Đau lưng khi tập thể dục: Lúc nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống và có khoảng 10% dân số trên toàn cầu bị đau lưng. Người bệnh cần đến khám bác sĩ khi nào?

Tập thể dục bị đau lưng, những nguyên nhân bạn cần lưu ý ?

  • Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức.
  • Làm việc trong một tư thế cố định: gai cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động. Bạn sẽ có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn.
  • Thường xuyên làm việc với tư thế cột sống sai lệch cũng gây ra đau lưng. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.
  •  Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây đau lưng cấp.
  •  Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh.
  •  Tập thể thao không đúng cách hoặc quá mức: tư thế sai, trọng lượng tạ quá lớn, thời gian tập quá lâu hoặc mức độ vận động vượt nhanh so với ngưỡng chịu đựng của cơ thể…

Xem thêm: Chữa đau lưng bằng những bài tập thể dục đau lưng đơn giản và hiệu quả – LXFitness

Một sốtriệu chứng khi tập thể dục bị đau lưng?

Cường độ đau lưng thay đổi từ cảm giác đau nhẹ đến mãn tính. Bạn có thể bị đau đớn do co thắt hoặc lưng nhạy cảm khi chạm vào. Một số trường hợp tập thể dục bị đau lưng nghiêm trọng bao gồm các triệu chứng yếu và tê ở cột sống. Nếu bạn bị mất kiểm soát bàng quang (tiểu không kiểm soát) hoặc mất kiểm soát về ruột, đây là trường hợp nghiêm trọng cần điều trị y tế khẩn cấp.

Bạn có nên tiếp tục khi tập thể dục bị đau lưng?

Nếu một bài tập nào đó khiến cơn đau lưng của bạn thêm trầm trọng, bạn không nên cố gắng tập luyện. Nguyên nhân là vì cơn đau thường là cách cơ thể cảnh báo bạn rằng bạn đang làm sai. Tập thể dục bị đau lưng có thể báo hiệu cho bạn một số dấu hiệu sau:

  • Bạn đang thực hiện bài tập cụ thể không đúng cách.
  • Bài tập bạn đang áp dụng không giúp cải thiện cho tình trạng lưng dưới.
  • Bạn đang có chấn thương khác hoặc các bệnh lý về tình trạng lưng dưới tiềm ẩn.

Bạn cũng nên hạn chế nâng tạ tự do hoặc tập các bài cần phải chuyển động gập người lặp đi lặp lại, chẳng hạn như các bài tập squat.
Ngoài ra, bạn có thể giảm bớt việc nhấc tạ lên khỏi sàn hay tập quá nhiều động tác gập bụng hay mở rộng lưng thấp. Để giảm tình trạng đau lưng, hãy chắc chắn rằng bạn uốn cong người bằng đầu gối chứ không phải phần lưng khi luyện tập. Bạn cần đảm bảo thiết lập máy tập hoặc thiết bị của bạn đúng cách. Chỉ với việc tập trên máy có chiều cao ghế không phù hợp sẽ khiến lưng bạn bị đau vào ngày hôm sau.
Tập thể dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên việc đốt cháy calo không nhất thiết bạn phải bị đau lưng. Nếu bạn bị đau lưng do luyện tập thể chất, hãy từ từ và tăng cường sức mạnh cho phần cơ lưng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh hình để có chương trình tập luyện phù hợp nhất.
Xem thêm: Những dụng cụ tập thể dục công viên phổ biến nhất hiện nay – LXFitness

Tập thể dục bị đau lưng, cách điều trị phù hợp

Nếu triệu chứng đau thắt lưng sau chơi thể thao không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp đơn giản tại nhà để giảm đau đớn nhanh chóng như:
Nghỉ ngơi
Đau thắt lưng sau chơi thể thao cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, dừng các hoạt động gây áp lực lên vùng thắt lưng. Tổn thương sẽ cần thời gian nghỉ ngơi để hồi phục, khi đó cơn đau cũng được đẩy lùi.
Chườm lạnh
Chườm lạnh rất hiệu quả với bệnh nhân bị đau thắt lưng sau chơi thể thao, tác dụng giảm đau rất nhanh chóng và rõ rệt. Ngoài ra, chườm lạnh sớm còn giúp bạn giảm sưng đau và thời gian để phục hồi tổn thương.
Nằm nghiêng khi ngủ
Tư thế ngủ phù hợp, giảm áp lực lên cột sống và đặc biệt là vùng thắt lưng là tư thế nằm nghiêng. Nên duy trì tư thế này khi ngủ và nghỉ ngơi.
Vận động nhẹ nhàng
Mặc dù khi bị đau thắt lưng sau chơi thể thao, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn song không có nghĩa là ngừng vận động hoàn toàn. Nên chủ động vận động nhẹ nhàng, phù hợp để cơ thể được thoải mái, tổn thương cũng sẽ hồi phục nhanh hơn.
Dùng thuốc giảm đau
Nên dùng thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dạ dày. Thuốc giảm đau chỉ giúp giảm nhanh triệu chứng đau thắt lưng sau chơi thể thao, không điều trị gốc rễ nguyên nhân nên bệnh nhân vẫn cần tìm ra và khắc phục từ nguyên nhân.
Nếu sau khi áp dụng các biện pháp cải thiện trong vài ngày nhưng cơn đau thắt lưng vẫn không thuyên giảm, ngược lại có dấu hiệu nặng hơn thì cần bạn nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra. Có thể tổn thương ở mức nghiêm trọng hơn và cần chẩn đoán, điều trị dưới sự chỉ định theo dõi của bác sĩ.

 Tập thể dục bị đau lưng, những cách ngăn ngừa hiệu quả

Một số mẹo tập luyện hữu ích giúp bạn hạn chế bị đau lưng, bao gồm:
– Sử dụng đai lưng cột sống trong khi tập luyện để luôn giữ tư thế đúng cho lưng, tránh gây tổn thương đến vùng lưng.
– Giữ vai bạn ổn định trong quá trình tập luyện để ngăn ngừa tư thế lưng cong tròn.
– Co bóp cơ mông khi nâng tạ lên giúp cho xương chậu được kích hoạt và lưng dưới không bị quá tải.
– Tránh sử dụng tạ quá nặng. Sử dụng tạ nhẹ hơn, nhưng thay vào đó lặp lại nhiều lần.
– Sử dụng máy tập thể dục thay vì nâng tạ tự do.
– Tránh các động tác cử tạ có nguy cơ cao như: đứng tấn, deadlift, cử tạ đẩy và cử tạ giật.
Xem thêm: Những bài tập thể dục đơn giản dành cho trẻ sơ sinh giúp bé cứng cáp hơn – LXFitness
Tham khảo ý kiến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn xây dựng chương trình tập thể dục tốt nhất cho tình trạng bệnh, sau đó tập thể dục thường xuyên để kiểm soát cơn đau lưng.