3 cách làm bánh bao bằng bột mì siêu dễ dàng mà ngon mê mẩn

Cách làm bánh bao bằng bột mì thế nào để tạo được hương vị mềm mịn và thơm ngọt trong từng miếng bánh dường như là điều khiến chị em băn khoăn khi mới lần đầu thực hiện món bánh này. Bánh bao là món điểm tâm sáng dễ ăn và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là sẽ có ngay những chiếc bánh nóng hổi vừa thổi, vừa ăn tại nhà. Cùng học ngay 3 công thức làm bánh bao bằng bột mì ngon mê mẩn sau đây nhé.

1. Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì

1.1. Nguyên liệu làm bánh

Trước khi thực hiện cách làm bánh bao bằng bột mì nhân thịt ngon đậm đà, bạn ra chợ hoặc siêu thị mua những nguyên liệu sau đây.

Phần vỏ bánh:

  • 350 gram bột mì
  • 175 – 190 ml sữa tươi
  • 15 ml dầu ăn
  • 25 gram đường
  • 5 gram men và một chút muối

Phần nhân bánh:

  • 500 gram thịt heo xay
  • 3 nấm mèo thái nhỏ
  • 1 bó miến nhỏ ngâm mềm thái nhỏ
  • ½ củ hành tây thái nhỏ
  • 1 củ hành tím thái mỏng
  • Hành lá và ngò thái nhỏ
  • Trứng cút luộc hoặc trứng gà luộc cắt đôi
  • Gia vị: 1 thìa cà phê dầu hào, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm

Những nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh bao nhân thịt. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân thịt

1.2.1. Bước 1: Làm vỏ bánh

Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì trộn bột với các thao tác như sau:

  • Trộn đều bột mì, đường, men trong một tô lớn, từ từ đổ sữa tươi vào rồi dùng tay nhào thật kỹ trong vòng 5 – 7 phút. Bạn cho tiếp dầu ăn vào nhào cho đến khi tất cả quyện thành một khối bột mềm mịn.
  • Cho khối bột này vào tô, dùng màng bọc hoặc khăn ẩm để đậy kín. Cách làm bánh bao bằng bột mì ủ bột trong khoảng 50 phút cho bột nở gấp đôi.

Cho bột vào tô đậy kín rồi ủ bột trong khoảng 50 phút. Ảnh: Internet

  • Sau khi ủ xong, bạn lấy bột ra nhào sơ lại. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ.

Bạn cắt bột thành các khúc nhỏ vừa ăn cho đều nhau.

1.2.2. Bước 2: Làm nhân bánh
  • Toàn bộ các nguyên liệu để làm nhân, trừ trứng ra, bạn cho hết vào một tô lớn rồi trộn thật đều.
  • Tiếp đến, bạn lấy một lượng nhân vừa phải rồi ấn dẹt, sau đó, cho trứng vào giữa và vo tròn lại.

Trộn đều tất cả những nguyên liệu làm nhân bánh. Ảnh: Internet

  • Bạn lấy các phần bột đã chia nhỏ rồi cán mỏng chúng, đặt viên nhân vừa vo tròn vào giữa.
  • Bạn túm bột lại sao cho nhân không bị tràn ra ngoài.

Đặt nhân vào giữa miếng bột cán dẹt và túm lại cho khéo léo.

  • Cách làm bánh bao bằng bột mì nên chuẩn bị những miếng giấy nhỏ rồi đặt bánh bao lên. Như vậy, bánh sẽ không bị dính khi hấp chín.
1.2.3 Bước 3: Hấp bánh bao
  • Đun sôi một nồi nước, thêm 1 miếng chanh hoặc 1 thìa giấm vào nồi để giúp bánh bao hấp trắng hơn.
  • Khi nước sôi, bạn cho xửng hấp vào nồi và hấp tầm 15 – 20 phút cho bánh chín rồi lấy ra.

Cho bánh bao vào nồi và hấp tầm 15 – 20 phút. Ảnh: Internet

  • Bạn nên thưởng thức bánh bao lúc đang nóng hổi nhé. Nếu ăn không hết, bạn hãy cho bánh bao vào túi bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, bạn chỉ việc lấy ra hấp sơ lại là được.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh chay

2.1. Nguyên liệu làm bánh chay

Bạn có thể làm bánh bao chay bằng cách thay nhân thịt bằng nhân đậu xanh. Khi này, bạn dùng thêm bơ để tăng hương vị béo cho bánh đỡ ngán. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh gồm các nguyên liệu như sau:

Xem thêm :  Thơ tình hàn mạc tử ❤️️ chùm thơ về tình yêu hay nhất

  • Bột mì: 400 gram
  • Đậu xanh: 150 gram
  • Men nở: 8 gram
  • Đường: 40 gram
  • Muối: 10 gram
  • Bơ: 15 gram
  • Nước (có thể thay bằng sữa tươi): 150 ml
  • Giấy lót bánh

Bánh bao nhân đậu xanh mang đến hương vị thơm ngọt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì nhân đậu xanh

2.2.1. Bước 1: Làm vỏ bánh bao
  • Hòa tan đường và men nở cùng 100 ml nước ấm rồi để yên khoảng 10 phút. Đổ bột mì vào một tô lớn, cho bơ thực vật, 1 thìa cafe đường và ½ thìa cafe muối vào trộn đều.
  • Tiếp đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước men nở vào tô bột, dùng tay nhào bột thật kỹ cho đến khi có được một khối bột mịn dẻo và có độ đàn hồi tốt.

Cách làm bánh bao bằng bột mì trộn bột với hỗn hợp men đường cho nở mềm. Ảnh: Internet

  • Dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín tô bột lại rồi đem ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở ra.
2.2.2. Bước 2: Làm nhân đậu xanh
  • Sau khi mua về bạn đem đậu xanh đi lột vỏ, rửa sạch rồi ngâm trong nước tầm 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi luộc chín.
  • Khi đậu chín mềm, bạn đem đậu đi xay nhuyễn rồi trộn đều cùng 4 thìa đường. Bây giờ bạn chia nhân đậu xanh thành những phần nhỏ rồi vo tròn lại.

Làm nhuyễn nhân đậu xanh rồi vo thành những viên tròn. Ảnh: Internet

2.2.3. Bước 3: Làm bánh và hấp bánh
  • Cách làm bánh bao bằng bột mì sau thời gian ủ bột thì lấy ra nhào sơ lại lần nữa, rồi chia thành những phần nhỏ bằng nhau, vo tròn lại. Bạn cán mỏng từng miếng bột rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, sau đó, túm bột lại cho đẹp mắt.
  • Đặt từng chiếc bánh lên những miếng giấy lót đã chuẩn bị.
  • Đặt bánh vào xửng hấp, đợi nồi nước sôi bạn cho xửng hấp vào nồi hấp khoảng 10 phút cho bánh chín.

Cho bánh bao vào xửng hấp rồi cho vào nồi hấp chín. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm bánh bao kim sa bằng bột mì

3.1. Nguyên liệu làm bánh

Bánh bao kim sa là cách làm bánh bao sữa nhân trứng muối có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khi bánh chín và bạn bẻ bánh ra thì phần nhân sẽ chảy ra thành dòng cực hấp dẫn. Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân kim sa hấp dẫn cần các thành phần nguyên liệu sau.

Phần nhân bánh:

  • 5 trứng vịt muối hấp chín
  • 70 gram bơ hâm chảy
  • 80 ml kem whipping
  • 15 gram bột bắp
  • 3 thìa canh sữa đặc
  • 60 gram sữa bột

Phần vỏ bánh:

  • 200 gram bột mì
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 10 gram đường
  • 10 gram sữa bột
  • 3 gram men
  • 120 ml sữa tươi không đường
  • 7 – 8 miếng giấy nến

Bánh bao kim sa được nhiều người yêu thích bởi phần nhân tan chảy. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân kim sa

Ngoài nhân thịt và nhân đậu xanh, bạn cũng có thể tự tay làm bánh bao kim sa cực “hot” theo các bước bên dưới.

  • Bước 1: Cho trứng vịt muối, kem, bơ vào máy xay sinh tố xay 1 phút. Tiếp đến, cho toàn bộ nguyên liệu làm nhân còn lại vào xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp này ra tô rồi dùng màng bọc đậy kín, sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 tiếng cho nhân đông lại.

Làm nhuyễn phần nhân bánh rồi cho tủ lạnh. Ảnh: Internet

  • Bước 2: Khi nhân đông lại, bạn thoa một ít dầu ăn lên bàn tay rồi múc từng thìa nhân và vo tròn lại. Trộn đều bột mì, men nở, sữa bột, muối và đường trong một tô lớn. Từ từ đổ sữa ấm vào rồi dùng tay nhào bột cho mịn dẻo. Dùng khăn ẩm đậy kín tô bột lại rồi ủ trong 40 – 50 phút.
  • Bước 3: Đợi ủ bột xong, bạn lấy bột ra nhào sơ vài phút rồi chia bột thành những phần nhỏ, sau đó, vo tròn. Cách làm bánh bao bằng bột mì càng nhào lâu thì vỏ bánh càng dai ngon. Cán mỏng bột, rồi đặt viên nhân vào giữa và vo tròn lại. Đặt bánh lên giấy nến rồi xếp vào xửng hấp. Nấu một nồi nước sôi rồi đặt xửng hấp vào hấp tầm 10 phút là bánh chín.
Xem thêm :  Cách luộc rau muống xanh mướt mắt, giòn ngọt

Hấp chín bánh bao kim sa trong khoảng 10 phút. Ảnh: Internet

4. Tìm hiểu cách dùng bột mì làm bánh bao

Nếu mới lần đầu làm bánh bao, có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc có phải loại bột nào cũng dùng làm bánh được hay không. Bởi, trên thị trường hiện nay, bột làm bánh vô cùng đa dạng với thành phần nguyên liệu, cách sử dụng và chất lượng cũng khác nhau. Trong đó, cách làm bánh bao bằng bột mì là phổ biến nhất. Vậy, cách dùng bột mì làm bánh bao thế nào? Có gì đặc biệt?

4.1. Bột mì là gì?

Bột mì là sản phẩm được sản xuất từ lúa mì, hoặc các loại ngũ cốc thông qua công đoạn xay nghiền bằng máy. Đây là loại bột làm bánh mì cực kì phổ biến với hoạt tính enzym cao, chứa hàm lượng vitamin, axit amin dồi dào. Ngoài bánh mì, bột mì còn được sử dụng để chế biến bánh bao cùng một số loại thức ăn khác.

Bột mì mềm mịn, chứa nhiều vitamin, protein giúp làm bánh bao dai ngon. Ảnh: Internet

Để chọn bột mì làm bánh bao dai ngon, bạn cần lưu ý hàm lượng protein (yếu tố sản sinh gluten khi tiếp xúc nhiệt, giúp bánh nở ra và đàn hồi tốt), chất bột cứng hay mềm, tẩy trắng hay không tẩy trắng. Bởi, hãng sản xuất khác nhau sẽ cho ra bột mì khác nhau. Một số loại bột mì mềm mịn phổ biến làm bánh bao như: Hong Kong Flour (Water Lily Flour), Superlite Flour, Top Flour, Cake Flour.

4.2. Cách dùng bột mì làm bánh bao

Cách làm bánh bao bằng bột mì cần lưu ý nhất ở khâu trộn hỗn hợp bột và nhào bột. Thông thường, khi làm bánh bao, nguyên liệu có thêm men nở. Thế nên, bột làm bánh sẽ còn nở thêm trong suốt giai đoạn ủ và nhào bột. Bạn lưu ý: Càng nhào bột lâu thì bánh sau khi hấp sẽ càng dai, mềm và ngon như ý muốn. Còn thời gian ủ bột làm bánh bao thì trung bình từ 50 – 60 phút nhé.

Khâu nhào bột và ủ rất quan trọng khi làm bánh bao bằng bột mì.

Với 3 cách làm bánh bao bằng bột mì trên đây, chỉ sau vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món điểm tâm bổ dưỡng và thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Vỏ bánh mềm mịn kết hợp với phần nhân đậm đà có thể “hạ gục” nhiều khẩu vị khác nhau. Hãy dành tặng cho gia đình thân yêu một bữa sáng nóng hổi và chất lượng bằng cách vào bếp để làm ngay món bánh này nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp


Cách làm Bánh Bao Nhân Thịt bằng bột mì đa dụng trắng xốp ngon dễ – Steamed Pork Bun/Bao Bun Recipe


Cách làm Bánh Bao Nhân Thịt với vỏ bánh bằng bột mì đa dụng trắng, xốp, ngon mà rất đơn giản Steamed Pork Bun Recipe
Có thể mọi người sẽ nghĩ bánh bao làm từ bột mì đa dụng sẽ không được trắng và xốp như sử dụng bột bánh bao chuyên dụng/wheaten flour (vài năm trước mình cũng từng nghĩ như thế sau khi thử và thất bại :D); tuy nhiên sự thật không phải vậy cho tới khi gần đây mình thử nghiệm lại và kết quả thật tuyệt vời: bánh trắng, xốp và ngon không khác gì dùng bột bánh bao chuyên dụng.
Công thức bột thật đơn giản, dễ làm và hơn nữa, bột mì đa dụng thật dễ tìm mua ở hầu hết các siêu thị, hi vọng mọi người sau khi thử công thức thì cũng hài lòng như mình ạ.
Video này sẽ bao gồm những nội dung sau:
1️⃣ Nhân bánh: nhân thịt nấm cơ bản: nhân không bị đóng cục, mềm ngon The filling
2️⃣ Cách nhồi bột bằng máy Kneading dough by stand mixer.
3️⃣ Cách ủ và tạo hình bánh Proofing and shaping.
4️⃣ Hấp bánh How to steam the buns
5️⃣ Cách bảo quản bánh Store/Preserve
⭐ Nguyên liệu/Ingredients (10 cái bánh 10 buns):
???? Nhân bánh The filling:
200gr thịt bằm nhiều mỡ 200gr minced pork with fat
15gr hành tím bằm 15gr minced shallot
50gr nấm cúc áo 50gr minced chesnut mushroom
1 muỗng cà phê bột bắp/tinh bột bắp 1 teaspoon cornstarch/corn flour
¼ muỗng cà phê muối ¼ teaspoon salt
¼ muỗng cà phê đường ¼ teaspoon sugar
¼ muỗng cà phê tiêu ¼ teaspoon black pepper
1 muỗng cà phê dầu ăn 1 teaspoon vegetable oil
¼ muỗng cà phê rượu trắng/Vodka ¼ teaspoon Vodka
2 muỗng cà phê dầu hào hiệu Lee Kum Kee 2 teaspoon oyster sauce (Lee Kum Kee brand)
???? Vỏ bánh The dough:
300gr bột mì đa dụng 9.79.9% protein 300gr plain flour/allpurpose flour 9.79.9% protein
5gr men nở không cần kích hoạt 5gr instant yeast
50gr bột bắp/tinh bột bắp 50gr cornstarch/corn flour
1gr muối 1gr salt
75gr đường cát 75gr granulated sugar
70gr sữa tươi không đường lạnh 70gr cold whole milk
100gr nước lạnh (có thể gia giảm tùy loại bột) 100gr cold water (can adjust depending on the flour)
20gr dầu ăn 20gr vegetable oil

Xem thêm :  Cách nấu mì quảng đơn giản, ngon, chính gốc miền trung

Một số món bánh khác/Some relevant recipes:
???? Cách làm Bánh Bao Ngọt siêu ngon với nhân tan chảy, dễ làm Steamed Custard/Lava Bun Dim Sum Recipe: https://youtu.be/9newsVAgDjE

???? Cách làm Bánh Mì Việt Nam không phụ gia/vitamin C, cách tạo cánh/tai Vietnamese Baguette RecipeL: https://youtu.be/hsknqBUY7p4
???? Cách làm Bánh Mì Việt Nam không phụ gia, nhồi bằng tay, nướng lò gia đìnhVietnamese Baguette Recipe: https://youtu.be/Us8vAafpENM
???? Cách làm Bánh Mì Việt Nam nhanh, không bột chua \u0026 phụ gia , nhồi bằng tay Vietnamese Baguette: https://youtu.be/VOKG2rbEBmQ
???? Cách làm Bánh Mì Phô Mai Bơ Tỏi Hàn Quốc từ AZ chuẩn vị Korean Cream Cheese Garlic Bread Recipe: https://youtu.be/FgBXEx226jA
???? Bánh Mì Nhân Kem Trứng dùng lò và không dùng lò siêu ngon Oven and Nonoven Custard Bun Recipe
https://youtu.be/C0Pw93i1PI
???? Cách làm Bánh Tiêu không cần nhồi bột, dễ làm, rỗng ruột, nhiều rễ tre, ngon Hollow Donut Recipe: https://youtu.be/xlVcGz5ZEuE
???? Cách làm Bánh Mì Sữa Nhật Bản mềm, thơm ngon, công thức nhồi tay Japanese Milk Bread Recipe: https://youtu.be/RrMqdVzUe6I
???? Bánh Mì Bí Đỏ, cách làm bánh vỏ mềm, xốp, ngon; nhân béo ngậy Super soft Pumpkin Bread/Bun Recipe: https://youtu.be/6RkFVIqaf9g
???? Bánh Mì Cua Phô Mai Chà Bông bánh mềm, xốp, béo \u0026 rất ngon Crab Milk Bun/Super Soft Bread Recipe: https://youtu.be/VT9b9fHsISI
???? Bánh Mì Hoa Cúc Công thức chi tiết nhất để làm bánh mì hoa cúc tại nhà Harry Brioche Recipe: https://youtu.be/OSJJQSSJHHA
???? Bánh Mì Hoa Cúc Công thức không dùng bột cái, cách nhồi không tách bơ, 2 cách thắt bím Brioche: https://youtu.be/hLg94u3EvGQ
???? Cách làm Bánh Mì Hoa Cúc vị Sô Cô La kèm nhân kem rất ngon Chocolate Brioche with filling Recipe: https://youtu.be/n1fWhxO22zE

Chúc mọi người thành công!
Mọi người thấy video hữu ích thì nhấn thích/like, chia sẻ/share và đăng ký/subscribe kênh của mình để mình có thêm động lực nhé. Cảm ơn mọi người nhiều.
Thank you for watching; please like, share and subscribe to my channel to encourage me.
FB: https://www.facebook.com/EnjoyCookingEnjoyEating
Blogspot: http://www.daisykitchen.co.uk
Youtube: https://www.youtube.com/c/Daisykitchen
DAISYKITCHEN BanhBao NhanThit Steam Bun