Cách chặt dừa nhanh chóng và dễ thực hiện bạn hãy tham khảo ngay

1. Cách chặt sọ dừa đã gọt sẵn vỏ để lấy nước

cách chặt dừa có rất nhiều kiểu. Chặt phần đầu trái dừa để lấy nước, chặt phần vỏ xanh bên ngoài hay chặt sao cho trái dừa chỉ còn vỏ tròn nguyên vẹn. Ở bài viết này mời bạn cùng Yeutre. vn tìm hiểu và khám phá thêm một số ít mẹo chặt dừa nhanh gọn, thích mắt nhé. Những ngày nắng nóng đến, bạn hoàn toàn có thể mua cả buồng dừa dự trữ. Khi nào thích, bạn hoàn toàn có thể tự chặt dừa thích mắt để giải khát nhanh gọn, lại tăng thêm phần mê hoặc cho việc chiêm ngưỡng và thưởng thức nữa .

Đối với dừa để lấy nước uống, bạn nên chọn những quả dừa đã được bỏ hết vỏ xanh bên ngoài, chỉ còn sọ dừa bên trong. Khi mua dừa đã chặt sẵn vỏ ngoài, bạn sẽ thấy ở phần cuống dừa có 3 lỗ nhỏ. Trong 3 lỗ này sẽ có 1 lỗ khá mềm để thuận tiện chọc vào lấy nước. Lúc này bạn hoàn toàn có thể thuận tiện dùng các dụng cụ như khoan, dụng cụ mở rượu, que xiên thịt hoặc tua vít để chọc vào 2 trong 3 lỗ của trái dừa. Chọc lỗ giúp khí lưu thông và thuận tiện đổ nước dừa ra ngoài .Khi khoan dừa bạn nên hứng một cái cốc phía dưới để tránh việc nước dừa trào ra ngoài mà trở tay không kịp. Bạn hoàn toàn có thể cắm ống hút vài uống trực tiếp từ trái dừa hoặc đổ nước dừa ra ly. Với các lỗ đã khoan thì sẽ mất 30 giây để nước dừa hoàn toàn có thể ra hết ngoài cốc .Lấy nước dừa từ lỗ tròn trên đầu chóp dừa. Ảnh: Internet.

2. Cách chặt dừa non không dùng nhiều sức

Đối với những quả dừa non, bạn không cần phải loại bỏ hết lớp vỏ dày bên ngoài mới lấy được nước. Với loại dừa này bạn chỉ cần dùng một chiếc dao sắc gọt phần vỏ trắng, mềm phía trên chóp của quả dừa. Cắt sao cho càng gần sát phía sọ dừa càng tốt, lúc này sẽ hiện lên phần nhọn của chóp dừa. Sau đó phần góc nhọn của dao cứng bổ thẳng theo chiều dọc, vuông góc vào chóp dừa để tạo thành một lỗ nhỏ. Sau đó dùng một con dao bình thường cắt từ phần lỗ vừa chặt cắt ra xung quanh thành 1 đường tròn rồi bẩy phần chóp này lên. Cách này chỉ thực hiện được vói dừa non thôi bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách chặt dừa nhanh chóng và dễ thực hiện bạn hãy tham khảo ngay

Cách chặt dừa non không tốn sức. Ảnh: Internet.

3. Chặt dừa chỉ với 3 nhát dao tạo thành hình tam giác

Ở miền Tây người ta thường hay chặt dừa hình tam giác trên chóp dừa để lấy nước uống. Nhìn có vẻ như khó thực thi nhưng chỉ với 3 nhát dao là bạn hoàn toàn có thể làm được ngay. Để chặt dừa bằng cách này bạn phải cần có lực mạnh và một con dao nặng, cầm chắc tay .Đầu tiên bạn cần chặt bớt phần cuống dừa cho bằng phẳng rồi đặt phần vừa chặt úp xuống mặt thớt. Sau đó dùng dao chặt một nhát thật mạnh để tạo thành cạnh tiên phong của tam giác. Tiếp theo bạn chặt 2 cạnh còn lại để tạo hình tam giác. Với cách chặt này bạn hoàn toàn có thể giữ nguyên phần chóp dừa để làm nắp. Đồng thời 3 cạnh của trái dừa cũng hoàn toàn có thể thuận tiện để 3 ống hút cho 3 người uống cùng 1 lúc thật tiện nghi .Đây là cách chặt quen thuộc của người miền Tây. Ảnh: Internet.

4. Cách chặt dừa để lấy cùi bên trong

4.1. Cách chặt dừa để lấy cùi

Bên cạnh nước dừa, cùi dừa cũng hoàn toàn có thể được sử dụng làm mứt dừa hoặc nhiều hiệu quả khác. Vì thế đừng nên tiêu tốn lãng phí dừa nhé. Để chặt dừa lấy cùi, bạn nên bổ dừa ra làm đôi. Đầu tiên bạn nên xác lập một đường tròn xung quanh quả dừa, giống như đường ” xích đạo “. Đường này chia trái dừa làm hai bên đối xứng nhau. Đây là vùng link yếu nhất của sọ dừa nên sẽ chặt dừa làm đôi rất thuận tiện .

Để cẩn thận hơn, có thể dùng 1 viên phấn để vẽ sẵn đường tròn này. Sau đó dùng một con dao nặng (dao dùng để chặt thịt hoặc dùng rựa) chặt phần sống dao vào đường phấn đã vẽ. Vừa chặt vừa xoay quả dừa cho đến khi dừa tách ra hoàn toàn. Nếu tiến hành đúng các bước, chỉ sau vài lần xoay bạn sẽ chặt được quả dừa làm hai phần bằng nhau.

Có thể vẽ sẵn đường xích đạo trên trái dừa để dễ định vị. Ảnh: Internet.Lưu ý khi chặt dừa bạn nên dùng một lực vừa phải, không quá mạnh. Nếu dùng lực nhiều, vỏ dừa hoàn toàn có thể vỡ ngay lập tức. Nếu dùng lực yếu thì sẽ mất thời hạn để làm vỡ dừa. Và đặc biệt quan trọng là không nên dùng phần lưỡi dao chặt dừa .Một cách khác để chặt dừa lấy cùi là bạn đặt trái dừa vào bao ni lông dày rồi đập xuống nên xi-măng. Hoặc hoàn toàn có thể dùng búa để đập nhẹ cho sọ dừa nứt ra.

4.2. Cách lấy cùi dừa sau khi chặt

Dừa sau khi bổ làm đôi bạn cho vào lò làm nóng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút hoặc cho vào lò vi sóng. Bước này giúp cơm dừa lóc khỏi sọ dừa một cách thuận tiện .

Dùng một cái muỗng lách vào khoảng trống giữa cùi dừa và sọ dừa rồi từ từ bẩy lên. Có thể dùng dao thay cho muỗng nhưng cách này cần nhiều kỹ năng hơn. Đó là cắt cơm dừa ra thành hình chữ V để tách nó ra thành những miếng tam giác rồi lấy lên.

Xem thêm: 5 món ăn cực ngon làm từ cá đuối

Cách lấy cùi dừa ra khỏi sọ dừa. Ảnh: Internet.

5. Học cách gọt dừa kiểu Thái Lan tạo thành bóng dừa đẹp mắt

Ở Xứ sở nụ cười Thái Lan bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện các tiệm bán dừa dọc đường hoặc ở các xe rong trong cá khu chợ. Ngoài cách chặt dừa lấy nước uống thường thì, người Thái còn có cách gọt dừa rất hay để tạo thành một bóng dừa nguyên vẹn. Để gọt dừa theo cách này, ngoài con dao dùng để gọt phần vỏ dừa bên ngoài, bạn phải có thêm 2 con dao khác. Một con dao nhỏ, mũi nhọn để tách phần phía trên quả dừa, một con dao lớn hơn để tách phần xung quanh. Để gọt dừa kiểu xứ sở của những nụ cười thân thiện bạn cần triển khai như sau :

  • Trước tiên bạn dùng một con chặt phần vỏ dừa bên ngoài cho lộ ra phần trắng bên trong. Sau đó dùng dao vát nhẹ một đường xung quanh đường xích đạo của trái dừa. Gọt làm sao chỉ vừa để lộ phần thịt trắng của cùi dừa ra.
  • Dùng một con dao lớn và mỏng có phần đầu hơi cong để lách vào giữa cùi dừa và vỏ dừa. Nhẹ nhàng đẩy dao xuống dưới đáy cùi dừa. Vừa xoay dừa vừa đẩy dao đi hết đường tròn của trái dừa. 
  • Sau đó dùng con dao nhỏ, mũi nhọn để gọt bớt phần xơ còn dính từ sọ dừa.
  • Cuối cùng nhẹ nhàng đổ bóng dừa vào khay nhựa là bạn sẽ có một trái bóng dừa nhẵn, trơn, trắng tròn đẹp mắt. Chỉ cần cắm nhẹ ống hút vào bóng dừa là có thể uống ngay. 

Cách gọt này vô cùng mới lạ và đẹp mắt. Ảnh: Internet. Từ lâu, uống nước dừa đã được biết là rất tốt cho sức khỏe thể chất. Nước dừa thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, khi tất cả chúng ta dùng đúng cách. Trên đây là 5 cách chặt dừa vô cùng mê hoặc giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi chặt dừa hơn. Mùa hè đến rồi, hãy học những cách chặt dừa trên đây để hoàn toàn có thể mua cả buồng dừa để dành, khi nào cả nhà muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự chặt tại nhà bạn nhé .

Hồng Ngọc


Cách chặt dừa lấy nước đơn giản