Tip những điều nên làm ngay sau khi tập thể dục

Không chỉ trong quá trình tập luyện mà những điều bạn làm sau buổi tập cũng rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cả thế chất và tinh thần đấy.
Những gì bạn làm ngay sau khi tập luyện cũng quan trọng không kém những gì bạn làm trong quá trình tập luyện /// Ảnh: SHUTTERSTOCK
Những gì bạn làm ngay sau khi tập luyện cũng quan trọng không kém những gì bạn làm trong quá trình tập luyện
Điều đó lâu dài không tốt. Trên thực tế, những gì bạn làm ngay sau khi tập luyện cũng quan trọng không kém những gì bạn làm trong quá trình tập luyện, theo trang tin MSN.
Bryant Johnson, huấn luyện viên thể hình, người sáng lập The RBG Workout gợi ý một số điều bạn nên làm sau khi tập luyện để giúp cơ thể ổn định lại và mau hồi phục.
Xem thêm: 15 BÀI TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG HIỆU QUẢ

Cung cấp nước cho cơ thể

Sau khi chạy, cơ thể thiếu năng lượng, chất lỏng là điều quan trọng nhất mà cơ thể cần. Uống nước sau khi chạy sẽ bổ sung năng lượng của bạn nhanh hơn và cung cấp cho cơ thể đầy đủ thời gian phục hồi.

Thư giãn cơ

Đừng vội vã về nhà ngay sau khi tập luyện, bạn đã bỏ lỡ một phần thực sự quan trọng của quá trình tập thể dục, đó là phục hồi.
Việc tập luyện dẫn đến việc phá vỡ cơ bắp. Nếu bạn không tạo điều kiện cho cơ bắp được phục hồi bằng việc căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra do sử dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến tập luyện kém tối ưu và nhanh mệt.
Xem thêm: Sau khi ăn xong tập thể dục có tốt cho sức khỏe không?

Để ý đến những chỗ bị viêm

Mỗi buổi tập đều để lại những vết rách cực nhỏ cho các sợi cơ và vì vậy chúng ta cần chú ý chăm sóc những thương tổn không thể nhìn thấy được này. Các huấn luyện viên gợi ý bạn có thể chườm lạnh để giảm viêm, hoặc bạn có thể xông hơi bằng tia hồng ngoại vì nó giúp giảm viêm bằng cách giải phóng các protein sốc nhiệt.

Bổ sung 1 chút protein

Để cơ thể phục hồi nhanh chóng bạn cần nạp dinh dưỡng cho cơ thể với các thực phẩm giàu Protein, Carb cùng các loại thực phẩm bổ sung khác. Ngay sau khi tập luyện, bạn có thể sử dụng thức uống chuyên dụng để hồi phục sau vận động hoặc có thể uống thêm ly sữa. Sữa chocolate cũng là sự lựa chọn hàng đầu giúp khôi phục glycogen sau khi chạy.
Xem thêm: Các bài tập dành cho bà mẹ ở tháng đầu tiên sau sinh 

Lắng nghe cơ thể sau khi tập luyện

Theo trang tin MSN, thể chất mỗi người là khác nhau, vì thế quá trình phục hồi sau khi tập luyện cũng sẽ khác nhau. Lắng nghe và cảm nhận được cơ thể là một phần cực kỳ quan trọng để chúng ta phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hoặc nhận thấy hiệu suất giảm, bạn có thể cần thêm thời gian phục hồi hoặc tạm dừng tập luyện lại. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy khỏe khoắn thì có thể tăng cường độ tập lên. Quá trình “thử và sai” sẽ giúp bạn hiểu cái gì mới hiệu quả với cơ thể mình.
Trên đây là một số lưu ý những điều nên làm sau khi tập thể dục. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.