Lễ đính hôn là gì? phân biệt thành hôn và đính hôn

Kịch bản chương trình lễ đính hôn gồm những thủ tục gì? Các bước tiến hành ra sao? Quy trình như thế nào? Hay bài phát biểu cho buổi lễ ăn hỏi là gì? Đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Vì lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng được tiến hành trước khi lễ cưới diễn ra. Phía dưới là kịch bản lễ ăn hỏi chi tiết và mẫu lời dẫn chuẩn form để bạn đọc tham khảo.

chương trình lễ đính hôn

Ai viết kịch bản chương trình lễ đính hôn?

Để chắc chắn đám hỏi xảy ra suôn sẻ, kịch bản chương trình lễ ăn hỏi cần có sự thống nhất của hai bên gia đình, quan trọng nhất là trưởng đoàn phát biểu. Bởi lẽ, đây là hai người toàn quyền đại diện phát biểu trong chương trình đám hỏi.

Kịch bản nên được viết tay hay đánh máy cẩn thận

Kịch bản lễ đính hôn nên giao cho người có tài văn vẻ và am hiểu về thủ tục cưới hỏi viết. Điều này sẽ giúp kịch bản phát biểu hay, đúng ý, bảo đảm về mặt thời gian của chương trình lễ đính hôn.

Khi nào thì lên kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

Nếu như ngày đám hỏi được ấn định thời gian thư thả, gia đình có nhiều thời gian chuẩn bị thì viết kịch bản càng sớm càng tốt. Viết kịch bản sớm giúp người phát biểu có thời gian luyện tập, từ ngữ phát biểu được trau chuốt hơn.

Nếu vẫn chưa có nhiều thời gian rỗi, chúng ta cũng cần chuẩn bị kịch bản ít nhất khoảng 1 tuần trước đám hỏi. Kịch bản được viết nên được in ra nhiều bản để cho gia đình đọc tham khảo, phản hồi.

Khi nào thì lên kịch bản chương trình lễ ăn hỏi 

Chương trình lễ đính hôn diễn ra bao lâu?

Vì thời gian có hạn, nhất là khi nhà tân nương cách nhà chú rể khá xa thì các nghi lễ nên thực hiện nhanh gọn, thường trong khoảng 1 – 1 giờ 30 phút. Trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái nên mời dùng cơm để tỏ lòng hiếu khách.

Lời dẫn chương trình lễ đính hôn

Mở đầu:

Xin hân hoan chào đón toàn thể quý vị đang có mặt trong buổi lễ ăn hỏi của tân nương… Và tân lang… Ngày hôm nay. Lời nói trước tiên cho phép MC… Được thay mặt cho hai bên gia đình cùng tân lang và tân nương và toàn bộ những người làm chương trình xin gởi tới toàn thể quý vị, lời cảm ơn chân tình, lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Dạo đầu:

Kính thưa quý vị, hôn nhân là lời hứa cao nhất của tình yêu, khi ta nhận ra rằng bắt buộc phải làm một nửa kia của cuộc đời, và cả hai xem mang lại cho nhau những gì cao quý, hoàn hảo nhất, cũng giống như sẽ giúp nhau hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Anh… Và chị… Đã gặp gỡ và yêu nhau, tham khảo nhau sau bao ngày tháng thì giờ đây anh/chị đã quyết định neo đậu bến bờ hạnh phúc của mình, được sự đồng ý, ủng hộ của hai bên gia đình thì ngày hôm nay ngày … Tháng … Năm… Họ nhà trai xin phép sang họ nhà gái để làm lễ ăn hỏi cho đôi uyên ương và chọn ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ.

Xem thêm :  ✅ các loại rau củ chịu nắng ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Ngày hôm nay tất cả mọi người chúng ta cũng đã hiện diện tại nơi này cũng bởi một lý do duy nhất, đấy chính là chúc mừng hạnh phúc cho đôi uyên ương,

Thì ngay bây giờ không để quý vị phải chờ lâu ngoài ra xin mời quý vị hãy cùng hướng tầm mắt về phía sân khấu và dành những tràng pháo tay thật nồng nhiệt để chào đón hai nhân vật đẹp nhất hạnh phúc nhất của bạn trong bữa tiệc ngày hôm nay.

Tân lang và tân nương lên tới lễ đài MC đỡ lời: Cho phép cô dâu và chú rể cùng lực lượng khánh tiếp xin được cúi chào quý khách

Chương trình lễ đính hôn

Mời hai bên gia đình lên sân khấu:

Kính thưa quý vị, trong ngày vui của lứa đôi trọng đại như hôm nay chắc chắn bắt buộc phải nhắc đến đại diện của hai bên gia đình những người đã đem đến cho chúng ta 2 nhân vật đẹp nhất hạnh phúc nhất ngày hôm nay.

Về phía đại diện họ nhà trai cho phép tôi được chân trọng giới thiệu ông …… Và bà ……. Là song thân của chú rể sẽ tiến lên sân khấu. (Xin quý vị một tràng pháo tay thật nòng nhiệt để chào đón chủ hôn họ nhà trai)

Về phía đại diện họ nhà gái cho phép tôi được trân trọng giới thiệu ông …… Và bà ……. Là song thân của cô dâu sẽ tiến lên sân khấu. (Xin quý vị một tràng pháo tay thật nòng nhiệt nữa để chào đón chủ hôn họ nhà gái)

Cho phép hai bên gia đình cùng cô dâu và chú rể xin được cúi chào quý khách. (Cúi chào).

Nếu như 2 gia đình không phát biểu thì có khả năng đỡ lời…

Kính thưa quý vị, ngày hôm nay chúng tôi rất vui và rất vinh dự được thay mặt cho 2 gia đình cùng cô dâu và chú rể xin được gửi lời cám ơn chân thành đến toàn bộ quý vị quan khách, quý vị đã bớt chút thời gian quý báu của mình đến tham dự ngày vui ngày hạnh phúc trọng đại hôm nay. Sự có mặt đông đủ và đầy yêu thương của quý vị là món quà ý nghĩa dành cho 2 nhân vật chính cũng giống như niềm vui niềm vinh dự lớn lao so với 2 gia đình, một lần nữa xin được cám ơn toàn bộ quý vị quan khách.

Phần trao nhẫn:

Kính thưa quý vị!

ngay giây phút này đây xin mời quý vị chúng ta hãy cùng hướng tầm mắt về sân khấu để chứng kiến giây phút thiêng liêng, hạnh phúc nhất của đôi Uyên ương.

Vâng! Đó chính là giây phút hai người sẽ cung cấp cho nhau những chiếc nhẫn cưới để nói lên rằng ngày hôm nay: ngày … Tháng … Năm …, đôi chú rể và Tân giai nhân của chúng ta đã chính thức nên vợ, thành chồng.

Xin mời chú rể trao nhẫn cưới cho tân nương. Và tiếp đến xin mời tân nương trao nhẫn cưới cho tân lang.

Xem thêm :  Kể tên các loại cây cảnh trong nhà

Quý vị chúng ta cũng không quên dành một tràng pháo tay thật lớn thật nồng nhiệt để chúc mừng cho đôi uyên ương…

Nếu như gia đình trao quà thì làm luôn:

Và sau đây về phía 2 bên gia đình chủ hôn cũng có những món quà gởi tặng tới tân lang và tân nương trong ngày vui hôm nay, đầu tiên xin mời bà ….. Mẹ của tân lang sẽ có món quà cung cấp cho 2 con, tiếp theo xin mời bà ….. Là mẹ của cô dâu cũng có món quà gởi tới 2 con.

Quý vị con người cũng không quê dành một tràng pháo tay thật lớn cho những món quà tới từ phía 2 bên gia đinh chủ hôn.

Khui rượu champagne

Chương trình lễ đính hôn

Kính thưa quý vị phần kế đến quý vị hãy dành cho cô dâu và chú rể những giây phút thật lắng đọng trên sân khấu qua nghi thức rót rượu champagne, xin mời tân lang và tân nương cùng tiến về tháp rượu để tiến hành nghi thức.

Quý vị đang chứng kiến hình ảnh tân lang và tân nương đang tay trong tay cùng nhau rót đầy những ly rượu hạnh phúc vào tháp ly tình yêu, điểm đến của một tình yêu đẹp đó là sự gắn kết của 2 tâm hồn, 2 trái tim là một, và tình yêu sẽ càng mang một ý nghĩa lớn lao khi chúng ta biết chia sẻ những ngọt bùi trong cuộc sống này.

Cô dâu và chú rể đã trải qua những ngày tháng khó khăn trong cuộc sống để đạt được niềm vui ngày vui của lứa đôi như hôm nay. Với tất cả tình yêu thương dành cho 2 nhân vật chính xin quý vị cùng dành một chàng pháo tay thật lớn thật dài và thật nồng nhiệt để một lần nữa chúc mừng cho hạnh phúc của đôi uyên ương.

Sau giây phút hạnh phúc này xin mời tân lang và tân nương hãy quay trở lại vị trí trung tâm của sân khấu để cùng kính dâng lên chủ hôn hai bên gia đình những ly rượu hiếu thảo.

Xin mời cô dâu và chú rể hãy dâng những ly rượu hiếu thảo lên chủ hôn họ nhà trai,

Xin mời cô dâu và chú rể hãy dâng những ly rượu hiếu thảo lên chủ hôn họ nhà gái,

Bây giờ xin mời 2 anh chị hãy cùng đan tay nhau uống ly rượu giao bôi, cũng như để một lần nữa chúc mừng cho hạnh phúc của đôi uyên ương xin quý vị hãy cùng nâng cao ly và hô thật to tiếng RÔ sau 3 tiếng đếm của bên chúng tôi ạ. 1..2..3 Dô.

Xin mời chủ hôn của 2 bên gia đình hãy tiến lên phía trước để nâng ly thắt chặt tình thông gia. Bây giờ cả 2 gia đình đã trở nên làm 1 xin được chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình ngày càng keo sơn gắn chặt hơn

Hôm nay xum họp chúc mai

Tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm.

Thưa quý vị nghi thức chúc rượu đã xong xin mời hai gia đình trở về bạn tiệc để đón tiếp những khách quý ạ.

Xem thêm :  Lươn kỵ với rau củ gì? những điều cần biết khi ăn thịt lươn

Riêng cô dâu và chú rể xin hãy nán lại sân khấu và cùng nhau tiến tới tháp bánh để làm nghi thức cắt bánh tình yêu. Xin mời cô dâu và chú rể quay trở lại vị trí trung tâm của sân khấu.

Thưa quý vị đã có lần chú rể nói với cô dâu của bạn rằng:

Ước gì anh lấy được nàng
Để anh đem gạch Bát Tràng về xây
Xây dọc rồi lại xây ngang
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân

Và tân nương cũng từng thỏ thẻ bên tai của tân lang rằng

Anh ơi….
Trăng tròn đẹp nhất đêm rằm
Tình ta tháng tháng năm năm vẫn tròn

Và để minh chứng cho những lời 2 người từng nói với nhau thì ngay bây giờ tôi có một yêu cầu đấy là tân lang hãy hôn cô dâu một nụ hôn nồng cháy trước sự chứng kiến của toàn thể quý vị, quý vị có đồng ý không ạ, nếu như chấp thuận thì quý vị con người hãy cùng đêm đc không ạ, xin mời tân lang quay 1 góc 90º về phía tân nương, và xin mời cô dâu quay 1 góc 90º về phía chú rể, 1 tay tân lang xin hãy đặt vào eo của tân nương và 1 tay lên cằm cô dâu, về phía tân nương mời đặt cả hai tay lên vai chú rể đi ạ. Vâng quý vị chúng ta chuẩn bị và sẵn sàng đếm ạ …. 1…2…3 Hôn đi…

Vâng và điều đang diễn ra với lời nói của 2 người quả đúng 100% thưa quý vị.

Và nghi thức vừa rồi cũng đã khép lai buổi ra mắt của cô dâu … Và chú rể … Xin mời cô dâu cùng tân lang hãy trở về phía bàn tiệc để đón tiếp các vị quan khách cũng như chụp những tấm hình lưu niệm…

Và cho phép một lần nữa được thay mặt cho 2 bên gia đình cùng cô dâu và chú rể xin gửi lời cám ơn tới toàn thể quý vị và xin chúc cho quý vị có một bữa tiệc thật vui tươi và ngon miệng…

Chương trình lễ đính hôn

Văn nghệ:

Kính thưa toàn thể quý vị trong những ngày đặc biêt như hôm này, ngoài những món quà vật chất thì còn có những món quà tinh thần rất là ý nghĩa đấy chính là lời ca tiếng hát, vậy MC…. Xin trân trọng kính mời qoàn thể quý vị quan khách những ai ưa chuộng văn nghệ xin lên phía trên này đăng ký với Mc… Để gửi tặng tới tân lang và tân nương cũng như quan viên hai họ thay lời chúc trong ngày vụi hôm nay. Vâng xin trân trọng kính mời và kính mời.

Tổng kết

Trên đây là một vài người nội dung tham khảo chia sẻ kịch bản chương trình lễ đính hôn của Veronica Wedding. Hi vọng, với gợi ý trên của chúng tôi, gia đình sẽ có thêm một số gợi ý trong khâu tổ chức đám hỏi của mình.

Nguồn: Tổng hợp


Lễ Đính Hôn | Kim Thoa x Trung Nghĩa | 22/05/2021


Lễ Đính Hôn | Kim Thoa x Trung Nghĩa | 22/05/2021
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬\r
Mọi vấn đề quay chụp truyền thống hoặc phóng sự vui lòng liên hệ Phan Minh Điền 0932112924\r
➤ Trang cá nhân : https://www.facebook.com/Dienproduction\r
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬\r
Đámcướimiệtvườn CôDâuĐángYêu MìnhCướiNhauNhé