Cách viết thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp, lịch sự, ấn tượng

24/07/2021 13:30

Sau khi nộp CV xin việc và đơn xin việc, bạn có thể thấy rằng vị trí đó dường như không còn phù hợp nữa. Thế nhưng đúng lúc này, bạn nhận được lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn không còn muốn cơ hội công việc này thì bạn cần biết cách viết thư từ chối phỏng vấn sao cho lịch sự và thuyết phục.

Có rất nhiều lý do khiến một ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn, chẳng hạn như bạn không sắp xếp được thời gian, phát hiện ra một số vấn đề của nhà tuyển dụng hay đơn giản là bạn cảm thấy mình không thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đó.

Có rất nhiều lý do khiến một ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn, chẳng hạn như bạn không sắp xếp được thời gian, phát hiện ra một số vấn đề của nhà tuyển dụng hay đơn giản là bạn cảm thấy mình không thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đó.

Làm thế nào để viết thư từ chối phỏng vấn lịch sự?

Nếu bạn được liên hệ về việc sắp xếp cuộc phỏng vấn cho một công việc mà bạn không còn hứng thú, bạn sẽ cần phải từ chối cuộc phỏng vấn công việc một cách lịch sự. Cách đơn giản nhất để từ chối một cuộc phỏng vấn việc làm là gửi gọi điện trực tiếp hoặc email.

I. Các lý do để từ chối một cuộc phỏng vấn

Có rất nhiều lý do cụ thể khiến ứng viên quyết định từ chối lời mời phỏng vấn sau khi đã nộp CV và đơn xin việc, tất cả đều xoay quanh sự thật là bạn không còn muốn công việc này nữa. Một số gợi ý dưới đây nếu bạn đang “bí”. Tuy nhiên, cần nhớ rằng hãy luôn là người thẳng thắn, thành thật, điều đó tốt cho chính bản thân bạn.

  • Bạn có thể đã thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về vị trí hoặc công ty và phát hiện ra rằng mục tiêu của bạn không tương thích với sứ mệnh hoặc văn hóa của công ty.
  • Bạn có thể đã có những vấn đề phát sinh trong cuộc sống và cần thay đổi kế hoạch công việc.
  • Vị trí bạn ứng tuyển có thể yêu cầu cao hơn khả năng của bạn hoặc phản hồi quá chậm. Trong thời gian đó bạn đã được mời làm một công việc mới phù hợp hơn.
  • Bạn có thể đã nhận được một lời mời làm việc với mức lương cao hơn hẳn.
  • Lịch trình của bạn có thể đã thay đổi dẫn tới việc bạn không thể đi làm ở công ty cho dù có phỏng vấn thành công.

Dù lý do của bạn là gì thì trên thực tế, khi viết thư từ chối phỏng vấn, bạn cũng cần thể hiện thái độ “thân thiện” và lịch sự. Tốt nhất là giữ cho email của bạn đơn giản và ngắn gọn, bởi vì bạn có thể quan tâm đến việc nộp đơn một lần nữa cho công ty trong tương lai.
XEM THÊM: Cách viết thư từ chối đi làm khi trúng tuyển lịch sự

II. Mẹo gửi thư từ chối lời mời phỏng vấn xin việc

Biết cách tận dụng những mẹo sau đây, việc viết thư từ chối lời mời phỏng vấn sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn cần chú ý đến một số yếu tố bao gồm:

Xem thêm :  Hoa mắc cỡ mọc hoang 'hóa' bonsai thu về tiền triệu

1. Hãy chắc chắn

Một khi bạn đã từ chối tham dự cuộc phỏng vấn xin việc, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của mình. Vì vậy, trước khi bạn gửi thư từ chối thì bạn hãy chắc chắn về quyết định của bản thân. Bạn sẽ không thể nói đồng ý với cơ hội phỏng vấn này sau khi bạn nói không. Nếu bạn cứ liên tục thay đổi suy nghĩ, bạn sẽ rất dễ bị đánh giá là không đáng tin cậy, không ổn định, thiếu quyết đoán hoặc tệ hơn là không chuyên nghiệp.

2. Phản hồi nhanh chóng

Bạn cần chắc chắn về quyết định tiếp tục hay từ chối lời mời phỏng vấn và đưa ra phản hồi cho nhà tuyển dụng càng nhanh càng tốt. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã lên kế hoạch chắc chắn cho một cuộc phỏng vấn chính thức khác. Nhìn chung, nếu bạn muốn tham gia phỏng vấn thì hãy tôn trọng thời gian và ưu tiên của nhà tuyển dụng. Còn nếu bếu bạn không tiếp tục quá trình phỏng vấn, điều quan trọng là phải thông báo sớm để nhà tuyển dụng trao cơ hội cho ứng viên khác.

3. Hãy lịch sự

Hãy lịch sự và duyên dáng trong email từ chối lời mời phỏng vấn của bạn để có thể mang lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng dù bạn có đang từ chối họ. Vì biết đâu trong tương lai, bạn có thể muốn ứng tuyển vào các vị trí khác của công ty. Hầu hết các ngành công nghiệp là thế giới nhỏ bé và các nhà tuyển dụng có mạng kết nối rất rộng. Bất lịch sự hay thiếu chuyên nghiệp trong email từ chối có thể khiến bạn mất cơ hội cho các công việc khác.

4. Không cần trình bày quá chi tiết

Mục đích của bức thư từ chối lời mời phỏng vấn là để cho nhà tuyển dụng biết rằng kế hoạch của bạn đã thay đổi, sau đó họ sẽ tìm ứng viên thay thế. Vì vậy, bạn không cần cung cấp lý do quá cụ thể, chi tiết về việc tại sao bạn không còn quan tâm đến công việc đó. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn nói rõ rằng mình từ chối cơ hội phỏng vấn.

Hướng dẫn cách viết thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp

XEM THÊM:

III. Mẫu thư từ chối lời mời phỏng vấn

1. Mẫu thư từ chối lời mời phỏng vấn cơ bản

XEM THÊM: Tại sao ứng viên từ chối lời mời làm việc của bạn?

Dưới đây là một ví dụ về một email cơ bản để từ chối một cuộc phỏng vấn:

Mẫu 1:

Mẫu 2:

2. Mẫu thư từ chối lời mời phỏng vấn vì đã tìm được công việc khác

Mặc dù bạn có thể cảm thấy cần phải xin lỗi hoặc biện minh cho quyết định không tham gia phỏng vấn xin việc của mình nhưng bạn không cần tỏ ra khúm núm hay quá nhún nhường trong email từ chối. Bạn chỉ cần chân thành cảm ơn họ đã trao cho mình cơ hội là đủ. Tốt nhất là chỉ cho họ biết rằng ý định của bạn đã thay đổi mà không giải thích lý do chi tiết. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn như một ứng viên tiềm năng lịch sự, rõ ràng và quyết đoán.

Xem thêm :  14 cách trị thâm môi tại nhà nhanh, hiệu quả, tự nhiên nhất

IV. Có nên duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng sau khi từ chối cơ hội phỏng vấn?

Bạn đang cố gắng để từ chối phỏng vấn một cách chuyên nghiệp và lịch sự nhất, để cho ngay cả khi không tiếp tục cộng tác thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ ấn tượng và nhớ về bạn với một hình ảnh tốt đẹp. Tất cả những nỗ lực của bạn trong trường hợp này sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu như bạn quyết định cắt đứt mọi liên lạc với họ sau khi từ chối phỏng vấn.
Việc duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng khi đã quyết định không tiếp tục quy trình không phải là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, đây là việc nên làm, đặc biệt là khi lý do bạn dừng lại là lý do cá nhân chứ không phải xuất phát từ phía nhà tuyển dụng. Biết đâu sau này họ sẽ có một vị trí khác phù hợp với bạn hơn. Bạn cũng không thể chắc chắn họ có quen biết với nhà tuyển dụng tương lai của bạn hay không. Việc để lại ấn tượng xấu lần này cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới cơ hội trúng tuyển của bạn trong lần kế tiếp.
Bởi vậy, dù có thế nào thì bạn cũng nên duy trì liên lạc hoặc ít nhất là để lại ấn tượng tốt đẹp ở phía nhà tuyển dụng. Bạn thà giữ một mối quan hệ trung hòa, không lợi ích còn hơn là tạo ra tiếng xấu ở khắp nơi.

Bí quyết để từ chối khéo mà không mất lòng sếp, đồng nghiệp

Việc từ chối để không gây mất điểm với người khác chưa bao giờ là điều dễ dàng trong các trường hợp. Ngoài từ chối lời mời phỏng vấn thì bạn cũng cần biết cách từ chối khéo để không gây mất lòng với bạn bè, đồng nghiệp, đối tác nếu làm việc trong môi trường công sở. Nếu bạn vẫn băn khoăn khi chưa biết xử lý ra sao trong những trường hợp này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Học cách từ chối khéo nhưng không mất lòng sếp và đồng nghiệp


Cách viết email từ chối nhận việc gửi đến nhà tuyển dụng / Phỏng vấn tìm việc l Duy Đông HR Channel


Sau buổi phỏng vấn, hẳn tâm lý chung của ứng viên chúng ta là hóng kết quả từ nhà tuyển dụng. Một thông báo rằng ta đã trúng tuyển, ta là người được chọn, ta là kẻ chiến thắng sẽ là điều mà bất kỳ ứng viên nào mong đợi. Và khi có thư mời nhận việc chính thức hẳn sẽ là hạnh phúc lắm lắm phải không nào?!
Thế nhưng trong thực tế không phải ứng viên nào cũng đều đồng ý nhận việc cả, có một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến quyết định từ chối nhận việc của họ. Tuy nhiên cho dù có đồng ý hay từ chối nhận việc bạn cũng nên phản hồi lại quyết định của mình tới NTD. Một email chỉ từ 1 5p được gửi đi sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều đồng thời cho thấy bạn là một người có trách nhiệm với quyết định của bản thân và với buổi phỏng vấn đã tham gia. Và đó cũng là cách bạn chừa cho mình một con đường, một cơ hội, bởi không ai học được chữ NGỜ trong cuộc sống này cả. Biết đâu trong tương lai bạn sẽ quay lại công ty mà bạn từ chối nhận việc để lần nữa “XIN VIỆC”? NTD sẽ đánh giá bạn như thế nào nếu như bạn trúng tuyển nhưng không nhận việc và cũng chả thông báo lại cho họ biết điều đó. Phải rồi, CV của bạn khả năng cao sẽ được NTD sắp sẵn cho một chỗ ở “thùng rác”!
Và bạn sẽ không ngờ được bởi điều này chỉ có NTD mới rõ nhất. Việc bạn phản hồi và phản hồi sớm quyết định không nhận việc của mình sẽ là món quà bạn tặng lại cho hai “kẻ” khác. Một trong hai là những ứng viên khác của buổi phỏng vấn, kẻ còn lại chính là NTD.
Nếu như trong buổi phỏng vấn bạn đã tham gia, bạn được đánh giá là số 1 thì sẽ có những số 2, số 3 sau đó. Biết được rằng bạn không nhận việc NTD vẫn có nhiều khả năng lựa chọn các phương án tiếp theo mà trong nghề họ gọi là “dự bị”. Như vậy “quà” của bạn cự kỳ ý nghĩa, nó không chỉ đơn giản là một vị trí việc làm mà còn có thể là nguyên một cái “cần câu cơm” cho một gia đình nào đó, hay một tương lai sự nghiệp của một người nào đó bạn nhé.
Thế còn với NTD, tiếp ý trên họ sẽ không mất thời gian để tìm kiếm và tổ chức một buổi phỏng vấn mới nếu như họ đã có “dự bị” cho mình. Trong trường hợp ngược lại họ sẽ nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm và tổ chức buổi phỏng vấn tiếp theo. Thế đấy các bạn, nếu như các bạn không phản hồi mà theo lịch nhận việc của công ty, một tuần sau, nửa tháng sau hay một tháng sau bạn không tới, khi đó NTD mới ngã ngửa vì biết rằng bạn từ chối họ. Hẳn là trong đầu NTD sẽ vang lên câu hát: “Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao?” và đây là lý do bạn sẽ nằm trong “danh sách đen” của họ.
Thời buổi thông tin mở, bạn một lúc ứng tuyển nhiều công ty khác nhau thì những ứng viên khác cũng vậy. Chưa nói đến nửa tháng đâu, chỉ cần một tuần thôi là những số 2 hay số 3 được nhắc tới bên trên họ cũng đã đi tìm bến đậu mới rồi, NTD đâu còn cơ hội mà chọn lại nữa. Rồi thay vì tìm mới và tổ chức phỏng vấn sớm, NTD sẽ mất một khoảng “thời gian chết”, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ tuyển dụng, đào tạo và ổn định cơ cấu nhân sự của họ.
Có một câu nói rất hay: “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”. Hãy hình thành cho mình những cách làm tốt từ những điều đơn giản nhất nhé. Gửi một email tới NTD phản hồi từ chối thư mời nhận việc của họ là một cách làm tốt nên làm và cần làm!!!

Xem thêm :  Sao thái bạch là gì? tốt hay xấu? kỵ màu gì 2021

Hệ sinh thái tuyển dụng việc làm và hướng dẫn viết CV, trả lời phỏng vấn tuyển dụng:
Trang cá nhân: https://www.facebook.com/duydongCpv
Fanpage tuyển dụng CP. Group: https://www.facebook.com/vieclamcp/
Group Chia sẻ cách viết CV và Phỏng vấn việc làm: https://www.facebook.com/groups/274671880310957/