn mình 15 phút mỗi ngày.

Đọc thêm: 5 Bài tập Yoga vặn xoắn hiệu quả tốt cho hệ xương khớp

Yoga-van-xoan.jpg

Tư thế Yoga nằm vặn xoắn

5. Động tác đứng vặn xoắn

– Đứng trên thảm tập, giữ cho lưng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai với khoảng cách khoảng 90cm

– Chân phải giữ góc 90 độ, chân trái để 15 độ. Đồng thời dang hai cánh tay rộng bằng vai sao cho lòng bàn tay song song với đất.

– Hít sâu kết hợp với gập đầu gối trái, siết chặt eo, mắt hướng theo tay phía tay trái

– Khi thở ra thì thả hai cánh tay xuống và thu chân về

Yoga-van-xoan.jpg

Tư thế đứng vặn xoắn

Trên đây là những bài tập tốt hiệu quả cho những người mắc bệnh xương khớp. Hãy chăm chỉ luyện tập sức khỏe của bạn sẽ cải thiện. LXFITNESS chúc bạn thành công!