Đau cơ sau khi tập gym là tốt hay xấu? Nguyên nhân tập gym bị đau cơ?

Tập gym mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên khoảng 6 – 8 giờ sau khi tập gym sẽ có dấu hiệu đau nhức cơ bắp với mức độ tùy mỗi người. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng tập gym bị đau cơ? Tập gym bị đau cơ là tốt hay xấu, và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

1. Nguyên nhân tập gym bị đau cơ là do đâu?

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao sau mỗi buổi tập gym về sẽ cảm thấy đau mỏi cơ? Câu hỏi này chắc được rất nhiều các bạn mới tập gym quan tâm nhỉ?

1.1 Là người mới tập gym nên bị đau cơ

Hiện tượng đau cơ sau mỗi buổi tập gym hay gặp nhất ở các bạn mới tập gym. Do chưa hề có một chút kiến thức về tập gym. Nên khi các bạn mới tập về thấy bị đau, nhức là hoang mang luôn.
Mình xin lý giải hiện tượng đau cơ của các bạn mới tập gym như sau:
Cơ thể bạn lúc chưa tập gym, đang ở trạng thái bình thường. Cơ bắp đã rất quen thuộc với các hoạt động diễn ra quá đỗi bình thường là đi lại, làm việc, ăn uống… Đột nhiên bạn thay đổi thói quen bằng việc tập gym. Nên hoạt động của cơ bắp cũng thay đổi theo.
Hoạt động tập gym là hoạt động nặng có sự tham gia của các nhóm cơ bắp. Khi cơ bắp bị kích thích quá nặng so với hoạt động hàng ngày nó sẽ bị rách ra. Tất nhiên vết rách này bạn sẽ không nhìn được bằng mắt thường. Nó là các sợi cơ rất nhỏ.
Việc rách cơ này sau đó được hồi phục, to lên nhờ vào dinh dưỡng bạn bổ sung sau tập tại nhà, điều này giải thích cho việc tại sao tập gym lại phát triển cơ bắp.
Khi tập gym cơ bắp bị rách, bị tổn thương và biểu hiện bạn gặp phải sau quá trình tập là đau cơ.
Xem thêm: Vì sao bạn bị đau cơ sau khi luyện tập thể thao?

1.2 Tập gym bị đau cơ do nhóm cơ lâu ngày mới được hoạt động

Vậy các bạn đã tập một thời gian rồi, tại sao khi tập lại một nhóm cơ sẽ thấy đau nhức? Vì bỏ bê quá lâu chứ sao. Các cụ bảo rồi “văn ôn, võ luyện”. Nếu quá lâu bạn không làm lại một việc gì đó bạn sẽ chẳng còn là Master việc đó nữa. Cơ bắp cũng vậy, quá lâu không tập thì nó lại trở lại trạng thái bình thường, đây chính là nguyên lý tiết kiệm năng lượng của cơ thể.
Ví dụ: Thi thoảng bạn mới đá bóng, thì sau mỗi buổi đá bóng về sẽ cảm thấy rất đau mỏi người.

1.3 Tập gym bị đau cơ bắp do tập quá nặng

Mới đầu tập ai cũng mắc phải sai lầm khi thực hiện các bài tập quá nặng, với suy nghĩ làm vậy thì cơ mới có thể săn chắc nhanh nhất có thể. Vì vậy, đó chính là nguyên nhân dẫn đến khả năng cao gây đau cơ khi tập. Bạn nên thay vào đó là những bài tập nhẹ, vừa sức mình, hạn chế thực hiện những động tác quá khó, chỉ cần nâng dần mức độ luyện tập cho đến khi cơ thể thích nghi dần là được.

1.4 Tập sai kỹ thuật dẫn đến đau cơ, chấn thương

Còn một nguyên nhân nữa dẫn tới tập gym đau cơ đó là do bạn tập sai cách, không đúng kỹ thuật. Hay không khởi động trước tập gym làm cơ bắp đột ngột thay đổi dẫn đến vấn đề này. Hay gặp nhất là bị bong gân, gẫy xương, đau cột sống…

2. Tập gym bị đau cơ là tốt hay xấu?

Tập gym đau cơ là một hiện tượng rất bình thường, có đau thì cơ bắp mới phát triển, cơ thể mới đẹp lên.
Mình thường lấy việc đau cơ là thước đo cho các bài tập. Muốn xem mình có tập đúng nhóm cơ đó hay không? Thì việc đau nhóm cơ đó sau tập là một minh chứng rõ nhất. Không thể tập ngực mà lại đau vai hay đau nhóm cơ nào khác. Nếu đau nhóm cơ nào khác 100% là tập sai kỹ thuật rồi.
Việc đau cơ bắp sau khi tập gym chỉ diễn ra tầm 1 tuần đối với các bạn mới tập.
Vài ngày nếu bạn tập nặng để kích thích nhóm cơ đó phát triển.
Tập lâu rồi thì nếu bạn giữ thói quen tập bình thường thì hầu như chỉ thấy mỏi nhóm cơ đó sau khi tập, chứ rất ít khi có cảm giác đau nhức.
Còn nếu bạn thấy nhóm cơ đó vài tuần hơn rồi mà vẫn đau, thì lúc này nên đi khám bác sĩ ngay. Rất có thể bị chấn thương rồi đó.

3. Những người mới tập gym bị đau cơ bắp có nên tập tiếp hay dừng lại?

Quá trình đau cơ có thể dai dẳng tùy vào vị trí nhóm cơ mà bạn tác động ít hay nhiều. Đa phần với những nhóm cơ lớn thường từ 48 giờ để hồi phục, và với nhóm cơ nhỏ sẽ là 24 giờ. Dựa vào đó mà bạn có thể kiểm soát những cơn đau, cũng như chia và phân bổ các nhóm cơ tập luyện theo lịch tập hợp lí. Vậy người mới tập gym bị đau cơ có nên tập tiếp không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể tập tiếp.
Nếu như bạn gặp phải tình trạng đau nhức đến mức không thể duỗi hoặc quá đau, thì nên nghỉ ngơi một thời gian từ 1 – 2 ngày để cơ bắp có thể hồi phục lại, sau đó mới tập luyện tiếp
Xem thêm: Bị đau đầu khi tập gym, thể hình: Nguyên nhân và cách khắc phục

4. Hạn chế tình trạng tập gym bị đau cơ bằng những cách sau

Có cách nào để giảm đau hạn chế được việc đỡ đau cơ hay không? Bản thân mình đã trải qua đau cơ, mỏi bắp rất nhiều lần rồi, và có đúc kết được một số cách giúp cơ bắp của bạn đỡ đau, chóng lành như sau.

4.1 Khởi động trước mỗi buổi tập gym

Khởi động tập gym tránh chấn thương
Đây là một trong số những việc anh em gymer thường bỏ qua trước mỗi buổi tập. Khởi động trước tập sẽ giúp bạn làm nóng cơ bắp, giúp điều hòa cơ thể, hòa nhập thích nghi từ từ được với những bài tập.
Khởi động trước tập gym còn làm giảm chấn thương trong tập, giúp cơ bắp căng ra, thoải mái cơ thể hơn khi tập.

4.2 Xoa bóp cơ bắp sau khi tập gym

Một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu cho thấy những người được mát xa cơ bắp 24, 48 hoặc 72 giờ sau khi tập luyện cường độ cao ít bị đau nhức cơ hơn trường hợp không mát xa sau khi tập luyện. Mát xa 48 giờ sau khi tập gym có vẻ hợp lý nhất với bạn.
Bạn có thể tự xoa bóp đùi, mông, cánh tay, vai sau mỗi buổi tập. Để xoa bóp cơ bắp của bạn, thoa một ít dầu hoặc kem dưỡng da vào chỗ cần mát xa và bắt đầu bóp và lắc nhẹ cơ bắp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng liệu pháp chườm để làm giảm đau cơ sau khi tập gym.
Xem thêm: Tập thể dục bị đau lưng: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

4.3 Bổ sung dinh dưỡng phục hồi phục cơ bắp

Mình thấy dinh dưỡng chính là thứ sẽ giúp cho cơ bắp của bạn nhanh lành và bớt đau hơn.
Nguyên nhân bị đau cơ là do các sợi cơ bị rách. Để khắc phục bạn phải nối nó lại. Dinh dưỡng sẽ giúp cơ bắp hồi phục và phát triển nhanh.
Hãy cung cấp thật nhiều protein sau khi tập gym để giúp cơ bắp được phục hồi tốt nhất.
Lời khuyên bổ rẻ: Mình hay sử dụng chuối ăn hàng ngày, vì chuối ăn rất ngon, giá thành rẻ và đặc biệt trong chuối có chứa nguồn kali tự nhiên rất tốt để hồi phục cơ bắp.

Tập gym là một quá trình gian khổ nhưng hiệu quả nó mang lại rất tuyệt vời. Việc tập gym bị đau cơ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu biết nguyên nhân và thực hiện các biện pháp giảm mỏi cơ, bạn sẽ hạn chế được tình trạng này. Chúc bạn có được thân hình như mong muốn.