Cá chép nướng

Trần Tuyết Hoa

Ở đây có cách kho cá mới toanh, thơm ngon hết cỡ mà dễ cực kì!

Cá chép là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, hôm naysẽ giúp bạn thay đổi cách chế biến cá chép với món nướng, cùng vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, nghệ mẻ và muối ớt thơm ngon hấp dẫn nhé!

1. Cá chép nướng muối ớt

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 1

Nguyên liệu làm Cá chép nướng muối ớt

Cá chép 2 kg (2 con)

Tỏi 1 củ

Ớt tươi 6 quả

Ớt bột 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Sa tế 2 muỗng canh

Muối/đường 1 ít

Hình nguyên liệu

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 2

Cách chế biến Cá chép nướng muối ớt

1

Sơ chế cá chép

Cá chép bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn lấy trứng ra và rửa sạch với nước.

Sau đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

Dùng dao khứa lên 2 mặt cá nhiều đường chéo, giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 3

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 4

2

Ướp cá

Bạn cho vào chén tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh sa tế, trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 5

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 6

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 7

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 8

3

Nướng cá

Bạn nhóm than cho cháy, sau đó bạn đặt lên bếp 1 cái vỉ và nướng cá khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều 2 mặt cá để cá chín đều.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 9

Video đang HOT

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 10

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 11

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 12

4

Thành phẩm

Cá chép nướng xong có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá chép nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 13

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 14

2. Cá chép nướng nghệ

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 15

Nguyên liệu làm Cá chép nướng nghệ

Cá chép 1 kg (1 con)

Sả 50 gr

Nghệ 10 gr

Mẻ 2 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 16

Cách chế biến Cá chép nướng nghệ

1

Sơ chế cá chép

Cá chép khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, tiếp đó bạn lấy muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt còn xót trên mình cá, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

Dùng dao khứa lên 2 mặt cá 2 đường chéo để cá thấm gia vị hơn khi ướp.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 17

2

Ướp cá

Sả bạn đập dập, cắt khúc nhỏ cho vào cối bạn giã nhỏ, bạn cho thêm 3 muỗng canh nước và lọc lấy nước sả cho vào chén.

Nghệ bạn rửa sạch, để ráo nước, và giã nhỏ.

Bạn cho 2 muỗng canh mẻ vào chén nước sả, khuấy đều. Sau đó cho sả giã nhỏ cùng với nghệ đã giã vào chén và trộn đều lên.

Xem thêm :  Top 9 loại bút máy viết chữ đẹp, top 9 loại bút luyện chữ đẹp tốt nhất hiện nay

Tiếp đó bạn dùng 1 cái rây, lọc lấy nước cho vào thau và nêm với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều lên. Còn phần sả nghệ sau khi lọc lấy nước bạn sẽ dùng nhét vào bụng cá.

Sau đó bạn cho cá chép vào thau gia vị, dùng cọng sả đập dập quét gia vị lên cá để cá thấm gia vị.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 18

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 19

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 20

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 21

3

Nướng cá

Bạn dùng 1 cây tre chẻ làm đôi, bạn cho cá vào giữa kẹp lại và buộc chặt hai đầu cây tre để cố định cá.

Bạn nhóm lửa lên và để cá lên nướng khoảng 30 phút, khi nướng bạn trở đều cá, dùng cọng sả đập dập thấm đều gia vị để cá chín đều và thấm gia vị.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 22

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 23

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 24

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 25

4

Thành phẩm

Cá nướng chín thơm phức, màu vàng nghệ thật bắt mắt, mùi thơm của sả, có vị đặc biệt của mẻ, thịt mềm và tươi ngọt, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, thật là ngon và hấp dẫn phải không nào.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 26

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 27

3. Cá chép nướng giấy bạc

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 28

Nguyên liệu làm Cá chép nướng giấy bạc

Cá chép 1 kg

Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh

Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng canh

Ớt cắt nhỏ 1 muỗng cà phê

Sả 70 gr

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 29

Cách chế biến Cá chép nướng giấy bạc

1

Sơ chế cá chép

Cá chép mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu cá có trứng bạn để trứng lại và rửa sạch với nước.

Sau đó bạn dùng muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch và để ráo nước.

Dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 30

2

Ướp cá

Cho vào chén tỏi, hành tím, ớt, 50gr sả băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

Bạn cho cá vào 1 cái chảo lớn. Bạn đeo găng tay ni lông và dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, và cho phần gia vị còn lại vào bụng cá. Bạn ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 31

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 32

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 33

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 34

3

Gói và nướng cá

Bạn lấy miếng giấy bạc 40cm x 50 cm, cho 10gr sả cây đập dập vào giữa giấy bạc, sau đó cho cá chép đã ướp vào và cho 10gr sả cây đập dập lên trên. Gấp 2 đầu giấy bạc lại trước, sau đó gấp hai bên giấy bạc lại và vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt cá.

Bạn cho than vào bếp, nhóm lửa để than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá chép gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 20 phút để cá chín.

Xem thêm :  Tam hợp tuổi ngọ ❤️️cách kết hợp dần ngọ tuất hay nhất

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 35

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 36

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 37

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 38

4

Thành phẩm

Cá chép khi nướng xong sẽ có mùi thơm từ sả, hành tỏi băm và có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 39

3 cách làm cá chép nướng giấy bạc, riềng mẻ và muối ớt ngon hấp dẫn - Hình 40

Cá chép, món thời trân

Cứ tưởng con người là giống hữu tình, mới hay đến hẹn lại lên, đến hẹn lại tìm bạn tình, nhớ bạn tình, chứ ai hay rằng loài cá chép cũng có mùa tìm bạn tình.

Cá chép, món thời trân - Hình 1

Mùa Cá chép tìm bạn tình ấy là mùa lũ về. Những con cá chép bấy lâu nép mình ẩn náu trong vực sâu, trong hang đá, gặp nước mới về hứng tình cùng lao ra, cùng đổ xô ra dòng lớn để tìm bạn, đôi khi khoái cảm còn phóng cao lên mặt nước phô tấm thân cường tráng. Ấy là những con chép đực trên sông tỏ ý “vượt vũ môn khát vọng hóa rồng”.

Chép đồng cũng nô nức tìm bạn tình chẳng kém. Các cụ xưa mô tả thật tài: Cá chép lên đồng chạy rông tám hướng.

Nơi những thửa ruộng râm mát, nước sâm sấp là chỗ chúng hẹn hò. Cá chép cái thường hiếm và ít nên trở thành đối tượng ve vãn của dăm bảy anh chép đực. Chép cái vảy óng ánh sắc bạc, sắc đỏ, mình tròn lẵn mỡ màng, chẳng hiểu có thả mùi hương lạ gì không mà chép cái đi tới đâu chép đực luôn lao theo và thường xảy ra đụng độ tranh giành tán loạn. Con chép cái chạy mãi, trốn tìm mãi cũng mỏi mệt đành nghiêng mình lả lướt và như càng phô thêm vẻ hấp dẫn. Cá chép đực được thể, con thì lượn lờ, con thì áp sát, con thì chồm tới húc, thúc, trượt, đẩy đầy háo hức và cả ngây ngô. Khổ là say tình nên quên hết và chỉ tổ làm mồi ngon cho kẻ săn bắt. Thường một điểm như vậy phải bắt được năm bảy con thật quá dễ dàng.

“Háo hức như cá chép lên đồng” – háo hức để rồi được sinh đàn sinh lũ, để có con đông, cháu nhiều, ấy là khi thoát khỏi con mắt kẻ săn. Còn khi đã lọt vào mắt thợ săn cá thì chỉ còn nước ” lên thớt”.

Đôi khi cá chép cũng thi vị lắm. Ấy là cá chép trong tranh: “Lý ngư vọng nguyệt”. Con cá chép đẹp đẽ kiêu sa, dáng mềm mại uyển chuyển đang hớp lấy trăng vàng, nô cùng ánh bạc. Nhưng mà phút ấy hiếm hoi lắm.

Cá chép là loài cá có nguồn đạm cao, thịt ngọt và thơm, thường được dùng làm món để đãi khách.

Người Tây Bắc dùng cá chép để nướng. Cá chép nướng Tây Bắc cầu kỳ trong mọi khâu, từ chọn cá đến gia vị ướp. Bí quyết của họ là bí truyền nên chẳng truyền cho ai. Tôi đã từng được ăn cá chép Tây Bắc do người Hà Nội học được mà làm nhưng thấy còn xa lắm.

Nồi cá chép khó tương cũng rất ấn tượng. Những con cá vàng hươm, thơm lừng, tương thấm vào cá, cá nương vào tương ngon tuyệt. Nhất là đầu cá chép ngọt mà bùi.

Xem thêm :  25 địa điểm du lịch ở đài loan đẹp hấp dẫn – du lịch tầm nhìn việt

Khi ăn cá chép nhớ lời các cụ dặn: “Đầu cá chép, mép cá trôi, môi cá mè”. Ngày nào được con chép to thì cho rằng sướng như vua. Sướng như vua vì được ăn cá chép hấp. Hấp dù không biết thiên trù nơi cung đình điện ngọc nấu món này như thế nào, thôi thì cứ hương quê, hương rừng mà làm. Mộc nhỉ đem băm nhỏ, sả băm cũng điệu như thế, lá xương xông thái chỉ, chút ít thì là, hành hoa cho đủ bộ. Tất thảy nhồi vào bụng cá mà đem hấp cách thủy. Thôi thì đừng nói nữa thêm thèm. Thèm thì được nhưng mà nghiện thì nguy đấy, đừng tưởng tiền nhiều bạc lắm mà mua được, làm được nhiều, ăn được nhiều thì lên vua hết sao. Lên vua hết thì có mà đại loạn!

Lý ngư vọng nguyệt chả thấy đâu, chỉ thấy mấy người được đãi cá chép hấp thấy lòng thư thới lại muốn đi lên triền đê ngắm trăng hay mấy bạn nhậu thành phố thì vào quán karaoke mơ màng như thấy trăng lên rồi nghêu ngao hát như chưa được hát bao giờ.


CÁ CHÉP NƯỚNG TÂY BẮC | Đặc Sản Miền Núi • Ông Giá TV


CÁ CHÉP NƯỚNG TÂY BẮC | Đặc Sản Miền Núi • Ông Giá TV
Món cá chép nướng là đặc sản của đồng bào tây bắc. Nướng với gia vị gồm : Cá chép, hành tươi, rau húng dúi, muối, mì chính.
Để con cá không bị khô tôi nướng vừa chín nên ăn rất ngon và đậm vị thơm của mắc khén và rau thơm quệt lại.
CáChépNướng ĐặcSảnMiềnNúi OngGiaTV
Fanpage: https://facebook.com/OngGiaTV
Ông Giá TV vui mừng chào đón tất cả mọi người. Cuộc sống với tôi là những thứ vô cùng thú vị và tuyệt vời. Để hòa mình và tận hưởng điều đó, tôi thường nấu những món ăn dân dã, ẩm thực, hương vị đồng quê để cùng các cháu của tôi thưởng thức cũng như gửi đến các bạn những thước phim thú vị.
Hi vọng những thước phim ngắn ngủi đó mang lại cho mọi người cái nhìn tổng quan cũng như những trải nghiệm thú vị nhất !!!
Và đây là tất cả những gì Ông Giá TV sẽ đã và đang thực hiện: Món ăn dân dã, ẩm thực đồng quê, trải nghiệm các món ăn, du lịch, thử thách.
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm
Đóng góp phụ đề cho Ông Giá TV tại đây: https://www.youtube.com/timedtext_cs_panel?c=UCpo5VT8nfLnk7ZQvrSfFl9g\u0026tab=2