8+ cách giải quyết mâu thuẫn trong mọi tình huống!

Tất cả những mối quan hệ của chúng ta, dù có thân thiết cỡ nào đi chăng nữa cũng sẽ có lúc xảy ra mâu thuẫn, bởi chúng ta không thể bắt ép người khác chung quan điểm và suy nghĩ với mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào bất đồng quan điểm nào cũng gây ra hệ quả tiêu cực. Khi chúng ta biết cách giải quyết mâu thuẫn thông minh và hiệu quả thì chính nó lại là chất xúc tác giúp đôi bên ngày càng hiểu rõ nhau hơn.

Dù nguyên nhân mâu thuẫn là gì, hãy áp dụng ngay 8 kỹ năng dưới đây để tìm lại tiếng nói chung, đồng thời giúp cho mối quan hệ thêm phần gắn kết nhé.

Cách giải quyết mâu thuẫn

1. Chọn thời điểm để nói chuyện

Tất cả các mâu thuẫn dù nhỏ hay lớn, dù là xuất phát từ bên trong hay bên ngoài con người thì đều có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp mâu thuẫn nhỏ nhỏ, chẳng hạn như việc hai người đi ăn, người thì thích quán ăn này, người thì thích quán ăn kia xong không ai chịu nhường ai, thế là cãi nhau. Người trong cuộc thì lại cho rằng “Đây chỉ chuyện nhỏ thôi” nên cứ kìm nén trong lòng, không nói ra. 

Mặc dù im lặng là vàng nhưng im lặng lại không phải là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả. Nếu cả hai cứ mãi im lặng, đến khi dồn nén tích tụ lâu ngày, nó giống như giọt nước tràn ly, chỉ cần một xung đột rất nhỏ như một câu nói bất lịch sự cũng có thể dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ, thậm chí là án mạng. Vì vậy hai bạn cần chọn một thời điểm và không gian nào đó thích hợp để nói chuyện trực tiếp với nhau. Và câu hỏi được không ít người quan tâm là “Nên chọn thời điểm nào để giải quyết mâu thuẫn?”.

Thời điểm tốt nhất là 1-2 giờ sau khi kết thúc cuộc cãi vã. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để hai bạn bình tĩnh và suy nghĩ vấn đề một cách thấu đáo. Tuy nhiên bạn không nên để qua ngày hôm sau mới nói lại vấn đề này. Ngoài ra, về không gian, bạn cũng cần tìm một nơi yên tĩnh và chắc chắn không có nhân tố thứ ba xuất hiện làm gián đoạn cuộc trò chuyện của hai bạn. 

Chọn thời điểm để nói chuyện

2. Học cách lắng nghe

Sau khi cả hai bên gặp nhau ở một nơi an toàn và riêng tư, hãy để mỗi bên có cơ hội nói rõ quan điểm và nhận thức của mình về vấn đề đang bàn. Chúng tôi hiểu lúc này có thể bạn vẫn cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm, nhưng hãy lắng nghe đối phương một cách cẩn thận. Đây chính là mẹo quan trọng nhất để giải quyết xung đột thành công. 

Một mẹo khác mà bạn có thể áp dụng là cho mỗi bên thời gian 7-10 phút để bày tỏ suy nghĩ và mối quan tâm của mình, người còn lại chỉ ngồi lắng nghe chứ không được nói bất cứ điều gì. Thực hiện cách tiếp cận này sẽ khuyến khích cả hai bên nói rõ suy nghĩ của mình một cách cởi mở và trung thực, cũng như hiểu được nguyên nhân của xung đột.

Xem thêm :  Confession là gì? bật mí “góc khuất” phía sau cái tên confession!

3. Nhìn nhận khách quan là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

Sau khi lắng nghe quan điểm của cả hai bên, hãy dành thời gian nhìn nhận lại vấn đề và điều tra nguyên nhân vụ việc. Đừng cố áp đặt hoặc đưa ra kết luận cuối cùng dựa trên suy nghĩ tiêu cực của bản thân vào thời điểm nhạy cảm này. Thay vào đó hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để tìm hiểu sâu hơn về diễn biến vụ việc và các bên liên quan. 

cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

4. Tránh những lời nói tiêu cực, tấn công

Thời điểm cả hai bên ngồi lại nói chuyện với nhau để tìm cách giải quyết mâu thuẫn cũng giống như một đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn, mặc dù không còn bùng cháy dữ dội nữa nhưng nó vẫn đang cháy âm ỉ. Thật ra tình trạng hiện tại của cả hai là chưa bên nào chịu hạ “cái tôi” xuống, ai cũng vẫn âm thầm cho rằng mình đúng. Bởi vậy chỉ cần một lời nói mang tính tiêu cực phát ra vào thời điểm này là đã đủ để kích thích đốm lửa bùng cháy trở lại. 

Hãy lựa lời nói với nhau những lời chân thành và mang tính xây dựng, chỉ có như thế thì mâu thuẫn mới được giải quyết triệt để.

» Tham khảo: Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

5. Không bới móc quá khứ

Vẫn là câu nói quen thuộc: “Cái gì đã là quá khứ thì để cho nó qua đi, đừng nên bới lại làm gì”. Nếu bạn cứ giữ mãi mối hận thù trong lòng dựa vào những mâu thuẫn trong quá khứ, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhìn nhận vấn đề ở thời điểm hiện tại. Thay vì nhìn về quá khứ và đổ lỗi, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm ở thời điểm hiện tại và tương lai để tìm cách giải quyết mâu thuẫn. Thật tiếc nếu như mối quan hệ của cả hai trở nên tồi tệ chỉ vì một phút giây lỡ nói ra sai lầm trong quá khứ.

Không bới móc quá khứ

6. Đề cao việc tìm ra giải pháp

Thay vì giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi, hãy coi việc tìm ra giải pháp mới là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Sau khi làm rõ nguồn gốc của xung đột, lắng nghe quan điểm và điều tra tình hình, cả hai bên cần ngồi lại với nhau để đưa ra kết luận về cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Và để thống nhất phương án cuối cùng, bạn và người ấy cần liệt kê tất cả các giải pháp có thể giúp hai bên hòa hợp với nhau dựa trên các luồng quan điểm mà hai bạn đã được lắng nghe ở bước 2.

Sau đó tìm ra điểm chung giữa các giải pháp và xác định trách nhiệm của mỗi bên trong việc giải quyết xung đột. Ngoài ra, điều quan trọng là sử dụng cơ hội này để xác định nguyên nhân gốc rễ và đảm bảo vấn đề này sẽ không tái phát.

Xem thêm :  Tử vi tuổi canh thân 1980 - nam mạng | chi tiết tử vi trọn đời

7. Học cách tha thứ

Giải quyết xung đột là điều không thể nếu bạn không muốn hoặc không thể tha thứ cho người khác. Chúng ta cần có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn để tha thứ cho những người đã gây ra tổn hại cho chúng ta, tương tự như cách chúng ta đón nhận sự tha thứ từ những người mà chúng ta đã vô tình hoặc cố ý làm tổn thương. Họ cũng cần sự tha thứ đến từ phía chúng ta. 

Học cách tha thứ

Khi mâu thuẫn chen vào giữa hai bạn đến mức không thể giải quyết triệt để thì sự tha thứ là một giải pháp cứu vãn dành cho mối quan hệ đang trên bờ sụp đổ này. 

Nhiều người nhầm lẫn giữa tha thứ với quên và ngược lại, nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tha thứ cho ai đó có nghĩa là bạn không còn giữ sự tức giận đối với người đã xúc phạm hoặc làm điều sai trái với bạn. Khi bạn tha thứ, bạn có thể khôi phục lại mối quan hệ mà bạn đã có với cá nhân đó nhưng nó không có nghĩa là hành vi sai trái này được chấp nhận. Tha thứ không phải là quên, mà là sự thừa nhận quá khứ và sẵn sàng bước tiếp trên con đường mới vì lợi ích của cả hai bên. 

8. Sẵn sàng nói lời xin lỗi khi cần thiết

Chỉ có hai từ rất ngắn gọn thôi, nhưng dường như chúng ta lại rất khó khăn trong việc nói lời “Xin lỗi” với người khác. Và còn có một sự thật phũ phàng hơn nữa, đó là chúng ta luôn dễ dàng nói “Xin lỗi” với người ngoài hơn là với người thân trong gia đình, điều đó có thể là do cái “tôi” quá lớn. Thậm chí có người còn nghĩ rằng việc hạ mình xin lỗi trước là việc làm vô cùng ngốc nghếch và đáng thương. 

Tuy nhiên, chỉ có người bản lĩnh mới chủ động nhận ra lỗi sai và sẵn sàng nói lời xin lỗi khi cần thiết. 

Lưu ý: Nếu hai bạn chưa thể hoàn toàn tha thứ cho nhau, hãy quay trở lại và bắt đầu từ bước 1. Mặc dù có thể lúc này chưa thể tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất nhưng chắc chắn căng thẳng giữa hai bạn đã “hạ nhiệt” rất nhiều.

Tóm lại, mâu thuẫn là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn có thể xảy ra xích mích với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, nhưng điều quan trọng không phải là kiềm nén trong lòng, mà là học cách giải quyết mâu thuẫn một cách lành mạnh. Chúng tôi tin rằng 8 kỹ năng này có thể giúp bạn giải quyết những khác biệt này một cách thông minh và xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, bổ ích hơn.

Xem thêm :  Cách nấu chè sen nhãn nhục tươi mát 100% ai cũng mê

KFC đang tuyển dụng nhiều vị trí, xem ngay » TẠI ĐÂY


Kỹ năng giải quyết xung đột, mâu thuẫn | HatBuiNho


Kỹ năng giải quyết xung đột, mâu thuẫn là một kỹ năng rất ít được nhắc đến nhưng lại rất cần thiết. Vì xung đột, mâu thuẫn hầu như xảy ra liên tục trong cuộc sống.
Có khi xung đột, mâu thuẫn chỉ là những chuyện nhỏ nhỏ như 2 người đi ăn, người thì thích quán ăn này, người thì thích quan ăn kia, không ai chịu chiều ai, hoặc là bạn bè ở chung phòng người thì ngủ sớm đòi tắt đèn, người ngủ trể đòi để đèn, hoặc là chuyện lớn chút như bạn bè cùng mở 1 công ty rồi mâu thuẫn về việc ai làm nhiều, ai làm ít, ai tiền nhiều, ai tiền ít…
Có khi xung đột, mâu thuẫn xuất phát từ trong con người của chính mình. Vd như 2 vợ chồng, khả năng người chồng chỉ kiếm được 6 7 triệu/tháng, về nhà thì vẫn phụ vợ việc nhà chu đáo, nhưng người vợ thấy bạn bè mua đồ hiệu, xe xịn vì có chồng làm lương 1520 triệu, tự nhiên cảm thấy bất mãn với chồng mình, nghĩ chồng mình không có chí tiến thủ, không cầu tiến, làm cả chục năm trời lương mà vẫn 6 7 triệu/tháng. Ở đây nếu người vợ chưa nói ra thì chưa trở thành mâu thuẩn giữa 2 vợ chồng, nhưng nó đã là mâu thuẩn trong chính con người mình khi mà cứ so sánh chồng mình và chồng người ta.
Tất cả các xung đột, mẫu thuẫn dù nhỏ hay lớn, dù là bên trong hay bên ngoài đều có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp mâu thuẫn, xung đột lặt vặt, chuyện nhỏ thôi nên người trong cuộc cứ kiềm nén trong lòng, không nói ra, không tìm cách giải quyết, gọi là bằng mặt nhưng không bằng lòng. Và khi dồn nén, tích tụ lâu này thì tới lúc giọt nước tràn ly, chỉ cần 1 xung đột rất nhỏ như 1 câu nói bất lịch sự cũng dẫn đến đỗ vỡ mối quan hệ thậm chí là án mạng.
………………………………………
Tóm lại, để giải quyết xung đột, chúng ta cần có những thái độ như sau:
Thái độ thứ 1: Hiểu người kia đang rất stress vì xung đột với mình.
Thái độ thứ 2: Nhìn vào mặt tích cực của người kia.
Thái độ thứ 3: Nghĩ tới mục chung, mục tiêu lớn hơn.
Thái độ thứ 4: Hiểu rằng chưa chắc bản thân đúng.
Thái độ thứ 5: Hiểu sự vô thường trước khi giải quyết xung đột.
Chúc cho tất cả chúng ta đều có thể giải quyết những xung đột trong cuộc sống một cách êm xui và sáng suốt.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng kí kênh, like, share nếu bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn.
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Website: http://www.hatbuinho.com
Fanpage: https://www.facebook.com/hatbuinho.vn
Graphic source: www.freepik.com