Tư thế rắn hổ mang có tác dụng gì? 3+ Bước thực hiện tư thế đúng cách

Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế rắn hổ mang trong yoga.
Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế rắn hổ mang trong yoga.

Bài tập tư thế rắn hổ mang đúng cách rất khó cho những ai bắt đầu nhập môn yoga. Dù vậy, nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết tư thế này và giải đáp những câu hỏi liên quan đến tư thế yoga con rắn hổ mang.

Tư thế rắn hổ mang yoga là gì? 

Bài tập yoga tư thế rắn hổ mang có tên tiếng Phạn là Bhujangasana. Đây là bài tập giúp giãn cơ tay, cơ vai hiệu quả, giúp giảm đau lưng và tăng cường sự dẻo dai của cột sống. Dù đây là động tác nền tảng cho nhiều tư thế yoga khó khác, nhưng tư thế này vẫn khá khó và mất thời gian cho những yogi mới bắt đầu.  

Tư thế rắn hổ mang có tác dụng gì? 

Tư thế yoga con rắn hổ mang được nhiều người yêu thích vì nó có rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khoẻ. Cụ thể, 5+ lợi ích của tư thế này như sau:

Tư thế rắn hổ mang giảm mỡ bụng

Nhờ có tư thế yoga này, chị em có thể mau chóng có được vùng bụng săn chắc, giảm mỡ bụng hiệu quả. Động tác có phần vươn người, khi đó vùng bụng được kéo căng và calo sẽ được đốt cháy. Từ đó, chị em dễ dàng sở hữu vóc dáng mơ ước, nhỏ nhắn.

Giảm căng thẳng, stress hiệu quả

Theo nghiên cứu, tư thế yoga này rất hữu ích đối với những bạn có triệu chứng trầm cảm. Thêm vào đó, những người thường xuyên gặp stress, áp lực trong cuộc sống khi tập động tác rắn hổ mang thường xuyên cũng thấy thoải mái hơn. 

Tăng cường sức mạnh cột sống

Vì tập yoga tư thế rắn hổ mang có tác động lớn đến cơ lưng và cơ bụng của bạn, nên nó sẽ giúp cột sống linh hoạt hơn. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp bạn ngăn ngừa những bệnh như thoái hoá đốt sống cổ, đau lưng,…

Cải thiện lưu thông tuần hoàn máu

Nếu luyện bài tập yoga này đều đặn, máu trong cơ thể sẽ dễ tuần hoàn hơn. Từ đó, bạn sẽ có đủ năng lượng cho cả ngày làm việc và học tập. Nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, đây là bài tập rất tốt. 

Tăng cường sức khỏe sinh lý

Tập yoga tư thế rắn hổ mang đúng rất tốt đối với thận. Nhờ đó, nó giúp nam giới kéo dài thời gian quan hệ, ngăn ngừa chứng rối loạn cương dương, khiến sinh lý ở phái nam tốt hơn. 

Xem thêm: Bật mí 5+ lợi ích và cách tập tư thế cây cầu trong Yoga

3+ Bước thực hiện động tác rắn hổ mang đúng cách

Cách thực hiện động tác rắn hổ mang như thế nào? Chỉ cần làm theo 3 bước sau, bạn sẽ luyện tập được tư thế này đúng chuẩn:

Bước 1: Bạn bắt đầu ở tư thế nằm sấp. Duỗi thẳng hai chân xuống thảm, mũi chân chạm thảm tập. Hai tay cũng duỗi thẳng, đặt dọc với người. Lòng bàn tay úp xuống thảm tập. 

Bước 2: Dần dần co hai tay ngang với ngực. Sau đó, đồng thời ấn hai tay xuống sàn và nâng người, uốn cong lên trên. Khi cảm thấy đã căng hết mức thì dừng lại.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế, hít thở từ 10-20 giây. Sau đó thoát thế, trở lại như ban đầu và lặp lại để luyện tập. 

Lưu ý khi thực hiện tư thế Cobra Pose

Khi tập yoga tư thế rắn hổ mang, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để tập đúng chuẩn, tránh chấn thương: 

  • Nâng tầm nhìn lên cao: Lúc vào tư thế, bạn phải giữ cằm cố định. Hãy nâng cằm lên cao và đừng ngẩng đầu về phía sau nếu không muốn đau đầu.
  • Cố định đầu gối và hông: Để tạo đúng tư thế, phần hông và đầu gối của bạn phải áp sát sàn.
  • Kiểm soát hơi thở: Khi nâng người lên và hạ xuống thoát thế, bạn phải hít thở chậm, đều. Hãy cố gắng kiểm soát hơi thở của mình để thấy thư giãn trong tâm trí. 
  • Chống chỉ định khi thực hiện tư thế: Đối với những người đang mắc đau đầu, đau lưng, đang mang thai, sau khi sinh thì không nên luyện bài tập tư thế rắn hổ mang. Ngoài ra, với người mới bắt đầu thì có thể nâng người thấp trước, sau đó dần dần nâng lên cao. 

Xem thêm: 12+ tư thế Yoga từ dễ đến khó cho người mới nhập môn

Giải đáp thắc mắc

Dưới đây là một số câu hỏi, thắc mắc của nhiều người về tư thế này đã được chúng tôi tổng hợp và giải đáp. 

Tư thế rắn hổ mang có tăng chiều cao không?

Có. Vì tư thế này giúp kéo giãn cột sống tốt, kích thích phần sụn phát triển. Bên cạnh đó, nó còn tăng thêm sức mạnh ở lưng, ngực, tay, giúp chiều cao của bạn tăng đáng kể sau khi luyện tập thành thạo. 

Tư thế yoga rắn hổ mang đốt bao nhiêu calo? 

Theo nghiên cứu, tư thế rắn hổ mang giảm mỡ bụng. Vì bạn sẽ giảm được 240 calo khi luyện tập tư thế này trong 1 giờ đồng hồ. 

Một số biến thể của tư thế rắn hổ mang

Đối với tư thế rắn hổ mang biến thể, có một vài tư thế yoga được chúng tôi tổng hợp như sau:

  • Tư thế yoga rắn hổ mang truyền thống: Ở tư thế này, bạn sẽ không duỗi tay mà chống hai tay trước ngực. Ngoài ra, bạn cũng không phải nâng người, uốn cong lưng mà chỉ uốn lưng nhẹ.
  • Tư thế nhân sư: Đối với tư thế Nhân sư, bạn chống khuỷu tay dưới vai và uốn cong lưng. Hai lòng bàn tay úp xuống thảm tập.
  • Tư thế rắn hổ mang nâng cao: Đây là biến thể nổi tiếng nhất của tư thế này. Bạn thực hiện động tác rắn hổ mang như bình thường, đồng thời nâng cao hai chân, uốn cong và cố gắng để nó chạm đỉnh đầu.  

Qua bài viết, LxFitness đã chia sẻ tới các bạn toàn bộ về tư thế rắn hổ mang yoga. Tư thế này đem đến nhiều lợi ích về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Bạn nên luyện tập thường xuyên tại nhà để thành thạo và tập được thêm các tư thế yoga nâng cao.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các tư thế chiến binh 1, 2, 3 trong yoga