Cá ngựa vằn (cá sọc ngựa)

cá ngựa vằn hay cá sọc ngựa là một loài cá cảnh phổ biến do chúng khá dễ nuôi, màu sắc đẹp, thường được gọi tên nữa là cá ngựa vằn danio. Cá sọc ngựa rất dễ nhận biết với cơ thể sọc vằn trắng đen. Cá ngựa vằn rất cứng cáp, có thể chịu được nhiều nhiệt độ và điều kiện nước khác nhau.

Với khí hậu ở miền bắc Việt Nam, cá hoàn toàn có thể sống tốt vào mùa đông mà không cần sưởi nước, chúng sống thoải mái ở nhiệt độ nước xuống thấp nhất khoảng 15°C.

Cá ngựa vằn – Cá sọc ngựa – Zebra Danio (Zebrafish) Họ Cyprinidae Tên khoa học Danio rerio Nguồn gốc Đông Ấn Độ Kích thước trưởng thành 5 cm Tính cách Hòa bình Tuổi thọ 5 năm Tầng nước Bơi toàn bể Kích thước bể tối thiểu 40L Chế độ ăn Động vật ăn tạp Sinh sản Đẻ trứng Yêu cầu chăm sóc Dễ pH 6.5 đến 7 Độ cứng 100 đến 150 mg/L Nhiệt độ 18°C đến 24°C * Theo tổng hợp từ Aquarila.com

Nguồn gốc và phân bổ

Cá ngựa vằn có nguồn gốc từ môi trường sống nước ngọt ở Nam Á, nơi chúng được tìm thấy ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Bhutan.

Cá ngựa vằn hiện nay trên thị trường hầu như được nuôi trong các trại cá giống vì khả năng sinh sản mạnh cũng như tăng trưởng tốt. Trong khi việc nhân giống thương mại đã cung cấp một lượng lớn và không giới hạn, nó cũng dẫn đến việc cá kém khỏe mạnh hơn so với cá hoang dã ngoài tự nhiên.

Cá ngựa vằn danio glofish

Cá ngựa vằn danio cũng được sử dụng để làm cá biến đổi gen và là loài đầu tiên được bán với tên gọi là GloFish (cá huỳnh quang).

Mô tả

Cá ngựa vằn được đặt tên do có năm sọc ngang, có sắc tố, màu xanh lam ở bên thân, gợi nhớ đến các sọc của ngựa vằn, và kéo dài đến hết vây đuôi. Hình dạng của nó có dạng hình trục chính và bị nén về phía bên, với miệng hướng lên trên.

Xem thêm :  Top quà sinh nhật cho người yêu ấn tượng và độc đáo nhất

Cá ngựa vằn

Các giống cá ngựa vằn danio khác như Danio bạch tạng, vàng, ngựa vằn vây dài, cũng như danio da báo được bán khá phổ biến. Đặc điểm của dòng danio da báo là có những đốm đen rải rác trên toàn bộ cơ thể. Trước đây, Leopard danio còn gọi là , được coi là một loài khác biệt, nhưng các nghiên cứu di truyền đã chứng minh rằng nó chỉ là một biến thể đốm của Danio rerio.

Phân biệt cá Sọc ngựa đực và cái

Cả con đực và con cái đều có hai cặp ngạnh và sọc giống nhau, nhưng con cái thường lớn hơn. Con đực nhỏ hơn và mảnh mai hơn một chút so với con cái. Cá ngựa vằn đực có vẻ ngoài giống hình ngư lôi thon gọn, trong khi con cái có bụng to hơn.

Con cái thân hình đầy đặn hơn con đực, con cái trưởng thành có một nhú sinh dục nhỏ ở phía trước gốc vây hậu môn.

Bạn cùng bể

Kích thước nhỏ của cá ngựa vằn danio, khiến chúng rất phù hợp với bể cá cộng đồng, tối đa chúng chỉ dài tới 4–5 cm. Cá ngựa vằn là loài cá hiền hòa, hòa đồng với hầu hết các bạn cùng bể, tuy nhiên, chúng sẽ cắn vây của một số loài.

Bất kỳ loài cá nào có vây dài, chẳng hạn như cá thần tiên, cá Betta và cá bảy màu, đều là mục tiêu tiềm năng của những con cá ngựa vằn dữ tính. Những loài nuôi tốt cùng cá ngựa vằn có thể kể đến gồm có cá ngạnh, cá da trơn corydoras, gouramis vì có kích thước tương tự, thêm nữa là cá chạch và cá đuôi kiếm.

Xem thêm :  Cách xếp các con vật bằng giấy, (1) origami $

Tất cả các biến thể của cá ngựa vằn đều là loài sống theo đàn, tốt nhất bạn phải nuôi từ 6 con trở lên trong một bể.

Môi trường sống của cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn là loài cá sống trên tầng nước mặt, ưa thích các vùng nước chuyển động. Về mặt khoa học chúng được coi là loài cá nước lạnh, loài cá này thích nước trong khoảng 15 đến 25°C. Tuy nhiên, chúng sẽ thích nghi với một loạt các điều kiện nước cũng như nhiệt độ nước khác nhau.

Nếu nhiệt độ nước bể ở mức quá thấp trong thời gian dài, chúng trở nên yếu, dễ bị bệnh hơn.

Cá ngựa vằn cực kỳ hiếu động, mặc dù chúng có sở thích ở các tầng trên của bể cá, nhưng chúng sẽ di chuyển khắp toàn bộ bể.  Lớp nền bể nên có màu đậm sẽ làm nổi bật màu sắc của cá ngựa vằn đồng thời mang lại cho chúng môi trường sống cảm giác tự nhiên hơn.

Chế độ ăn

Cá ngựa vằn là loài ăn tạp, chủ yếu ăn động vật phù du, thực vật phù du, côn trùng và ấu trùng của côn trùng, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác, chẳng hạn như giun và động vật giáp xác nhỏ, nếu nguồn thức ăn ưa thích của chúng không có sẵn.

Cá ngựa vằn sinh sản

Cá ngựa vằn rất cứng cáp, và sinh sản mạnh, điều thú vị là các cặp giao phối ở bên nhau suốt đời và hiếm khi sinh sản với những con khác, ngay cả khi bạn đời chết. Cách tốt nhất để hình thành một cặp giao phối là bắt đầu với bể gồm 6 cá ngựa vằn con trở lên và cho phép chúng tự chọn bạn tình.

Xem thêm :  Bí quyết bày đĩa hoa quả đơn giản đẹp mắt chỉ trong 5 phút

Thiết lập một bể sinh sản riêng biệt cho cá ngựa vằn với vùng nước nông, sâu khoảng 15 cm, mô phỏng bờ sông. Trang trí bể bằng các loại cây lá mịn, nền sỏi là tốt nhất vì khi trứng rơi vào giữa các mảnh sỏi sẽ được bảo vệ khỏi cá trưởng thành, khi có cơ hội, con trưởng thành thường ăn cá con .

Quá trình sinh sản đòi hỏi nhiệt độ nước bể đạt 25°C và có thể nâng nước lên một vài độ để khuyến khích cá ngựa vằn đẻ trứng, tốt nhất làm vào buổi sáng. Khoảng 300 đến 500 trứng sẽ nằm rải rác dưới đáy và trên mặt lá cây. Loại bỏ những con bố mẹ sau khi sinh sản, vì chúng sẽ ăn con non khi chúng nở.

Cá con sẽ nở sau hai ngày. Chúng rất nhỏ và có thể dễ dàng bị mất khi thay nước, vì vậy hãy chú ý khi bảo dưỡng bể ươm. Cho cá bột ăn thức ăn khô chế biến sẵn hoặc thức ăn khô nghiền mịn.

Tham khảo các loài cá cảnh và hướng dẫn chăm sóc từ Aquarila

Nếu bạn quan tâm đến các loài cá cảnh nước ngọt khác, tham khảo thêm:

Tìm hiểu về các loài cá để chăm sóc tốt hơn cũng như thêm chú cá mới phù hợp cho bể của mình nhé.

Nguồn tham khảo: Wikipedia


[152] Cá sọc ngựa và những điều thú vị


Cá cảnh rẻ đẹp dễ nuôi, cá sọc ngựa, cá thủy sinh, cá theo bầy
Street Party Kevin MacLeod (incompetech.com)
Licensed under Creative Commons: By Attribution 3.0 License
http://creativecommons.org/licenses/by/3.0/
Street Party Kevin MacLeod (incompetech.com)
Licensed under Creative Commons: By Attribution 3.0 License
http://creativecommons.org/licenses/by/3.0/
Wish Background Kevin MacLeod (incompetech.com)
Licensed under Creative Commons: By Attribution 3.0 License
http://creativecommons.org/licenses/by/3.0/