#1 2 cách làm bánh phục linh thơm ngon đơn giản

bánh phục linh tuy có tên gọi khá đặc biệt nhưng chúng cũng gần giống như món bánh in, đây là món bánh phổ biến được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh phục linh khá kỳ công ở công đoạn làm bột bánh, phần còn lại khá đơn giản và dễ thực hiện. Cùng xem hướng dẫn dưới đây của Món Miền Trung , đảm bảo bạn sẽ làm thành công mẻ bánh ngon ngay từ lần đầu thử nghiệm.

Bánh phục linh không chỉ là món bánh được nhiều người yêu thích mà còn được xem là một trong những món bánh đặc sản dễ gây ấn tượng với thực khách bốn phương. Đặc sản bánh phục linh với từng chiếc bánh in hình dáng hoa văn đẹp mắt, mùi thơm nức mũi của dứa và bột cứ thấm dần và tan ngay đầu lưỡi, vị ngọt thanh dễ dàng khiến người ta cảm nhận sự mềm mại của bột năng, vị bùi béo ngầy ngậy của nước cốt dừa và chút thanh tao của hương vị lá dứa.

Cách làm bánh phục linh không quá khó, tuy nhiên để có được mẻ bánh ngon đúng chuẩn người thợ cần biết cách làm phần bột bánh chuẩn vị. Chúng ta cùng xem hướng dẫn trong bài viết này và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

  • Cách làm bánh phục linh không cần lá dứa
  • Cách làm bánh phục linh bằng sữa tươi
  • Cách làm bánh phục linh không cần nước cốt dừa
  • Cách làm bánh phục linh bằng sữa đặc
  • Cách làm bánh phục linh bằng bột nếp

Nguyên liệu làm bánh phục linh

Bánh Phục Linh: Cách bảo quản bánh phục linh dùng được lâu, giữ được vị  tươi ngon

  • Bột năng: 200g
  • Dừa nạo: 200g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 lon
  • Đường trắng: 50g
  • Lá dứa: 10 cọng
Xem thêm :  Diện kiểu tóc na tra, sao việt gây bất ngờ với hình ảnh hack tuổi

Hướng dẫn làm bánh phục linh

Hướng dẫn làm bánh phục linh

Làm phần bột bánh

Rửa sạch khuôn bánh để ráo nước. Chuẩn bị khay mâm rộng rồi xoa thêm chút bột năng khô lên trên làm bột áo chống dính.

Lá dứa rửa sạch để cho ráo nước, cắt thành khúc khoảng 3 – 4cm, cho vào chảo cùng với bột năng đun nhỏ lửa, dùng muỗng gỗ hay kim loại để đảo đều tay cho đến khi thấy bột dậy mùi thơm và phần lá dứa bóp thấy khô giòn là bột chín. Đổ bột ra, để cho nguội bớt rồi lấy rây lược bỏ đi xác lá dứa. Lưu ý: Khi rang bột bạn cần canh lửa cho kỹ, để lửa cao quá bột sẽ bị vàng không còn đẹp nữa.

Rang bột bánh cùng với lá dứa (Ảnh: Internet)

Rang chín bột với lá dừa là cách để làm bột có mùi thơm tự nhiên, hấp dẫn. Ở miền Trung hay ở Huế, người ta thường dùng hoa lài tươi để rang bột cho thơm. Hoặc ngoài ra, bạn có thể dùng các loại hoa tùy thích hay cho hương liệu với tỉ lệ nhất định vào. Khi rang bột nên thử bột chín bằng cách lấy chút bột cho nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan đi nhanh và không dẻo lại như bột sống.

Làm nước cốt dừa

Cho nửa lít nước ấm vào dừa nào, nhồi rồi vắt lấy nước cốt lược lại qua rây cho thật sạch vụn xác dừa lấy khoảng 100ml nước cốt dừa. Cho thêm 50g đường vào nước cốt dừa cho lên bếp đun nhỏ lửa rồi để nguội. Hoặc có thể dùng nước cốt dừa đóng lon với lượng tương đương, phân lượng này đủ cho 200g bột, có thể nấu dư ra để gia giảm tùy thích.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách nấu bún măng gà ngon miệng cho cả nhà

Công đoạn nhồi bột

Cho bột ra khay rồi từ từ châm thêm nước cốt dừa vào từng chút một. Nhồi đều tay sao cho bột ướt đều nhưng vẫn còn ở dạng hột (không cho bột kết thành khối dẻo mịnh), thử độ đạt của bột bằng cách cho một nhúm nhỏ vào lòng bàn tay, nắm chặt lại. Mở tay ra cho đến khi thấy bột kết dính lại nhưng không bị bể.

Có thể chia bột thành nhiều phần rồi trộn màu tùy thích

Chia bột thành 3 – 4 phần để giữ màu trắng tự nhiên của bột, phần còn lại có thể thêm chút màu theo ý thích rồi trộn lại cho đẹp mắt. Nếu nhồi nhiều nước thì bột dẻo nhưng khi làm bánh sẽ thành dạng dẻo ướt mà không được khô và mịn. Bột nhồi đạt chuẩn là khi bánh in ra khuôn chắc, đẹp, để qua vài tiếng là khô ráo và có thể bẻ thành nhiều miếng nhỏ, bánh tan dễ dàng ngay đầu lưỡi.

Công đoạn vào bánh và in khuôn

Đóng bánh phục linh (Ảnh: Internet)

Để ngửa khuôn bánh, nhận bột vào đầy khuôn cho thật chắc tay rồi dùng dao gọt đi phần bột dư trên khuôn để lấy mặt bánh phẳng mịn. Úp ngược khuôn xuống khay gỗ, gõ nhẹ cho bánh rời ra khỏi khuôn.

Hoàn thành và thưởng thức bánh

Bánh làm xong để khoảng 2 – 3 tiếng cho bánh ráo rồi cho vào hộp đậy kín lại. Bánh phục linh sau khi làm xong có thể để qua vài ngày (khi làm bánh với nước cốt dừa), nếu bạn chọn cách làm với nước đường ngọt đậm thì có thể để lâu hơn.

Xem thêm :  Nam nữ sinh năm 1992 nhâm thân hợp hướng nào?

tron mau bot

Thành phẩm bánh phục linh thơm ngon đã hoàn thành! (Ảnh: Internet)

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh phục linh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn thật chi tiết, hi vọng bạn sẽ làm thành công tại nhà. Để bảo quản bánh phục linh được lâu hơn, bạn nên cho bánh hộp kín rồi cho vào tủ lạnh hoặc thay thế nước cốt dừa bằng nước đường nhé. Chúc bạn thành công và có mẻ bánh thật ngon miệng!

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Cách làm bánh phục linh không cần lá dứa
  • Cách làm bánh phục linh bằng sữa tươi
  • Cách làm bánh phục linh không cần nước cốt dừa
  • Cách làm bánh phục linh bằng sữa đặc
  • Cách làm bánh phục linh bằng bột nếp

See more articles in category: Cẩm nang bếp


Cách làm BÁNH PHỤC LINH béo thơm đơn giản


Bánh phục linh là món bánh thơm ngon hấp dẫn, bánh phục linh gần giống bánh in nhưng cách làm và nguyên liệu thì đơn giản hơn nhiều. Sau đây mình mời các bạn cùng thực hiện món này nhe
NUYÊN LIỆU:
200 gram bột năng
100 gram đường
150ml nước cốt dừa (vắt từ 200 gram dừa nạo)
1 ít nước lá dứa
Đăng ký kênh của tôi tại đây: https://bit.ly/2BD7seJ
Kết nối với tôi qua facebook: https://bit.ly/2DN4J3D
Tổng hợp các món muối của người Việt: https://bit.ly/2TQVbKI