Trái thốt nốt đặc sản miền tây

Tân Lê Khanh

Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của cơm thốt nốt như tan dần trong miệng. Một thứ nước rất ngon mà đa phần những người ngoài địa phương trải nghiệm một lần đều khó quên.

<a href=trái thốt nốt đặc sản miền Tây – Hình 1″ class=”lazy”/>

Cơm thốt nốt trắng trong nhưng không có vị ngọt. Ảnh: zing

Vùng biên giới An Giang, nơi tiếp giáp với Campuchia, cách sống và nét sinh hoạt của người dân nơi đây ít nhiều ảnh hưởng văn hóa Khmer. Ở những nơi văn hóa giao thoa với nhau, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều nét đặc trưng làm nên những di sản thiên nhiên vô cùng phong phú, độc đáo và thu hút hơn hết là văn hóa ẩm thực.

Dọc các tỉnh lộ vùng ven biên giới thuộc TP. Châu Đốc, huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, đa phần là ruộng lúa, điểm thêm nhiều hàng cây thốt nốt chạy dọc 2 bên đường. Cây thốt nốt thoạt nhìn giống cây cọ, tán lá xòe như cánh quạt, thân cây lại giống thân dừa nhưng ít xù xì hơn. Trái của nó cũng mọc thành quày giống trái dừa, có màu tím sậm, đội thêm chiếc mũ màu xanh. Tuy nhiên, trái thốt nốt không có nước bên trong như dừa, khi muốn ăn phải bổ ra lấy phần thịt mềm mịn bên trong.

Trái thốt nốt đặc sản miền Tây - Hình 2
Thu hoạch quả thốt nốt. Ảnh: Thanh Hùng

Khác hẳn với dừa, muốn lấy nước thốt nốt phải dùng những ống tre nhỏ, dài, rỗng ruột thông vào cuống hoa để hút. Công việc này được thực hiện lúc hoàng hôn vừa buông xuống. Với những vòi tre vừa được hun khói diệt khuẩn cột sát thân cây, những người thợ sẽ leo lên ngọn cây, đặt hết các ống tre để rạng sáng hôm sau thu gom về.

Xem thêm :  Ý nghĩa của tên ân & những cái tên hay nhất với ân

Nước thốt nốt có vị ngọt, thơm nhưng cơm thốt nốt lại có vị nhạt. Khi dùng chung với nhau, 2 mùi vị hòa quyện sẽ cho vị ngon rất riêng, đậm đà mà không quá gắt. Nếu ở chợ thường bán nước thốt nốt trong ly thì dọc đường, chủ quán sẽ để thực khách tự tay chế biến và thưởng thức theo cách riêng nên họ phục vụ 1 chai nước thốt nốt, 1 dĩa cơm thốt nốt và 1 ly đá.

Hôm nào không vội, thích nhâm nhi, cho nước thốt nốt vào ly đá, bỏ vài viên cơm thốt nốt vào khuấy kỹ cho ngấm vào nhau rồi mới uống. Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của cơm thốt nốt như tan dần trong miệng. Một thứ nước rất ngon mà đa phần những người ngoài địa phương trải nghiệm một lần đều khó quên.

Trái thốt nốt đặc sản miền Tây - Hình 3
Bánh bò làm từ đường thốt nốt. Ảnh: Thanh Hùng

Ngoài nước thốt nốt tươi, người dân còn sử dụng trái thốt nốt để làm nhiều món ăn khác như: nấu chè, làm bánh bò. Lâu nay, vì bận rộn nên tôi vẫn chưa có dịp ghé lại chợ Châu Đốc thưởng thức món bánh bò được gọi là đặc sản An Giang. Nhớ nhất là lúc người bán mở nắp xửng bánh bò, hương thơm hòa quyện vào khói nghi ngút bay lên, vị thơm ngậy của nước cốt dừa cùng hương thơm của đường thốt nốt luồn lách vào mũi, miệng, tạo thành một thứ hương vị khó quên.

Xem thêm :  [update] top 7 mẫu thư chào hàng chuẩn của ngành thương mại và dịch vụ

“Chết mê chết mệt” với đặc sản nổi bật của miền Tây

Thịt chuột đồng là món ăn không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối… Đây cũng là sản nổi bật của miền Tây Nam Bộ.

Vào thời điểm thu hoạch lúa cũng là lúc chuột đồng béo tốt và chắc thịt nhất. Vì vậy, hàng năm, khi vụ lúa Đông – Xuân và vụ Hè – Thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột.

Do giá thịt chuột đồng ngày càng tăng nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả hơn. Điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… Tuy nhiên, hiện cách săn chuột phổ biến nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sống. Ngoài ra, bà con còn đào hang, bẫy, xiên từ trong ruộng lúa hoặc chỉ cần hun khói vào hang là chuột sẽ đua nhau chạy ra…

Chết mê chết mệt với đặc sản nổi bật của miền Tây - Hình 1

Thịt chuột đồng nướng sả ớt. Ảnh minh họa.

Thịt chuột vừa ngon lại vừa rẻ nên đã trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng của miền Tây. Giá chuột đồng dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/con. Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Nướng rơm, quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khía nước dừa, rô ti…

Xem thêm :  Lỗi 404 là gì và cách khắc phục lỗi 404

Chuột đồng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. Nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi thấy món ăn này. Tuy nhiên, nếu đã có cơ hội được thử một lần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại. Nhiều người vẫn kháo nhau rằng, về bất kỳ tỉnh nào của miền Tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì xem như chưa biết gì về đặc sản miền sông nước.


Ăn Trái Thốt Nốt Thơm Lừng Vị Tuổi Thơ


Ăn Trái Thốt Nốt Thơm Lừng Vị Tuổi Thơ.
Mọi người ơi đăng kí kênh ủng hộ mình nha, cảm ơn chúc mọi người xem video vui.
Kết bạn facebook: https://www.facebook.com/utlucbinh.net
utlucbinh