Thịt đầu rồng heo là gì? các món ngon từ thịt đầu rồng

Mua thịt lợn là việc thường xuyên của người nội trợ, nhưng có thể bạn chưa chắc chắn biết chọn miếng thịt ngon nhất. Nhưng chắc hẳn nhiều người không biết đến khái niệm thịt đầu rồng heo và các món ngon từ thịt đầu rồng.

Thịt đầu rồng heo là gì?

Thịt thăn đầu rồng của heo hữu cơ là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn, thịt đầu rồng rất mềm, không quá mỡ không quá khô, do có cả lớp da và nạc đi kèm. Chẳng hạn khi kho tàu hay luộc, nướng nhà mình có thể thay đầu rồng thế ba rọi sẽ ít mỡ hơn và thịt thăn đầu rồng thường giòn hơn.

Thịt đầu rồng heo

Xem thêm:  Cách làm món thịt lợn muối

Các món ngon chế biến từ thịt đầu rồng heo

 Thịt quay giòn bì

Chuẩn bị:
– Thịt đầu rồng heo
– Gừng
– Bột ngũ vị hương
– Bột nổi
– Muối, đường
– Giấy bạc, lò nướng
Cách làm:
– Thịt đầu rồng heo đem về cạo lông rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Đập dập vài miếng gừng vào luộc cùng để khử mùi hôi.
– Vớt thịt ra, lấy tăm đầu nhọn chọt thủng lỗ trên mặt bì thịt, sau đó xoa một lớp bột nổi mỏng lên phần mặt da này.
– Lật ngửa miếng thịt lên, lấy dao khứa vài đường. Sau đó xát bột ngũ vị hương, muối và đường lên thịt.
– Lấy cây xiên qua miếng thịt để cho nó cố định, ướp 5-6 tiếng cho ngấm.
– Sau đó lấy giấy bạc bọc kín thịt, chừa lại phần da đã soi thủng lỗ..
– Bật lò nướng, làm nóng ở 175 độ C, cho thịt vào nướng chừng 35 phút rồi tăng nhiệt độ lên tầm 200 độ, nướng tới khi mặt thịt có màu vàng nâu hấp dẫn thì lấy thịt ra ngoài.
– Thịt quay chấm tương ăn với cơm rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với bánh hỏi, bánh ướt, bún mắm nêm, lẩu mắm tùy thích… hương vị chẳng kém thịt quay truyền thống là mấy.

Thịt heo kho quẹt

Nguyên liệu:
– 200g thịt đầu rồng cắt sợi
– 100g tôm khô loại nhỏ, ngon: rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ)
– 240 ml nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
– 180g đường cát
– 150g nước
– Tỏi, hành tím bằm
– Hành là cắt khúc
– Ít bột ngọt
– Tiêu hột, tiêu xay
– Ớt quả tươi
Cách làm:
– Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
– Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào
– Cho tiếp hh nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp
– Cho ớt trái và tiêu hột vào
– Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào.
– Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.

Xem thêm :  Cách làm bánh tiramisu đơn giản tại nhà

Thịt kho ruốc sả

Thịt đầu rồng heo kho ruốc sả

Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt lợn giả cầy

Nguyên liệu:
– 400gr thịt đầu rồng heo
– 3 thìa cà phê mắm ruốc
– 3 đến 4 nhánh sả
– Đường, nước mắm, ớt nếu bạn ăn cay
– Dưa leo, hành khô.
Bước 1:
– Thịt đầu rồng heo rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu.
– Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn.
– Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát.
Bước 2:
– Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín.
– Nhanh tay đổ tiếp thịt ba đầu rồng heo vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.
– Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa.
– Đậy nắp nồi lại, đun liu riu.
– Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt.
– Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.

Thịt đầu rồng heo nướng

Nguyên Liệu:
– 500 gr thịt đầu rồng heo
– 2 củ hành
– 1 củ tỏi
– 1 thìa canh mè trắng rang
– 1 thìa canh dầu hào
– 1 thìa canh mật ong
– 1/3 thìa cf nhỏ bột canh
– 1 thìa cf nước tương đặc
– 1 thìa canh sả băm
– Tương ớt
Cách Làm :
– Mình thái hành tỏi rồi dùng dụng cụ bóp cho nhuyễn. Sả băm nhỏ
– Trộn tất cả các gia vị vào nhau cho đều
– Thịt đã thái và cho hỗn hợp vào ướp
– Mình ướp từ sáng mà tối mới ăn nên thấm.
– Rắc mè rang vào trước khi nướng
– Que tre mang từ Việt nam sang, rửa sạch, ngâm nước một lúc cho dẻo. Xâu từng miếng thịt vào que, không chặt quá mà cũng khg lỏng quá
– Xâu xong thì bóp nắn từng que thịt cho tròn và gọn
– Trước khi ăn 15′ thì bật lò nướng. Khi nướng cứ 5′ thì trở lần
– Màu như thế này là vừa không bị khô

Xem thêm :  4 kiểu áo hở vai này, kiểu nào cũng đáng để thử

Trên đây là những thông tin về thịt đầu rồng heo, và cách chế biến thịt đầu rồng heo ngon. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích và trổ tài nấu nướng những món thật ngon để thiết đãi gia đình nhé.

Rate this post

Top 5 phần thịt ngon nhất của con lợn Bạn đã biết để chọn mua chưa – Hoàng Nguyễn Food

Top 5 phần thịt ngon nhất của con lợn Bạn đã biết để chọn mua chưa Hoàng Nguyễn Food
Nhiều lần đi mua thịt lợn bạn thường không biết phải lựa chọn phần thịt nào ngon nhất để nấu ăn, hay làm cách nào để phân biệt được miếng thịt đó còn tươi ngon hay không. Hướng dẫn này giúp bạn có lựa chọn thông minh hơn khi mua thịt.
Có thể bạn đang hàng ngày đi chợ để mua thịt lợn, cũng có thể vẫn đang ăn thịt lợn hàng ngày, và biết rõ cảm giác khác nhau khi ăn những miếng thịt khác nhau, nhưng không hẳn bạn đã biết miếng thịt đó là phần nào trên thân con lợn.
Bài viết này giúp bạn cách chọn những phần thịt ngon nhất trên con lợn để đưa ra lựa chọn thông minh khi đi mua thực phẩm. Mỗi một miếng thịt, đều có tên gọi khác nhau (vùng miền khác nhau có thể có tên khác), và có cách chế biến phù hợp tương ứng để có vị ngon tốt nhất.
Theo các chuyên gia ẩm thực, riêng phần thịt lợn nạc, có 5 vị trí bạn có thể ưu tiên chọn mua trước, được xếp theo thứ tự vị trí dựa trên độ ngon của chất lượng của miếng thịt, cách chế biến và hương vị nổi bật.
1. Thịt áp sườn (vùng hông)
Miếng thịt nạc áp sườn, xương sống, được đánh giá là miếng thịt ngon nhất trên thân lợn. Ngoài ra, đây còn được gọi là miếng thịt hoàng đế vì chất thịt thơm, mềm, ngọt. Thế nhưng, miếng thịt này khi ăn không “sướng miệng” bằng những vùng thịt khác, nhưng lại có thể chế biến đa dạng, món nào cũng có thể nấu được.
Bởi nếu lọc miếng thịt này ra thì sẽ ảnh hưởng đến hình thức thẩm mỹ của sườn, và xương khi bán, nên đa phần người bán sẽ để thịt kèm vào xương hoặc sườn mà không bán riêng. Người sành ăn, sẽ chọn miếng thịt này để mua đầu tiên.
2. Thịt thăn (nạc thăn lưng)
Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng lợn được xếp ở vị trí số 2 về chất lượng thịt. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn.
Loại thịt ở vị trí này thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.
3. Thịt bắp chân trước
Đây là miếng thịt được đánh giá là ngon thứ 3 trên thân lợn. Phần này nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.
4. c
Thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Hơn nữa, chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Món ăn ngon nhất khi chế biến miếng thịt này làm băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…

Xem thêm :  Đây mới là cách làm bánh khoai môn lệ phố ngon quên lối về

5. Thịt bắp chân sau (ở đùi trên chân sau)
Miếng thịt này được gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông ở sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến món này chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.
hoangnguyenfood thitkhotau foodreview

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch