Các bài tập thể dục tại nhà hiệu quả dành cho bạn

Bạn quá bận rộn và không có thời gian để rèn luyện sức khoẻ, nhưng nếu có quyết tâm và ý thức tập luyện, việc tìm kiếm những bài tập thể dục tại nhà là một điều không khó.
Những bài tập thể dục tại nhà sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để luyện tập, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho sức khỏe và vóc dáng đấy.

1. Bài tập giảm mỡ bụng cho người mới

Các bài tập thể dục cho người mới bắt đầu sẽ tác động lên toàn thân. Mỗi bài tập nên được hoàn thành với 2 hiệp, trong đó mỗi hiệp bao gồm khoảng từ 10 đến 15 lần, với 1 phút nghỉ giữa mỗi động tác.
Động tác cây cầu (Bridge)
Kích hoạt phần lõi và phía sau của cơ thể với động tác cây cầu. Đây là một bài tập tuyệt vời để khởi động. Các bước thực hiện:

 • Nằm ngửa, đầu gối cong, bàn chân đặt trên sàn và hai tay duỗi sang hai bên.
 • Đẩy chân và gồng người, nâng mông lên khỏi mặt đất cho đến khi hông của bạn được mở rộng hoàn toàn, ép cơ mông ở trên cùng.
 • Từ từ trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại.

Squat có ghế
Squat giúp tăng cường sức mạnh cho chân và phần thân của bạn, giúp các chuyển động hàng ngày dễ dàng hơn. Người mới bắt đầu nên luyện tập với một chiếc ghế bên dưới sẽ giúp bạn nắm vững tư thế hơn. Các bước thực hiện:

 • Đứng trước ghế, hai chân rộng bằng vai, mũi chân hơi hướng ra ngoài.
 • Chống hông và uốn cong đầu gối, hạ thấp lưng và hạ xuống cho đến khi mông chạm vào ghế, để cánh tay duỗi ra trước mặt.
 • Nâng người lên, dồn lực vào gót chân và trở lại vị trí ban đầu.

Chống đẩy khuỵu gối
Động tác chống đẩy này dành cho người mới bắt đầu, giúp rèn luyện sức mạnh trước khi thực hiện một động tác chống đẩy tiêu chuẩn. Các bước thực hiện:

 • Vào tư thế plank cao từ đầu gối của bạn.
 • Giữ nguyên trục thẳng từ đầu đến đầu gối, uốn cong khuỷu tay để hạ người xuống đất.
 • Giữ khuỷu tay của bạn ở một góc 45 độ.
 • Hít đẩy lần lượt để bắt đầu.

Lunge tại chỗ
Tác động lên các cơ tứ đầu đùi, cơ mông chỉ với một động tác di chuyển chân tại chỗ. Các bước thực hiện:

 • Đặt tư thế với chân phải ở phía trước. Bàn chân phải của bạn phải đặt phẳng trên mặt đất và bàn chân trái của bạn phải đặt trên các ngón chân của nó.
 • Gập đầu gối của bạn và hạ xuống, dừng lại khi đùi phải của bạn song song với mặt đất. Đẩy chân phải lên để trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại số lần mong muốn, sau đó đổi chân.

Plank đến Downward Dog
Động tác này sẽ tác động phần trên cơ thể, đặc biệt là vai của bạn. Các bước thực hiện:

 • Vào tư thế plank cao, hai tay đặt dưới vai và hai chân gần nhau.
 • Giữ chắc trọng tâm, bàn tay và bàn chân không cử động, nâng hông lên và trở lại tư thế chó úp mặt (downward dog). Cơ thể của bạn sẽ tạo thành một hình tam giác với mặt đất. Giữ cổ của bạn ở tư thế trung gian. Ánh mắt của bạn nên hướng về phía chân của bạn.
 • Giữ ở tư thế này một giây, sau đó trở lại động tác plank.
 • Lặp lại.

Đá thẳng chân
Cơ mông sẽ được săn chắc với những cú đá lặp lại. Các bước thực hiện:

 • Đứng bằng bốn chân, hai tay thẳng hàng với vai và đầu gối thẳng hàng với hông.
 • Giữ lưng thẳng, duỗi thẳng chân phải ra sau, tưởng tượng như đang đạp vào bức tường.
 • Bàn chân của bạn phải được duy trì uốn cong (ngón chân hướng xuống sàn) trong suốt quá trình thực hiện. Chú ý giữ hông vuông góc với mặt đất. Siết chặt mông ở phía trên.
 • Quay trở lại tư thế bắt đầu. Lặp lại động tác theo mong muốn và thực hiện tương tự với chân còn lại.

Plank cẳng tay (forearm plank)
Đây là một bài tập toàn thân đòi hỏi sức bền và khả năng giữ thăng bằng, tập trung vào các cơ vùng thân mình. Các bước thực hiện:

 • Thực hiện tư thế plank với phần cẳng tay chống trên mặt sàn. Cơ thể của bạn cần tạo thành một đường thẳng từ đầu đến chân.
 • Đảm bảo lưng dưới và hông của bạn không bị chùng xuống. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây đến 1 phút.

Xoắn Hông:

Xoắn hông là một bài tập tuyệt vời để loại bỏ mỡ bụng. Đứng và giữ cho hai chân của bạn cách xa nhau. Giữ đầu gối của bạn uốn cong. Nâng hai tay trước mặt và giữ thẳng với vai song song với mặt đất. Lao về phía trước ngay bây giờ. Đảm bảo đầu gối của bạn tạo thành một góc 90 độ. Cột sống của bạn phải thẳng. Đừng uốn cong cột sống của bạn. Bây giờ vặn thân của bạn sang trái và phải. Luân phiên các bên và lặp lại 16 đến 20 lần. Bạn có thể tăng số lượng ba ngày một lần. Đây là một trong những bài tập giảm mỡ bụng dưới hiệu quả và tốt cho tất cả những người mới bắt đầu.
Đạp xe đạp (Bicycle crunch)
Đạp xe là một trong những bài tập giảm mỡ bụng tốt nhất và hoàn hảo mà không có tác dụng phụ. Nằm trên sàn và đặt hai tay sau đầu. Bây giờ nâng cả hai chân của bạn lên và uốn cong chúng về phía đầu gối. Đưa chân phải ra ngoài và đưa về gần ngực. Sau khi thực hiện xong, đồng thời đưa chân trái ra ngoài và đưa về phía ngực. Luân phiên các chân của bạn như thể bạn đang đi xe đạp. Tiếp tục thực hiện bài tập này trong 2-3 phút tiếp theo trước khi bạn có thể dừng lại.
Xem thêm: Tập boxing tại nhà cho người mới bắt đầu không cần tài liệu 

2. Bài tập giảm mỡ bụng mức độ trung bình hiệu quả nhất

Nếu bạn đã thành thạo quy trình dành cho người mới bắt đầu, bạn đã sẵn sàng thực hiện những bước chuyển tiếp trung gian này. Hoàn thành 2 hiệp, mỗi hiệp gồm từ 10 đến 15 lần đối với mỗi bài tập dưới đây, sau đó chuyển sang hiệp tiếp theo sau 1 phút nghỉ ngơi. Bạn có thể nâng cao cường độ luyện tập bằng cách hoàn chỉnh 1 phút cho mỗi động tác và thực hiện hai phút liên tục.
Cây cầu một chân (single-leg bridge)
Bất cứ khi nào bạn thực hiện bài tập chỉ với một chân, bạn sẽ tự động nhận thấy bài tập này khó hơn. Ở đây, hãy làm theo các bước tương tự đối với động tác cây cầu truyền thống, nhưng nhấc một chân lên khỏi mặt đất trong khi vẫn giữ chân còn lại cong.
Hoàn thành cùng một số lần lặp lại cho mỗi bên.
Squat
Ở mức độ này, người tập có thể không cần dùng đến ghế. Thực hiện động tác squat với sức nặng của trọng lượng cơ thể đơn thuần.
Các bước thực hiện tương tự vẫn được tiến hành. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi xuống ghế bằng cách chống hông và đẩy mông ra sau.
Hít đất
Động tác hít đất tiêu chuẩn là phiên bản thử thách hơn của động tác chống đẩy bằng đầu gối. Giữ ở tư thế plank cao và hoàn thành động tác chống đẩy theo các bước tương tự, cho phép khuỷu tay của bạn hướng ra ngoài một góc 45 độ.
Lunge di chuyển
Bằng cách di chuyển thay vì đứng yên tại chỗ, bạn sẽ rèn luyện thêm các khía cạnh về sự ổn định, tính di động và khả năng cân bằng.
Bắt đầu với hai chân ngang nhau và bước về phía trước, lao bằng chân phải. Đứng lên, sau đó lặp lại với chân trái của bạn.
Get-up squat
Động tác này là một biến thể của squat, rất tốt để tập sức căng hoặc giữ cho chân và mông hoạt động liên tục, điều này làm tăng lượng calo bị đốt cháy. Các bước thực hiện:
Thả người xuống ở tư thế ngồi xổm. Bạn sẽ không đứng vững trong quá trình di chuyển này.
Lần lượt khuỵu gối xuống đất trông như bạn đang quỳ.
Lần lượt bước hai chân lùi lại trong khi vẫn giữ nguyên tư thế ngồi xổm đó.
Lặp lại nhanh nhất có thể trong khi vẫn giữ được phong độ tốt nhân.
Xem thêm: Kickboxing là gì? Các bài tập kick boxing tại nhà hiệu quả
Siêu nhân (superman)
Động tác này có tác dụng tập cho phần lưng dưới – và toàn bộ mặt sau của cơ thể. Di chuyển chậm nhất có thể để đạt được những lợi ích cao nhất của động tác này. Các bước thực hiện:

 • Nằm sấp, tay và chân mở rộng.
 • Giữ cổ của bạn ở tư thế trung gian, cố gắng nâng cao trọng tâm cơ thể và phần sau và đồng thời nâng cánh tay và chân của bạn lên khỏi mặt đất cao nhất có thể.
 • Tạm dừng 1 giây ở tư thế trên cao và từ từ hạ xuống trở lại vị trí bắt đầu.

Plank với nâng chân xen kẽ
Việc nâng chân trong khi plank sẽ khiến bạn không ổn định, đòi hỏi phần thân của bạn phải hoạt động quá sức và ba chi chạm đất còn lại phải nâng đỡ nhiều trọng lượng hơn.
Nâng một chân lên, giữ trong 5 giây và đưa chân trở lại mặt đất. Thực hiện tương tự với chân còn lại.
Plank quỳ gối một bên với dạng hông
Giữ cơ thể của bạn bằng đầu gối và cánh tay mở rộng của bạn trong khi gập hông cũng làm cho động tác này trở thành một bài tập nhắm vào phần thân trên.
Để thực hiện, thực hiện tư thế plank truyền thống rồi quỳ một bên chân, sau đó nhấc chân còn lại lên, tạm dừng và hạ xuống trở lại. Lặp lại cả hai bên.
Con bọ (dead bug)
Các cơ ở vùng thân sâu sẽ được huy động với động tác này. Các bước thực hiện:
Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, hai chân đặt trên mặt bàn và hai tay mở rộng trước mặt.
Trong một chuyển động phối hợp, mở rộng chân trái của bạn và thả cánh tay phải của bạn lên trên đầu, chú ý rằng phần lưng dưới của bạn luôn phẳng với mặt đất.
Đưa chân trở lại và đặt cánh tay trước mặt, sau đó lặp lại tương tự với cánh tay và chân đối diện.

3. Các bài tập hàng ngày nâng cao dành cho bạn

Khi đã quen với các bài tập ở mức độ trung bình, hãy bắt tay vào thực hiện những động tác nâng cao này.
Cây cầu với chân mở rộng
Nhấc chân sau đó duỗi thẳng chân ra sẽ khiến động tác cây cầu một chân trở nên khó khăn hơn.
Giữ cho bàn chân của bạn linh hoạt trong suốt quá trình di chuyển. Hoàn thành số lần như nhau ở cả hai chân.
Squat tay cao
Mở rộng cánh tay của bạn cao trên đầu sẽ thách thức khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động của phần thân trên, cũng như mang lại hiệu quả cho phần thân dưới khi squat. Để thực hiện squat trên cao, hãy hoàn thành bài squat với cánh tay duỗi thẳng trên đầu.
Chống đẩy bằng một chân
Nâng một chân khi chống đẩy sẽ dồn nhiều trọng lượng hơn vào ba chi còn lại, do đó tạo ra nhiều thách thức hơn.
Để hoàn thành, bắt đầu ở tư thế chống đẩy cơ bản và nhấc một chân lên khỏi mặt đất, sau đó hoàn thành động tác chống đẩy.
Jumping lunges
Các bài tập nhảy thường yêu cầu bạn phải nỗ lực tối đa trong một khoảng thời gian ngắn. Do sức mạnh và năng lượng mà chúng yêu cầu, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt nhoài. Có thể thêm một bước nhảy vào động tác lunge để thử thách bản thân.
Squat bật nhảy
Thay vì bước chân trở lại vị trí cũ sau khi quỳ, hãy thực hiện bằng cách bật nhảy. Bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng và sức mạnh cho động tác này.
Plank một chân 
Squat một chân là bài tập lý tưởng để giảm mỡ vùng bụng.

 • Giữ quả tạ hoặc thậm chí một quả bóng thuốc ngay trên đầu.
 • Thực hiện Single Leg Squat 6 lần.
 • Đổi chân.

.
Plank một bên với dạng hông
Duỗi chân thay vì đầu gối để thực hiện động tác toàn thân với hông dạng sẽ mang lại nhiều thách thức hơn. Để thực hiện, plank một bên, sau đó thực hiện động tác nâng chân. Lặp lại cả hai bên.
Bài viết này nói về cách bạn có thể dễ dàng thực hiện một số bài tập để cân mà không cần thêm bất kỳ phương tiện nhân tạo nào trong ngôi nhà của bạn bằng cách làm theo một số bài tập rất dễ dàng mà bạn có thể thực hiện chỉ bằng một cái búng tay sau một chút nghiên cứu vì bạn sẽ không muốn làm tổn thương chính mình.
Xem thêm: Địa chỉ tập boxing Hà Nội uy tín, chất lượng