Cách chặt gà – bật mí chặt gà sống và chặt gà luộc đẹp chuẩn nhất

Tôi vẫn nhớ ngày cấp 3 đi học bị ấn tượng sâu sắc với bài “Nghệ thuật băm thịt gà” của Ngô Tất Tố. Trong đó có đoạn: “Một tay giữ thỏi thịt gà, một tay cầm con dao phay, hắn băm lia lịa như không chú ý gì hết… Mười nhát như một, có khi chỉ lên khỏi mặt thớt độ khoảng một gang… Miếng nào cũng như miếng ấy, đứt suốt từ xương đến da, không còn dính nhau mảy may. Vậy thì cách chặt thịt gà sống và gà luộc đẹp có khó không?

Trông những miếng thịt gà của hắn bốc ra góc mâm mới đẹp làm sao! Không giập, không nát, không bong da, nó giống như tập cánh con bươm bướm. Nếu để trước môi mà thổi có thể bay được mười thước…”. Thế mới biết chặt được thịt gà ngon không hề đơn giản chút nào. Đang băn khoăn làm sao chặt thịt gà sống và thịt gà đã luộc cho đẹp mắt, không nát thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé!

<a href=cách chặt gà 1″ class=”aligncenter wp-image-54089 size-full” height=”694″ src=”https://lxfitness.vn/wp-content/uploads/2022/04/cach-chat-ga-1.jpg” width=”1296″/>

Lưu ý trong cách chặt thịt gà

Chuẩn bị dụng cụ chặt thịt gà

Trong cách chặt thịt gà nói chung dù là gà sống hay gà chín thì dụng cụ chặt đặc biệt quan trọng. Đây cũng là lý do vì sao trước khi làm, bố tôi thường mang dao phay ra “liếc” vài lần cho thật sắc. Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thớt to, bằng phẳng, không bị lồi lõm hoặc có những vết sâu trên bề mặt cùng với 1 con dao vừa to vừa bén. Khi chặt nhớ cầm chắc tay thì miếng thịt gà sẽ gọn hơn mà không bị nát.

Xem thêm :  Cách trang trí quán nhậu độc lạ, giá rẻ ( ảnh & ý tưởng)

Lưu ý khi chặt miếng thịt gà, hãy chặt thật dứt khoát. Nhớ lót thêm tấm giấy báo phía dưới thớt đề phòng miếng thịt rơi ra ngoài.

Hãy chặt dứt khoát trong mỗi nhát

Điều thứ hai bạn cần nhớ là cần chặt dứt khoát trong mỗi nhát. Khi mà phải chặt đến nhát thứ 2 có thể khó nhắm trúng như nhát đầu khiến cho miếng thịt vụn, nát, xấu xí. Hãy đảm bảo từng nhát thật mạnh mẽ, dứt khoát.

Cách chặt thịt gà chuẩn có khi còn khó hơn cả công đoạn nấu nướng. Vậy nên hãy bỏ túi ngay vào mẹo dưới đây nhé.

cách chặt gà 2

Cách chặt thịt gà sống

Chặt thịt gà sống có thể làm khó rất nhiều chị em nội trợ. Bạn cố gắng học cách chặt gà sống vừa miếng, không bị nát thịt hay có xương dăm với những bước cơ bản dưới đây nhé!

– Bước 1: Hãy rửa sạch con gà, lấy hết bộ lòng cũng như nội tạng bên trong ra. Sau đó thì chặt phần đầu cổ ra trước. Ngoài ra, lưu ý, khi cắt gà, hãy cắt phần sụn nối giữa các khớp xương chứ không cắt gãy xương. Bởi vì phần sụn mềm thì dễ cắt hơn.

– Bước 2: Tiếp theo, cắt rời phần đùi gà ra trước. Bạn lật ngửa bụng con gà lên, dùng dao cắt rách phần thịt ngay cạnh 2 đùi gà. Dùng tay bẻ ngược đùi gà ra phía sau. Khi đó, phần xương đùi sẽ lộ ra. Bạn dùng dao cắt rời phần thịt xung quanh khúc xương là xong. Làm tương tự với phần đùi còn lại.

cách chặt gà 3 cách chặt gà 4

– Bước 3: Chặt tiếp đến phần cánh gà. Dùng dao cắt rời ngay phần cánh sát với mép thân con gà. Sau đó, cắt cánh ra làm 3 đoạn ở ngay vị trí các khớp nối.

Xem thêm :  2 cách nấu chè khoai môn vừa ngon vừa dễ

cách chặt gà 5

– Bước 4: Dùng kéo cắt dọc theo phần thịt ức lên đến phần cổ cho rời ra. Làm tương tự cho bên còn lại. Sau đó cắt rời phần ức và phần sống lưng của gà.

cách chặt gà 6

– Bước 5: Bạn lật ngửa phần ức lên, dùng dao ấn mạnh ngay chính giữa ức. Sau đó lật úp miếng ức lại, dùng dao cắt 1 đường giữa ức cho 2 ức rời nhau.

– Bước 6: Cuối cùng, chặt gà thành từng miếng vừa ăn là hoàn thiện rồi nhé.

cách chặt gà 7

Sau khi đã học cách chặt gà sống chi tiết như trên, nhiều bạn phát hiện trước đây mình đã làm sai khiến cho miếng thịt không được ngon. Chỉ vài mẹo nhỏ nhưng đã giúp tiết kiệm được thời gian mà khi chế biến thành phẩm cũng hấp dẫn hơn rất nhiều nha.

Tham khảo: Cách luộc thịt gà cả con ngon không bị nứt

Cách chặt gà luộc

Có ai đang loay hoay không biết cách chặt gà luộc sao cho gọn gàng, đẹp mắt? Có anh con rể tương lai nào về nhà bố vợ chơi mà “toát mồ hôi” chưa biết chặt thịt gà? Đừng lo lắng với những bước cơ bản dưới đây nhé!

Thời điểm chặt gà luộc tốt nhất

Bạn không nên chặt gà ngay sau khi luộc xong vì lúc này thịt gà còn mềm, thớ thịt chưa thành khuôn và chứa nhiều nước. Khi chặt thịt càng dễ nát, mất thẩm mỹ mà còn không ngon. Vậy nên nguyên tắc đầu tiên chính là chặt thịt gà luộc khi đã nguội và ráo hoàn toàn.

Các bước chặt thịt gà luộc

+ Bước 1: Trước tiên, bạn dùng dao sắc chặt cổ ra ra khỏi thân gà rồi chặt ngay cổ gà thành miếng vừa ăn. Sau đó chia đôi phần này và có thể xếp thành 2 đĩa làm lớp lót cho đĩa đầy, đẹp hơn.

Xem thêm :  Hội chứng turner là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

+ Bước 2: Từ sống lưng gà, bạn đặt dao ở chính giữa bắt đầu từ phao câu và chẻ đôi lưng gà. Dùng lực mạnh, dứt khoát chặt đứt cả phần bụng gà để được 2 phần bằng nhau. Cố gắng chặt đứt ngay nhát đầu tiên.

cách chặt gà 8

+ Bước 3: Hãy nâng cánh gà lên, dùng dao cứa thịt từ bên dưới cánh gà lên. Sau đó lựa cắt đứt phần xương khớp để cánh gà rời khỏi thân. Chặt cánh gà thành 3 đoạn từ khớp nối và xếp lên đĩa.

cách chặt gà 9

+ Bước 4: Phần đùi gà khía sâu 2 đường dao từ trên xuống và từ dưới lên. Lựa phần khớp gà để đùi rời ra. Để riêng.

+ Bước 5: Với ½ phần thân gà, chặt làm đôi theo chiều dọc. Rồi lần lượt chặt từng khúc thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, xếp vào đĩa nguyên hình dạng của miếng thịt gà cho đẹp mắt.

cách chặt gà 10

+ Bước 6: Bạn chặt đùi gà theo đường cong của chúng và sắp xếp giữ nguyên dạng rồi cho lên đĩa là hoàn thiện.

cách chặt gà 11 cách chặt gà 12

Lời kết

Vậy là cả nhà đã học được 2 cách chặt gà cho cả gà sống và gà đã luộc rồi nhé. Chịu khó tìm hiểu một chút thì không gì là không thể. Bạn ứng dụng ngay để làm gà cúng hoặc gà đãi cách giúp mâm cơm thêm tươm tất, hấp dẫn.

4.5/5 – (2 votes)


hướng dẫn cách chặt gà luộc bầy đĩa


xin chào các bạn