Tập yoga ra nhiều mồ hôi có tốt không và những lợi ích mang lại?

Yoga ngày nay đã trở nên một bộ môn luyện tập thời thượng, có rất nhiều phòng tập mở ra với những biến thể như yoga nóng, yoga dây. Khi tập luyện yoga hầu như mọi người đều đổ rất nhiều mồ hôi. Vậy tập yoga ra nhiều mồ hôi có tốt không?

1. Khi tập yoga ra nhiều mồ hôi có tốt không?

Đổ mồ hôi là hiện tượng một lượng nước và các hóa chất khác như amoniac thoát ra khỏi cơ thể qua lỗ chân lông nhỏ trên da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh đó quá trình này cũng gây mất nước từ bên trong. Vì vậy đáp án cho câu hỏi tập yoga ra mồ hôi nhiều có tốt không là có trong phần lớn trường hợp.

2. Tập yoga ra mồ hôi mang lại lợi ích gì?

2.1. Làm mát cơ thể

Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, cơ thể sẽ tiết mồ hôi để tỏa nhiệt. Hiện tượng này là cách phản ứng của não đóng vai trò như một cơ chế đặc biệt để làm mát. Nó giúp duy trì nhiệt độ bình thường cho bạn. Đồng thời việc này sẽ mở to lỗ chân lông để loại bỏ độc tố, vi khuẩn tích tụ và muối dư thừa ra khỏi cơ thể bạn.

tại sao tập yoga ra nhiều mồ hôi

Đổ mồ hôi là cơ chế làm mát tự nhiên của cơ thể

2.2. Giảm mụn và giải quyết các vấn đề về da

Như đã đề cập, việc đổ mồ hôi giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, các chất cặn bã dư thừa, làm sạch lỗ chân lông. Điều này góp phần giảm mụn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về da. Tuy nhiên bạn lưu ý phải rửa mặt kỹ sau khi tập yoga. Nếu không rửa kỹ, bụi bẩn từ mồ hôi có thể tích tụ trên da gây tác dụng ngược.

Xem thêm: Yoga cổ điển có bao nhiêu cấp độ? Đó là những cấp nào?

2.3. Thanh lọc cơ thể khi ra mồ hôi

Khi tập yoga bạn phải vận động với cường độ cao. Vì vậy việc mồ hôi rất tốt cho cơ thể. Nó giúp bạn tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra đổ mồ hôi còn giúp thanh lọc cơ thể, khiến bạn sảng khoái và thoải mái hơn sau khi tập luyện.

tập yoga ra mồ hôi nhiều có tốt không

Đổ mồ hôi có tác dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả

2.4. Ngăn ngừa các bệnh da liễu

Đổ mồ hôi và da tăng tiết bã nhờn là một trong những mục tiêu chính của yoga nóng. Một trong những lợi ích của việc đổ mồ hôi trong môi trường nhiệt độ cao là nó có thể cải thiện tuần hoàn, đưa máu giàu oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào da. Điều này có thể giúp nuôi dưỡng làn da của chúng ta từ bên trong, ngăn ngừa các bệnh da liễu.

2.5. Hạn chế  sỏi thận

Sỏi thận thường xuất hiện khi tinh thể muối và các khoáng chất khác lắng đọng trong thận. Vậy nên khi bạn đổ mồ hôi, muối thoát ra từ cơ thể giúp hạn chế việc hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó việc đổ mồ hôi nhiều khi tập yoga khiến bạn phải bổ sung thêm nước. Nhờ đó cơ thể sẽ liên tục được thanh lọc và làm mát.

3.Giải pháp khắc phục vấn đề  tập yoga ra nhiều mồ hôi

Cơ thể con người có 3 cách thải độc đó là đổ mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Khi bạn tập yoga thì đổ mồ hôi là con đường duy nhất để thải độc. Vì vậy mồ hôi toát ra rất nhiều khi tập luyện và có mùi đặc biệt khó chịu. Điều này là hoàn toàn bình thường, chứng tỏ bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Mồ hôi khi tập luyện chứa nhiều tạp chất và chất cặn bã. Nếu bạn để mồ hôi khô một cách tự nhiên thì bụi bẩn, vi khuẩn và muối dư thừa sẽ tích tụ trên da gây các vấn đề về da như mụn, viêm da… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không tiếp xúc trực tiếp với nước ít nhất 10 phút sau khi tập luyện, để hạn chế việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tập yoga ra nhiều mồ hôi là bạn lau người bằng một chiếc khăn sạch, khô. Sau đó bạn hãy đợi đến khi nhiệt độ cơ thể ổn định hẳn tắm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêm: Tập Yoga Không Cần Thảm Được Không Và Tập Như Thế Nào?

tập yoga ra nhiều mồ hôi

Bạn hãy lau người bằng khăn khô sau khi tập yoga

4. Những thói quen có hại thường gặp ở những người tập yoga 

4.1. Hạ nhiệt cơ thể sai cách

Trước mỗi buổi luyện tập Yoga, khởi động là bước không thể thiếu, giúp chúng ta dãn gân cốt và làm nóng cơ thể, hạn chế những tổn thương trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, có làm nóng thì phải có hạ nhiệt nhưng nhiều người lại quên mất bước này.
Nhiều người thường chọn cách đi tắm ngay sau khi tập xong, vì nghĩ rằng sau khi tắm xong, cơ thể sẽ sạch sẽ và thoải mái hơn. Điều này không sai, tuy nhiên nếu tắm khi cơ vẫn còn nóng và đầm đìa mồ hôi sẽ rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt, dễ dẫn đến cảm sốt, hoặc nghiêm trọng hơn là đột quỵ.
Chính vì thế, hãy dành ra từ 5-10 phút để thả lỏng, lấy lại nhịp thở đều, nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường và ráo bớt mồ hôi. Thực hiện quá trình này một cách hợp lý sẽ giúp rất nhiều trong việc hồi phục thể lực của bạn.

4.2. Không bù đủ lượng nước đã mất khi ra mồ hôi nhiều 

Việc bù đủ lượng nước trong quá trình luyện tập là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nhiều người chỉ uống nước khi thấy khát trong lúc tập yoga. Trong các bài tập yoga cường độ cao, cơ thể sẽ đổ rất nhiều mồ hôi dẫn đến tình trạng mất nước. Chính vì vậy bạn hãy bù đủ nước cho cơ thể trước, trong và sau buổi tập.

4.3. Mặc trang phục tập yoga quá lâu

Không nên mặc quần áo tập luyện quá lâu, ít nhất là chỉ trong vòng 5-15p sau khi tập luyện, sau đó phải thay ra ngay.Thói quen mặc quần áo quá lâu sau khi luyện tập không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thể lực hay vấn đề tim mạch của người tập, nhưng sẽ là nguy cơ dẫn đến các bệnh về da.
Do mồ hôi tích tụ trên da quá lâu khiến các lỗ chân lông bị tắc nghẽn là cơ hội cho các loại vi khuẩn về da tấn công, gây nên sự nhiễm trùng cũng như bệnh da liễu.
Xem thêm: Chúng ta nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần?

Luyện tập Yoga mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và tinh thần người tập. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về tập yoga ra nhiều mồ hôi có tốt không cũng như những lợi ích mang lại.