Tập gym nên uống sữa gì để đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất?

Các loại sữa khác nhau đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau
Các loại sữa khác nhau đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau

Sữa là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng cho cả uống và nấu ăn. Tuy nhiên, có phải tất cả các loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng như nhau? Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ xem xét giá trị dinh dưỡng của các loại sữa khác nhau và cung cấp cho bạn một số lời khuyên về việc chọn loại sữa tốt nhất để uống tại phòng tập thể dục. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn!

Lợi ích của việc uống sữa khi tập gym

Bạn có bao giờ tự hỏi mình nên uống sữa gì khi tập luyện không? Sữa là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, và có một số lợi ích khiến nó trở thành thức uống tuyệt vời khi tập gym.

Sữa có hàm lượng protein, canxi và kali cao. Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho sự phát triển cơ bắp, giúp bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa đau nhức cơ bắp.

Sữa có hàm lượng protein, canxi và kali giúp cung cấp năng lượng cho bạn
Sữa có hàm lượng protein, canxi và kali giúp cung cấp năng lượng cho bạn

Sữa cũng chứa vitamin B-12 và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng năng lượng và thúc đẩy xương, cơ và dây thần kinh khỏe mạnh.

Sữa có thể cung cấp cho bạn năng lượng khi bạn cảm thấy mệt mỏi và giúp bạn phục hồi sau khi tập luyện. Hàm lượng protein cao của nó sẽ giữ cho cơ thể bạn cảm thấy no và ngăn bạn ăn vặt bằng những thực phẩm không lành mạnh.

Sữa có thể là một phần của quá trình phục hồi sau tập luyện của bạn. Khoáng chất và vitamin từ sữa có thể giúp sửa chữa các mô cơ và ngăn ngừa đau nhức.

Xem thêm: Uống cà phê trước khi tập gym nên hay không

Nên uống sữa gì để tập gym đạt kết quả tốt nhất?

Có nhiều loại sữa khác nhau, có những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Sữa nguyên chất có nhiều canxi nhất, trong khi sữa công thức có ít hơn một chút. Sữa không béo có ít canxi và chất béo nhất.

Vấn đề về sữa là canxi không phải là chất dinh dưỡng quan trọng duy nhất. Sữa cũng có protein, kali, vitamin D và vitamin B-12. Nó vẫn được coi là một thức uống lành mạnh, nhưng một số chất dinh dưỡng này với số lượng ít hơn.

Sữa nguyên chất chứa nhiều hàm lượng canxi nhất
Sữa nguyên chất chứa nhiều hàm lượng canxi nhất

Vì vậy, làm thế nào bạn nên lựa chọn?

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa 2 phần trăm có lợi hơn so với uống sữa nguyên chất. Tuy nhiên, người ta nói rằng uống sữa nguyên chất tốt hơn uống 2 phần trăm.

Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào mỗi người. Một số người sẽ uống sữa nguyên kem khi họ uống sữa, trong khi những người khác lại thích loại 2 phần trăm hơn.

Xem thêm: Người tập gym nên ăn gì để tăng cân tăng cơ nhanh chóng, hiệu quả?

Sự thật về whey protein, casein protein và các loại protein sữa khác

Sữa là nguồn quan trọng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như protein, cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Một thực tế ai cũng biết là sữa có chứa cả whey và casein, đây là hai loại protein chính có trong sữa.

Mặc dù cả whey và casein đều có cấu trúc tương tự nhau, nhưng có một số khác biệt quan trọng. Casein là một loại protein tiêu hóa chậm, cung cấp nguồn axit amin ổn định trong thời gian dài hơn. Whey được tiêu hóa nhanh chóng và cung cấp nguồn axit amin liên tục.

Cả whey và casein đều là protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin mà cơ thể chúng ta cần. Khi bạn uống sữa, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa các protein có trong váng sữa và casein.

Ngoài whey và casein, sữa còn chứa một lượng nhỏ các protein khác, chẳng hạn như lactalbumin và albumin. Lactose là một loại đường có trong sữa và nó là thành phần chính tạo nên vị ngọt cho sữa (mặc dù sữa thường được làm ngọt bằng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo).

Trong sữa chứa nhiều loại protein khác nhau
Trong sữa chứa nhiều loại protein khác nhau

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa trước khi tập thể dục

Không có gì lạ khi nghe mọi người tranh luận về thời điểm tốt nhất trong ngày để uống sữa. Nhiều người tin rằng sữa là thức uống tốt nhất để tiêu thụ trước khi tập thể dục vì nó cung cấp cho bạn năng lượng, canxi và protein. Những người khác tin rằng cà phê là thức uống tốt hơn trước khi tập luyện vì nó có chứa caffein, giúp bạn đốt cháy calo và tăng cường năng lượng.

Sự thật là không có thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống sữa. Mặc dù sữa cung cấp cho bạn một số chất dinh dưỡng và vitamin, nhưng cũng có thể khó tiêu thụ đủ sữa để cung cấp năng lượng cho bạn trước khi tập thể dục. Mặt khác, cà phê cung cấp cho bạn caffein, có thể giúp bạn đốt cháy calo và tăng cường năng lượng.

Lựa chọn tốt nhất của bạn trước khi tập thể dục là uống sữa hoặc cà phê vào buổi sáng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết và giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, nếu sữa quá khó để bạn tiêu thụ trước khi tập thể dục, bạn luôn có thể thử uống cà phê để thay thế.

Xem thêm: Lưu ý nên ăn gì trước khi tập gym để đạt hiệu quả?

Uống bao nhiêu sữa trước và sau khi tập thể dục

Uống sữa trước khi tập sẽ giúp hạn chế việc mỏi cơ
Uống sữa trước khi tập sẽ giúp hạn chế việc mỏi cơ

Để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện, bạn có thể cần uống gì đó trước và sau khi tập luyện; tuy nhiên, có một cách đúng và một cách sai để tiếp cận chiến lược hydrat hóa của bạn.

Cách bảo quản và uống sữa khi tập gym

Đôi khi rất dễ bị mất nước trong khi tập thể dục, đặc biệt nếu trời nóng. Đảm bảo rằng bạn uống đủ nước trong khi tập luyện là rất quan trọng, nhưng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng nước cao cũng vậy.

Sữa là thức uống cung cấp nước tự nhiên, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các vận động viên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên uống sữa trước, trong và sau khi tập luyện ít bị mỏi cơ hơn. Uống sữa trong khi tập luyện cũng có thể giúp bạn bổ sung năng lượng dự trữ.