Những bài tập thể dục đơn giản dành cho trẻ sơ sinh giúp bé cứng cáp hơn

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được tầm quan trọng của việc tập thể dục cho trẻ sơ sinh. Nó ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển về thể chất, lẫn tinh thần của trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu mẹ không cẩn thận, hoặc tập thể dục cho bé sai cách sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến xương, cơ và các khớp của con. Vì thế, mẹ cần hết sức lưu ý nhé! Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ một số bài tập dành cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất nhé!

1. Tập thể dục dành cho bé sơ sinh – Bài tập mở rộng tầm nhìn

Cha mẹ ôm bé vào lòng để phần đầu bé tựa vào vai. Sau đó nhẹ nhàng đỡ đầu của bé thẳng đứng tự nhiên. Động tác này sẽ giúp trẻ phát triển cơ ở phần cổ. Lúc thực hiện cũng nên lưu ý vỗ nhẹ lưng bé tránh tình trạng bé bị ọc sữa.
Khi bé đầy tháng, mẹ có thể bế bé ngồi trên cách tay, phần đầu và lưng bé tựa vào ngực. Dùng tay đỡ ngực cho bé hơi hướng về phía trước. Cách này vừa giúp trẻ rèn luyện khả năng kiểm soát đầu, cổ, vừa khơi gợi hứng thú khám phá thế giới xung quanh.
Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nằm sấp, dùng đồ chơi để thu hút sự chú ý để bé ngẩng đầu, quay trái quay phải. Hoặc mẹ có thể cho bé nằm ngửa, cho bé nắm tay và di chuyển chéo tay của bé, khuyến khích bé tự di chuyển người theo hướng tay.
Xem thêm: Bạn có nên tập thể dục ngày đèn đỏ? • Hello Bacsi – LXFitness

2. Tập thể dục dành cho bé sơ sinh – Bài tập giữ thăng bằng

Đặt bé nằm sấp trên một quả bóng lớn, loại bóng thường sử dụng trong các phòng tập. Giữ bóng và bé để có thể vừa di chuyển bóng, vừa đảm bảo an toàn cho bé.
Lưu ý nhỏ lúc này là không giữ bóng quá chặt, bé sẽ gặp khó khăn khi tự mình di chuyển bóng. Khi mẹ lăn bóng, bé sẽ cố gắng tự điều chỉnh cơ thể và bám chắc vào bóng. Hoạt động này sẽ giúp kết nối thần kinh cơ bắp, đồng thời kích thích sự phát triển kỹ năng phản xạ của trẻ.

Bài tập cho bé sơ sinh giữ thăng bằng
Xem thêm: Lợi ích nhờ tập thể dục mỗi ngày ở công viên – LXFitness

3. Tập thể dục dành cho bé sơ sinh – Bài tập chân

Mẹ cho bé nằm ngửa, nắm chân trẻ ở phần đầu gối, di chuyển lên xuống hướng về bụng. Lần lượt, một chân đưa lên, chân còn lại sẽ kéo thẳng ra, giống động tác đạp xe. Không chỉ giúp bé vận động chân, bài tập này còn giúp ngăn ngừa táo bón rất tốt.
Vẫn trong tư thế nằm ngửa, giữ 2 chân bé chuyển động tròn từ bụng sang 2 bên và kéo xuống dưới. Động tác này sẽ giúp phát triển cơ đùi trong và sự đàn hồi của chân.
Mỗi bé sơ sinh sẽ có sự phát triển các kỹ năng không giống nhau. Vì vậy, đừng ép bé tập nếu bé không muốn. Thay vào đó, mẹ nên quan sát và chỉ cho bé tập những bài tập làm bé vui. Mẹ cũng không nên cho bé tập quá nhiều, khoảng 5-10 phút/lần là đủ.
Có thể nói, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều được sinh ra với khả năng giống nhau, vì vậy mức độ áp dụng và khả năng thực hành các bài tập này khác nhau ở từng bé. Hãy quan sát và áp dụng những bài tập nào làm bé thấy vui. Chúc các mẹ thành công nhé!
Xem thêm: TOP 10 Dụng Cụ Tập Thể Dục Tại Công Viên Dùng Phổ Biến Nhất!! – LXFitness