3 cách làm cà tím xào tỏi siêu ngon này bạn sẽ ngất ngây ngay thôi

3 cách làm cà tím xào tỏi siêu ngon này bạn sẽ ngất ngây ngay thôi

Mục Lục

4 cách xào cà tím khác1.Cà tím xào thịt bò2. Cà tím xào tỏi3. Cà tím xào thịt bằm4. Cà tím xào tôm thịt

Cà tím xào mỡ hành là món ăn mộc mạc, đầy kỷ niệm của nông thôn Việt Nam – một món ăn thơm ngon khó cưỡng với vị ngọt giòn, béo ngậy. Bữa cơm nhà sẽ thêm phong phú khi có đĩa cà tím xào mỡ hành thơm ngon này. Để làm món cà tím xào mỡ hành ngon khó cưỡng thì nên chọn cà như thế nào? Cách nấu ra sao? Hãy theo dõi hết bài viết nhưng trước tiên hãy tìm hiểu lợi ích của cà tím với sức khỏe con người nhé.

Bạn đang xem: 3 cách làm cà tím xào tỏi siêu ngon này bạn sẽ ngất ngây ngay thôi

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Lợi ích “vàng” của quả cà tím

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Tại Ấn Độ, cà tím được xem là “king of vegetables” (vua của những loại rau). Còn ở Trung Quốc, tân nương phải biết nấu ít nhất 12 món ăn từ cà tím. Điều này cho thấy cà tím có tầm quan trọng nhất định từ nông nghiệp đến văn hóa. Tại Việt Nam, cà tím được trồng nhiều tại các địa phương vì mang lại giá trị kinh tế ổn định cho nông dân.

Bên cạnh đem lại nguồn thu nhập ổn định, cà tím còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư. Cụ thể hơn:

Trong cà tím chứa các chất chống oxy hóa là kali, vitamin C và vitamin B6 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm thiểu các bệnh về tim mạch.Hợp chất anthocyanin cấu tạo nên màu tím là chất chống oxy cực mạnh. Bảo vệ các tế bào khỏi những tác hại do các gốc tự do gây ra. Chính vì thế cà tím giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh mãn tính, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tim và bệnh ung thư.Cà tím chứa polyphenol cùng nhiều chất xơ không tan giúp giảm chỉ số đường huyết và giảm khả năng hấp thụ đường của cơ thể. Điều này hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu. Các chuyên gia y tế đã khuyến nghị nên thêm cà tím vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.Với lượng chất xơ dồi dào và carie thấp, vô cùng thích hợp cho những người mắc bệnh béo phì. Đặc biệt phù hợp với người có ý định giảm cân.Cà tím chứa nasunin là một loại anthocyanin khử sắt giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. *

Cách chọn cà tím tươi và ngon

Trong cà tím chứa các chất chống oxy hóa là kali, vitamin C và vitamin B6 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm thiểu các bệnh về tim mạch.Hợp chất anthocyanin cấu tạo nên màu tím là chất chống oxy cực mạnh. Bảo vệ các tế bào khỏi những tác hại do các gốc tự do gây ra. Chính vì thế cà tím giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh mãn tính, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tim và bệnh ung thư.Cà tím chứa polyphenol cùng nhiều chất xơ không tan giúp giảm chỉ số đường huyết và giảm khả năng hấp thụ đường của cơ thể. Điều này hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu. Các chuyên gia y tế đã khuyến nghị nên thêm cà tím vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.Với lượng chất xơ dồi dào và carie thấp, vô cùng thích hợp cho những người mắc bệnh béo phì. Đặc biệt phù hợp với người có ý định giảm cân.Cà tím chứa nasunin là một loại anthocyanin khử sắt giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.Cà tím chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe con người

Độ tươi và non quyết định chất lượng của quả cà tím. Nếu quả cà không tươi sẽ làm giảm đi độ ngọt và hương thơm vốn có. Bạn nên chọn những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng, màu đồng nhất và cầm “nặng” tay. Để kiểm tra độ tươi của cà tím, quan sát phần giữa núm và vỏ quả nối liền nhau. 

Về độ chín của cà tím, bạn dùng tay ấn nhẹ lên vỏ quả. Nếu tạo thành một dấu hằn thì quả cà tím đã chín và thích hợp chế biến món ăn. Chú ý rằng, không nên chọn những quả có lớp vỏ nhăn nheo, màu sắc không đồng nhất sẽ làm giảm hương vị món ăn đấy. Cà tím ngon nhất vào độ tháng 8 và tháng 9 hằng năm.

Xem thêm :  100+ hình ảnh đồ ăn cute, dễ thương cực đẹp

*

Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ sáng bóng và mịn

> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn thịt trâu tươi và hướng dẫn làm trâu nhúng mẻ cực đơn giản!

Cách làm cà tím xào mỡ hành

Để có đĩa cà tím xào mỡ hành thơm ngon khó cưỡng, chẳng thể thiếu những nguyên liệu dưới đây.

Chuẩn bị

300g cà tím tươi, không quá già không quá ngon150g mỡ heo20g hành lá20g đậu phộng đã rang2 thìa canh nước mắm2 thìa cafe đường1 thìa cafe nước cốt chanh5g tỏi băm5g ớt băm *

300g cà tím tươi, không quá già không quá ngon150g mỡ heo20g hành lá20g đậu phộng đã rang2 thìa canh nước mắm2 thìa cafe đường1 thìa cafe nước cốt chanh5g tỏi băm5g ớt bămNguyên liệu đầy đủ gồm: cà tím, hành lá, mỡ heo, tỏi, ớt, đường, chanh…

Các bước làm:

Bước 1: Xào mỡ hành

Thái nhỏ hành lá và mỡ heo.Cho mỡ heo vào chảo rán vàng và cho chảy hết mỡ. Sau đó, múc mỡ heo ra ngoài chỉ chừa lại 2 thìa (muỗng canh) mỡ heo.Tiếp tục cho hành lá vào và trộn đều đến khi vừa chín tới.

Thái nhỏ hành lá và mỡ heo.Cho mỡ heo vào chảo rán vàng và cho chảy hết mỡ. Sau đó, múc mỡ heo ra ngoài chỉ chừa lại 2 thìa (muỗng canh) mỡ heo.Tiếp tục cho hành lá vào và trộn đều đến khi vừa chín tới.

Bước 2: Xào cà tím 

Cà tím để cả cuống, không cắt ra và cho vào nồi hấp chín. Thông thường, mất khoảng 5 phút để hấp chín một mặt cà tím. Tổng cộng khoảng 10 phút bạn sẽ có ngay quả cà tím vừa chín tới.Lột/Tháo vỏ tím bên ngoài và cắt miếng vừa ăn.

Cà tím để cả cuống, không cắt ra và cho vào nồi hấp chín. Thông thường, mất khoảng 5 phút để hấp chín một mặt cà tím. Tổng cộng khoảng 10 phút bạn sẽ có ngay quả cà tím vừa chín tới.Lột/Tháo vỏ tím bên ngoài và cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha nước chấm

Cho các nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị và khuấy đều sẽ có nước chấm cực kỳ ngon. 

Cho các nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị và khuấy đều sẽ có nước chấm cực kỳ ngon.

Bước 4: Hoàn thành món cà tím xào mỡ hành

Xếp cà tím lên dĩa và rưới mỡ hành lên trên. Thêm vào đó, rắc vài hạt đậu đã rang lên.Thế là có món cà tím xào mỡ hành cực kỳ ngon đây rồi.

Xếp cà tím lên dĩa và rưới mỡ hành lên trên. Thêm vào đó, rắc vài hạt đậu đã rang lên.Thế là có món cà tím xào mỡ hành cực kỳ ngon đây rồi.

 

*

Làm món cà tím xào mỡ hành ngon khó cưỡng

Cà tím xào mỡ hành với vị ngọt giòn từ cà tím và béo ngậy từ mỡ hành, chính là món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ chán trong bữa ăn gia đình. Chúc bạn thành công!

> Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến rau tầm bóp – nguồn dinh dưỡng “lạ” mà chất!

4 cách xào cà tím khác

1.Cà tím xào thịt bò

*Nguyêu liệu làm cho 2 người ăn Cà tím 300 gramThịt bò 300 gramHành lá 1/2 câyỚt 2 tráiTía tô 10 gramTỏi băm 1/2 muỗng cà phêGừng băm 1 muỗng cà phêNước tương 1 muỗng canhDầu mè 1/2 muỗng cà phêTiêu 1/2 muỗng cà phêMuối 1 muỗng cà phêDầu ăn 2 muỗng cà phêMè trắng 1 muỗng cà phêCách chế biến Cà tím xào thịt bò

cà tím xào thịt bòCà tím 300 gramThịt bò 300 gramHành lá 1/2 câyỚt 2 tráiTía tô 10 gramTỏi băm 1/2 muỗng cà phêGừng băm 1 muỗng cà phêNước tương 1 muỗng canhDầu mè 1/2 muỗng cà phêTiêu 1/2 muỗng cà phêMuối 1 muỗng cà phêDầu ăn 2 muỗng cà phêMè trắng 1 muỗng cà phê

1.sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về, rửa sạch, cắt con chì dài khoảng 0,6 cm. Mè rang chín.

Cà tím rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, ngâm cà tím vào nước muối loãng 10 phút cho cà không bị thâm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm. Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

2. ướp thịt bò

Cho vào chén thịt bò 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.

3. Xào cà tím

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cà tím vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 3 – 5 phút. Khi cà mềm cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.

4. Xào thị bò với cà

Xem thêm :  Cách biết mật khẩu điện thoại đơn giản, hiệu quả, access was denied

Dùng lại chảo trên, cho dầu ăn vào, xào thịt bò lửa lớn. Thịt bò chín mềm thì đổ cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

5. Thành Phẩm

Trút thịt bò và cà tím ra đĩa, trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.

2. Cà tím xào tỏi

*Nguyên liệu làm cà tím xào tỏi cho 2 người ăn Cà tím 2 tráiTỏi 20 grỚt 2 tráiHành lá 2 cây Sốt ớt đậu cay 1 muỗng cà phêDầu ăn 300 ml Bột bắp 1 muỗng cà phêGiấm balsamic 1 muỗng cà phêGia vị cơ bản 20 gr(Muối/ nước tương/ đường…)Cách chế biến cà tím xào tỏi

cà tím xào tỏiCà tím 2 tráiTỏi 20 grỚt 2 tráiHành lá 2 cây Sốt ớt đậu cay 1 muỗng cà phêDầu ăn 300 ml Bột bắp 1 muỗng cà phêGiấm balsamic 1 muỗng cà phêGia vị cơ bản 20 gr(Muối/ nước tương/ đường…)

1.sơ chế nguyên liệu

Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.

Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.

2. Pha nước sốt chua ngọt

Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.

3. Chiên cà tím

Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.

4. Xào cà tím

Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.

5. Thành Phẩm

Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên. Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, nhờ đó vị cay và ấm nồng của món cà tím xào tỏi rất ấm bụng, thích hợp cho thực đơn món ngon ngày lạnh.

3. Cà tím xào thịt bằm

*Nguyên liệu làm cà tím xào thị bằm cho 2 người ăn Cà tím 2 quảThịt lợn bằm nhỏ 150 gramMuối 1 thìa cà phê Dầu ăn 3 muỗng canhNước tương 1 muỗng canhTỏi và gừng bằm nhỏ 20 grHành lá 1 câyGia vị 20 gr(đường/ bột canh/ dầu mè/ tiêu)Cách chế biến cà tím xào thịt bằm

cà tím xào thịt bằmCà tím 2 quảThịt lợn bằm nhỏ 150 gramMuối 1 thìa cà phê Dầu ăn 3 muỗng canhNước tương 1 muỗng canhTỏi và gừng bằm nhỏ 20 grHành lá 1 câyGia vị 20 gr(đường/ bột canh/ dầu mè/ tiêu)

1.sơ chế nguyên liệu

Cà tím rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước. Thịt băm ướp với 1 miếng gừng băm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.

2. Xào cà tím

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già các nàng trút cà tím vào, xào khoảng 6 – 9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.

3. Xào thị bằm

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút thịt lợn băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.

Xem thêm: Cách Tính Tỷ Lệ Biểu Quyết Trong Đảng Viên, Ở, Quy Định 29

4. Xào thị bằm với cà tím

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi. Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của mình.

5. Thành Phẩm

Khi các nguyên liệu được ngấm đều gia vị thì bạn trút ra đĩa, trang trí thêm bằng rau thơm, tỏi phi và dùng nóng với cơm.

4. Cà tím xào tôm thịt

*Nguyên liệu làm cà tím xào tôm thịt cho 2 người ăn Cà tím 200 gr(1 trái vừa)Tôm sú 200 grCà chua bi 150 gr(15 trái)Rau tía tô 20 grLá lốt 20 grTỏi và hành tím băm 2 thìa cà phê Ớt hiểm 2 tráiDầu ăn 2 thìa canhBột nghệ 2 thìa cà phêHạt nêm 3 thìa cà phêGiấm gạo lên men. 2 thìa canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngonCách chọn mua tôm ngonBạn nên lựa những con còn sống với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu.Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi

Xem thêm :  Cách trang điểm mắt theo phong cách đẹp tự nhiên, nhẹ nhàng

cà tím xào tôm thịtCà tím 200 gr(1 trái vừa)Tôm sú 200 grCà chua bi 150 gr(15 trái)Rau tía tô 20 grLá lốt 20 grTỏi và hành tím băm 2 thìa cà phê Ớt hiểm 2 tráiDầu ăn 2 thìa canhBột nghệ 2 thìa cà phêHạt nêm 3 thìa cà phêGiấm gạo lên men. 2 thìa canhBạn nên lựa những con còn sống với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu.Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi

2. Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.Cách chế biến Cà tím xào tôm thịt

Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.

1.Sơ chế rau củ

Cà tím mua về bạn cắt bỏ cuống, bào vỏ, cắt đôi và bổ làm 4 theo chiều dọc.

Bạn cho cà tím vào ngâm cùng 1 tô nước lọc hòa với 1 thìa canh giấm gạo lên men khoảng 15 phút.

Lá lốt và tía tô bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Cà chua bi rửa sạch và cắt đôi.

Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.

2. Sơ chế tôm và thịt

Tôm bạn bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ lưng và rửa sạch.

Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

3. Ướp tôm và thịt

Bạn cho vào chén 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm rồi trộn đều.

1 nửa bạn cho vào ướp chung với thịt, phần còn lại bạn ướp với tôm.

4. Chần cà tím

Bạn bắc lên bếp một cái nồi hoặc chảo sâu lòng, sau đó cho 2 chén nước lọc vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ.

Khi nước sôi, bạn cho hành tím vào chần sơ rồi vớt ra.

5. Xào tôm thịt

Bạn phi thơm 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm cùng 1 thìa canh dầu.

Sau đó, bạn cho phần thịt đã được ướp gia vị vào xào đến khi săn lại.

Tiếp theo, bạn cho phần tôm vào và đảo nhanh tay cho tôm vừa chín thì tắt bếp và cho ngay ra đĩa.

6. Xào tất cả lại một lần nữa

Bạn cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím đã chần vào đảo khoảng 1 phút thì cho cà chua bi vào xào cùng 1 chén nước lọc nhỏ.

Tiếp tục cho vào chảo 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh giấm gạo lên men và ớt đập dập rồi bật lửa lớn và đảo đều.

Sau đó, bạn cho phần tôm thịt đã xào săn trước đó vào xào chung khoảng 30 giây thì cho lá lốt và lá tía tô vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

7. Thành Phẩm

Cà tím mềm, bùi hòa cùng tôm ngọt, thịt thấm vị tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng. Dọn ngay ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình nhé!

 

Cà tím xào mỡ hành với vị ngọt giòn từ cà tím và béo ngậy từ mỡ hành, chính là món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ chán trong bữa ăn gia đình. Chúc bạn thành công!

> Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến rau tầm bóp – nguồn dinh dưỡng “lạ” mà chất!

Đánh giá bài viết: 5/5

Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn nhé!

Chuyên mục:

Chuyên mục: Kiến thức thú vị


cách làm cà tím xào tỏi thơm nức mũi.


cách làm cà tím xào tỏi thơm nức mũi.