Học cách yêu bản thân: 16 bước thay đổi cuộc sống

3 lý do tại sao bạn nên yêu bản thân nhiều hơn

Yêu thương bản thân đúng cách

Thế nào là yêu chính bản thân mình? Câu trả lời cụ thể sẽ rất khác biệt với từng người – xuất phát từ việc mỗi chúng ta có nhiều cách khác nhau để yêu thương chăm sóc bản thân.

Đối với người mới bắt đầu, nó có thể có nghĩa là:

 • Nói chuyện với và về bản thân bằng một thái độ yêu thương.
 • Ưu tiên cho nhu cầu bản thân.
 • Giảm bớt việc tự chỉ trích bản thân.
 • Tin tưởng vào chính mình.
 • Sống đúng với con người thật của mình.
 • Đối xử tốt với bản thân.
 • Lắng nghe tiếng nói của cơ thể.
 • Đặt ra những giới hạn lành mạnh.
 • Nghỉ ngơi và tập luyện thể dục nhẹ.
 • Ăn uống lành mạnh.
 • Tha thứ cho bản thân khi bạn không sống thật hay tốt với chính mình.
 • Kết nối với mọi người.
 • v.v…

Yêu thương bản thân đúng cách

Yêu thương bản thân có nghĩa là chấp nhận con người của chính bạn trong thời điểm hiện tại – tất cả mọi thứ bạn đang có. Nó có nghĩa là sống thật với cảm xúc của mình, đặt nhu cầu sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần cá nhân lên hàng đầu.

bạn đã yêu bản thân mình chưa

học cách yêu bản thân mỗi ngày

Tình yêu bản thân là chìa khóa thúc đẩy bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong cuộc sống. Với lòng tự trọng và yêu thương bản thân (self-esteem), bạn sẽ biết cách lựa chọn những thứ giúp nuôi dưỡng hạnh phúc và phục vụ nhu cầu phát triển của bạn (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục, quan hệ lành mạnh…).

Một số cách rèn luyện lòng yêu thương bản thân có thể kể đến như:

 • Ý thức sâu sắc về bản thân (self-awareness). Những người yêu bản thân thường có xu hướng hiểu rõ suy nghĩ gì, cảm xúc và mong muốn của họ.
 • Hành động dựa trên nhu cầu hơn là mong muốn nhất thời. Bằng cách tập trung vào những gì cần thiết, bạn sẽ tránh khỏi hành động “rập khuôn”, kém hiệu quả.
 • Chăm sóc bản thân. Bạn sẽ yêu bản thân mình hơn khi chăm sóc tốt hơn cho những nhu cầu cơ bản của mình hàng ngày – thông qua các hoạt động như chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục, ngủ đúng cách, gần gũi và giao tiếp xã hội.

Học cách yêu bản thân mỗi ngày

16 bí quyết yêu bản thân mình hơn

1. Ngừng so sánh bạn với người khác

Cạnh tranh đã trở thành quan điểm của xã hội ngày nay – vì vậy, việc so sánh mình với người khác là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Thế nhưng, sẽ chẳng có ích gì khi so sánh bạn với bất kỳ ai khác – bởi vì không ai giống ai cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào bản thân và cuộc hành trình của bạn.

Xem thêm :  Cách nấu cari vịt ngon đậm đà phù hợp khẩu vị người việt

Tương tự như vậy, đừng lo lắng về những gì xã hội nghĩ hoặc mong đợi ở bạn. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hài lòng – lo lắng về quan điểm của người khác đối với bạn là một hành động lãng phí thời gian và chỉ làm bạn chậm lại trên hành trình đạt tới thành công.

2. Cho phép bản thân mắc sai lầm

“Nhân vô thập toàn”. Từ nhỏ, tất cả chúng ta đều được dạy như vậy. Thế nhưng, càng lớn tuổi, áp lực không được phép thất bại càng đè nặng lên chính bạn.

Nếu bạn nhận thấy bản thân đang có suy nghĩ như vậy, hãy dừng lại ngay hôm nay! Sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Thay vì trách móc bản thân, hãy xem sai lầm như cơ hội học hỏi – để từ đó đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Những bài học từ vấp ngã là thực sự vô giá – không một trường lớp nào có thể dạy cho bạn những kiến thức đó.

Một gợi ý hữu ích là bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Mỗi tuần, hãy bớt một khoảng thời gian nhất định để làm điều gì đó bạn yêu thích. Tắm nước nóng, đọc sách, xem phim, dành thời gian cho sở thích của bạn, hoặc làm điều gì đó vui vẻ với bạn bè. Bất cứ điều gì mang lại niềm vui cho tâm hồn – bởi vì bạn xứng đáng với điều đó.

Cho phép bản thân mắc sai lầm

3. Hãy nhớ rằng giá trị của bạn không nằm ở ngoại hình

Đây là lời khuyên đặc biệt quan trọng với chị em phụ nữ. Có rất nhiều thứ trên thế giới này muốn đánh lạc hướng bạn khỏi thực tế nêu trên. Đôi khi, ngay cả thái độ phân biệt giới tính nội tại cũng khiến bạn tự ti và nghĩ mình kém cỏi. Bạn có giá trị bởi vì bạn là bạn – không phải vì cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy ăn mặc những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất.

là phụ nữ hãy yêu bản thân mình trước

4. Đừng ngại chấm dứt quan hệ với những người “độc hại”

Nếu một ai đó đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn – và họ không phải chịu trách nhiệm về điều đó, bạn cần phải nhanh chóng tránh xa họ. Đừng ngại làm như vậy. Mặc dù có thể đau đớn, bạn sẽ biết ơn chính mình sau này. Chẳng có gì là thô lỗ hay sai trái khi tránh xa những tình huống/ cá nhân đang khiến bạn “hao mòn” mỗi ngày.

chấm dứt quan hệ với những người

5. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Cũng giống như sai lầm, cảm giác sợ hãi là bản chất tự nhiên của con người. Đừng từ chối nỗi sợ của bạn – mà hãy tìm cách hiểu chúng. Điều này thực sự rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Việc suy ngẫm và đánh giá nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn hiểu rõ mình hơn, cũng như xác định những vấn đề đang khiến bạn lo lắng trong cuộc sống và xử lý chúng sớm nhất có thể.

Xem thêm :  Cây thù lù trị bệnh gì? hình ảnh, tác dụng và cách sử dụng cây thù lù

6. Tin tưởng vào bản thân và khả năng ra quyết định của chính mình

“Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn đạt được nó.”

Paulo Coelho

Bạn hoàn toàn có đủ khả năng đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống này. Vũ trụ sẽ không cho bạn một “tầm nhìn” không thể thành hiện thực. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện hết hành động nhỏ này đến hành động nhỏ khác – và bạn sẽ đạt được mọi kết quả mong muốn.

Chúng ta thường hay nghi ngờ bản thân và khả năng hành động đúng đắn của mình – nhưng tận sâu trong đáy lòng, bạn biết rõ điều gì tốt nhất cho mình. Đừng đánh giá thấp giá trị của cảm xúc, và bạn sẽ không bao giờ “mất liên lạc” với thực tế. Bạn hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, hãy tin tưởng và thương yêu bản thân hết mình.

Tin tưởng vào bản thân - Paulo Coelho

7. Tận dụng mọi cơ hội của cuộc sống

Sẽ không có thời điểm hoàn hảo trong tương lai để thực hiện bước tiến lớn tiếp theo trong cuộc đời bạn. Có thể bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng, nhưng điều đó không phải lý do ngăn cản bạn hành động để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Hãy nắm bắt cơ hội ngay từ hôm nay – vì nó có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

8. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Hầu hết mọi người đều bị thiếu ngủ kinh niên. Khi ngủ không đủ giấc, bạn sẽ dễ bị các vấn đề về sức khỏe như béo phì, trầm cảm, ung thư, v.v… Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho chính mình là nghỉ ngơi khi cần thiết. Không quan trọng bạn có “trăm công nghìn việc” thế nào, hãy lên lịch đi ngủ sớm hơn vài đêm trong tuần, ít nhất từ 8 tiếng trở lên.

Ngoài ngủ nghỉ ra, chế độ ăn cũng là điều bạn cần lưu tâm. Khi ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh một cách vừa đủ, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn và cảm thấy vui vẻ hơn.

Tham khảo: 20 bí quyết bỏ túi giúp bạn sống vui vẻ mỗi ngày

tập ngủ sớm yêu bản thân

9. Tập luyện thể dục

Bạn không nhất thiết phải “khổ công” tập luyện – mà chỉ cần đơn giản như tập yoga, thái cực quyền, làm một số bài tập dưỡng sinh cơ bản hoặc đi bộ hàng ngày. Hoạt động thể chất giúp giải phóng endorphin, tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng, hỗ trợ khả năng phục hồi cảm xúc và sự tự tin của bạn. Hãy cố gắng lên lịch trình tập luyện đều đặn – vào một hoặc nhiều thời điểm nhất định trong ngày.

Xem thêm :  Cách làm bánh mì xúc xích ăn thơm ngon xuất sắc

Tập luyện thể dục

10. Cảm nhận nỗi đau và niềm vui một cách trọn vẹn nhất có thể

Hãy cho phép bản thân cảm nhận mọi thứ trong cuộc sống một cách trọn vẹn. Lắng nghe nỗi đau, tận hưởng niềm vui – và đừng đặt ra giới hạn cho cảm xúc của bạn. Giống như sự sợ hãi, nỗi đau và niềm vui là những cảm xúc sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn, từ đó học cách làm chủ cảm xúc cá nhân tốt hơn.

11. Sẵn sàng nói lên quan điểm cá nhân

Đừng ngại thực hành thói quen nói ra suy nghĩ của bạn. Sự dạn dĩ giống như cơ bắp trong tập luyện – nó sẽ phát triển khi bạn thực hành thường xuyên. Đừng đợi người khác cho phép bạn. Hãy chủ động tham gia trò chuyện. Đóng góp suy nghĩ của bạn. Hãy hành động và biết rằng tiếng nói của bạn cũng quan trọng như bất kỳ ai khác.

Sẵn sàng nói lên quan điểm cá nhân

12. Ngắm nhìn vẻ đẹp trong những điều bình dị

Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng để ý đến ít nhất một điều nhỏ nhặt xung quanh bạn. Hãy ghi nhớ và biết ơn vì điều đó. Lòng biết ơn không chỉ giúp hình thành quan điểm cá nhân, mà còn là tiền đề cần thiết để bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Khi nỗ lực nhận ra những điều cần biết ơn trong cuộc sống, bạn sẽ ngày càng tìm thấy nhiều thứ để biết ơn hơn – bao gồm cả những năng lực và thành tích của chính bạn. Và khi hiểu rõ những điều tích cực đang diễn ra trong cuộc sống, tiếng nói tiêu cực của sự tự ti sẽ không còn nữa.

Nếu có thể, chúng tôi khuyến khích bạn hãy tập thói quen viết nhật ký về lòng biết ơn. Vào cuối ngày, hãy dành thời gian viết ra từng điều – dù nó có vẻ nhỏ nhặt đến mức nào – mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày của mình. Hành động đơn giản này sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn nữa – và đây cũng là cách nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống của bạn thực sự tốt như thế nào.

Ngoài ra, đừng quên thể hiện lòng biết ơn của bạn cách công khai. Khi bạn biết ơn những gì người khác đã làm cho bạn, hãy cho họ biết về điều đó. Nói với họ rằng bạn hiểu và đánh giá cao những gì họ làm cho bạn và mọi người. Làm như vậy – đó là bạn đang truyền đi năng lượng tích cực sang cho họ và nâng cao lòng tự trọng của họ.


[Vietsub] [Live] TẬP TÀNH YÊU ĐƯƠNG 修炼爱情 – Lâm Tuấn Kiệt 林俊杰 (COME SING WITH ME 3)