Người bị sốt nên ăn, uống gì? lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Khi

bị sốt nên ăn gì

và khi

bị sốt không nên ăn gì

? để tăng sức đề kháng, chống bệnh tật giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức lực. Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề đó trong bài viết dưới nhé!

người bị sốt có dấu hiệu như thế nào?

Các nguyên nhân dẫn đến sốt cao ở người

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt

Sốt là dấu hiệu của thân nhiệt tăng > 37,5 độ C, đây là biểu hiệu của việc bạn đang bị ốm, bị bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sốt có rất nhiều để nhận biết và có hướng điều trị kịp thời, bạn cần nắm rõ các bệnh do sốt gây nên:

– Thứ nhất

là do vi-rút tấn công, có thể là bạn đã bị lây từ người khác sang hoặc do ăn các loại thức ăn, đồ uống bị nhiễm khuẩn dẫn tới xâm nhập vào cơ thể gây ra sự mệt mỏi, sốt cho con người.

– Thứ hai

là bị sốt rét, bệnh do ký sinh trùng gây nên, cơ thể có biểu hiện bị ớn lạnh, kèm sốt ở nhiệt độ cao, khiến người lúc nào cũng trong trạng thái nóng lạnh đổ mồ hôi, buồn nôn khi bị sốt.

– Thứ ba

là sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao, sốt trên 39 độ C, dễ bị co giật, người ngợm đau nhức, mệt mỏi, cảm giác không muốn ăn đi kèm, bệnh nguy hiểm và có thể lây sang người khác.

– Thứ tư

là sốt thương hàn do vi khuẩn thương hàn, xuất hiện trong nguồn nước ô nhiễm, người bị nhiễm khuẩn thường bị sốt cao tới 40 độ C, đi kèm dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy cấp.

– Thứ năm

là sốt nhiễm chủ yếu bị ở dạ dày, họng hoặc người có tiền sử mổ hoặc làm phẫu thuật y khoa…

– Thứ sáu

là cảm cúm gây ra sốt cao, kèm ớn lạnh, gây gây người. Khi bị cúm người bị bệnh hay bị nhiễm đường hô hấp như đau họng, ho, nước mũi chảy ra ngoài…

– Thứ bảy

là viêm gan với biểu hiện sốt nhẹ, da bị vàng, chán ăn dẫn tới mệt mỏi.

Đó là 7 bệnh liên quan đến sốt mà chúng ta dễ bị nhất, vì thế mà hãy xác định sốt do đâu để có hướng điều trị tốt nhất.

>> Xem thêm:

Cách chữa đau bao tử “Cực đơn giản” ngay tại nhà ít người biết đến

Những thực phẩm nên ăn cho người bị sốt

Khi bị sốt nên ăn gì?

có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Vì thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

uống nhiều nước

Bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết cho cơ thể

1. Uống đủ nước cho cơ thể

Sốt làm cơ thể bị mất nước. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được can thiệp, bổ sung nước kịp thời có thể gây nguy hại đến người bệnh. Người sốt càng cao càng nguy hiểm, cơ thể càng bị mất nhiều nước hơn, dẫn tới mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Khi bị sốt, việc đầu tiên cần thiết là uống đủ nước cho cơ thể, khoảng 1,5 – 2 lít/ ngày. Sử dụng nước với oresol để uống, giúp bổ sung điện giải ion , bù nước, bù khoáng , thanh lọc cơ thể, hạn chế bị khô da, khô miệng.

>> Tìm hiểu ngay :

? Nguồn nước bạn đang sử dụng liệu có an toàn không?Thế nào là nguồn nước sạch ? Nguồn nước bạn đang sử dụng liệu có an toàn không?

2. Ăn các thực phẩm ở dạng lỏng

Những người bị sốt, ốm nên ăn các thực phẩm được chế biến ở dạng lỏng, loãng là tốt nhất. Vì chúng giúp cơ thể dễ hấp thụ, lấy lại sức khỏe nhanh hơn. 

Những món ăn dạng lỏng  được khuyên dùng khi bị sốt là soup, canh gà, cháo, bún, phở, miến… đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.

Tìm hiểu thêm : Nên ăn gì vào bữa sáng để có một sức khỏe toàn diện

3. Uống nhiều nước hoa quả, sinh tố

Người bị sốt nên uống gì?

có rất nhiều loại đồ uống từ trái cây được khuyên dùng. Các loại nước uống đến từ trái cây như cam, xoài, chanh, dâu tây, chuối…  Có thể vắt ra để uống hoặc ép thành sinh tố cho dễ uống hơn. 

Xem thêm :  Da đen mặc màu gì thì phù hợp nhất? tips phối đồ đơn giản, hiệu quả cao

ăn nhiều rau và uống sinh tố

Ăn nhiều rau xanh và uống sinh tố hoa quả để tăng sức đề kháng

4. Ăn nhiều loại rau xanh

Các loại rau xanh được ăn khi bị sốt như là rau cải, rau muống, mồng tơi, cà chua….. có thể dùng để luộc, nấu canh lên để ăn. Nếu như người bị sốt ăn càng nhiều rau xanh, tránh thiếu hụt dinh dưỡng giúp cơ thể sẽ có sức đề kháng, tăng hấp thụ tốt hơn.

5. Ăn uống thêm sữa chua

Khi bị sốt, cơ thể dễ bị háo nên việc bổ sung các loại đồ ăn có nhiều dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng. Sữa chua không chỉ tốt cho đường ruột, nó còn giúp tăng sức đề kháng, đẩy lùi đi bệnh tật. Vì thế mỗi ngày có thể ăn khoảng 2-3 hộp.

>> Xem thêm :

Bữa sáng nên ăn gì giúp đảm bảo sức khỏe toàn diện

Những thực phẩm không nên ăn khi bị sốt

Ngoài những thực phẩm tốt cho người bị sốt, thì cũng có không ít thực phẩm có thể gây hại. Vậy

bị sốt không nên ăn gì?

Đó là những loại đồ uống, thức ăn gì?

1. Nước lạnh

Người bị sốt uống nhiều nước là tốt, nhưng uống nước lạnh thì lại phản tác dụng, vì nó khiến cơ thể ngày bị sốt cao hơn. Ngoài ra, nếu người bị sốt do nhiễm đường tiêu hóa, việc uống nước lạnh, nước đá gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.  

2. Nước trà xanh

Trong trà xanh có một chất khiến cho cơ thể ấm dần lên. Tuy nhiên việc uống trà nhiều và đậm đặc làm cho não bị kích thích, đường huyết tăng dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa kể, uống trà còn giảm tác dụng của thuốc hạ sốt, nên khi bị sốt không nên sử dụng.

hạn chế ăn trứng khi sốt

Khi bị sốt không nên ăn gì?

3. Kiêng ăn trứng

Trứng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng những người bị sốt không nên ăn gì, có lẽ là trứng. Vì trứng có nhiều protein, hàm lượng đạm nhiều nên sau khi ăn cơ thể sẽ có thân nhiệt cao hơn. Khi bị sốt, hạn chế ăn trứng sẽ giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh hơn.

4. Hạn chế sử dụng mật ong

Mật ong có thành phần ngọt và bổ cho cơ thể. Nếu ăn nhiều mật ong khi cơ thể đang bị sốt, nó sẽ dễ làm cơ thể bị tăng nhiệt độ, khiến người bị bệnh nặng thêm.

5. Đồ ăn cay nóng 

Như tỏi, ớt, tiêu là các gia vị cực kỳ nóng, giúp ấm cơ thể nhanh lên. Đó cũng là lý do khiến cho người bị sốt cần hạn chế thực phẩm cay nóng trong bữa ăn của mình.

Xem thêm :

Những thực phẩm nên ăn vào bữa tối không thể bỏ qua giúp đảm bảo sức khỏe

Những câu hỏi thường gặp khi bị sốt nên không ăn gì, hay ăn gì cho tốt?

1. Khi bị sốt thì nên làm gì?

– Nên cởi bớt đỡ quần áo ra:  để cơ thể có thể thoát nhiệt ra ngoài dễ dàng hơn. Tránh đắp chăn kín hoặc mặc nhiều quần áo khi đang bị sốt cao.

– Hạ nhiệt cơ thể: dùng nước ấm để lau người, đắp trán là tốt nhất, hạn chế dùng nước lạnh. Nên lau những nơi khó thoát nhiệt như nách, bẹn để giảm sốt nhanh hơn. 

– Uống thuốc: Nên uống thuốc hạ sốt để cơ thể trở về trạng thái ổn định. Có thể sử dụng loại thuốc hạ sốt kê từ nhà thuốc hoặc bác sĩ, uống cách nhau 4 tiếng, nếu ko thấy đỡ uống tiếp.

– Đi bác sĩ để kiểm tra: Bác sĩ có chuyên môn thăm khám để biết chính xác bạn đang bị bệnh gì, từ đó có hướng xác định điều trị hiệu quả và nhanh nhất.

2. Hướng dẫn hạ sốt đơn giản nhanh chóng tại nhà

Khi bị sốt, do chưa có kỹ năng nên nhiều người bị tâm lý lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

– B1: Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: sử dụng kẹp nhiệt độ để biết chính xác là đang sốt cao hay thấp.

– B2: Cho mặc quần áo mỏng, thoáng để cơ thể mát, dễ chịu.

Xem thêm :  Sinh năm 1956 tuổi gì và phong thủy hợp mệnh tuổi 1956, sinh năm 1956 mệnh gì

– B3: Lấy nước ấm để lau người, đắp trán 

– B4: Uống thuốc hạ sốt, có thể mua ngoài hiệu thuốc hoặc kê theo đơn

– B5: Theo dõi tình hình thân nhiệt, nếu giảm thì tốt, nếu càng sốt cao cần gọi bác sĩ đến nhà hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay.

Trong quá trình bị sốt, cơ thể sẽ dễ bị mệt, sức đề kháng bị hạn chế, nên bị sốt nên ăn gì, hãy ăn những thứ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe như cam tươi, sữa chua, bún phở, miến, cháo, uống nước… Và sốt không nên ăn gì đó là ớt cay, uống trà, trứng, mật ong, nước lạnh.

3. Những sai lầm nghiêm trọng khi bị sốt

– Uống quá nhiều loại thuốc trong một lúc

Vì chưa biết nguyên nhân của sốt nên nhiều người thường có tâm lý sử dụng nhiều loại thuốc 1 lúc với mong muốn hạ sốt nhanh. Song việc kết hợp đó lại khiến dư lượng thuốc và gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là dễ bị loét dạ dày.

Lưu ý, trẻ nhỏ không được tùy tiện phối thuốc hạ sốt vì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nhất là khi trẻ nhỏ bị sốt do nhiễm trùng. Mặt khác, một số thuốc hạ sốt sẽ không có tác dụng với bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Vì thế, tùy vào từng đối tượng và bệnh mà điều chỉnh liệu lượng, số lần uống cho phù hợp nhất.

– Tắm hoặc chườm nước lạnh

Tắm hoặc chườm nước lạnh khi bị sốt không tốt bằng việc dùng nước ấm, nó sẽ giúp hạ sốt nhanh hơn. Ngoài ra, một tâm lý thoải mái, không hoang mang, lo lắng sẽ giúp bệnh nhân về trạng thái ổn định hơn. Nếu khi chườm và uống thuốc, thân nhiệt không hạ, cần thiết phải đến bác sĩ để thăm khám và điều trị.

Nắm vững các kiến thức khi bị sốt nên ăn gì và bị sốt không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất trong thời gian bị bệnh. Nếu thấy hay hãy chia sẻ để bạn bè và người thân biết nhiều hơn nhé!

>> Tìm hiểu ngay

Máy lọc nước gia đình]

1900 636406 – 0981.700.268

 hoặc trực tiếp tới Showroom để được các chuyên viên tư hoàn toàn miễn phí.

ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có những câu hỏi liên quan tính năng và các sản phẩm máy lọc nước,  dịch vụ thay lõi lọc nước hay chế độ bảo hành Kangaroo  vui lòng liên hệ Hotline:hoặc trực tiếp tới Showroom để được các chuyên viên tư hoàn toàn miễn phí.


Bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh hạ sốt


Bổ sung dinh dưỡng khi bị sốt là cách tốt nhất để cơ thể hồi phục. tuy nhiên khi bị sốt không nên ăn gì và nên ăn gì khi bị sốt không phải ai cũng biết. hãy cùng BlogẨmThực tìm hiểu ngay chế độ ăn uống cho người bị sốt trong video này nhé
Xem chi tiết tại:
https://blogamthuc.tv/bisotnenangi/
https://youtu.be/Zw5_1q6A0jQ
Khi bị sốt nên ăn gì?
Khi bị sốt nên ăn thức ăn dạng lỏng
Khi bị sốt bạn nên ăn thức ăn dạng lỏng để giảm nhẹ gánh nặng cho bao tử, giúp bổ sung nước để mát cơ thể hơn. Các món ăn dạng lỏng như như súp, bún, phở, cháo loãng… cũng dễ ăn hơn khi cơ thể đang sốt. Bạn có thể chế biến cùng với thịt gà, thịt lợn, thịt bò lành tính sẽ tốt hơn. Hạn chế nấu cùng với những thực phẩm có tính hàn như vịt, trứng vịt lộn, hải sản v.v sẽ làm bạn khó tiêu hơn.
Ăn nhiều rau xanh khi bị sốt
Rau xanh nên được bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống của người bị sốt. Rau xanh rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là người đang ốm. Những thực phẩm như cà chua, mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… khi nấu ăn cho người bị sốt nên luộc, nấu canh sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt khi đang bị sốt tốt hơn.
Ăn sữa chua tốt cho người bị sốt
Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho cơ thể từ trong ra ngoài. Khi bị sốt cơ thể cần bổ sung nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hoá, nhiều dưỡng chất. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm rất dễ tiêu hoá mà lại rất dễ ăn. Sữa chua còn giúp cơ thể mau hạ sốt, bạn có thể ăn kèm sữa chua với những loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, thơm, cam, thanh long, v.v để thay đổi khẩu bị.
Uống nhiều nước giúp hạ sốt nhanh
Khi cơ thể mất nước các vi rút vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn, chính vì thể bổ sung nước thường xuyên khi bị sốt cực kỳ quan trọng. Nếu thân nhiệt cơ thể tăng cao, bạn nên uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Uống đầy đủ nước sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, nước còn giúp bạn loại bỏ các độc tố trong cơ thể nhanh và dễ dàng hơn.
Nước hoa quả sinh tố giúp hạ sốt nhanh
Như đã nói ở trên, bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng nhiều hình thức, trong đó có các loại sinh tố. Tuy nhiên trong sinh tố còn có nhiều vitamin C, đặc biệt là các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… tốt nhất trong chế độ ăn uống cho người bị sốt. Uống sinh tố trái cây vừa cung cấp vitamin vừa giúp hạ sốt và bù đắp các chất điện giải đã bị mất cho cơ thể. Trái cây bạn có thể xay hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn nếu không muốn ăn.
Khi bị sốt không nên ăn gì?
Ăn trứng
Mặc dù trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng khi bị sốt không nên ăn trứng. Trong trứng có chứa rất nhiều protein, sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn cho cơ thể, điều này không tốt cho người bị sốt. Những người đang bị sốt, đặc biệt là trẻ em, nếu ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng cao không phát tán ra ngoài được, dẫn đến tình trạng sốt kéo dài hơn, lâu khỏi hơn. Ngoài ra phần lòng trắng trứng gà khá khó tiêu, nên khi bị sốt không nên ăn trứng gà nhé.
Không uống nhiều nước lạnh khi bị sốt
Khi bị sốt nhiều người thường nghĩ uống nước lạnh sẽ làm nhiệt độ cơ thể nhanh xuống hơn, từ đó hạ sốt nhiều hơn. Nhưng uống nhiều nước lạnh thì nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà ngược lại còn sốt cao hơn. Vì khi bạn bị sốt, khả năng cao là chức năng của hệ tiêu hóa bị giảm sút, việc uống nước quá lạnh sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.
Mật ong
Mật ong không tốt khi đang bị sốt, mặc dù mật ong là loại thuốc bổ rất tốt cho cơ thể, nhưng khi bị sốt nếu ăn quá nhiều mật ong dễ khiến nhiệt độ cơ thể tăng thêm. Sau khi cơ thể dần hồi phục, bạn có thể bổ sung thêm mật ong để tăng cường sức khoẻ.
Uống trà
Chất tananh có trong trà sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên chính vì thế người bị sốt tuyệt đối không được uống trà. Khi uống trà quá đặc sẽ khiến não ở trạng thái bị kích thích, dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể của người bệnh làm cho tình trạng sốt thêm nặng nề. bên cạnh đó uống trà sẽ làm giảm hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.
Ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu
Các gia vị cay, đồ ăn cay nói chung có tính nóng, khi cơ thể bị sốt gặp những thực phẩm làm tăng thân nhiệt sẽ khiến tình trạng tệ hơn rất nhiều. Chính vì vậy, đây là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng. Bạn nên làm mát cơ thể hơn là làm nóng cơ thể nhé.
Hi vọng với những chia sẻ của BlogẨmThực về những thực phẩm nên ăn khi bị sốt và không nên ăn khi bị sốt trên, bạn sẽ có kiến thức cơ bản để cải thiện tình trạng sốt đang gặp phải.
Blog ẩm thực chuyên chia sẻ những món ăn ngon, mẹo vặt ăn uống , chế độ dinh dưỡng … Đến với Blog Ẩm thực bạn có thể có được chế độ ăn uống phù hợp vừa đảm bảo sức khỏe vừa phù hợp với kinh tế.
Blog Ẩm thực Đồng hành cùng ẩm thực thế giới.
Theo dõi những video mới nhất của Blog Ẩm Thực tại
Website : https://blogamthuc.tv/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCRa4BoG0IlkvdYah1OJ0kSQ

Xem thêm :  Cung hổ cáp là cung gì