Sau tiêm vắc xin mất bao lâu thì có thể tập thể dục?

sau thời gian tiêm khuyến nghị của bác sĩ thì bạn có thể tập thể dục nhưng không được tập nặng, cụ thể trong vòng 7 ngày sau khi tiêm bạn cần nghĩ ngơi và tuyệt đối không được vận động mạnh, không được tập nặng từ tập gym, chạy bộ, … ở hầu hết các bộ môn thể dục thể thao, sau thời gian 7 ngày và trong vòng 28 ngày sau khi tiêm nếu bạn thật sự cảm thấy khỏe mạnh thì bạn có thể tập nhẹ, CHỈ TẬP NHẸ không được vận động quá sức vì bạn cần biết sau khi tiêm vacxin covid-19 có thể gặp một số tác dụng phụ của vacxin và bạn cần nên biết các tác dụng phụ này sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động sức khỏe và kế hoạch tập thể dục của bạn.

1. Một số phản ứng phụ có thể gặp sau khi tiêm vắc xin

Hầu hết như các loại vắc xin khác thì vắc xin Covid-19 cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người được tiêm. Trong những nghiên cứu lâm sàng cho thấy đa số các tác dụng phụ do vắc xin này gây ra điều ở mức độ từ nhẹ đến vừa, sẽ biến mất sau vài ngày.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về những tác dụng phụ này, vì vắc xin khi được tạo ra và đưa vào sử dụng một cách rộng rãi trong cộng đồng thì nó đã trải qua một quá trình kiểm định nghiêm ngặt về mức độ an toàn và hiệu lực. Các dấu hiệu phản ứng sau khi tiêm vắc xin cho thấy cơ thể bạn đang đáp ứng tạo ra kháng thể, cũng có thể nói đây là một quá trình huấn luyện giúp cho hệ miễn dịch của bạn chống lại được virus SARS-CoV-2 khi vô tình nhiễm bệnh.

Dưới đây là một số các phản ứng phụ mà bạn có thể sẽ gặp qua sau khi tiêm vắc xin, lưu ý rằng những phản ứng này có thể gặp tùy theo cơ địa của mỗi cá thể:

  • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm: cảm giác đau nhức khó chịu, đỏ, tăng cảm giác đau, sưng, ngứa, sưng tấy.

    

 

  • Tác dụng toàn thân: mệt mỏi, đau nhức cơ, sốt (từ 38℃ trở lên và là phản ứng thường gặp nhất), đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi,… sốt có thể được xem là phản ứng thường gặp nhất sau khi tiêm vắc xin.

    

 

Sau khi tiêm xong nên ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút, nguyên tắc này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin chứ không riêng gì Covid-19. Vì đây là khoảng thời gian biến chứng sau khi tiêm có thể xuất hiện như sốc phản vệ. Các trường hợp bị sốc phản vệ cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất sau khi tiêm phòng

Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất sau khi tiêm phòng

Xem thêm: Nên tập yoga lúc nào tốt nhất? Tips nhỏ dành cho mọi người

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu sau đây bạn cũng cần hết sức lưu ý, khi xuất hiện những dấu hiệu này thì hãy lập tức liên hệ với các cơ quan y tế gần nhất để được chăm sóc và hỗ trợ kịp thời:

  • Da mẩn đỏ, tím tái hay phát ban, có thể xuất huyết dưới da.

    

 

  • Có cảm giác tê quanh môi hay lưỡi.

    

 

  • Đau đầu dữ dội kéo dài, giảm trí nhớ, co giật, ngủ gật hay có thể thậm chí là hôn mê.

    

 

  • Đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực như mới hoạt động thể thao xong, hiện tượng có thể kéo dài, ngất.

    

 

  • Họng ngứa, nghẹn họng, khó nói.

    

 

  • Thở khò khè, rít từng cơn, khó thở dẫn đến tím tái.

    

 

  • Buồn nôn, quặn bụng và có thể tiêu chảy.

    

 

  • Sốt cao liên tục trên 39℃ ngay cả khi đã dùng thuốc hạ sốt.

    

 

2. Sau tiêm vắc xin bao lâu thì được tập thể dục?

Các chuyên gia khẳng định, sau khi tiêm vắc xin bạn có thể tập thể dục trở lại. Ngay cả khi xuất hiện một số các phản ứng phụ gây khó chịu mà chúng tôi đã nêu trên. Tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả tập luyện của bạn. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục trước và sau khi tiêm vắc xin sẽ làm giảm hiệu quả của vắc xin, điều này cho đến nay vẫn chưa có kết quả chính xác.

Bạn không cần phải ép buộc bản thân mình tập thể dục sau khi tiêm vắc xin. Nếu sau khi tiêm chủng về, không đủ sức khỏe để rèn luyện thể thao thì hãy dành một ngày để nghỉ ngơi. Tùy vào tác dụng phụ mà bạn có thể tự mình chọn những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng hiện tại. Giả sử, tại vị trí tiêm gây đau ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tay thì thay vì chọn bài tập thể lực toàn thân bạn có thể đổi sang các bài tập chân hay thân dưới. Nhưng nếu bạn vẫn muốn vận động dù cơ thể mệt mỏi thì bạn có thể đi bộ thay vì tập các bài HIIT.

Xem thêm: [top] 5 bài tập gym tăng cân cho nam tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Sau tiêm vắc xin bao lâu thì được tập thể dục

Đi bộ là bài tập vận động phù hợp cho thể trạng của bạn sau khi tiêm phòng

Theo CDC, có thể giảm bớt phản ứng phụ do vắc xin gây ra bằng cách sử dụng acetaminophen, ibuprofen, aspirin hay một số loại thuốc chống dị ứng. Nhưng khi sử dụng các loại thuốc này bạn cần trao đổi với bác sĩ để có được hướng dẫn cụ thể nhất. Sau khi sử dụng các loại thuốc trên, cơ thể không còn khó chịu thì bạn có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng. Ngoài ra, nếu không cần sử dụng thuốc hay không gặp bất kì tác dụng phụ nào thì bạn có thể thoải mái rèn luyện bình thường nhưng đừng quá sức.

Mặc khác, nếu sốt quá cao, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ hay gặp những dấu hiệu mà chúng tôi đã nhắc đến ở trên thì hãy liên hệ ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và chăm sóc y tế kịp thời.

3. Lập kế hoạch tập luyện hợp lý

Vì không có cách nào để biết chính xác cơ thể bạn sẽ phản ứng với vắc-xin COVID-19 như thế nào, tốt nhất bạn không nên lập bất kỳ kế hoạch tập luyện cụ thể nào — chẳng hạn như đăng ký một lớp học không hoàn lại tiền hoặc hứa với bạn bè của bạn là bạn sẽ cùng nhau thực hiện Zoom yoga— vào ngày tiêm chủng của bạn cũng như một đến hai ngày sau đó. (thường là khoảng 7 ngày sau tiêm hoặc 28 ngày sau tiêm)
Ví dụ, Fagan sẽ nhận lần tiêm Moderna thứ hai vào tuần tới và nói rằng cô ấy đang có ý định không huấn luyện bất kỳ khách hàng nào trong 48 giờ tiếp theo để đề phòng trường hợp cô ấy gặp phải các tác dụng phụ khiến cô ấy phải hủy chương trình.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng phải mất ít nhất hai tuần sau liều vắc xin cuối cùng của bạn cho đến khi bạn được coi là “đã được tiêm phòng đầy đủ”, Tiến sĩ Shah cảnh báo. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch tập luyện dự đoán rằng bạn đã được tiêm chủng đầy đủ — chẳng hạn, một buổi tập luyện trong nhà, không đeo khẩu trang với một nhóm nhỏ những người bạn đã được tiêm chủng đầy đủ khác, điều này sẽ ổn theo hướng dẫn mới của CDC — hãy đảm bảo rằng bạn đợi những người đó tiêm đầy đủ sau hai tuần. Tiến sĩ Shah cũng nhắc lại rằng ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, điều quan trọng vẫn là duy trì các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng cơ bản như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và vệ sinh tay ở hầu hết các trường hợp ở Việt Nam là phải thực hiện 5K kể cả sau khi tiêm đủ vacxin Covid-19). “Cho đến khi CDC nói với bạn,” được rồi, chúng ta đã vượt qua đại dịch “, bạn nên cư xử như thể tất cả những người khác bị nhiễm bệnh,” ông nói.
Điểm mấu chốt: Bạn hoàn toàn có thể tập thể dục sau khi tiêm COVID-19 miễn là bạn cảm thấy phù hợp với nó. Hãy để cơ thể là người dẫn đường cho bạn và điều chỉnh mọi thứ trở lại khi cần thiết.
Thông tin trong câu chuyện này là chính xác tính đến thời điểm báo chí đưa tin. Tuy nhiên, khi tình hình xung quanh COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số dữ liệu đã thay đổi kể từ khi công bố. Mặc dù Health đang cố gắng cập nhật các câu chuyện của chúng tôi càng nhiều càng tốt, nhưng chúng tôi cũng khuyến khích người đọc cập nhật tin tức và khuyến nghị cho cộng đồng của họ bằng cách sử dụng thông tin từ CDC ,  WHO và bộ phận y tế công cộng địa phương của họ làm tài liệu tham khảo
Theo HitFit, sức khỏe của bạn là quan trọng nhất, bạn cần lắng nghe cơ thể bạn, và trước khi tập thể dục hay tập gym hay uống một loại thực phẩm hay thuốc thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống hay tập luyện. Theo khuyến cáo thì 7 ngày sau khi tiêm rất quan trọng mà bạn cần theo dõi và trong 28 ngày sau tiêm vẫn phải theo dõi. Bạn nên biết rằng tập gym là quá trình lâu dài và nhiều năm, nghĩ ngơi 1 thời gian cũng không sao cả và đừng sợ bị mất cơ mà điều quan trọng vẫn là giữ gìn sức khỏe.

Uống nước đầy đủ để tránh hiện tượng mất nước khi bị sốt

Uống nước đầy đủ để tránh hiện tượng mất nước khi bị sốt

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết này như là một thông tin tham khảo, tuy nhiên bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện 1 điều gì đó, và khi xem thông tin trên mạng cũng nên cẩn thận và hỏi ý kiến của các chuyên gia.

Xem thêm: Lịch tập gym hợp lý cho gymer mới và cũ? Nên chọn quần tập gym nam nào?