Lý do tập thể dục bị đau đầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau đầu khi tập gym là một hiện tượng khá phổ biến, tuy không quá nguy hiểm nhưng nó gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và chất lượng tập luyện của bạn. Hãy cùng nhận dạng và đẩy lùi “vị khách không mời” này nhé.
Đau đầu khi tập gym là một dạng đau khá phổ biến liên quan đến việc luyện tập thể thao. Bạn có thể cảm thấy đau sau khi tập hoặc ngay cả trong lúc tập, dù chế độ tập của bạn là tập thể lực hay cardio, tăng cường độ cao hay thấp đi nữa.
Một nghiên cứu khảo sát 1800 người Na Uy chỉ ra rằng, 12% người tham dự có cảm giác đau đầu khi tập gym ít nhất một lần trong đời. Cơn đau này có thể lan rộng ra 2 bên thái dương, có thể kéo dài từ 5 phút cho tới 48 phút, theo như một bài báo cáo về đau đầu và các cơn đau tạm thời.

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng nhức đầu khi tập thể dục, tập gym

Chứng đau đầu khi tập thể dục, GYM là gì?

Tình trạng đau đầu khi vận động hoặc tập thể dục thể thao kéo dài được gọi với tên khoa học là Extertion Headache (đau đầu vì quá sức). Triệu chứng này phổ biến  khi tập luyện thể dục các bộ môn như chạy bộ, cử tạ, bơi lội, tennis…

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Cephalalgia thực hiện trên 1.800 người Na Uy. Trong đó, 12% người tham gia cho biết họ từng ít nhất 1 lần bị đau đầu khi đang tập gym. Cơn đau thường xuất hiện ở 2 bên đầu, kéo dài từ 5 phút đến 48 giờ, theo MSN.
Loại đau đầu khi tập gym này có thể xảy ra trong hoặc sau buổi tập. Nó có thể xuất hiện bất luận chúng ta tập cường độ cao hay thấp, tập nâng tạ hay cardio.
nhuc dau khi tap gym
Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây đau đầu khi tập thể dục. Những lời giải thích hiện tại cho rằng chính các phản ứng sinh lý khi tập gym là nguyên nhân gây đau đầu.
Trước tiên, tập luyện sẽ làm tăng nhịp tim, tăng nhu cầu ô xy ở cơ bắp vào não, khiến các mạch máu giãn ra để tăng lưu thông máu. Những thay đổi này có thể làm tăng huyết áp và gây ra cơn đau đầu. Ngoài ra, nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol tăng cao khi tập cũng góp phần vào cơn đau, bác sĩ Danan giải thích.
Đau đầu trong lúc tập gym không nghiêm trọng như chứng đau nửa đầu khi tập thể hình. Tuy nhiên, nó có thể làm gián đoạn buổi tập, khiến chúng ta không thể tập đủ như yêu cầu.

Có 2 loại đau đầu khi tập thể dục, tập gym

 • Đau đầu tiên phát: Thường ít nguy hiểm, nguyên nhân trực tiếp do vận động quá sức. Thường chỉ kéo dài trong 5 phút đến tối đa là 2 ngày.
 • Đau đầu thứ phát: Rất nguy hiểm, bởi do ảnh hưởng của nguyên nhân bệnh lý khác như: chảy máu, u,… Biểu hiện: giảm thị lực, nhìn mờ, chóng mặt, lơ mơ, mất ý thức, cổ cứng, trạng thái đau kéo dài rất lâu… Đau đầu thứ phát cần được khám và chữa trị khẩn cấp.

Đối với dân tập tạ, tập gym xong bị nhức đầu thường là bị loại 1. Vì vậy, ở đây xin phép không phân tích loại 2.
Xem thêm:Vì sao bạn tập thể dục bị đau cơ ?

Biểu hiện đa dạng của đau đầu khi tập luyện

Triệu chứng đau đầu trong hoặc sau khi tập thể hình có biểu hiện đa dạng như: khi đang tập thì bị đau khắp vùng đầu nửa trên, bị đau nhói từ đoạn sau gáy chạy lên thẳng đỉnh đầu, đau kiểu giật giật theo nhịp của tim đập, ngồi nghỉ 5 phút đỡ dần nhưng tập lại đau hoặc chỉ đau nửa đầu bên trái.
Triệu chứng đau đầu trong hoặc sau khi tập gym thể hình có biểu hiện đa dạng như: khi đang tập thì bị đau khắp vùng đầu nửa trên, bị đâu nhói từ đoạn sau gáy chạy thẳng lên đỉnh đầu, đau kiểu giựt giựt theo nhịp của tim đập., ngồi nghỉ 5 phút triệu chứng sẽ đỡ dần nhưng tập lại đau hoặc chỉ đau nửa đầu bên trái.

Một số Nguyên nhân gây đau đầu trong khi tập thể hình

nhuc dau khi tap gym 2
Hiện tượng này xảy ra khi bạn tập các bài đòi hỏi cơ thể phải vận dụng nhiều sức lực như Squat, hít xà, deadlift… khi mà bạn đang thực hiện các lần lặp cuối và cố gắng hết sức. Và thường chúng ta sẽ cảm thấy nhói đau ngay phía sau đầu. Một số nguyên nhân

1. Tăng nhịp tim có thể dẫn đến đau đầu khi tập gym

Hãy nghĩ tới những lúc bạn tập luyện cật lực, các hoạt động khiến nhịp tim tăng và lượng oxy cần cho não và cơ bắp cũng tăng theo, điều đó khiến các mạch máu phải giãn ra để tăng cường lượng máu lưu thông. Và chính thay đổi đó làm cho huyết áp ở não thay đổi, đó có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu tạm thời.
Để phòng ngừa, hãy xem lại cách tập của bản thân, bạn đã tập đúng thứ tự các bài tập từ dễ đến khó chưa? Có khởi động trước khi tập không? Các điều trên đều có thể là nguyên nhân, vì bạn phải thay đổi kích thước mạch máu rất đột ngột để đáp ứng được nhu cầu máu và oxy của bài tập.
Khởi động giúp quá trình đó diễn ra chậm rãi và từ tốn hơn, vì bạn kích hoạt hệ tuần hoàn của mình từng bước một. Lần tới, hãy thử khởi động trong khoảng 10 phút và tập trung vào các bài căng cơ để hạn chế chứng đau đầu khi tập gym nhé.

2. Nín thở trong lúc tập

Cách bạn thở trong lúc tập gym cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu khi tập gym này. Nhiều người có thói quen nhịn thở trong vô thức khi đang tập, điều này gây áp lực lên sọ dẫn đến đau đầu, theo phản xạ tự nhiên của cơ thể.
Để phòng tránh, bạn hãy chú ý đến từng nhịp thở của cơ thể, cụ thể là không nín thở lần nào trong suốt quá trình thực hiện động tác. Nhịp thở phải đúng với nhịp lên xuống của động tác thì mới gọi là thở đúng và đủ.

3. Tập không đúng form

Bằng cách nào đó, nhiều người giữ thói quen gồng hoặc tập với các tư thế chưa chuẩn xác, đây cũng có thể góp phần gây ra triệu chứng đau đầu khi tập gym. Ví dụ, cúi đầu khi deadlift hoặc gồng vai khi kéo xô, có thể làm cho cổ, vai, gáy chịu áp lực, khiến các cơn đau đầu xuất hiện.
Xem thêm: Tập tạ đúng cách cho người mới tập Gym

Cách khắc phục hiện tượng bị đau đầu sau khi tập gym

 • Tập luyện vừa sức của bản thân.
 • Hạn chế để nhịp tim tăng đột biến, đặc biệt là những người vẫn còn đang trong giai đoạn làm quen với Cardio.
 • Tập tạ phải đúng kỹ thuật. Khi xem các video hay bài viết hướng dẫn tập, tuyệt đối không được lơ là.
 • Uống nước trước, trong và sau khi tập. Đọc kỹ bài viết uống nước trong khi tập gym làm sao.
 • Chú ý kỹ việc hít, thở trong khi tập.
 • Tập thêm các bài Cardio để tăng cường nhịp tim.
 • Khi nhịp tim gia tăng đột biến, phải dừng tập ngay. Chỉ tiếp tục lại khi nhịp tim đã ổn định.
 • Ăn ngủ đủ giấc.
 • Nên chọn phòng tập thoáng mát.

Nếu lỡ bị nhức đầu trong khi đang tập gym, phải làm sao?

Headaches After Exercise

Khi bị đau đầu do tập luyện, dù nguyên nhân nào đi nữa, điều đó cũng cho thấy cách tập hiện giờ của bạn là không đúng và không an toàn. Bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi tập thể hình để đảm bảo mình hoàn toàn khỏe mạnh để chịu được môn thể thao gắng sức và tìm đến một huấn luyện viên thể hình hướng dẫn bạn các bước tập ban đầu, phù hợp với sức khỏe của bạn.

 • Tập luyện với tư thế chuẩn, kể cả chi tiết nhỏ nhất. Đây cũng là lý do vì sao khi tập tạ hay hít xà không nên để đầu ngẩng lên quá cao.
 • Không để nhịp tim tăng nhanh đột biến và vượt quá mức mình có thể cảm nhận được là an toàn. Luôn uống đủ nước khi tập luyện, ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất. Đừng quên cả việc uống nước trong cả ngày, tuyệt đối không để cảm thấy khát.
 • Không giữ hơi khi tập: co cơ thì thở ra, giãn cơ thì hít vào.
 • Nên tập các bài tập có tác dụng tăng sức khỏe cho hệ tim mạch. Không lao vào tập gắng sức liên miên mà nên đan xen các khoảng nghỉ.

Nguyên tắc là chỉ tập hiệp tiếp theo khi nhịp tim, hơi thở và huyết áp đã trở lại ổn định. Tập luyện ở những nơi thoáng khí, cố gắng ra ngoài hít thở thật nhiều ôxy nếu bạn đang phải tập ở nơi thiếu ôxy. Nếu ngày hôm đó tập luyện mà bạn bị cơn đau đầu do gắng sức hãy dừng việc tập luyện ngay lập tức và nghỉ ngơi trong ít nhất 1 tuần. Việc vội vàng lao vào tập luyện có thể làm các cơn đau đầu trầm trọng thêm. Nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy các dấu hiệu đau ngày một tăng dần.
Thời gian tập luyện nên dàn trải ra đều các ngày, ví dụ những người thường mắc chứng đau nửa đầu nên tập những bài tập Aerobic hoặc nhẹ nhàng 30 phút trong ít nhất 3 ngày/ tuần. Việc tập đều đặn như vậy sẽ giúp giảm tần suất và cường độ của chứng đau nửa đầu theo thời gian.