15 thực phẩm giàu omega 3 tốt nhất trong tự nhiên

Omega 3 là một axit béo quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể không thể sản xuất ra mà cần bổ sung từ thực phẩm hoặc các chất bổ sung. Nhưng bổ sung thực phẩm nào giàu Omega 3 thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ giúp bạn liệt kê và có những đánh giá chi tiết về các loại thực phẩm giàu omega 3 xung quanh chúng ta.

Vì sao cần bổ sung thực phẩm giàuOmega 3

Axit béo Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể như:

  • Omega 3 tham gia cấu trúc lên lớp màng của tế bào. Trong đó EPA là axit Omega 3 đóng vai trò di truyền.

  • Omega 3 là thành phần quan trọng trong các mô của hệ thần kinh trung ương và ở võng mạc. Ngoài ra Omega 3 còn tham gia cấu trúc màng nơ-ron.

  • Omega 3 tham gia vào cơ chế của các phản ứng tự vệ chống viêm nhiễm. Qua đó giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Ngoài những vai trò trên thì tác dụng của Omega 3 đối với cơ thể là rất nhiều. Bởi vậy mà bổ sung Omega 3 từ các nguồn thực phẩm hoặc dầu cá Omega 3 là rất cần thiết cho sự phát triển và cơ thể khỏe mạnh.

Các Loại Omega 3 Quan Trọng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có 3 loại axit béo Omega 3 có tác động quan trọng với cơ thể gồm:

ALA có tên gọi là Alphalinoleic Acid

Đây là axit béo quan trọng nhất trong nhóm các axit Omega 3. ALA có nguồn gốc từ tự nhiên, được tìm thấy nhiều trong các loại hạt thực vật và thịt động vật.

ALA có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng. Nó giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Ngoài ra ALA là chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do có hại, giúp trẻ hóa cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa.

EPA có tên gọi là Eicosapentaenoic Acid

EPA là axit béo không no mạch thẳng thuộc nhóm các axit béo Omega 3. Trong cơ thể EPA có thể tổng hợp được qua ALA thông qua phản ứng mất bão hòa và kéo dài mạch cacbon. Còn trong tự nhiên EPA được tìm thấy nhiều trong các loại rau củ và cá loại cá.

EPA giúp sản xuất prostaglandin trong máu ức chế sự đông vón tiểu cầu, giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối.

Ngoài ra EPA còn hỗ trợ làm giảm cholesterol có hại và triglycerides trong máu, giúp lưu thông toàn hoàn máu bảo vệ sức khỏe tim mạch.

DHA có tên gọi là Docosahexaenoic Acid

Đây là axit béo không no, mạch hở trong nhóm Omega 3. Cũng giống như EPA thì DHA cũng tổng hợp được thông qua ALA trong cơ thể. Trong tự nhiên DHA được tìm thấy nhiều trong các loại cá.

DHA chiếm ¼ khối lượng phần mỡ trong não, giúp cấu tạo nên màng tế bào thần kinh và chất xám trong não bộ. Bởi vậy mà bổ sung DHA cho bé trong những thời kỳ đầu giúp hỗ trợ não bộ và thị lực khỏe mạnh.

Ngoài ra DHA còn chiếm tỷ lệ cao trong võng mạc. Do đó DHA đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe mắt.

15 Thực Phẩm Giàu Omega 3 Tốt Nhất Hiện Nay

1. Cá Thu

Đứng ở vị trí đầu tiên trong thực phẩm giàu Omega 3 là cá Thu. Bởi đây là loại cá nước mặn nhỏ bé nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Trong một khẩu phần 3 ounce (OZ) có chứa: 0,59 DHA và 0,43g EPA.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tết tóc đuôi tôm, cách tết tóc đuôi tôm đơn giản

Cá Thu giàu Omega 3

Ngoài giàu Omega 3 thì cá thu cũng chứa nhiều vitamin B12 và Selen rất tốt cho cơ thể

2. Cá Hồi

Cá Hồi là loại cá khá phổ biến trên thế giới và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong một khẩu phần 3 ounce (OZ) có chứa cá Hồi có chứa: 1,24g DHA và 0,59g EPA.

Cá Hồi giàu Omega 3

Hơn nữa, cá Hồi cũng chứa nhiều dưỡng chất khác như nhóm vitamin B, magie, kali, selen…

3. Cá Chẽm (Cá Vược)

Cá Chẽm hay cá Vược là loại cá nước lợ phổ biến ở các nước Đông Á và Việt Nam. Trong một miếng 3 ounce (OZ) cá Chẽm có chứa khoảng: 0,47g DHA và 0,18g EPA. Ngoài ra cá Chẽm còn chứa rất nhiều Protein và Selen.

4. Cá Mòi

Cá Mòi là loài cá nhỏ, chứa nhiều dầu sống theo đàn ở các vùng biển sâu và rất quen thuộc với người Việt Nam. Trong một khẩu phần 3 ounce (OZ) cá Mòi có chứa 0,74g DHA và 0,45g EPA.

Cá Mòi giàu Omega 3

Cũng giống như các loại cá trên thì cá mòi cũng giàu vitamin B12, D và Selen.

5. Cá Trích

Cá Trích là loài cá biển nhỏ phổ biến ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Cá Trích rất giàu giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế lớn.

Trong 100g Cá Trích có chứa khoảng 1,7g axit Omega 3. Ngoài ra trong Cá Trích Còn chứa rất nhiều các vitamin, Protein khác nhau.

6. Tôm

Tôm là loại động vật phổ biết, chúng phân bố đa dạng ở hồ, sông ngòi và biển cả. Tôm được chế biến thành rất nhiều món ăn trong các bữa ăn hằng ngày ở khắp mọi nơi.

Tôm giàu Omega 3

Trong 100g Tôm có chứa khoảng: 0,14g DHA và 0,13g EPA. Ngoài ra trong Tôm còn chứa các dưỡng chất bổ dưỡng như: Protein, Canxi, Kali…

7. Hàu

Hàu là loại động vật có vỏ, sinh sống ở các bờ biển, cửa sông, ghềnh đá ven biển…. Thịt Hàu rất ngon, ngọt và giàu chất dinh dương như: protein, kẽm, magie….

Hàu giàu Omega 3

Khác với tất cả các thực phẩm giàu Omega 3 trên thì hàu có chứa cả 3 loại axit béo Omega 3. Trong 100g hàu có chứa: 0,14g ALA, 0,23g DHA và 0,30g EPA.

8. Rong Biển và Tảo

Rong Biển và Tảo là nguồn cung axit béo Omega 3 quan trọng cho những người ăn chay, vì chúng là một trong số ít các thực vật ngoài chứa ALA còn có chứa DHA và EPA. Ngoài ra Rong Biển và Tảo cũng rất giàu chất đạm và nó cũng là chất giúp giải nhiệt và hạ huyết áp….

Do đó với những người ghét mùi tanh của cá hoặc không thích cá thì rong biển và tảo là một nguồn bổ sung Omega 3 tuyệt vời.

9. Hạt Chia

Hạt Chia là một trong những nguồn cung cấp axit béo Omega 3 từ thực vật tuyệt vời. Bởi ngoài Omega 3 thì hạt chia cũng rất giàu chất xơ và protein. Trong 30g Hạt Chia có chứa khoảng 5g axit ALA.

Hạt Chia giàu Omega 3

10. Hạt Gai Dầu

Hạt Gai Dầu là hạt của cây cùng họ với cây cần xa. Trong 3 muỗng canh Hạt Gai Dầu có chứa khoảng 2,600g axit ALA. Hơn nữa Hạt Gai Dầu rất bổ dưỡng, chứa nhiều protein, khoáng chất, kẽm, magie..  Ngoài ra nhiều nghiên cứu cho thấy Hạt Gai Dầu rất tốt cho tim mạch, tiêu hóa và làn da.

11. Hạt Lanh

Hạt Lanh là loại hạt màu nâu và nhỏ được lấy từ quả của cây Lanh. Hạt Lanh là hạt có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, chất đạm và các khoáng chất.

Hạt Lanh giàu Omega 3

Trong 1 muỗng canh Hạt Lanh có chứa khoảng 6.700g axit ALA. Với hàm lượng giàu Omega 3 có thể giúp cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch rất tốt.

Xem thêm :  Cách làm gan xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình

12. Hạt Quả Óc Chó

Quả Óc Chó là quả có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Tại thị trường Việt Nam, Quả Óc Chó được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm mua vì nó có giá trị dinh dưỡng cao. Trong Hạt Quả Óc Chó chiếm khoảng 65% về khối lượng là các chất béo.

Hạt Óc Cho giàu Omega 3

Trong 100g Hạt Quả Óc Chó có chứa khoản 10g axit ALA.

13. Quả Đậu Nành Non

Đậu Nành Non là loại đậu chưa chín rất phổ biến ở Nhật Bản. Nó thường được thu hoạch sau khoảng 35 đến 40 ngày sau khi trồng. Đậu Nành Non không chỉ giàu Omega 3 mà nó còn cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời.

Hạt Đạu Nành Non giàu Omega 3

 

Trong 100g Đậu Nành Non có chứa khoảng 1g axit ALA.

14. Đậu Thận Đỏ

Đậu Thận Đỏ là loại cây họ Đậu có nguồn gốc từ trung Mỹ. Hạt Đậu Thận Đỏ rất giàu vitamin và chất đạm. Trong 100g Hạt Đậu Thận Đỏ có chứa khoảng 0.1g axit ALA.

Hạt Đậu Thận Đỏ giàu Omega 3

15. Hạt Đậu Nành

Hạt Đậu Nành hay Hạt Đỗ Tương là loài hạt được trồng phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Á. Trong mỗi muỗng canh bột hạt Đậu Nành có chứa khoảng 1g axit ALA. 

Hạt Đậu Nành giàu Omega 3

Ngoài giàu ALA thì đậu nành cũng còn chứa nhiều vitamin B, K, magie, kali… Bởi vậy bạn nên bổ sung hạt đậu nành trong các bữa ăn phụ hàng tuần như rang tảy vỏ. Ngoài ra, bạn có thể để nấu ăn trong các bữa chính để bổ sung ALA.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu Omega 3

Xung quanh mỗi chúng ta có rất nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3. Tuy nhiên để sử dụng thực phẩm an toàn và hiệu quả bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn các thực phẩm tươi, sống để đảm bảo chất lượng và hàm lượng Omega 3 là tinh khiết và cao nhất.

  • Nên sử dụng kết hợp các loại thực vật và thịt động vật trong các bữa ăn để được cung cấp đầy đủ các loại axit béo Omega 3.

  • Không nên sử dụng quá nhiều các thực phẩm giàu Omega 3 vượt quá hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày từ 1000mg đến 1600mg Omega 3 vì có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan như hệ tiêu hóa.

Ngoài ra nếu vì một lý do nào đó mà trong mỗi bữa ăn hằng ngày không cung cấp đầy đủ các axit béo Omega 3. Lúc này bạn có thể bổ sung các sản phẩm từ viên uống bổ sung Omega 3. Trong đó có rất nhiều loại dầu cá Omega 3 với hàm lượng khác nhau để bạn có thể lựa chọn phù hợp với cơ thể.

Lời Kết: Trên đây là những thông tin về các loại Thực Phẩm Giàu Omega 3. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thẻ lựa chọn được thực phẩm Omega 3 phù hợp để nâng cao sức khỏe. Qua bài viết này, Sức Khỏe Mỗi Ngày Cùng HCT chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Nguồn thống kê và tham khảo:

https://www.healthline.com/

https://www.medicalnewstoday.com/

Homepage


7 Nguồn thực phẩm giàu omega 3 tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe tổng thể


Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe 7 Nguồn thực phẩm giàu omega 3 tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bảy nguồn axit béo omega3 tốt nhất bây giờ. Nó rất hữu dụng và bạn có thể ngay lập tức sử dụng nó để cải thiện sức khỏe của mình. Đây là 7 nguồn axit béo omega3 không chỉ tốt về giá cả mà mua sắm cũng rất dễ dàng.
1. Cá thu
2. Cá hồi
3. Hàu
45. Thịt bò Bơ
67. Trứng gà Thịt lợn
kienthuckhoahocvesuckhoe kienthuc khoahoc suckhoe
Hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những online courses Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất.
Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) là kênh online education chia sẻ thật tâm những kiến thức về sức khỏe và đời sống, sức khỏe gia đình, chăm sóc sắc đẹp, các bài tập chữa bệnh hiệu quả,.. dựa trên các cơ sở khoa học nhằm giúp cho mọi người nâng cao được sức khỏe của chính bản thân và gia đình. Vì một cộng đồng khỏe mạnh và không bệnh tật.
Các bạn cũng có thể theo dõi kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe qua các kênh:
Website: https://goo.gl/Kz6btG
Facebook: https://goo.gl/Exg1jY
Twitter: https://goo.gl/dqky4y
Blog: https://goo.gl/4TEsHT
Kiến thức sức khỏe đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay: https://goo.gl/XABLcJ
Danh y giúp bạn rửa sạch ngũ tạng bằng những bí quyết đơn giản mà hiệu quả: https://youtu.be/mkZG1IKoEkU
KHOAN DÙNG THUỐC ĐÂY LÀ 10 SIÊU THỰC PHẨM CỰC TỐT CHO GAN GIÚP THANH LỌC GIẢI ĐỘC CƠ THỂ: https://youtu.be/J2YdndcFvxo
HẾT LUÔN ĐAU LƯNG CHỈ SAU 7 PHÚT VỚI 8 BÀI TẬP YOGA VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN: https://youtu.be/h5DNA8EU8Q
CHỈ CẦN XUẤT HIỆN 4 DẤU HIỆU NÀY BỆNH TIỂU ĐƯỜNG SẼ GỌI TÊN BẠN: https://youtu.be/KfmPCnadWB8
Lão nông 117 tuổi chia sẻ bí quyết sống khỏe mạnh hạnh phúc: https://youtu.be/3W1IvnXBGc0
CAO HUYẾT ÁP MỠ MÁU ĐAU MỎI KHẮP NGƯỜI LÀM NGAY BÀI THUỐC KỲ DIỆU NÀY: https://youtu.be/4lPnT2M8ET0
5 Bí quyết sống khỏe sống thọ của Giáo sư Đông y trăm tuổi: https://youtu.be/gtnTjROqxQ
KHI ĐÃ GIÀ RỒI NHẤT ĐỊNH PHẢI GIỮ CHO BẢN THÂN 7 ĐIỀU QUAN TRỌNG NÀY: https://youtu.be/S7_g65czPAY
GIẢM MỠ BỤNG NHANH NHẤT VỚI BÀI TẬP 5 PHÚT MỖI NGÀY HIỆU QUẢ TỨC THÌ: https://youtu.be/94SQb2TXe8
SAU 60 TUỔI HÃY NHỚ 3 ĐIỀU SAU ĐỂ SỐNG MỘT CUỘC SỐNG Ý NGHĨA VÀ KHỎE MẠNH: https://youtu.be/dumIooz1o
10 CÁCH TỰ KHƠI THÔNG KINH LẠC MỖI NGÀY LÀM 1 LẦN CẢ ĐỜI KHÔNG LO BỆNH TẬT: https://youtu.be/j2FTwagrXn8
3 CÁCH CHĂM SÓC THẬN KHỎE MẠNH GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ AI CŨNG NÊN LÀM NGAY: https://youtu.be/N1kn8zYc4VA
SAU 50 TUỔI ĂN UỐNG ĐẠM BẠC CÓ GIÚP CON NGƯỜI SỐNG TRƯỜNG THỌ: https://youtu.be/Kqi8FNH2RiQ
Thói quen dễ gây đột quỵ vào sáng sớm ai cũng nên biết để phòng tránh: https://youtu.be/aTtQghVGSbc
Bí quyết đi vào giấc ngủ nhanh chỉ sau 1 phút của tiến sĩ Mỹ: https://youtu.be/6NzFG0aQwYI
5 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM VÀO BUỔI TỐI CẢ ĐÀN ÔNG VÀ PHỤ NỮ ĐỀU NÊN BIẾT: https://youtu.be/Nr0k8ufDVxo
3 Cách hạ huyết áp nhanh chóng tại nhà ai cũng có thể tự làm: https://youtu.be/_y5nmEcAZ80
HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG TỎI TẠI NHÀ TƯƠI NGON SẠCH KHÔNG LO HÓA CHẤT: https://youtu.be/R11SkdUjGZg
10 THÓI QUEN ĐANG BÀO MÒN TUỔI THỌ CỦA BẠN HẰNG NGÀY CẦN TUYỆT ĐỐI TRÁNH: https://youtu.be/SUUSzwxJtBI
6 LOẠI THỰC PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN ĐƯỢC COI LÀ VUA GIẢI ĐỘC DÀNH CHO GAN: https://youtu.be/4b0H6wuoAvM
RẺ RA ĐẾN 15 TUỔI NHỜ KIÊN TRÌ TẬP THEO BÍ QUYẾT NÀY KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT: https://youtu.be/ekyt6FC66ac
BÀI TẬP HẠ HUYẾT ÁP CHỈ 16 PHÚT MỖI NGÀY CỨU SỐNG CẢ ĐỜI NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP: https://youtu.be/HLjIxOUizVE
NẾU BỊ UNG THƯ CHỚ VỘI ĐIỀU TRỊ LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN: https://youtu.be/3lj8XcHhnpI
10 LOẠI THỰC PHẨM TẾ BÀO UNG THƯ RẤT SỢ NHỚ NHẮC NHAU ĂN THƯỜNG XUYÊN: https://youtu.be/tWLSGCQdwYI
5 Dấu hiệu của bệnh mỡ máu cao ai cũng nên biết sớm: https://youtu.be/ChSSHFWSULY
Sống thọ trăm tuổi nhờ thường xuyên luyện tập 6 động tác này: https://youtu.be/yYNT1nNAdP0
Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quyên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.
Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe.

Xem thêm :  Điểm danh các loại quả, trái cây kỳ lạ hiếm có khó tìm trên thế giới