Tập Yoga xong có nên tắm không? Tập xong bao lâu thì tắm?

Nhiều người thường tắm sau khi tập yoga. Song nhiều người cho rằng đây là thói quen có hại. Vậy tập yoga xong có nên tắm không? Sau khi tập yoga xong bao lâu thì tắm?
Sau khi tập yoga, cơ thể tiết ra một lượng mồ hôi gây khó chịu cho người luyện tập. Theo quan niệm của nhiều người, quá trình tập luyện yoga là quá trình làm sạch cơ thể, làm sạch tâm trí, vì vậy mồ hôi là một phần tất yếu của yoga nếu muốn làm sạch cơ thể.

1. Sau khi tập yoga xong có nên tắm không?

Tắm sau khi tập yoga là một thói quen không tốt, dù bạn tắm nước lạnh hay nước nóng.  Tắm nước lạnh có thể làm mát cơ thể nhưng lại làm tạm dừng quá trình giải độc. Ngoài ra, nó cũng khiến cơ thể bị mất cân bằng, dễ khiến cơ thể bị ốm, thậm chí, nặng hơn là đột quỵ.
Trong khi đó, tắm nước nóng lại khiến việc lưu thông máu tới các cơ quan trên cơ thể trở nên kém hơn. Nguyên nhân là do, sau khi tập yoga, trong máu sẽ có rất nhiều oxy, lượng oxy này sẽ theo dòng máu đi khắp cơ thể để tăng cường chức năng và củng cố hoạt động của các cơ quan nội tạng. Nếu bạn tắm ngay sau khi vừa tập yoga, quá trình này sẽ không thể thực hiện được. Thậm chí, bạn còn có thể bị thiếu máu lên não, chóng mặt, buồn nôn và nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

1.1. Tắm bằng nước nóng sau khi tập xong

Nhiều người cho rằng tắm bằng nước nóng ngay sau khi tập yoga giúp lấy sạch mọi chất bẩn và mồ hôi.

  • Thực chất, tắm nước nóng khiến việc lưu thông máu tới các cơ quan trên cơ thể trở nên kém hơn.
  • Từ đó, dẫn tới tình trạng thiếu máu lên não, chóng mặt, buồn nôn cũng như nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

1.2. Tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập xong

Rất nhiều người có thói quen hạ nhiệt độ và làm mát cơ thể sau khi tập yoga bằng việc tắm ngay với nước lạnh. Tắm nước lạnh có thể khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu ngay lúc đó, nhưng thực chất tắm nước lạnh làm mất cân bằng cơ thể. Cụ thể:

  • Khi cơ thể đang trong trạng thái nhiều mồ hôi, mô mạch cơ giãn nhiều nên không thể sản sinh kịp một lượng nhiệt đủ lớn để đáp ứng lại nhiệt độ thấp từ nước.
  • Điều này dẫn tới việc cơ thể bị ốm, thậm chí, nặng hơn là bị đột quỵ.
  • Vì vậy, sau khi tập yoga hay tập thể dục thể thao, nên tránh tắm ngay bằng nước lạnh.

Xem thêm: Vinyasa Yoga là gì? Tìm hiểu đặc điểm và lợi ích của Vinyasa Yoga.
tập yoga xong có nên tắm không

Không nên tắm ngay sau khi tập yoga xong

2. Tập yoga xong bao lâu thì tắm là tốt nhất?

Sau khi tập yoga, bạn nên thực hiện các động tác làm mát, thả lỏng toàn thân để nhiệt độ cơ thể nhanh trở về trạng thái bình thường. Nếu thấy ra mồ hôi nhiều, bạn chỉ nên dùng khăn lau khắp cơ thể chứ không nên tắm. Nguyên nhân là do khi nghỉ ngơi một thời gian, cơ thể sẽ từ từ ổn định lại sau quá trình vận động. Ngoài ra, sau khoảng thời gian này, các lỗ chân lông cũng dần se lại và trở lại trạng thái bình thường. Do đó, việc tắm sẽ không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể.
Thông thường, sau khi tập yoga, bạn nên đợi khoảng 20 phút rồi tắm. Nếu chỉ tập các bài tập nhẹ nhàng, không ra nhiều mồ hôi thì có thể đợi khoảng 15 phút. Ngược lại, nếu bạn tập các tư thế yoga khó, đòi hỏi phải vận động nhiều sức lực trong một khoảng thời gian dài (trên 60 phút) thì nên dành 30 phút để nghỉ ngơi.
tập yoga xong có nên tắm không

Tắm sau 30 phút tập yoga là tốt nhất

3. Tại sao chúng ta chỉ nên tắm sau một khoảng thời gian tập yoga?

Nhiều chị em sau khi tập yoga, người trở nên nóng và đổ mồ hôi nên họ thường tắm ngay sau đó. Nhưng liệu việc tắm liền khi mới tập yoga có tốt không? Bạn không nên tắm ngay sau khi tập yoga vì nó phá vỡ trình tự của yoga. Đồng thời nó cũng làm tiêu hao hết năng lượng cần thiết mà bạn đã tích trữ được thông qua thực hiện các bài tập yoga.
Thay vào đó, sau khi tập yoga bạn nên nghỉ ngơi hoặc đi dạo ít nhất 30 phút rồi mới được tắm. Việc này giúp cho cơ thể bạn cân bằng lại sau một buổi tập luyện tiêu hao nhiều sức lực. Và khi tắm bạn nên tắm bằng nước mát hoặc vừa, không nên tắm nước nóng hoặc ấm.
Bởi việc tắm nước nóng làm giãn nở và thúc đẩy tuần hoàn máu, máu sẽ bị rút ra khỏi các tuyến và cơ quan nội tuyến và cơ quan nội tạng để đưa đi khắp da. Đặc biệt bạn không nên tắm vào giữa buổi tập vì nó cũng có những tác hại tương tự như việc bạn tắm ngay sau khi tập.
Xem thêm: Tập yoga thiền định- liều thuốc tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần
tập yoga xong có nên tắm

Nên nghỉ ngơi để làm mát cơ thể sau khi tập yoga

4. Tắm đúng cách sau khi tập yoga

Ông Dương Bảo Ngọc cũng lưu ý rằng, cần tắm đúng cách sau khi tập yoga nói riêng và tập thể dục nói chung. Cách tắm tốt nhất được ông khuyến cáo như sau:

  • Khi tắm, không nên dội nước từ trên đầu xuống mà nên dội nước từ từ phía dưới đầu gối trở xuống.
  • Tiếp đến, bạn dội nước từ khuỷu tay trở xuống bàn tay.
  • Sau đó mới dội nước tới thân trên.
  • Cuối cùng là dội nước lên toàn thân.
  • Điều này sẽ giúp cơ thể không bị sốc nhiệt độ khi tắm sau thời gian tập yoga.

tập yoga xong có nên tắm? cách tắm phù hợp sau tập yoga

Yoga mang tới nhiều lợi ích khi tắm sau khi tập đúng cách

Xem thêm: Chúng ta nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần?
Qua những chia sẻ trên , hy vọng bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi tập yoga xong có nên tắm không. Tắm ngay sau khi tập là một thói quen không tốt, thay vào đó, bạn nên chờ ít nhất 30 phút để cơ thể cân bằng và mới đi tắm.