Cách nấu chè con ong dẻo thơm căng bóng

chè con ong là món ăn quen thuộc trong những ngày lễ, Tết hoặc những ngày rằm, mùng một dùng để cúng bái. Món chè dẻo ngọt, có màu vàng bắt mắt, căng bóng, thơm thơm mùi gừng thu hút bất kỳ ai khi nếm thử lần đầu tiên. Hãy cùng CET học ngay cách làm chè cong ong này ngay nhé!

Tuy tên gọi là chè nhưng bản chất lại là xôi ngọt, xôi được nấu với đường, mềm dẻo. Chè con ong có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và có thể bảo quản được lâu. Vị chè còn dẻo thơm, ấm nồng vị gừng, nhâm nhi cùng tách trà nóng là thú vui của nhiều người Việt. Cùng xem món ăn này được làm thế nào nhé!

Nguyên liệu 

  • 1kg gạo nếp ngon, dẻo
  • 100g đường vàng
  • 100g gừng thẻ
  • 1 củ gừng
  • Mè trắng
  • Dầu mè, muối

Tuy tên gọi là chè nhưng bản chất lại là xôi ngọt, xôi được nấu với đường, mềm dẻo. Chè con ong có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và có thể bảo quản được lâu. Vị chè còn dẻo thơm, ấm nồng vị gừng, nhâm nhi cùng tách trà nóng là thú vui của nhiều người Việt. Cùng xem món ăn này được làm thế nào nhé!

nguyên liệu nấu chè con ong

Các nguyên liệu chính để làm chè con ong (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè con ong

Bước 1: Nấu xôi

– Bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo cùng với nước. Ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc tốt nhất qua đêm cho món chè ngon hơn. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch rồi để ráo gạo, rồi cho thêm 1 muỗng muối vào, trộn đều lên. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi nấu xôi. Nấu đến khi xôi chín thì bạn xới đều và rưới 2 muỗng dầu mè lên xôi, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Làm như thế xôi sẽ bóng đẹp hơn, khi nguội xôi không khô mà mềm dẻo.

Xem thêm :  10 cách chữa dị ứng da tại nhà nhanh khỏi, dễ làm

– Hoặc với món ăn này, bạn có thể sử dụng xôi cũ. Nếu xôi còn mềm bạn tiến hành bước tiếp theo. Hoặc nếu xôi bỏ vào tủ lạnh, bị cứng, bạn nên hấp xôi lại cho mềm và thực hiện công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Nấu nước đường

– Gừng bạn đem bóc vỏ, giã thật nhuyễn, mịn, không nên băm vì giã sẽ giúp gừng tiết ra nhiều mùi hương hơn. Tiếp theo, bạn cho đường thẻ, đường vàng cùng 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho đường tan chảy. Hạ nhỏ lửa rồi nấu tiếp 10 phút cho đường sánh, có màu nâu vàng đẹp mắt. Hoặc bạn có thể làm chè con ong bằng mật mía thay vì đường thẻ, đường vàng. Nấu đến khi nước đường sánh, đặc, bạn cho ½ số gừng giã nhuyễn vào nấu cùng.

– Trong thời gian đợi nước đường sôi, bạn đem mè trắng rang vàng cho dậy mùi thơ, rồi cho ra chén.

Bước 3: Cho xôi vào

Khi nước đường sôi lại, bạn cho phần xôi vừa nấu vào rồi đảo đều cho xôi hòa quyện với nước đường dẻo, bóng, còn ươn ướt. Lúc này, bạn cho tiếp phần gừng còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn cho mè trắng xuống đáy đĩa sâu lòng hoặc khuôn ép xôi để chè có hình dáng đẹp mắt. Sau đó, bạn cho chè lên để tạo thành khối. Rồi bạn úp ngược khuôn xôi lại, để chè tách ra. Trên mặt chè lúc này sẽ có mè trắng thơm vàng. Hoặc nếu không rắc mè rang xuống đáy trước, khi hoàn thành bạn có thể rắc mè rang lên trên mặt chè đều được.

Xem thêm :  Nên trồng cây gì trước nhà và 7 gợi ý cho bạn tham khảo

Vậy là chè con ong đã hoàn thành với hạt nếp vàng óng, dẻo dai, không cứng, không bị nát, còn thoang thoảng hương thơm của gừng hấp dẫn.

chè con ong

Chè con ong có thể dùng ăn nhẹ hay tráng miệng sau bữa ăn đều rất ngon miệng
(Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm chè con ong

– Bạn nên cho muối vào nếp trước khi nấu xôi.

– Khi xôi bị khô trong quá trình nấu, bạn có thể rưới thêm ít nước lên cho tơi rồi nấu tiếp.

– Khi cho xôi vào nước đường, bạn không nên đun quá lâu mà đảo đều sao cho chè còn ươn ướt vừa độ. Nếu không khi cho chè ra khuôn sẽ bị khô hoặc quá nhão, sẽ mất ngon.

– Bạn có thể điều chỉnh tăng, giảm lượng đường để món chè có vị vừa ăn.

– Nếu thích, bạn có thể rang đậu phộng cho vàng, giòn rồi giã nhuyễn và rắc lên mặt chè.

– Khi hoàn thành, thành phẩm phải có màu đẹp mắt, hạt nếp không quá khô, không bị nát, vị ngọt vừa vặn, có hương thơm của gừng.

Tổng kết

Vậy là hoàn thành món chè con ong rồi đấy! Thật đơn giản đúng không nào? Bạn có thể tự tay thực hiện để dâng lên cúng bái tổ tiên, tỏ lòng thành kính hoặc để làm món tráng miệng cho cả nhà đều được. Chúc bạn thành công.


✅ Trổ Tài Nấu Chè Con Ong Ngon Ngọt Đón Tết Sung Tuc | Hồn Việt Food


Xem thêm :  Uống nước gừng với mật ong có tác dụng gì? cách làm gừng ngâm mật ong cực tốt cho sức khỏe

✅ Trổ Tài Nấu Chè Con Ong Ngon Ngọt Đón Tết Sung Tuc | Hồn Việt Food

☑️ Xem nhiều hơn tại Website CHÍNH THỨC
của Hồn Việt Food :
1 Chia sẻ kiến thức
????️ https://www.honvietfood.vn/
2 Shop Online
????️ https://www.honvietfood.com.vn/
UY TÍN CHẤT LƯỢNG GIÁ HỢP LÝ
========================
✅ Nhận quảng cáo tài trợ trên kênh những nội dung liên quan đến ẩm thực,thiết bị nội trợ….
Xin vui lòng gọi trực tiếp ( Zalo) :
08.88.89.67.68 ( Lê Trọng Tấn )

✅ Donate để kênh có kinh phí duy trì và phát triển thêm
Paypal :hai.pham86vfu158@gmail.com
Phạm Thị Hải : Ngân Hàng Vietcombank :
Stk : 0021000469239
Trân trọng cảm ơn Xin ghi nhận tấm lòng quý vị !
========================

Những Chủ Đề Được Yêu Thích Nhất !

✅ Món Ngon Ngày Tết :
https://bit.ly/2QuiTOR

✅ Món Ngon Mùa Đông:
https://bit.ly/2UIasxy

✅ Hướng Dẫn Món Ngon Đơn Giản:
https://bit.ly/2zZBnfH

✅ Món Chay Thanh Đạm Dễ Làm:
https://bit.ly/2C9IeEF

✅ Món Chay Ngon Dễ Làm:
https://bit.ly/2BdMNMz

✅ Nghệ Thuật Tỉa Hoa Qủa:
https://bit.ly/2Et1IXw

✅ Món Ăn Hồn Việt 1000 Món Ngon Dễ Làm :
https://bit.ly/2zYfJZr

========================
✅ Với Khẩu Hiệu : ĂN NGON MỖI NGÀY
Chúng tôi luôn mong muốn sự ủng hộ và đóng góp ý kiến của mọi người để video hữu ích hơn !

✅ Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc !

hồnviệt
hồnviệtfood
monngonmoingay
monngon
monanngon
food
daynauan
amthuc
honviet