Tập thể dục không ra mồ hôi có giảm cân không ?

Chịu khó tập thể dục có thể giảm được mỡ thừa ở từng bộ phận cơ thể, nhưng thật sai lầm khi nghĩ càng ra nhiều mồ hôi thì trọng lượng cơ thể càng giảm.

Quan niệm cho rằng khi tập luyện, càng ra nhiều mồ hôi thì trọng lượng cơ thể càng giảm. Tuy nhiên quan niệm này không đúng. Số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập luyện không thể chỉ dựa vào việc ra mồ hôi nhiều hay ít để quyết định.

1. Tổng Quan Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi

Trước khi giải đáp thắc mắc ra mồ hôi nhiều có giảm cân không, các bạn nên tìm hiểu tuyến mồ hôi hoạt động với cơ chế ra sao. Theo bác sĩ, hiện tượng cơ thể toát ra mồ hôi là một phản ứng bình thường nhằm làm mát khi thân nhiệt ở mức quá cao. Đồng thời, hiện tượng này còn được lý giải là sự bài tiết nước trong cơ thể thông qua các tuyến mồ hôi tồn tại bên dưới làn da.

ra mồ hôi nhiều có giảm cân không

Tuyến mồ hôi dưới da hoạt động ra sao?

Có hai loại tuyến mồ hôi chính khác nhau về cấu tạo, chức năng, sản phẩm bài tiết, cơ chế bài tiết, giải phẫu và phân bố giữa các loài bao gồm:
Tuyến mồ hôi Eccrine là loại phổ biến hơn, có mặt ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể người với các mật độ khác nhau. Tuyến mồ hôi eccrine xuất hiện nhiều nhất ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, sau đó đến da đầu, ít nhất ở thân và tứ chi. Chúng bài tiết ra mồ hôi gốc nước có vai trò làm mát cơ bản cho cơ thể.
Các tuyến mồ hôi apocrine chủ yếu giới hạn ở nách và vùng quanh hậu môn ở người. Chúng không có ý nghĩa trong việc làm mát, nhưng là tuyến mồ hôi hiệu quả duy nhất ở động vật có móng, chẳng hạn như lạc đà, lừa, ngựa và gia súc.
Các loại ống tuyến khác như tuyến bã sản xuất ráy tai, tuyến vú sản xuất sữa, và các tuyến trong mí mắt là các tuyến mồ hôi apocrine đã được biến đổi.

Cấu trúc của một tuyến mồ hôi

Mỗi tuyến mồ hôi bao gồm 2 bộ phận cơ bản là một đơn vị bài tiết và một ống dẫn mồ hôi đi. Đơn vị bài tiết nằm sâu trong lớp hạ bì và dưới hạ bì, và toàn bộ tuyến được bao bọc bởi mô mỡ. Ở cả hai loại tuyến mồ hôi, các cuộn bài tiết được bao quanh bởi các tế bào biểu mô co bóp có chức năng tạo điều kiện bài tiết sản phẩm bài tiết. Các tuyến mồ hôi bài tiết và co bóp để tống xuất mồ hôi ra ống tuyến được điều hòa bởi hệ thống thần kinh tự chủ và một số các loại hóc môn trong cơ thể.
Mỗi tuyến mồ hôi nhận một số sợi thần kinh phân nhánh thành các dải của một hoặc nhiều sợi trục và bao quanh các ống riêng của lõi bài tiết. Ngoài ra, cấu trúc các tuyến mồ hôi còn bao gồm các mao mạch nhỏ được đan xen giữa các ống mồ hôi.
Xem thêm:Tập thể dục, ăn kiêng vẫn không giảm cân, đốt mỡ

2. Ra mồ hôi nhiều có hỗ trợ giảm cân không?

Phần lớn mọi người thường cho rằng khi cơ thể hoạt động liên tục và tiết ra nhiều mồ hôi sẽ giảm cân một cách hiệu quả. Thực tế, tùy vào tính chất mỗi hoạt động mà cơ thể sẽ tiêu hao được một lượng calo khác nhau nên quan điểm trên không phải là chính xác hoàn toàn. Theo lý giải của bác sĩ, hiện tượng toát ra mồ hôi không phải do quá trình đốt cháy mỡ mà đó là hiện tượng cơ thể bị mất nước. Đặc biệt, những đối tượng bị béo phì, thừa cân thường tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn.

Ra mồ hôi nhiều do cơ thể bị mất nước

Ra mồ hôi nhiều do cơ thể bị mất nước

Vậy đổ mồ hôi có giảm cân không? Nhiều người cho rằng, khi tập luyện, chúng ta càng ra nhiều mồ hôi thì trọng lượng cơ thể càng giảm. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm hoàn toàn chính xác. Thực tế, số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập luyện không chỉ dựa vào việc cơ thể ra nhiều hay ít mồ hôi.
Thực tế, việc đổ mồ hôi có nghĩa là cơ thể đang mất nước chứ không phải đang đốt mỡ. Những người thừa cân thường sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn so với người bình thường. Lượng chất béo dư thừa làm tăng nhiệt độ cơ thể. Khi bạn vận động nhiều, cơ thể đổ mồ hôi để tỏa bớt nhiệt lượng sinh ra, giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đổ mồ hôi không hề đốt cháy calo.
Khi bạn đổ mồ hôi, bạn có thể sẽ giảm được cân. Tuy nhiên, số cân nặng mất đi thực ra là bạn bị mất nước và khoáng chất chứ không hề giảm lượng chất béo thông qua việc đổ mồ hôi. Và ngay sau khi bạn uống bù nước thì cơ thể sẽ quay lại trọng lượng ban đầu. Do đó, có thể thấy việc tiết mồ hôi không hề làm tăng lượng calo đốt cháy. Tuy vậy, việc tiết mồ hôi vẫn là một công cụ tốt giúp chúng ta đánh giá cường độ hoạt động đã phù hợp chưa, có cần cải thiện không,..
Xem thêm:15+ Bài tập thể dục cho mắt hiệu quả giảm cận 100%

3. Một số lợi ích và tác hại khi đổ mồ hôi nhiều

Ngoài thắc mắc ra mồ hôi nhiều có giảm cân không thì bạn đọc còn muốn tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến hiện tượng này. Chẳng hạn như cơ thể toát mồ hôi nhiều khi tập thể dục có tốt không? Những tác hại có thể xảy ra khi đổ quá nhiều mồ hôi? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, các bác sĩ đã chia sẻ thêm một số thông tin hữu ích dưới đây:

3.1. Những lợi ích khi tập thể dục thoát ra nhiều mồ hôi

Sự điều tiết tuyến mồ hôi không chỉ giúp làm mát cơ thể và cân bằng thân nhiệt mà còn mang lại một số lợi ích khác, cụ thể như:

    • Đo lường mức độ tập luyện: hiện tượng cơ thể toát ra nhiều mồ hôi khi tập thể dục giúp bạn có thể đánh giá được cường độ tập luyện của mình có phù hợp hay không. Ngược lại, nếu trong lúc tập luyện cơ thể không đổ mồ hôi mà bạn cảm thấy đau nhức, chóng mặt và mệt mỏi thì có thể bạn đã tập luyện quá sức.

Đổ nhiều mồ hôi khi tập luyện thể thao

Đổ nhiều mồ hôi khi tập luyện thể thao

    • Giúp da khỏe mạnh hơn: một số nghiên cứu cho thấy những bài tập thể dục giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông dễ dàng hơn. Nhờ đó, những tế bào da sẽ khỏe mạnh hơn vì được cung cấp đầy đủ oxy và máu.

Xem thêm: Tập thể dục, ăn kiêng vẫn không giảm cân, đốt mỡ

3.2. Một số tác hại khi đổ mồ hôi nhiều

Đặc trưng của hiện tượng ra mồ hôi chính là tình trạng cơ thể mất nước. Do đó, trong thời tiết nóng bức, lượng mồ hôi cơ thể thường tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, mọi người cần phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng như uống thêm một cốc nước khi lượng mồ hôi tiết ra quá nhiều.

Cơ thể bị mất nước
Tập luyện ra nhiều mồ hôi có tốt không? Nếu đổ mồ hôi nhanh và nhiều, bạn sẽ dễ bị mất nước. Đặc biệt hơn, thời tiết nóng và ẩm sẽ khiến cho lượng mồ hôi của bạn tăng lên. Chính vì thế, hãy nhớ cung cấp cho cơ thể bạn một cốc nước mỗi khi cơ thể bạn tiết ra một lượng mồ hôi có trọng lượng xấp xỉ 450 gram.
Hãy nhớ tiếp nước cho cơ thể đầy đủ và liên tục, tránh trường hợp đợi đến khi bạn cảm thấy khát nước và cơ thể dần mất nước. Thay vào đó, bạn nên mang theo một chai nước và uống dần trong suốt quá trình luyện tập. Mất nước trầm trọng có thể gây nguy hiểm cho bạn

Ra nhiều mồ hôi kèm theo tình trạng kiệt sức

Ra nhiều mồ hôi kèm theo tình trạng kiệt sức

Một trong những tác hại do cơ thể thường xuyên toát nhiều mồ hôi chính là tăng tiết mồ hôi. Tình trạng này được xem như một bệnh lý và có thể gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân. Ngoài ra, mọi người nên chú ý đến những biểu hiện bất thường như ra nhiều mồ hôi nhưng không xác định được nguyên nhân, toát mồ hôi về đêm,… kèm theo những triệu chứng như khó thở, sốt cao, đau ngực,… Khi nhận thấy những triệu chứng này, cách tốt nhất là bạn nên đi thăm khám bác sĩ.

4. Những giải pháp đốt cháy calo để giảm mỡ hiệu quả

Ngoài việc giải đáp ra mồ hôi nhiều có giảm cân không thì các bác sĩ đã gợi ý thêm một số phương pháp giúp đốt cháy calo hiệu quả. Thực tế, việc giảm cân bằng phương pháp vận động và tập luyện chủ yếu phụ thuộc vào cường độ các bài tập chứ không phải lượng mồ hôi cơ thể toát ra. Do đó, để giảm cân hiệu quả bạn cần phải tập luyện sao cho số lượng calo dung nạp cho cơ thể phải thấp hơn so với tổng calo được tiêu hao.

Tập luyện thể thao mỗi ngày để giảm cân an toàn

Tập luyện thể thao mỗi ngày để giảm cân an toàn

Vậy những bài tập nào giúp đánh tan mỡ và đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình giảm cân? Theo các chuyên gia, một số bộ môn như bơi lội, đánh võ, đi bộ nhanh, khiêu vũ, chạy bộ, đạp xe, nhảy aerobic,.… thường giúp tiêu hao rất nhiều calo trong cơ thể. Bởi vì, trong quá trình tập luyện những hoạt động trên, cơ bắp sẽ cần phải bổ sung thêm năng lượng có nguồn gốc từ các khối mỡ dự trữ. Nhờ đó, cân nặng cơ thể sẽ ngày một giảm đi do khối mỡ dự trữ đã được đốt cháy.

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý rằng, khi tập luyện cần phải chú trọng đến sức bền của cơ thể. Do đó, mỗi ngày bạn cần phải dành khoảng 30 – 60 phút để tập luyện cũng như đảm bảo mỗi tuần tập ít nhất 5 lần để có thể đốt cháy mỡ và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Đặc biệt, hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu chất béo, đường và tăng cường thêm vitamin, chất xơ cho cơ thể để quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Tóm lại, để giảm cân thành công, bạn không nên tập trung quá nhiều vào việc toát mồ hôi mà cần phải kết hợp tập luyện và thay đổi chế độ ăn uống.

Hãy cứ tập luyện vừa sức, tăng cường độ lên theo từng giai đoạn để đảm bảo vừa tập hiệu quả lại không dính chấn thương là được.
Ra mồ hôi nhiều hay không không quan trọng bằng đốt bao nhiêu calo và tập đúng bài tập để đạt hiệu quả cao nhất đâu.