Tư thế con mèo trong Yoga – 5+ Lợi ích thư giãn cực đỉnh

Hướng dẫn cách tập tư thế con mèo trong Yoga.
Hướng dẫn cách tập tư thế con mèo trong Yoga.

Tập yoga tư thế con mèo mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho cột sống của bạn. Tư thế này nên được luyện tập hàng ngày, hợp với người mới nhập môn. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành vài phút nghỉ ngơi để luyện tập.

Hướng dẫn cách tập tư thế con mèo trong Yoga.
Hướng dẫn cách tập tư thế con mèo trong Yoga.

Tư thế con mèo trong yoga là gì? 

Xuất phát tên gọi tư thế yoga con mèo vì động tác này giống như con mèo đang trong thế sợ hãi. Khi luyện tập tư thế này, người tập phải uốn cong và giãn cột sống linh hoạt, hít và thở chậm. Tập yoga tư thế con mèo thường phù hợp cho người mới bắt đầu nhập môn.  

Xem thêm: Hướng dẫn chinh phục 15+ tư thế yoga khó cho người mới

Lợi ích khi thực hiện tư thế con mèo

Bài tập tư thế con mèo có rất nhiều lợi ích bất ngờ, cải thiện sức khỏe của bạn. Chi tiết một số công dụng bất ngờ của tư thế này như sau:

 • Cải thiện năng lượng trong cơ thể: Tư thế yoga con mèo giúp tuần hoang và lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó, giúp tăng cường năng lượng lưng, duy trì cột sống khoẻ mạnh với người thường phải làm việc tại văn phòng.
 • Giảm căng thẳng: Vì tư thế con mèo trong yoga đòi hỏi phải kết hợp với hơi thở. Nên nó giúp giảm căng thẳng và thư giãn tinh thần. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện giấc ngủ của bạn.
 • Tăng cường sức mạnh cho cánh tay, giãn cơ: Tư thế này còn tăng cường sức mạnh cánh tay, vai và khác khớp hông, khớp vai và khớp gối. 
 • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Bên cạnh việc giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, bài tập tư thế yoga con mèo còn giúp cho tiền sinh sản và sau khi sinh của thai phụ.
 • Điều hòa hơi thở: Cũng như các tư thế yoga khác, tư thế này giúp người tập nhận thức về hơi thở và cơ thể.

Các bước thực hiện tư thế yoga con mèo

Các bước thực hiện tư thế con mèo trong yoga như sau:

 1. Bước 1: Bạn chống gối và hai tay lên mặt thảm tập. Phần khuỷu tay, vai và bàn tay vuông góc với thảm tập. Phần đùi thẳng so với hông. 
 2. Bước 2: Để đầu cúi xuống, nhìn thảm tập. Hít vào một hơi thật sâu, sau đó thở ra và uốn cong lưng lên trần nhà. Bụng bạn hóp chặt lại. 
 3. Bước 3: Phần cổ thả lỏng, kết hợp cùng cột sống tạo thành đường cong. 
 4. Bước 4: Hít thở trong khoảng 1 phút và thoát thế, quay lại vị trí ban đầu.

Lỗi thường gặp khi thực hiện Cat Pose

Khi tập yoga tư thế con mèo, nhiều người có thể mắc các lỗi sau:

 • Căng cổ quá nhiều: Lưu ý khi thực hiện tư thế yoga con mèo là cổ bạn phải thả lỏng. Vai cũng thả lỏng, không nâng lên quá cao.
 • Không chuyển động cột sống: Bài tập tư thế con mèo buộc bạn giữ khuỷu tay luôn thẳng và cột sống phải chuyển động. Bạn phải nâng cột sống lên chứ không được giữ nguyên, nếu không tư thế sẽ sai. 
 • Nếu bạn cảm thấy đau nhức khi tập tư thế này thì nên dừng lại và điều chỉnh lại động tác. 

Xem thêm: 

Các tư thế con mèo biến thể

Một số tư thế con mèo biến thể trong yoga có thể kể đến như sau:

 • Biến thể 1: Tư thế con mèo kết hợp với tư thế con bò.
 • Biến thể 2: Tư thế con bò – con mèo trên ghế cũng là biến thể của tư thế yoga này. Động tác này có thể thực hiện ở nơi làm việc. 

Giải đáp thắc mắc khi thực hiện Cat Pose

Dưới đây là một số thắc mắc của người tập khi thực hiện tư thế Cat Pose. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc chi tiết dưới đây.

Tư thế con mèo giảm mỡ bụng có tốt không? 

Giảm cân tư thế con mèo có được hay không? Câu trả lời là có. Nếu kiên trì luyện tập bài tập tư thế yoga con mèo mỗi ngày, bạn sẽ giảm mỡ bụng và cải thiện sức khoẻ. Một số nguyên tắc và lưu ý để luyện tập tư thế con mèo giảm mỡ bụng như: 

 • Sau khi ăn khoảng 3-4 mới nên tập tư thế yoga con mèo: Vì lúc này thức ăn đã chuyển hoá nên việc luyện tập sẽ không gây hại đến hệ tiêu hoá và khiến bạn mệt. Thời gian luyện tập tư thế này tốt nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
 • Nên chú ý những điều sau: Giữ hơi thở nhịp nhàng, tay và chân không di chuyển. Nên tác động nhiều vào vùng cột sống và vùng bụng để hiệu quả hơn.

Chữa đau lưng cho bà bầu bằng tư thế con mèo thế nào? 

Tư thế con mèo trong yoga cũng giúp chữa đau lưng hiệu quả cho bà bầu. Cụ thể, khi luyện tập tư thế này, dây thần kinh sẽ được giải phóng, cơ lưng được kéo giãn. Do đó, phụ nữ có thai sẽ cảm thấy dễ chịu, thư giãn hơn.

Qua bài viết, Lxfitness đã tổng hợp những điều bạn cần biết về tư thế con mèo – tư thế yoga căn bản dành cho các bạn mới nhập môn. Dù luyện tập tư thế này không quá khó, nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể.