Chọn dây tập yoga như thế nào để sử dụng được hiệu quả nhất?

Dây tập yoga thậm chí mang lại cho chính mình sự hỗ trợ rất rộng lúc triển khai những tư thế khó. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải ghi nhận cách sử dụng dây tập yoga chuẩn chỉnh kỹ thuật để tránh kéo dây quá mức cần thiết, gây áp lực lên thể chất. vậy chọn dây tập yoga như thế nào cho đúng nhất, cùng xem qua bài viết nhé

1. Lợi ích của việc tập yoga với dây?

Hỗ trợ điều chỉnh tư thếcho đúng

Nhiều người quá tập trung vào các động tác yoga mà quên mất cần phải căn chỉnh đúng tư thế. Bạn hãy nhớ rằng, yoga là bộ môn không được hấp tấp, cần nhẹ nhàng và lắng nghe cơ thể. Nếu bạn tập không đúng kỹ thuật thì sẽ khá nguy hiểm, chẳng những không khỏe mạnh mà còn bị đau nhức, mệt mỏi. Dùng dây tập yoga sẽ giúp bạn thực hiện động tác chính xác, không lo bị chấn thương.

chọn dây tập yoga với nhiều công dụng
chọn dây tập yoga với nhiều công dụng

Dây tập yoga với nhiều công dụng tốt cho tập luyện

Giúp có thể hiểu các tư thế sâu hơn

Mục đích khi tập yoga không phải là thành thạo các tư thế. Bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn khi chinh phục được một tư thế mới. Dùng dây đai tập yoga sẽ giúp bạn tập được tư thế khó, cảm nhận sâu hơn về sự thay đổi của cơ thể.

Bên cạnh dây tập yoga cho người mới tập, bạn vẫn có thể dùng dụng cụ này ở bất kỳ cấp độ nào. Sợi dây sẽ giúp bạn căn chỉnh cũng như thực hiện đúng các tư thế. Nó rất cần thiết cho người mới nhập môn yoga, giúp họ cảm nhận tư thế chính xác khi thực hiện đúng.

Giúp kéo giãn cơ thể và phòng tránh bị đau cơ

Bên cạnh công dụng của dây tập yoga giảm cân thì sợi dây này còn giúp kéo giãn cơ thể mà bạn không hề thấy căng thẳng. Cột sống của bạn sẽ không bị kéo căng quá mức, chân cũng linh hoạt hơn.

Giảm các áp lực lên xương sống

Những người có xương khớp yếu thường không thể thực hiện tư thế uốn hay đảo người. Nhưng việc dùng một sợi dây treo chịu lực sẽ giúp bạn tập các tư thế gây áp lực nhiều đến cột sống một cách dễ dàng.

2. Cách để chọn dây tập yoga chất lượng nhất

dây tập yoga

Các tiêu chí chọn dây tập yoga chất lượng

Dây tập yoga là một trong những dụng cụ được nhiều người lựa chọn bên cạnh thảm, bóng hay võng tập yoga. Sợi dây này sẽ hỗ trợ người tập thực hiện các tư thế khó, yêu cầu cơ thể dẻo dai hay căn chỉnh tư thế cơ bản cho những người mới bắt đầu tập yoga. Việc chọn lựa một sợi dây tập yoga chất lượng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

Yếu tố màu sắc

Bạn có đa dạng sự chọn lựa về màu sắc của sợi dây đai tập yoga như xanh, đỏ, vàng, hồng… Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn một màu sắc phù hợp.

Yếu tố chất liệu của sợi dây

Bạn nên chọn dây hỗ trợ tập yoga có chất liệu cotton. Nó có độ bền cao, bạn không cần phải lo lắng dây sẽ bị đứt khi đang tập luyện. Dây cotton còn có ưu điểm dễ giặt sạch như các loại vải thông thường. Phần đầu chốt của dây cũng được làm từ thép nên bạn cũng không lo gỉ sét.

Về kích thước

Chiều dài của sợi dây hỗ trợ tập yoga thường là khoảng 1.5m, 1.8m hoặc 2m, chiều ngang khoảng 4.5cm. Bạn hãy chọn dây tùy theo chiều cao của cơ thể. Những bạn thấp dưới 1.6m hãy chọn dây tập có chiều dài từ 1.5 đến 1.8m. Ngược lại, người cao trên 1m6 thì nên chọn dây dài từ 1.8m trở lên.

3. Các tư thế phổ biến với dây tập yoga

Thế con thuyền

Rất nhiều người gặp khó khăn lúc triển khai tư thế này do thiếu sức mạnh. Với sự hỗ trợ của dây tập, các bạn sẽ đơn giản triển khai động tác này mà không gặp chút khó khăn nào.

  • Bạn hãy đặt dây dưới lòng bàn chân và giữ 2 đầu dây bằng 2 tay.
  • Từ từ nhấc chân lên nhẹ nhàng để phần lưng dưới kéo dài và không bị cong.
  • Đạp chân mạnh vào dây đeo và giữ 2 chân để tạo tư thế con thuyền.

dây tập yoga

Dùng dây hỗ trợ tập yoga với tư thế con thuyền

Thế vươn người

  • Sử dụng dây tập yoga để kéo căng vai, cánh tay và sườn. Bạn hãy giữ cho chiều dài dây dài hơn chiều rộng của vai.
  • Lắc lư nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia.
  • Kéo căng, mở rộng vai sang 2 bên.

Xem thêm: Tập yoga ở đâu? Khám phá ngay 20 phòng tập yoga uy tín và chất lượng nhất Hà Nội

Thế góc cố định nằm ngửa lưng kéo chân

Tư thế nằm ngửa lưng kéo chân có tác dụng kéo giãn gân kheo, tuy nhiên, nếu thể chất thiếu độ linh hoạt, các bạn sẽ rất khó triển khai tư thế này tin cậy và hiệu suất cao. Để khắc phục, sử dụng dây tập yoga là phương pháp đơn giản và giản dị nhưng hữu ích.
Cách triển khai

   • Nằm ngửa lưng trên thảm, giơ một chân lên và vòng dây qua lòng cẳng bàn chân.
   • Kéo căng chân thẳng lên, hướng về phía trần nhà, đồng thời cùng lúc giữ khuỷu tay áp sát vào thảm sao cho vai cảm thấy thoải mái nhất.

Thế ngồi gập người về phía trước mặt

Bài yoga ngồi gập người về phía trước có lợi ích kéo giãn phần cơ và gân kheo tuyệt vời. Mặc dù vậy, tư thế này khiến người tập rất dễ mắc lỗi. Khi tập tư thế gập người về phía trước, nhiều người thường phạm sai lầm là cố gắng gập lưng để tay chạm được vào chân. Các bước thực hiện như sau:

  • Quấn dây quanh lòng bàn chân.
  • 2 tay nắm 2 đầu dây, bắt đầu duỗi chân thẳng ra.
  • Tập trung giữ khoảng cách giữa phần rốn và xương mu, không nên cong lưng dưới, nhẹ nhàng đẩy thân về phía trước.

dây tập yoga

Dây hỗ trợ tập yoga với tư thế ngồi gập người

Xem thêm: Bật Mí Bài Tập Yoga Suối Nguồn Tươi Trẻ Từ Tây Tạng

Thế đầu sát với gối

  • Ngồi trên thảm, giữ thẳng sống lưng, hai chân duỗi thẳng về phía trước và tuy vậy tuy vậy với nhau, 2 tay đặt cạnh đùi, lòng bàn tay úp xuống.
  • Gập chân phải lại sao cho cẳng bàn chân phải sát với phía trong đùi trái.
  • Làm một thòng lọng ở đầu dây và vòng qua cẳng bàn chân phía bên trái.
  • Giữ dây, dần hạ thấp người để kéo giãn chân.

dây tập yoga

Tư thế đầu sát gối với sự hỗ trợ của dây tập yoga

Thế mặt bò

Bài yoga tư thế mặt bò là một thử thách đối với những người thiếu sự linh hoạt ở vai. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng dây hỗ trợ tập yoga nhằm giảm bớt áp lực lên vai. Bạn hãy thực hiện các bước dùng dây tập yoga để tập tư thế mặt bò như sau:

  • Ngồi thẳng người trên thảm, tay phải cầm 1 đầu dây tập, giơ thẳng lên trần. Đặt cánh tay trái ở sau lưng, tay phải gập, đưa tay ra sau để chạm với tay trái.
  • Nếu bạn không thể chạm tay vào nhau được khi đang giữ thẳng lưng thì bạn hãy đưa 1 đầu dâu tây cho tay trái nắm.
  • Bạn kéo 2 tay lại gần nhau hết mức có thể thông qua việc sử dụng dây tập.
  • Lặp lại động tác vài lần rồi đổi tay.

dây tập yoga

Tư thế mặt bò với dây hỗ trợ tập yoga

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện tư thế bọ cạp trong yoga chi tiết nhất

Trên đây là cách chọn dây tập yoga chất lượng và một số tư thế đưa ra giúp bạn tham khảo. Chúc bạn thành công với những động tác này nhé!