Phụ nụ khi chuẩn bị mang thai có nên tập yoga không?

Có rất nhiều chị em thắc mắc, chuẩn bị mang thai có nên tập yoga không? Tập yo có lợi ích gì cho quá trình thụ thai? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin về tập yoga khi chuẩn bị mang thai ngay dưới đây nhé!

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tập yoga

1. Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên tập yoga hay tập gym không?

1.1. Tập yoga ảnh hưởng thế nào đến quá trình thụ thai?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có lợi ích cho những người đang cố gắng thụ thai. Cụ thể, tập yoga giúp tăng cường thể lực, giảm căng thẳng tâm trí. Căng thẳng là một yếu tố có thể tác động tiêu cực đến khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Những người phụ nữ căng thẳng nhiều (qua xét nghiệm nước bọt) ít có cơ hội mang thai hơn trong thời kỳ rụng trứng so với những phụ nữ có ít dấu ấn sinh học về căng thẳng hơn.
  • Những phụ nữ có nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) cao hơn trong cơ thể có nguy cơ sảy thai cao hơn so với phụ nữ có nồng độ cortisol bình thường.

1.2. Tập gym ảnh hưởng gì đến quá trình thụ thai?

Nếu bạn đang băn khoăn chuẩn bị mang thai có nên tập aerobic hay tập gym hay không thì cũng tương tự như tập yoga, tập thể dục không có tác động trực tiếp tới khả năng thụ thai. Tuy vậy, tích cực tập thể dục điều độ thường xuyên trước và sau khi mang thai sẽ giúp bạn có một thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh. 

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tập yoga có ích trong việc chuẩn bị mang thai

2. Chuẩn bị mang thai tập yoga có lợi gì?

Cùng tìm hiểu vì sau các chuyên gia tư vấn chị em nên tập yoga khi còn đang băn khoăn chuẩn bị mang thai có nên tập yoga. Lý do là bởi bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sau đây. 

2.1. Yoga giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Lên kế hoạch sinh con có thể rất thú vị. Nhưng đây cũng có thể là khoảng thời gian lo lắng cho những người sắp làm cha mẹ. Việc duy trì hoạt động như yoga, gym có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm nguy cơ căng thẳng và trầm cảm.

2.2. Yoga giúp bạn ngủ tròn giấc

Giấc ngủ ngon giúp hệ thống thần kinh của bạn điều chỉnh lại, hệ thống miễn dịch của bạn tăng cường sức mạnh, hormone của bạn hoạt động hiệu quả và nhiều hơn thế nữa. Nội tiết tố của bạn là một yếu tố rất quan trọng để có thể thụ thai. Trong khi đó, yoga được biết tới là một cách tuyệt vời giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Vì vậy, lựa chọn tập yoga vào buổi chiều tối hoặc buổi tối giúp ích cho những chị em đang gặp vấn đề về giấc ngủ.

2.3. Tập yoga giúp giảm các biến chứng thai kỳ

Việc bắt đầu tập yoga và tập thói quen khi bạn chưa đối mặt với chứng ốm nghén và mệt mỏi khi mang thai cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nó còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và các biến chứng thai kỳ khác. 

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Yoga có nhiều lợi ích

3. Các bài tập yoga dễ thụ thai hiệu quả

Ngoài câu hỏi chuẩn bị mang thai có nên tập yoga không thì các bài tập yoga giúp thụ thai dễ hơn cũng được nhiều chị em quan tâm. Các tư thế yoga sau đây kết hợp với hít thở sâu là những động tác tuyệt vời để bắt đầu quá trình luyện tập, chuẩn bị cho quá trình mang thai sắp tới.

3.1. Hơi thở của ong 

Bhramari Pranayama, hay Bee Breath, là một tư thế tuyệt vời để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu của Fertility and Sterility báo cáo rằng căng thẳng tâm lý là một yếu tố quan trọng dẫn đến vô sinh. Pranayama có tác dụng làm dịu cơ thể và giảm căng thẳng, lo lắng. Với trạng thái tinh thần và thể chất bình tĩnh, bạn có thể tăng khả năng thụ thai lên một cách đáng kể.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Hơi thở của ong (Bhramari Pranayama)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Ngồi thẳng, nhắm mắt và đặt các ngón tay trỏ lên sụn tai.
  • Hít vào sâu và ấn nhẹ vào sụn khi bạn thở ra.
  • Tiếp tục nhấn vào sụn khi bạn hít vào và thở ra trong khi tạo ra âm thanh vo ve.
  • Thực hiện 6 – 7 lần lặp lại kiểu thở này.

3.2. Cúi gập người về phía trước

Tư thế Seated Forward Bend giúp tập luyện cơ gân kheo, lưng dưới và hông. Tư thế này còn là bài tập yoga tốt cho buồng trứng bởi nó giúp tăng cường sức sống cho buồng trứng và tử cung, những cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm thụ thai. Tư thế yoga này cũng có thể cải thiện trạng thái tâm lý của bạn.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Cúi gập người về phía trước

Cách thực hiện: 

  • Ngồi trên thảm với hai chân mở rộng trước mặt. Bạn có thể kê mông trên chăn.
  • Đảm bảo rằng ngực của bạn hướng trực tiếp vào đùi.
  • Đưa người thấp hết mức có thể, sau đó giữ và hít thở sâu ở tư thế này trong 5 nhịp thở. Bạn có thể sử dụng dây tập yoga quấn quanh bàn chân trái hoặc một mảnh quần áo để giúp bạn gập người về phía trước.

Xem thêm: Bài Tập Yoga Giúp Thanh Lọc Cơ Thể Đơn Giản Giúp Trẻ Hóa

3.3. Chống chân lên tường 

Viparita Karani nên được thực hiện sau khi giao hợp sẽ tăng cường cơ hội thụ thai. Tư thế này sẽ giúp giữ cho tinh trùng bên trong cơ thể bạn gần với tử cung, mở ra và do đó làm tăng khả năng gặp trứng trưởng thành để thụ tinh. Chính vì vậy, chị em đang băn khoăn chuẩn bị mang thai có nên tập yoga thì câu trả lờ là nên tập tư thế chống chân lên tường.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tư thế chống chân lên tường (Viparita Karani)

Cách thực hiện:

  • Đặt tấm đệm, chăn gấp hoặc gối dài cách xa vài inch và song song với tường.
  • Nằm xuống với lưng dưới của bạn trên giá đỡ và chân của bạn dựa vào tường. Không được có khoảng trống giữa chân và tường.
  • Đặt vòng tay của bạn thành chữ “T” bên cạnh bạn.
  • Giữ ở đây và hít thở sâu. Giữ nguyên tư thế này trong tối đa năm phút. Đây là một tư thế tuyệt vời để thực hiện vào cuối buổi tập hoặc ngay trước khi đi ngủ.

3.4. Tư thế đứng vai 

Chuẩn bị mang thai có nên tập yoga tư thế đứng vai không? Câu trả lời là có bởi đây là một tư thế yoga giúp kích thích tuyến giáp. Nó cũng giúp bạn xoa dịu tâm trí và giảm bớt căng thẳng.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tư thế đứng vai (Sarvangasana)

Hướng dẫn thực hiện: 

  • Nằm ngửa trên mặt đất, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt ở hai bên thân với lòng bàn tay úp. Bây giờ, nâng chân của bạn lên để tạo thành một góc 90 độ. Ấn lòng bàn tay xuống sàn và nâng eo lên, đưa hai chân về phía trước, giữ chúng thẳng đứng với mặt đất.
  • Với sự hỗ trợ của lòng bàn tay, giữ eo của bạn và nâng cao chân của bạn để tạo thành một góc 90 độ với sàn. Giữ tư thế đó trong một phút rưỡi. Dần dần hạ chân và lưng xuống, đồng thời đặt hai tay xuống đất, toàn bộ cơ thể nằm song song với sàn.

3.4. Tư thế rắn hổ mang 

Cobra Pose, hay Bhujangasana, là một trong những tư thế tốt nhất để cải thiện khả năng sinh sản. Nó giúp tăng lưu lượng máu đến buồng trứng và tử cung. Điều này hỗ trợ trong việc tạo ra sự cân bằng nội tiết tố, cũng như sản xuất chất nhầy cổ tử cung giúp cho hành trình của tinh trùng đến gặp trứng dễ dàng hơn.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Nằm sấp, lòng bàn tay úp xuống sàn và đặt bàn chân từ trên xuống trên sàn.
  • Hít vào và thở ra từ từ khi bạn nâng phần trên của cơ thể lên, cong lưng trong khi đẩy chân, tay và hông xuống dưới.
  • Giữ tư thế này trong nửa phút và tập trung vào hơi thở của bạn. Sau đó, thả lỏng cơ thể và nằm thẳng trên sàn.

Xem thêm: Tư Thế Thăng Bằng Tay Trong Yoga Như Thế Nào Là Đúng?

4. Những lưu ý khi tập yoga trong quá trình tiền mang thai

Như vậy, có thể khẳng định là “có” cho những ai đang băn khoăn “chuẩn bị mang thai có nên tập yoga”. Thế nhưng, cũng cần phải lưu ý những điều sau đây để đảm bảo kết quả tốt nhất.

4.1. Lựa chọn tư thế yoga phù hợp 

Nếu mới bắt đầu với bộ môn yoga, hãy luyện tập từ từ và đừng cố gắng quá mức. Vì các chấn thương khi tập yoga xảy ra rất phổ biến. Ví dụ việc uốn lưng quá nhanh trong tư thế bánh xe hoàn toàn sẽ không tốt cho cột sống của bạn. Hãy tập từ những tư thế yoga cơ bản cho người mới bắt đầu. Sau đó, tăng dần mức độ khó của bạn tập. 

4.2. Không tập luyện để giảm cân quá độ

Giảm quá nhiều chất béo trong cơ thể thông qua tập thể dục mạnh mẽ có thể khiến bạn ngừng rụng trứng. Và hậu quả là điều này có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cho chị em phụ nữ. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có những rủi ro sức khỏe khi mang thai đối với những người phụ nữ có chỉ số BMI thấp. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc (và) không có kinh nguyệt đều đặn, điều này có nghĩa là bạn nên giảm mức độ hoạt động của bạn xuống mức vừa phải, không nên tập quá sức. Ngoài ra, đảm bảo bạn ăn đủ chất để thay thế năng lượng đã sử dụng trong quá trình tập luyện.

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Tập luyện vừa sức

5. Không nên lựa chọn loại hình yoga nào khi chuẩn bị mang thai?

5.1. Không tập hot yoga khi chuẩn bị mang thai

Hot yoga là một loại hình yoga giúp cải thiện tính linh hoạt, săn chắc cơ bắp, giảm căng thẳng, kết nối bạn với cơ thể và hơi thở. Nhưng khi bạn đang cố gắng thụ thai và đang băn khoăn chuẩn bị mang thai có nên tập yoga thì câu trả lời là không chọn hot yoga.

Như hầu hết mọi người đã biết, bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô được chống chỉ định trong thai kỳ (giới hạn dưới 38,9 ° C và không quá 10 phút để giảm nguy cơ tăng thân nhiệt). Nguyên nhân là do tăng thân nhiệt trong thời kỳ đầu mang thai có liên quan đến dị tật bẩm sinh và sảy thai. Yoga nóng về cơ bản là hoạt động trong một căn phòng giống như phòng xông hơi khô. 

5.2. Tại sao không nên tập hot yoga khi chuẩn bị mang thai?

Hoạt động trong nhiệt độ cao tạo ra căng thẳng. Cơ thể của chúng ta phản ứng với căng thẳng bằng cách tạo ra một phản ứng giao cảm, điều này dẫn máu đến những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, như phổi, tim và não. 

Đây là nơi nảy sinh các vấn đề. Bởi cơ thể chúng ta chỉ có một lượng máu hữu hạn lưu thông trong cơ thể, nếu bạn chuyển hướng và tăng cường lưu thông đến phổi, tim và não, bạn đang lấy máu từ một nơi khác, trong trường hợp này là hệ tiêu hóa và cơ quan sinh sản. Làm điều này trong một thời gian dài và các vấn đề sinh sản có thể phát sinh. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, thậm chí là không có kinh nguyệt. Vì vậy, dù đang chuẩn bị mang thai, cũng không nên lựa chọn loại hình này. 

chuẩn bị mang thai có nên tập yoga

Không nên tập hot yoga khi muốn mang thai

Tóm lại, nếu bạn đang băn khoăn chuẩn bị mang thai có nên tập yoga thì câu trả lời dành cho bạn là Có. Yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng bạn nên tập các bài tập phù hợp, cường độ vừa phải. Chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: 10 Bài Tập Yoga Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Đáng Kinh Ngạc