Bánh canh ngọt như chè ở miền tây

Lê Hữu Tường

Cách kết hợp của bún tươi, bột mì, đường thốt nốt và nước cốt dừa làm nên món ăn béo, ngọt thanh, phảng phất hương thơm nhẹ.

Bánh canh là món ăn có hơn chục loại với đủ kiểu hương vị mặn ngọt khắp ba miền. Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với bánh canh Bến Có ở Trà Vinh có nước lèo nấu từ thịt, xương, sợi bánh làm bằng bột gạo, đồ ăn kèm gồm tim, cật, lòng heo và thịt. Ở Bến Tre, Tiền Giang có bánh canh vịt, sợi bánh nấu với thịt vịt xiêm băm tẩm ướp gia vị, cho thêm nước cốt dừa, hành, tiêu ăn rất thơm và béo ngậy. Còn ở Đồng Tháp, đó là món bánh canh ngọt, món bánh canh ăn như chè dùng để tráng miệng hoặc lót dạ khi đói, ăn dặm vào buổi sáng hay đầu giờ chiều.

Món bánh canh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Ngày nhỏ, mỗi năm tới tháng 4 Âm lịch là nhiều người cùng nhau vượt hàng trăm cây số bằng ghe trên sông để đến Châu Đốc vía Bà Chúa xứ. Chuyến đi dài cả ngày lẫn đêm, ông bà đem gạo và bếp để nấu cơm trên ghe. Khi về, cả nhà không quên mua đặc sản An Giang về dùng trong gia đình hoặc làm quà tặng bà con lối xóm, trong đó có món đường thốt nốt đem đi nấu chè, làm bánh, kho cá đều ngon. Má tôi chuyên nấu xôi, chè đem bán ở chợ nên món ăn vặt ngày nhỏ cũng gắn liền với những món má nấu, nhất là bánh canh ngọt.

Bánh canh ngọt như chè ở miền Tây - Hình 1

Công đoạn nạo dừa làm nước cốt nấu chè bánh canh. Ảnh: Lê Hữu Tường

Món ăn bình dân với những nguyên liệu giản dị là bột gạo, nước cốt dừa và đường thốt nốt hòa quyện theo một tỉ lệ nhất định để có vị hài hòa, ngọt thanh, thơm dịu và béo. Sợi bánh canh nhà làm có thể khác với hàng quán hay làm trực tiếp từ bột gạo, nhồi bột từ sợi bún tươi cho mịn sau đó trộn thêm bột mì, làm theo cách này sợi bánh vừa dai vừa mềm.

Dừa chọn trái thật khô, lột sạch vỏ cứng bên ngoài, dùng dao cạo hết xơ để khi nạo thì cơm dừa trắng và sạch hơn. Má vẫn dùng bàn nạo dừa theo kiểu cũ, từng lớp cơm dừa dày được bào thật nhuyễn sau đó cùng khăn màn ép lấy nước cốt nhất thật sánh, nước cốt này đem nấu sôi và cho thêm tí muối để đằm vị.

Xem thêm :  Cách kho cá chuối ngon chuẩn cho bữa cơm thêm ấm cúng

Đường thốt nốt đem xắt nhỏ nấu chung với nước thật sôi thì cho cọng bánh canh đã luộc chín vào, nếu thích hương lá dứa cũng có thể bỏ thêm vài cọng lá dứa tươi vào nồi nấu cùng, nhưng tôi vẫn ghiền mùi thơm đặc trưng vốn có của đường thốt nốt hơn.

Bánh canh ngọt như chè ở miền Tây - Hình 2

Chén bánh canh ngọt gợi nhiều ký ức tuổi thơ. Ảnh: Lê Hữu Tường

Khi cọng bánh canh đã trong và hơi ngả vàng vì thấm nước đường thì cho phần nước cốt dừa vào nồi, không đảo đều lên mà dành để múc từng theo từng phần ăn. Nhân nồi bánh canh còn nóng hổi thì múc ra chén, thêm miếng mè rang, mùi thơm ngọt của đường và béo của nước cốt xộc thẳng vào mũi làm những tính đồ hảo ngọt phải cầm muỗng múc ăn nóng, để lỡ một tí thì bánh nguội ăn không ngon và mùi thơm cũng bay xa.

Sợi bánh canh mịn và dai, vị ngọt thanh của đường thốt nốt thấm vào bên trong, kết hợp với cái béo dịu của nước cốt dừa và mùi thơm ngọt ngào của đường làm vị giác lẫn khứu giác bùng nổ. Mỗi lần ăn bánh canh ngọt, tôi lại nhớ đến những chuyến ghe ngược dòng Sông Hậu về Châu Đốc năm nào.

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị

Bạn đã có dự định trổ tài gì vào cuối tuần này cho cả gia đình mình thưởng thức chưa? Nếu chưa thì hãy dành vài phút xem ngay qua món nước đổi vị mới lạ, hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn này nhé!

Nào cùng bắt tay vào bếp thực hiện món bánh canh cá ngừ nóng hổi, thơm ngon thôi nào!

Nguyên liệu làm Bánh canh cá ngừ

Bánh canh 500 gr

Cá ngừ 1.2 kg (1 con)

Giò heo 500 gr

Chả cá 500 gr

Cà chua 3 trái

Video đang HOT

Hành lá 6 nhánh

ỏi 4 tép

Nước mắm 1 muỗng canh

Hạt nêm cá 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 330 ml

Muối/ đường 1 ít

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Xem thêm :  Cách làm tương ớt chua ngọt sốt gà rán ngon như kfc

Cá ngừ tươi ngon là những con còn sống, bơi tốt, đồng thời quan sát thấy mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.Ngoài ra, nên mua cá ngừ có mang màu anh đào, trái lại những con cá ngừ bị ươn sẽ có phần mang màu nâu sẫm hoặc bị mờ.Bên cạnh đó, khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.Nên tránh mua cá ngừ có thân đã bị trương phình, bơi yếu hoặc thậm chí không còn cử động nữa, màu nhợt nhạt bởi đó là cá để quá lâu.

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 1

Cách chế biến Bánh canh cá ngừ

1

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cá ngừ mua về bạn cắt bỏ mang và đuôi. Đồng thời, cắt đường nhỏ ngay bụng cá, tiến hành loại bỏ ruột và máu dơ còn sót lại bên trong.

Kế đến, lấy ít muối chà xát lên bề mặt cá 3 – 5 phút, rồi lấy dao cạo sạch nhớt. Sau đó, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Với giò heo bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt 3 – 5 phút, rồi đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch, để ráo, cắt khúc.

Cà chua đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch hết bụi đất, rồi bỏ cuống, cắt khúc nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Cuối cùng, hành lá bỏ rể, rửa sạch, để ráo, rồi cắt nhuyễn.

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 2

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 3

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 4

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 5

2

Chiên cá

Sơ chế nguyên liệu xong, bắc chảo lên bếp cùng 300ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần cá ngừ vào chiên 10 – 13 phút.

Khi thấy cá ngừ vàng đều 2 mặt thì bạn tắt bếp, cho cá ngừ ra dĩa để ráo dầu.

Mách nhỏ: Để cá ngừ vàng giòn 2 mặt, thì bạn không nên cho quá ít dầu, đồng thời nên trở đều liên tục.

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 6

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 7

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 8

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 9

3

Xào cà chua

Kế đến, bắc chảo khác lên bếp cùng 2 muỗng canh (30ml) dầu ăn và 4 tép tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.

Sau đó, bạn cho 3 trái cà chua đã cắt vào, dùng đũa xào đều 5 – 7 phút, đến khi thấy cà chua chín mềm thì bạn tắt bếp.

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 10

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 11

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 12

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 13

4

Nấu nước dùng

Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 500gr giò heo và toàn bộ phần cà chua vừa xào vào, tiến hành nấu với lửa vừa khoảng 20 – 25 phút.

Xem thêm :  Đừng bao giờ bắt máy số điện thoại này nếu bạn không muốn mất sạch tiền trong tài khoản!

Thấy nước dùng sôi, thì bạn cho 2 muỗng cà phê hạt nêm cá, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắp bếp.

Mách nhỏ: Để nước dùng không bị đục thì khi nấu bạn nên hớt bỏ bọt thường xuyên nhé!

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 14

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 15

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 16

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 17

5

Hoàn thành

Cuối cùng, bạn lấy tô rồi lần lượt cho bánh canh, giò heo, cá ngừ, chả cá, hành lá và phần nước dùng vừa nấu vào nữa là thưởng thức ngay thôi!

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 18

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 19

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 20

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 21

6

Thành phẩm

Bánh canh cá ngừ với phần nước dùng ngọt thanh từ giò heo, chấm phá thêm chút chua chua tự nhiên của cà chua đúng là hấp dẫn cực kì!

Đã thế, cá ngừ săn chắc thịt được chiên vàng giòn, quyện cùng chả cá dai dai và đặc biệt là bánh canh trắng nõn phải nói là “hết sẩy” vô cùng!

Để món bánh canh cá ngừ được thơm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm trứng cút, rau muống, bắp chuối bào sợi nữa nhé!

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 22

Cách làm bánh canh cá ngừ đậm đà lạ miệng cho cả nhà cùng đổi vị - Hình 23


Chè Bánh Canh Ngọt đường thốt nốt ngon mê ly


Cách làm chè bánh canh ngọt đường thốt nốt nước cốt dừa ngon mê ly cho cả nhà
NGUYÊN LIỆU:
150 gram bột gạo
150 gram bột năng
230 gram đường thốt nốt(30gr nấu nước nhồi bột)
280 ml nước nhồi bột
1 lít nước nấu bánh canh
1 ít lá dứa(nếu có)
1 nhánh gừng nhỏ
1 ít lá dứa
NƯỚC CỐT
500ml nước cốt dừa( vắt từ 500 gr dừa nạo)
50 gram đường cát
1/2 muỗng canh bột gạo
1/2 muỗng canh bột năng
1 ít muối
1 ống hương vani(nếu có)
Đăng ký kênh của tôi tại đây: https://bit.ly/2BD7seJ\r
\r
Kết nối với tôi qua facebook: https://bit.ly/2DN4J3D\r
\r
Tổng hợp các món muối của người Việt: https://bit.ly/2TQVbKI