Phát hiện bất ngờ về tác dụng của đu đủ ít được nói đến

Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Thành phần trong quả đu đủ

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

 

đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc

Đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc

 

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng – Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Một số bài thuốc, cách trị liệu dùng đu đủ

Phép dưỡng sinh theo mùa: vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.

Xem thêm :  18 nốt nhạc trên cần đàn guitar dễ dàng, lý thuyết âm nhạc

Phép dưỡng sinh chống lão suy: đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Cách dùng: đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 2 thứ trên xay trong nước dừa non uống hàng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh và không cho đá vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Ít ngủ, hay hồi hộp: đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim: ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 – 5 hôm.

Viêm dạ dày mãn tính: đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống.

Ho do phế hư: đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 – 5 ngày.

Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

Trị đau lưng mỏi gối: đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em: hái 5 – 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa: đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài): ở nước ngoài, người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp khỏi mụn trứng cá (Paul Neinast – Dallas).

Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu: lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Các công dụng khác của đu đủ:

Xem thêm :  Những kiểu tóc duỗi tự nhiên đẹp ngất ngây vạn người mê

– Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.

– Chữa gai cột sống: hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 – 30 ngày.

Đu đủ cung cấp tương đối nhiều năng lượng. 100g đu đủ chín cung cấp 44 – 55kcal (đường 12,8%). Do đó, người có đường huyết cao được khuyên không nên dùng nhiều. Nếu ăn hàng ngày 100g đu đủ chín trong nhiều tháng thì phần da lòng bàn tay, bàn chân sẽ bị vàng do một vài loại trong số 19 carotenoid trong đu đủ đào thải chậm. Nếu ngưng ăn đu đủ vài tháng thì hiện tượng vàng da sẽ tự hết.


Ăn đu đủ có tác dụng gì? Nên ăn đu đủ xanh hay chín?


Nhiều người vẫn thường ăn đu đủ mà không biết ăn đu đủ có tác dụng gì? Thực tế, đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe do trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật, sáng mắt và đẹp da. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi, những người bị tiền tiểu đường, suy giáp và bệnh gan.
Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa: Calo: 59; Carbohydrate: 15 gram; Chất xơ: 3 gram; Protein: 1 gram; Vitamin C: 157% RDI; Vitamin A: 33% RDI; Folate (vitamin B9): 14% RDI; Kali: 11% RDI.
“Ăn đu đủ chín có tác dụng gì?”, “ăn đu đủ xanh có tác dụng gì?”, “ăn đu đủ chín nhiều có tốt không?”…là những thắc mắc được nhiều người quan tâm.
Thực tế thì ăn đu đủ xanh hay chín đều tốt bởi:
Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenlulozơ (0,5%), canxi, photpho, magie, sắt, thiamin, riboflavin.
Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều protein (loại men tiêu hóa chất đạm). Tuy nhiên với người bị đau dạ dày thì ăn đu đủ xanh không được khuyến khích vì chứa nhiều papain.
Những lợi ích mà đu đủ mang lại cho sức khỏe là rất lớn, chính vì thế, thay vì lo lắng “ăn đu đủ chín có tốt không?” hay “ăn đu đủ có tác dụng gì?” thì mọi người nên ăn đu đủ đúng cách để tận hưởng tối đa những lợi ích mà đu đủ mang lại như:
Chống oxy hóa mạnh: Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.
Đặc tính chống ung thư: Chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và có lợi cho những người đang điều trị ung thư khi ăn đu đủ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chất lycopene, vitamin C có trong đu đủ giúp ngăn ngừa bệnh tim, do vậy những người mắc bệnh tim mạch nên ăn đu đủ.
Chống viêm: Chất chống oxy hóa ở đu đủ có tác dụng chống viêm, đặc biệt là viêm dạ dày
Cải thiện tiêu hóa: Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Ăn đu đủ có thể giúp chữa táo bón và ruột kích thích.
Chống tổn thương da: Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ăn đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc, giảm các dấu hiệu lão hóa
Đu đủ cũng rất tốt cho những sản phụ vừa sinh: Ăn đu đủ xanh hầm với chân giò giúp mẹ có nhiều sữa khi nuôi con.
Đu đủ có thể chế biến rất đa dạng như: Ăn đu đủ cùng sữa chua, salad,.. hoặc ăn trực tiếp. Do vậy, bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt.
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danhsach/canuoc/cosobenhvienvphongkham/

Xem thêm :  Chia sẻ những cách khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả

Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup