Cách nấu chè đậu ngự tươi – 4 cách nấu chè đậu ngự ngon bùi

Cách nấu chè đậu ngự giàu dinh dưỡng, thơm ngon béo ngậy khiến ai cũng phải xiêu lòng. Đây là món chè mang đậm hương vị truyền thống của đất Huế kinh kỳ và được lưu truyền công thức nấu từ xưa cho đến nay. Nấu chè đậu ngự có rất nhiều công thức và khi đã kết hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra nhiều hương vị vô cùng độc đáo đấy nhé. Cùng vào bếp học cách làm món chè truyền thống này để cùng thưởng thức tại nhà nhé.

Nào cùng webnauan.vn vào bếp học cách nấu chè đậu ngự giải nhiệt thanh mát cho những ngày hè oi ả ngay nào các bạn ơi!

Học cách nấu chè đậu ngự đậm chất hương vị xứ Huế ngay tại nhà. Ảnh: internet.

1. Cách nấu chè đậu ngự đậm đà hương vị cung đình Huế

1.1. Nguyên liệu

  • Đậu ngự tươi: 200 gram
  • Đường phèn: 150 gram
  • Nước hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự đường phèn chuẩn vị Huế

  • Đậu ngự ngâm nước ấm 1-2 tiếng, bóc vỏ lấy phần đậu trắng.
  • Cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp và luộc đến khi sôi lăn tăn.
  • Đổ hết nước trong nồi ra và thêm nước vào luộc đậu lần hai cỡ 15 phút là được.
  • Nấu nước đường: cho đường phèn và 3 chén nước vào nồi nấu sôi.
  • Sau đó, cho đậu ngự đã luộc vào nước đường, tiếp tục nấu sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu thấm đường.
  • Cuối cùng, cho ít nước hoa bưởi vào rồi tắt bếp là xong.

Cảm nhận mùi vị thơm bùi thoang thoảng hương bưởi của món chè thật là tuyệt. Ảnh: internet.

2. Cách nấu chè đậu ngự trân châu đậu trắng ngon bổ mát

2.1. Nguyên liệu

  • Đường vàng: 700 gram
  • Đậu ngự: 500 gram
  • Hạt trân châu : 100 gram
  • Đậu trắng: 50 gram
  • Lá dứa: 2 lá
  • Vani: 1 ống

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự trân châu đậu trắng

  • Đậu ngự và đậu trắng rửa sạch, để riêng. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
  • Cho đậu ngự vào nồi và nấu sôi, vặn nhỏ lửa ninh đậu ngự 15 phút.
  • Cho tiếp đậu trắng vào ninh cùng đậu ngự 30 phút cho chín bở.
  • Rửa hạt trân châu, luộc chín rồi đổ ra rổ rắc 2 muỗng canh đường và 200ml nước sôi để nguội, xóc đều, trút trân châu ra tô.
  • Sên nước đường với lá dứa rồi đổ vào nồi chè đậu đã ninh ở trên, đun thêm 15 phút, vặn nhỏ lửa cho đường thấm đều.
  • Đậu chín dẻo, tắt lửa để nguội bớt, cho vani vào. Múc chè ra cốc, thêm trân châu và đá bào vô rồi thưởng thức.
Xem thêm :  29 món ngon từ ốc, cách chế biến các loại ốc ngon: ốc móng tay, ốc bươu vàng, ốc hương, ốc len

Thưởng thức món chè đậu ngự đậu trắng cùng trân châu ngon mát ngất ngây. Ảnh: internet.

3. Cách làm chè đậu ngự đường phèn lá nếp cho ngày hè

3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram đậu ngự tươi
  • 300 gram đường phèn
  • Lá dứa (lá nếp)

3.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự lá nếp ngọt thanh

  • Đậu ngự tươi tách hạt, ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ.
  • Lá nếp rửa sạch, cắt khúc rồi lót vào đáy xửng hấp.
  • Cho đậu ngự vào xửng và hấp chín mềm là được, không nên đảo, xới để đậu không bị vỡ nát.
  • Đun nồi nước vừa đủ, cho đường phèn và 1 ít lá nếp vào rồi nấu sôi.
  • Vớt bỏ lá dứa, đường tan đều thì nêm lại cho vừa rồi bỏ đậu ngự vào nấu ở lửa nhỏ 5 phút là xong.
  • Múc chè ra chén, ăn nóng hay thêm đá vào đều rất ngon.

Món chè có nước trong, thanh và ngọt dịu của đường phèn cực thơm mát cho mùa nắng nóng. Ảnh: internet.

4. Cách nấu chè đậu ngự hạt sen lá dứa ngon vạn người mê

4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram đậu ngự tươi
  • 200 gram hạt sen (tách bỏ tim sen)
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 150 gram đường phèn
  • 1 ống nhỏ vani
  • 1 ống dầu chuối
  • 1 bó lá dứa

4.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự hạt sen tại nhà

  • Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ, đem hấp chín.
  • Hạt sen ngâm nước muối loãng 2 phút, vớt ra đem nấu chín mềm.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo, cho vào nồi hạt sen vừa nấu chín tới.
  • Thêm đậu ngự đã hấp và đường phèn vào nấu chung.
  • Vặn nhỏ lửa để đậu ngự, hạt sen ngấm đường và mùi thơm lá dứa.
  • Nấu cốt dừa: nấu sôi lon cốt dừa, cho ống vani và dầu chuối vào. Nấu nước cốt dừa cỡ 10 phút, tắt bếp để nguội.
  • Múc chè hạt sen đậu ngự ra ly, cho đá bào và chan cốt dừa lên và thưởng thức.
Xem thêm :  Cá ngựa vằn (cá sọc ngựa)

Chè đậu ngự hạt sen có vị bùi mềm, thơm dịu nhẹ và ngọt thanh của béo ngậy ngon tuyệt. Ảnh: internet.

5. Cách nấu chè đậu ngự nhãn nhục táo đỏ tẩm bổ cực ngon

5.1. Nguyên liệu

  • Đậu ngự
  • Nhãn nhục
  • Táo đỏ
  • Đường thốt nốt

5.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự đường thốt nốt

  • Đậu ngự ngâm mềm, luộc chín, bóc sạch vỏ, rửa nhẹ dưới vòi nước.
  • Nhãn nhục, táo đỏ ngâm nước lạnh 5 phút, rửa sạch, cắt táo đỏ và nhãn nhục thành miếng vừa ăn.
  • Đun sôi 1 lít nước, thêm xíu muối rồi cho đậu ngự vào, đảo đều tay.
  • Đun tới khi đậu ngự gần chín mềm thì cho táo đỏ và nhãn nhục vào.
  • Đun chè thêm 5 phút rồi bỏ đường thốt nốt vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

Món chè thanh bổ mát từ kết hợp hoàn hảo của đậu ngự, hạt sen và nhãn nhục. Ảnh: internet.

6. Cách nấu chè đậu ngự nha đam nấm tuyết đơn giản

6.1. Nguyên liệu

  • 200 gram đậu ngự tươi
  • 1 bẹ nha đam
  • 1 nấm tuyết
  • 100 gram đường phèn
  • 2 cọng lá dứa
  • 1 quả chanh

6.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự nha đam giải nhiệt

  • Nha đam gọt vỏ, cắt nhỏ vừa, ngâm nước muối có vắt 1 trái chanh cho hết nhớt và đắng. Sau đó, rửa sạch nha đam, để ráo.
  • Nấm tuyết ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch cắt nhỏ. Đậu ngự lột vỏ lụa, luộc sơ.
  • Đường phèn cho vào nồi nước nấu tan, thêm lá dứa, đậu ngự, nha đam và nấm tuyết vào nấu sôi với lửa nhỏ.
  • Nêm vị ngọt theo sở thích và đun sôi vài phút là tắt bếp.
  • Múc chè nha đam đường phèn với đậu ngự ra chén, dùng nóng hoặc để tủ lạnh ăn cũng rất ngon.

Món chè đậu ngự nha đam ăn tới đâu mát tới đó. Ảnh: internet.

7. Cách nấu chè đậu ngự cốt dừa ngon khó cưỡng

7.1. Nguyên liệu

  • Đậu ngự: 300 gram
  • Lá dứa: 10 lá
  • Đường: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 1 lon

7.2. Hướng dẫn nấu chè đậu ngự nước cốt dừa siêu dễ

  • Đậu ngự vo sạch, ngâm nước lạnh qua đêm. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
  • Đậu ngự vớt ra đãi sạch vỏ, cho vào nồi đổ nước ngập rồi luộc mềm
  • Vớt đậu ra để ráo, trộn đều với đường, để 15 phút cho đường ngấm.
  • Cho hỗn hợp đậu vào nồi nước ninh kĩ, sau đó cho lá dứa vào.
  • Thêm nước cốt dừa vào khuấy đều, nếm lại vị ngọt cho vừa ăn.
  • Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, múc chè ra và thưởng thức.
Xem thêm :  Vẽ kiếm nhật katana như thế nào?

Món chè vạn người mê, nhìn thôi cũng thấy ngon đốn tim. Ảnh: internet.

8. Cách làm chè đậu ngự nếp ngon dẻo thơm lừng

8.1. Nguyên liệu

  • 50 gram nếp
  • 300 gram đậu ngự tươi
  • 200 gram đường
  • 1 nhánh gừng

8.2. Hướng dẫn nấu chè đậu ngự dẻo ngon không nát

  • Cho 1 ít nếp vào nồi, đổ nhiều nước như nấu cháo, nấu sền sệt giống cháo nếp là được.
  • Đậu ngự ngâm mềm, cho vào nồi nấu vừa mềm chín tới là được.
  • Cho 1 ít nước nấu với 200 gram đường, khuấy đều rồi đổ đậu ngự đã chín vào ngâm trong nước đường cỡ 1 tiếng cho đậu ngấm đường.
  • Cho hỗn hợp đậu, đường vào nồi nếp đã chín, thêm 1 ít gừng xay nhuyễn, nấu thêm khoảng 5-7 phút là được.

Món chè ngon dẻo mà không bỡ nát ăn là ghiền. Ảnh: internet.

Cách nấu chè đậu ngự rất được các bà nội trợ yêu thích, chọn làm món ngon tráng miệng cho gia đình mình vào những ngày nắng nóng. Đặc biệt, đậu ngự không những ngon bùi mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, làm giảm tác nhân gây ung thư, kích thích vị giác, hỗ trợ giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn,….Vì thế, đừng chần chờ nữa hãy vào bếp ngay cùng webnauan.vn để chế biến ra nhiều món chè đậu ngự bổ dưỡng thanh nhiệt cho cả nhà mình các chị em nhé!

Bích Tuyền


cách nấu chè đậu ngự siêu ngon|How to cook super delicious bean curd tea


cách nấu chè đậu ngự siêu ngon
cáchnấuchèđậungựsiêungon
cachnauchedaungusieungon
hôm nay mình sẽ chia sẻ bí quyết nấu chè đậu ngự nhanh mền vẫn giữ được nguyên hạt không bị bể nát rất ngon mời các bạn vào tham khảo nhé

cách nấu nước cốt dừa
https://youtu.be/24v6XqS8oMo