Mẹo giảm cân khoa học mà không cần ăn kiêng và tập thể dục?

Nói đến giảm cân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc ăn kiêng và tập thể dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm và quyết tâm để theo đuổi kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục của mình. Các mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn nhanh chóng sở hữu dáng người đáng mơ ước.

1.Mẹo giảm cân khoa học không cần tập thể dục bạn nên biết

Việc tuân thủ một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục thông thường có thể khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, có một số mẹo đã được chứng minh có thể giúp chúng ta dễ dàng ăn ít calo hơn so với mức thông thường. Đây là những cách hiệu quả để giảm cân, cũng như ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.
Nhiều thói quen sống đơn giản cũng có thể giúp chúng ta giảm cân. Một số không liên quan đến chế độ ăn kiêng hoặc một kế hoạch tập thể dục thông thường. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng một đĩa nhỏ hơn, ăn chậm hơn, uống nhiều nước và tránh ăn trước màn hình TIVI hoặc máy tính. Ưu tiên thực phẩm giàu protein và chất xơ cũng có thể hữu ích.
Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất chúng ta không nên thử tất cả những thứ này cùng một lúc. Chỉ thử nghiệm với một phương pháp trong một thời gian và nếu điều đó không phù hợp với bản thân mình thì hãy thử một phương pháp khác. Một vài thay đổi đơn giản có thể có tác động lớn đến cân nặng của bạn trong thời gian dài.
Dưới đây là 11 cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng hoặc tập thể dục. Tất cả những cách này đều dựa trên cơ sở khoa học và đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu.

2. Giảm cân không cần ăn kiêng và tập thể dục chỉ với 11 mẹo đơn giản

2.1.  Ăn thật chậm và nhai thật kĩ

Ăn chậm, nhai kĩ cũng là một mẹo nhỏ để giảm cân. Việc ăn chậm, sẽ dẫn đến não bộ có thời gian để xử lý thông tin và báo hiệu rằng cơ thể bạn đã no và nó sẽ làm bạn ăn ít lại. Còn một bí quyết nhỏ nữa, trong quá trình ăn cũng nên đếm số lần mình nhai, nó sẽ giúp bạn ăn chậm dễ hơn đấy.

2.2.Sử dụng các loại đĩa nhỏ hơn khi ăn những đồ ăn không tốt để giảm cân khoa học

Tương tự như phương pháp bên trên, việc sử dụng các loại đĩa, tô, chén nhỏ sẽ giúp kích thích thị giác. Từ đó tạo cảm giác cân bằng, cảm thấy lượng thức ăn trong đĩa vẫn nhiều, sẽ giúp ăn ít hơn, giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Do đó, đối với những loại đồ ăn không tốt, thì đây là một phương pháp hữu ích giúp hạn chế ăn những thực phẩm đó.
Xem thêm: Bài tập thể dục Herbalife: GIẢM CÂN THẦN KỲ chỉ với 20 phút mỗi ngày

2.3. Chế độ ăn giàu protein

Trong quá trình giảm cân khoa học, protein đóng vai trò cũng quan trọng không kém nước và chất xơ. Protein có tác dụng tăng cường cảm giác no, giảm bớt cảm giác đói từ cơ thể vì trong các thực phẩm protein chứa rất nhiều calo. Do đó, người đang trong quá trình giảm cân sẽ ăn ít calo lại.
Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu lượng protein nạp vào cơ thể tăng từ 15% đến 30% thì sẽ giúp người đang có mục tiêu giảm cân giảm được việc nạp vào gần 500 calo. Vì vậy, để giảm cân thuận lợi, chế độ ăn tập gym giảm cân có thể bổ sung một số thực phẩm giàu protein như trứng, các loại hạt, thịt gà, cá,…
Giảm cân không nhất thiết phải được thực hiện từ quá trình ăn kiêng hà khắc, gò bó cơ thể bằng các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng hay luyện tập cực khổ cả ngày cả đêm. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao đúng cách, những bí quyết nhỏ trên hoàn toàn đáp ứng chu trình giảm cân khoa học. Mọi n

2.4. Loại bỏ những loại thực phẩm không lành mạnh xa tầm nhìn

Giữ những loại thực phẩm không lành mạnh ở nơi dễ dàng nhìn thấy có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Điều này dĩ nhiên cũng có liên quan đến việc tăng cân. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao xuất hiện nhiều hơn trong nhà, người dân có xu hướng nặng cân hơn những người chỉ để một bát trái cây hoặc những thực phẩm lành mạnh khác.
Cất những thực phẩm không lành mạnh ở nơi khuất tầm nhìn, chẳng hạn như trong tủ đóng kín hoặc để chúng ít lọt vào tầm mắt khi đói. Mặt khác, hãy để các loại thực phẩm lành mạnh có thể nhìn thấy trên mặt bàn của mình và đặt chúng ở phía trước hoặc chính giữa tủ lạnh để mỗi lần mở ra đều có thể nhìn thấy những loại thực phẩm này.
Tóm lại, nếu chúng ta để các loại thực phẩm không lành mạnh luôn ở trong tầm mắt của mình, chúng ta có nhiều khả năng ăn vặt mặc dù không muốn. Điều này có liên quan đến việc tăng cân và béo phì. Tốt hơn hết là mỗi người nên để các loại thực phẩm lành mạnh – như trái cây và rau quả – ở nơi dễ thấy.

2.5. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người và là phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên ăn 25-30g chất xơ/ngày hay 12g chất xơ cho 1000 calo ăn vào. Hầu hết chúng ta chỉ ăn khoảng 10g chất xơ/ngày. Trẻ em ăn lượng chất xơ tùy theo tuổi, có thể tính 1 cách đơn giản theo công thức: tuổi + 5 = số gram chất xơ cần ăn. Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13g chất xơ/ngày.
Lưu ý: Nếu thêm quá nhiều chất xơ và quá nhanh sẽ gặp một số biến chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy sôi bụng. Những biểu hiện này không trầm trọng và sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Nên uống nhiều nước.
Lưu ý: Nếu thêm quá nhiều chất xơ và quá nhanh sẽ gặp một số biến chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy sôi bụng. Những biểu hiện này không trầm trọng và sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Nên uống nhiều nước.

2.6. Uống nhiều nước và uống thường xuyên đúng cách

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày…
Nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn.
Mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông.
Nếu chế độ ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm uống nước bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.
Nói chung, nên uống khoảng 50ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc mà nên uống cách khoảng để cơ thể hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Không nên đợi khát mới uống nước. Nên chủ động uống nước chia ra nhiều thời điểm trong ngày.
Xem thêm: Tuyệt đối không nên tập thể dục vào 5 thời điểm