Cách làm món mực hấp gừng ấm bụng ngày mưa

Pamhe

mực hấp gừng là một món ăn có công thức khá đơn giản, dễ làm, dùng để đổi món rất thú vị. Đặc biệt dưới thời tiết mưa se se lạnh cùng vào bếp thực hiện ngay món mực hấp gừng nóng hổi hấp dẫn này nhé.

Thịt mực hấp vừa ngọt vừa giòn nóng hổi kèm mùi thơm hấp dẫn của gừng, nhâm nhi cùng vài ly rượu cùng bạn bè và người thân thì sảng khoái không gì bằng, dùng làm món để ăn cơm cũng rất bắt cơm nữa đấy nhé, vào bếp làm ngay thôi nào.

Nguyên liệu làm mực hấp gừng, hành

Mực: 300g

Gừng: 70gr

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Ớt tươi: 2 trái

Hành lá và cần tàu

Chanh: 1 quả

Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm, rượu trắng

Cách làm mực hấp gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa - Hình 1

Video đang HOT

Mực sau khi mua về bạn rửa qua với rượu trắng để giảm bớt mùi tanh của mực rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng và để ráo. Nếu không có rượu trắng bạn cũng có thể dùng một ít gừng băm nhuyễn rồi dùng bóp kỹ với mực để khử mùi nhé.

Khử mùi tanh hải sản trên tay bằng các loại gia vị có trong bếp

Cà rốt gọt vỏ rồi đem thái sợi to.

Gừng nạo sạch vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ rồi thái nhỏ. Hành lá và cần tàu rửa sạch rồi cắt khúc dài.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực ra tô và ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối và muỗng tiêu rồi ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm đều.

Bước 3: Pha nước mắm gừng ăn kèm

Xem thêm :  5 cách làm gà hấp muối hột kiểu người hoa, chân gà hấp hành, gà hấp tỏi nước mắm nhĩ ngon nhất

Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa - Hình 2

Trong khi chờ ướp mực dùng cối giã 1 ít gừng cùng 2 trái ớt cho nhuyễn, tiếp đến pha vào 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường, dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đường. Sau cùng cho thêm ít chanh và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cho hỗn hợp ra chén là bạn đã có ngay nước mắm gừng thơm ngon rồi.

Bước 4: Hấp mực

Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa - Hình 3

Dùng một đĩa sứ có lòng sâu cho các loại rau củ vào và thêm mực đã ướp sẵn, cho hành lá, cần tàu rải đều lên trên. Tiếp đến đem mực cho vào xửng hấp rồi hấp khoảng 15 phút là chín. Lưu ý không nên hấp quá lâu sẽ làm mất độ giòn và ngọt của mực.

Thành phẩm

Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa - Hình 4

Sau khi tắt bếp không nên mở vung ra vội mà cứ để nguyên cho mực hấp thụ hết mùi thơm của gừng, tiếp đến cho mực ra đĩa và trang trí thêm vài lát gừng hoặc vài lát ớt lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn. Dùng nóng với chén mắm gừng trong ngày mưa se se lạnh thì còn gì bằng.

Chỉ với vài bước đơn giản và nhanh chóng vậy là bạn đã có ngay món mực thơm ngon để nhâm nhi rồi, mực giòn sần sật hòa quyện cùng hương thơm của gừng giúp cả nhà ấm bụng, chẳng lo cảm lạnh ngày mưa. Chúc bạn thành công.

Cách chọn mực ống tươi ngon

Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa - Hình 5

Những con mực ống tươi có màu sáng hồng, phần đầu gắn chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ.

Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân. Mắt mực trong có thể nhìn rõ con ngươi trong mắt.

Xem thêm :  Nơi bán nấm hải sản giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Để biết mực tươi hay không bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân mực, nếu mực có độ đàn hồi, quay lại trạng thái ban đầu nghĩa là mực tươi ngon.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ: Cách làm món mực hấp gừng hết sạch mùi tanh, ngọt thịt, giòn sần sật

Mực hấp gừng vừa giòn sần sật, thơm mùi mực, thấm vị gừng chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng thích thú.

Nguyên liệu làm mực hấp gừng

300 gram mực trứng

Cà rốt 1 quả

Cần tây 2 nhánh

Hành tây 1 củ

Hành lá 3 nhánh

Gừng 1/2 củ

2 trái ớt

1 thìa cà phê cốt chanh

3 thìa cà phê nước mắm

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ: Cách làm món mực hấp gừng hết sạch mùi tanh, ngọt thịt, giòn sần sật - Hình 1
Nguyên liệu cho món mực hấp gừng

Cách làm mực hấp gừng ngon

Bước 1: Trước tiên bạn hãy cắt bỏ mắt mực, răng ở đầumực. Tách nhẹ lớp màng (da) bên ngoài nếu muốn, nắm chặt và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân, loại bỏ xương sống lưng. Sau cùng rửa với nước muối loãng khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh là được.

Tuy nhiên, với loài mực trứng thì không cần bỏ nội tạng, bởi nếu loại bỏ thì phần trứng và sữa bên trong làm giảm chất lượng dinh dưỡng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác, với cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt sợi. Hành tây thái nhỏ. Gừng 1/2 cắt lát số còn lại cắt sợi nhỏ. Với rau cần tây và hành lá để nguyên cây, bỏ lá dập, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.

Bước 3: Ướp mực, bạn hãy cho toàn bộ phần mực vào một tô to cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn thật đều tay để gia vị thấm vào thịt mực rồi ướp khoảng 10-15 phút.

Xem thêm :  Cách bảo quản mật ong

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ: Cách làm món mực hấp gừng hết sạch mùi tanh, ngọt thịt, giòn sần sật - Hình 2
Mực hấp gừng thơm ngon ai cũng thích mê

Bước 4: Hấp mực, bạn hãy bắc xửng hấp lên bếp, đổ 100ml nước vào nồi hấp. Xếp cà rốt, gừng, hành tây lên dĩa, sau đó xếp mực lên trên. Cuối cùng cho hành lá và hành tây cắt khúc lấp đầy bề mặt mực. Ròi sau đó bạn hãy cho đĩa mực lên xửng hấp và tiến hành hấp 10-15 phút cho đến khi mực chín là hoàn tất

Bước 5: Pha nước chấm, bạn hãy giã nhuyễn 1/2 củ gừng và 2 trái ớt. Tiếp đến nêm thêm 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết.

Bước 6: Sau khi hoàn tất bạn sẽ có một món mực hấp gừng vô cùng đơn giản phải không nào. Mực sau khi hấp vẫn giữ được độ giòn ngon, thịt ngọt chấm cùng với nước mắm gừng ăn kèm ít rau thơm thì còn gì bằng.

Chúc bạn thành công với món mực hấp gừng thơm ngon này nhé!


Mực hấp gừng ngon khó cưỡng