Chúng ta nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần?

Yoga là một trong những bài tập rèn luyện cơ thể tốt nhất hiện đang được rất nhiều người yêu thích. Đối với những người mới bắt đầu làm quen với Yoga hầu như đều có chung thắc mắc: nên tập yoga bao nhiêu  lần 1 tuần thì tốt? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

1. Nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần là hợp lý và hiệu quả?

1.1. Tập luyện tăng dần số buổi theo thể trạng và khả năng

Yoga cũng như tất cả các bộ môn khác là đều đòi hỏi thời gian và sự kiên trì nhất định. Đầu tiên bạn phải xác định mục đích của mình khi tập bộ môn này. Bạn có thể tập yoga để giảm cân, tăng sức dẻo dai cho cơ thể hay duy trì một sức khỏe tốt.

Với những người mới bắt đầu với yoga, cường độ tập luyện 2 – 3 lần/tuần sẽ là số buổi tập hợp lý để bạn nhanh chóng làm quen với bộ môn này. Tuy nhiên sau khi đã quen dần, bạn có thể tăng lên 5 – 6 buổi mỗi tuần. Đó là câu trả lời khái quát cho thắc mắc nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần mà nhiều người đưa ra. 

1.2. Không có khuôn mẫu về thời gian tập yoga

Hiểu một cách đơn giản thì thời gian tốt nhất để tập yoga là thời gian phù hợp nhất với người tập. Vì chìa khóa để tiếp cận mọi lợi ích của yoga chính là thực hành yoga một cách nhất quán theo thời gian và đảm bảo tập luyện lâu dài nhất có thể. Muốn vậy thì người tập cần thiết lập một khoảng thời gian để tập yoga sao cho phù hợp với lối sống và lịch trình của mình. Theo đó, thời gian tập luyện có thể thay đổi nếu cuộc sống của người tập thay đổi.
Ví dụ, người tập có thể đến các lớp yoga ngay sau giờ làm việc ở công sở. Tuy nhiên, sau khi có con, việc tập yoga sẽ thuận tiện hơn vào thời điểm sau khi đưa con đi học. Thậm chí, không có vấn đề gì nếu người tập lựa chọn tập yoga vào các thời điểm khác nhau trong các ngày khác nhau, miễn là có một thói quen vận động bền vững. Vì vậy, một lời khuyên cho người tập là nên để yoga phù hợp với lịch trình của mình thay vì cố gắng điều chỉnh các công việc khác theo lịch tập yoga.
Xem thêm: Tập yoga thiền định- liều thuốc tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần

nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần

Mỗi người có khả năng theo tập số buổi yoga khác nhau trong 1 tuần

1.3. Mỗi buổi tập yoga nên tập bao nhiêu thời gian?

Ngoài vấn đề nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần, bạn cũng nên chú ý thời gian tập trong mỗi buổi. Yoga là một bộ môn giúp bạn đạt được trạng thái tĩnh tâm, thư giãn. Vì vậy bạn nên tránh luyện tập quá sức. Sự cố gắng này có thể gây tác dụng ngược, khiến bạn dễ kiệt sức và gặp chấn thương. Vì vậy mỗi buổi tập chỉ nên dài khoảng 60 phút. Khoảng thời gian này chưa kể đến phần khởi động và bài tập thư giãn sau khi tập. Tuy nhiên thời gian thời gian mỗi buổi tập còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Vì vậy bạn hãy điều chỉnh thời gian này sao cho phù hợp với bản thân mình.

Về khoảng thời gian tập yoga, các huấn luyện viên chuyên nghiệp khuyên bạn nên thực hành lúc sáng sớm trước lúc mặt trời mọc và buổi chiều tối sau khi mặt trời lặn. Hai khoảng thời gian này là thích hợp nhất cho việc tập yoga.

nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần

Thời gian mỗi buổi tập yoga tùy theo điều kiện và nhu cầu của từng người, nhưng thông thường là 1 tiếng

2. Những thời điểm nên tập yoga trong ngày

2.1. Tập  vào buổi sáng

Đây là lúc dạ dày của bạn đang trong trạng thái rỗng. Lúc này thực hành yoga rất tốt. Tập yoga vào buổi sáng mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Khung thời gian bạn có thể lựa chọn là từ 5 – 6 giờ, từ 6 – 7 giờ hay từ 7 – 8 giờ.

nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần

Buổi sáng là lựa chọn rất phù hợp cho việc luyện tập yoga

Xem thêm: Vinyasa Yoga là gì? Đặc điểm và lợi ích của Vinyasa Yoga?

2.2. Tập vào buổi chiều

Buổi chiều không phải là thời gian lý tưởng nhất để tập yoga. Tuy nhiên, tập yoga buổi chiều khi dạ dày đang rỗng giúp việc hít thở bằng cơ hoành trở nên dễ dàng hơn.
Trong những ngày đông lạnh, thì việc tập yoga vào buổi chiều được xem là thời điểm thích hợp nhất.

2.3. Tập vào buổi tối

Nếu tập yoga vào buổi tối, bạn nên tập sau khi ăn tối từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Thêm vào đó, nên tập yoga trước ít nhất 30 phút giờ đi ngủ để đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

2.4. Không nên tập yoga vào buổi trưa

Thông thường rất ít người lựa chọn tập yoga vào buổi trưa. Lý do là vì đây là khoảng thời gian bạn đã ăn no. Quá trình tiêu hóa thức ăn cần 4 – 6 tiếng mới hoàn thành. Bên cạnh đó, tập yoga vào buổi trưa sẽ khiến cơ thể bạn đổ rất nhiều mồ hôi do thời tiết nóng bức. Điều này dễ gây ra hiện tượng mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Thở Nauli Có Tác Dụng Gì? Hướng Dẫn Cách Tập Thở Nauli

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được thời gian cũng như cường độ luyện tập phù hợp nhất.