Sau khi ăn xong tập thể dục có tốt cho sức khỏe không?

Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục là nỗi băn khoăn của nhiều người. Ăn hoặc không ăn trước và sau khi tập thể dục đều sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể và kết quả luyện tập của bạn. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả tập luyện, bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

1.Hiệu suất tập luyện những bài tập ngắn sẽ không giảm dù bạn Ăn trước khi tập

Việc ăn trước khi tập sẽ có tác động đến hiệu quả tập luyện. Thế nhưng, đối với những bài tập nhẹ và ngắn trong khoảng 30 phút, việc có ăn trước hay không sẽ không làm thay đổi kết quả quá nhiều.
Thực ra, kết quả này có thể phụ thuộc ít nhiều vào chế độ dinh dưỡng trước đó của bạn. Mỗi ngày cơ thể chúng ta tích trữ 2000 calorie. Do vậy dù không ăn trước khi tập, bạn vẫn có đủ năng lượng đáp ứng cho buổi tập đó.
Xem thêm: Các bài tập Yoga đơn giản cho người mới bắt đầu

2. Ăn trước khi thực hiện những bài tập dài sẽ có tác dụng cải thiện đến hiệu suất tập luyện

Đối với các bài tập luyện nặng hoặc kéo dài, những nghiên cứu phân tích ở một quy mô lớn cho thấy việc ăn trước khi tập luyện giúp cải thiện được kết quả luyện tập. Các nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng carbs vừa phải vài giờ trước khi tập thể dục có thể mang lại hiệu quả đáng kể, đặc biệt là đối với các vận động viên sức bền.
Nên ăn gì trước khi chạy
Bổ sung lượng carbs vừa phải vài giờ trước khi tập thể dục giúp hiệu quả việc tập luyện được nâng cao

3.Nên ăn ngay sau khi kết thúc tập luyện Nếu trước đó bạn chưa ăn

Mặc dù kết quả nghiên cứu về việc có nên hay không nên ăn trước khi tập luyện thể thao là không đồng nhất, các nhà khoa học đều đồng ý với quan điểm rằng nên ăn sau khi tập luyện. Việc ăn ngay sau khi tập sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Cụ thể nếu bạn ăn một nguồn protein và carbs, sẽ giúp cơ thể thích nghi và hồi phục tốt sau khi tập luyện. Ví dụ: axit amin có thể được sử dụng để tạo protein, trong khi carbs có thể bổ sung lượng glycogen dự trữ cho cơ thể bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn chọn tập thể dục nhịn ăn, cơ thể bạn đã cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể. Hơn nữa, do bạn không ăn nên nguồn dinh dưỡng để phục hồi là hạn chế. Vì vậy việc bạn cần bổ sung thực phẩm ngay sau khi tập luyện là rất quan trọng.
Xem thêm: Tập Yoga nên mặc gì và không nên mặc gì?

4.Sau khi tập thể dục thì mất bao lâu thì nên ăn để có kết quả tốt?

Bạn đã biết ăn sau khi tập tập thể là rất quan trọng. Dù vậy, thời gian ăn sẽ không tạo quá nhiều khác biệt. Ăn ngay sau khi tập hay thư giãn vài giờ mới ăn đều có tác dụng hồi phục cơ bắp và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Tuy không có thời gian cố định cho việc ăn sau khi tập nhưng bạn nên ăn ngay khi có thể, đặc biệt là trong những ngày bạn nhịn ăn trước khi bắt đầu tập tập thể.

5. Một số lưu ý khác bạn sẽ cần

5.1. Bữa sáng nên giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Nếu tập thể dục vào buổi sáng, bạn nên dậy sớm vào buổi sáng và kết thúc bữa sáng ít nhất một giờ trước khi tập thể dục. Một số thực phẩm lý tưởng bao gồm:
Nếu bạn thường uống cà phê vào buổi sáng thì một tách trước khi tập luyện cũng giúp bạn tỉnh táo và hứng khởi hơn.

5.2. Nguyên tắc về thời gian

Bữa ăn lớn nên cách ít nhất ba đến bốn giờ trước khi tập thể dục. Bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ, khoảng một đến ba giờ trước khi tập thể dục.
Ăn nhiều quá hoặc ít quá trước buổi tập đều không tốt. Ăn quá ít có thể không cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để duy trì cảm giác khỏe khoắn trong suốt quá trình tập luyện.

Ăn khi tập thể dục tập luyện
Người tập nên ăn các bữa nhẹ cách thời điểm tập luyện vài giờ đồng hồ

5.3. Ăn nhẹ trước bữa ăn một cách hợp lý

Đồ ăn nhẹ ăn sớm trước khi tập thể dục có thể sẽ không cung cấp thêm năng lượng nếu buổi tập của bạn kéo dài trên 60 phút. Các lựa chọn cho bữa ăn nhẹ tốt bao gồm:

 • Sữa chua
 • Sinh tố trái cây
 • Bánh mì tròn hoặc bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt
 • Bánh mì bơ đậu phộng
 • Nước uống thể thao hoặc nước trái cây pha loãng

5.4. Ăn sau khi bạn tập thể dục

Để giúp cơ phục hồi và thay thế lượng glycogen dự trữ, hãy ăn một bữa ăn chứa cả carbohydrate và protein trong vòng hai giờ sau buổi tập nếu có thể. Các thực phẩm tốt sau khi tập luyện bao gồm:

 • Sữa chua và trái cây
 • Bánh sandwich bơ đậu phộng
 • Sinh tố
 • Gà tây với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với rau

5.5. Uống đủ nước

Bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể theo trình tự sau:

 • Uống khoảng 2 đến 3 cốc nước từ hai đến ba giờ trước khi bắt đầu tập luyện.
 • Uống khoảng 1/2 đến 1 cốc nước mỗi lần trong suốt quá trình tập luyện.
 • Uống khoảng 2 đến 3 cốc nước sau mỗi lần tập luyện

Nếu bạn đang tập thể dục hơn 60 phút, bạn nên dùng đồ uống thể thao, vì một số lợi ích nổi bật mà loại đồ uống này mang lại.

5.6. Hãy nghe theo cảm nhận của cơ thể

Hãy nhớ rằng, thời lượng và cường độ hoạt động của bạn sẽ quyết định lượng đồ ăn và nước uống mà bạn nạp vào cơ thể. Ví dụ, khi bạn chạy bộ sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với việc chỉ đi bộ vài dặm.Bạn hãy chú ý đến cảm nhận cơ thể trong quá trình tập luyện và hiệu suất tổng thể của bạn, vì cơ thể mỗi người là khác nhau. Bạn có thể ghi nhật ký để theo dõi phản ứng của cơ thể với các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ để sau đó điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để cho hiệu quả tối ưu hơn.
Khi đã giải đáp được câu hỏi, tập thể dục sau khi ăn có tốt không, bạn có thể lên kế hoạch tập luyện cho bản thân để tăng cường sức khỏe mỗi ngày. Nếu cẩn thận, bạn có thể khám bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về thể lực của mình như các vấn đề sức khỏe mãn tính,bệnh tim, tiểu đường hoặc viêm khớp.
Đừng quên cung câp đủ nước cho cơ thể trước khi tập thể dục. Bạn nên uống khoảng 2 cốc nước trước khi tập vài giờ và một cốc nước trước khi tập 10-20 phút.
Hãy linh hoạt hơn trong việc quyết định thời gian ăn và lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn sao cho phù hợp với chế độ tập luyện của bạn. Điều quan trọng nhất là việc hiểu rõ cơ thể chính bản thân bạn để có thể cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho các hoạt động rèn luyện thể lực mỗi ngày. Tiêu thụ các loại thức ăn phù hợp vào thời điểm phù hợp trước khi tập thể dục là vô cùng cần thiết trong việc duy trì năng lượng, nâng cao hiệu suất rèn luyện và khả năng đốt cháy chất béo, từ đó giảm cân hiệu quả hơn.
Xem thêm: Bản lĩnh hơn và phong độ hơn với 8 tư thế yoga cho nam giới