Tư duy tích cực là gì? cách rèn luyện tư duy tích cực

Mục lục

Trong bản thân mỗi chúng ta luôn tồn tại 2 loại tư duy: đó là tích cực và tiêu cực. Tư duy tiêu cực sẽ làm cho bản thân cảm thấy chán trường, mệt mỏi và mất niềm tin vào cuộc sống. Ngược lại, tư duy tiêu cực sẽ giúp bạn luôn yêu đời, lạc quan để nhanh chóng vươn tới thành công. Hiểu được tầm quan trọng đó, vậy làm thế nào để có thể rèn luyện được tư duy tích cực. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.  

Tư duy tích cực là gì?

Trước khi tìm hiểu bí quyết rèn luyện tư duy tích cực, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem tư duy tích cực là gì nhé!

Tư duy tích cực là thái độ về suy nghĩ, cảm xúc mà bạn mong đợi những kết quả tốt đẹp và thuận lợi. Nói cách khác, trong quá trình tạo ra kỹ năng tư duy tích cực theo chiều hướng tốt đẹp và chuyển hóa năng lượng thành hiện thực. Chính vì thế mà con người trở nên sảng khoái và vui vẻ hơn.

Những người thành công là những người có lối suy nghĩ tích cực và kiên trì theo đuổi những mục tiêu đã đề ra theo chiều hướng tự tin, lạc quan, vượt qua được những khó khăn, thách thức của cuộc sống. Ngược lại, những người thường xuyên thất bại là những người không thể vượt qua được rào cản suy nghĩ của mình để thực hiện mục tiêu một cách tích cực hơn.

>>> Xem ngay: Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Tư duy tích cực là gì? 

Tại sao bạn rèn luyện kỹ năng tư duy tích cực

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy tích cực mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, không chỉ hỗ trợ trong học tập, công việc thực tiễn. Để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn thì hãy rèn luyện tư duy mỗi ngày, ngay cả trong những việc nhỏ nhất 

Có lợi cho sức khỏe

Khi tư duy theo hướng tích cực giúp con người có sức khỏe ổn định, bản thân sẽ cảm thấy thoải mái, không áp lực, khiến tinh thần sảng khoái, không lo âu, luôn yêu đời. 

Bình tĩnh khi giải quyết thấu đáo vấn đề

Việc chưa suy sũy thấu đáo, khiến giải quyết việc luôn vội vã, không có chủ đích, dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, cần phải rèn luyện cho bản thân suy nghĩ theo hướng tư duy tích cực để có thể bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. Có được sự bình tĩnh, mọi việc sẽ dần đi vào ổn định hơn.

Tin tưởng, tự tin vào bản thân

Sự tự tin chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Nếu có tư duy tích cực, tin tưởng vào chính mình, sử lý tất cả mọi việc sẽ không chút e ngại, sợ sệt.

Xem thêm :  Cách ăn dừa sáp đúng cách tuyệt ngon

Phân loại tư duy 

– Tư duy tích cực: là những suy nghĩ có lợi cho mình và cả người khác. Chẳng hạn như: tự tin, lạc quan, yêu thương, bao dung, đoàn kết…Nhờ tư duy tích cực mà con người trở nên sống yêu đời, gần gũi và quý trọng nhau hơn.

– Tư duy phản biện: là tư duy phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác bằng ý kiến cá nhân của mình. Người phản biện phải có lập luận rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm cũng như bảo vệ được ý kiến của mình đưa ra.

– Tư duy lãng phí: là những suy nghĩ không cần thiết, không quan trọng hay vơ vẩn về những gì đã qua hoặc chưa đến, làm phí mất thời gian của hiện tại. Đây là một loại tư duy không nên có ở bất kỳ độ tuổi nào.

– Tư duy cần thiết: là những suy nghĩ cần thiết về những gì đang, đã và sẽ làm hoặc cần phải giải quyết. 

Bí quyết rèn luyện tư duy tích cực

Tin rằng bạn sẽ thành công

Để cảm thấy tích cực hơn, bạn cần bắt đầu tin tưởng vào bản thân. Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn đang thể hiện giá trị bản thân và sự quan tâm tuyệt vời. Cố gắng không để bị sợ hãi bởi nỗi sợ thất bại hoặc không đạt được mục tiêu của bạn và biết rằng ngay cả khi bạn mắc sai lầm, bạn có thể thử lại.

Hãy tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình và bạn đang tiến gần hơn một bước nữa để làm được điều đó. Hãy nhớ rằng bất kỳ sai lầm nào mắc phải cũng chỉ là một bài học để rút kinh nghiệm.

Thực hành khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực hàng ngày rất tốt để giữ cho bạn lạc quan và nhắc nhở bạn về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Những lời khẳng định tích cực là những câu bạn lặp đi lặp lại với bản thân hàng ngày khiến bạn cảm thấy dễ chịu.Khi bạn tiếp tục lặp lại những lời khẳng định này, bạn đang nhắc nhở bản thân về những tuyên bố tích cực này và có thể bắt đầu ngày càng tin tưởng vào chúng.

Khẳng định tư duy tích cực

3. Tự mình thoải mái

Những người có suy nghĩ tiêu cực thường đánh giá thấp và hạ thấp bản thân mỗi khi mắc sai lầm. Cố gắng suy nghĩ tích cực và lạc quan vào bản thân, tha thứ cho bất cứ kỳ thất bại nào và học hỏi từ những sai lầm đó chính làm một trong bí quyết giúp bạn rèn luyện tư duy tích cực. 

Xem thêm :  Quán bún bò mỡ nổi núp trong hẻm sài gòn

4. Tạo mục tiêu thực tế

Nếu bạn đang đặt ra những mục tiêu không thực tế cho bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng thất bại cho dù bạn cố gắng thế nào, điều này có thể hiểu được là khiến bạn cảm thấy thất vọng và tiêu cực.

Cố gắng và đặt ra những mục tiêu có thể đạt được và thực tế cho bản thân, từng bước một để bạn dễ dàng hơn một chút và bạn sẽ có động lực và hào hứng hơn để bắt đầu thực hiện mục tiêu của mình. Điều này hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn.

5. Đọc một cuốn sách truyền cảm hứng

Đôi khi có thể khá khó để lấy cảm hứng, đặc biệt là nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì truyền cảm hứng cho bạn ngay bây giờ.

Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi đọc một cuốn sách đầy cảm hứng và bạn có thể bắt đầu cảm thấy lạc quan và có động lực hơn nhiều sau khi đọc về những thành công của người khác. Nó cũng có thể giúp bạn biết người khác đã đi được bao xa, ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức như bạn.

>>> Xem ngay: Bí quyết để vẽ được một sơ đồ tư duy đẹp mắt, ấn tượng

Đọc sách mỗi ngày

6. Ngồi thiền

Thiền được biết đến là một trong những bộ môn giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng và stress hiệu quả. Với những khó khăn hiện tại liên quan đến công việc và cuộc sống mà bạn đã gặp phải, thiền sẽ giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong chính suy nghĩ và tâm hồn của mình. Vậy tại sao bạn không nên thử áp dụng thiền với chính mình để có thể xây dựng lối suy nghĩ tích cực hơn. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa về tác dụng của thiền, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của giảng viên Nguyễn Hiếu có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời”

Lộ trình khóa học có 25 bài giảng với thời lượng 07 giờ 53 phút. Những bài tập thiền được giảng viên chia sẻ trong khóa học không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, lo lắng, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe lẫn tinh thần mà còn xua tan những ý nghĩ tiêu cực, giữ tinh thần lạc quan và có cái nhìn tích cực vào cuộc sống. 

Xem thêm :  Tổng hợp 7749 cách làm mực chiên xù cực ngon và chuẩn vị

Xem toàn bộ khóa học

Xem ngay: Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 6 bí quyết rèn luyện tích cực vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải những bế tắc hoặc thất bại trong công việc cũng như cuộc sống thì có thể áp dụng những bí quyết mà Unica chia sẻ để có thể cảm thấy tự tin, lạc quan hơn nhé.

Ngoài ra, Unica.vn còn có rất nhiều khóa học khác về các lĩnh vực như khóa học kỹ năng giao tiếp, khóa học marketing… với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu các lĩnh vực đang được nhiều người săn đón nhất tại Unica

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Phát triển cá nhân


Sách nói Tư duy tích cực tạo thành công – Napoleon Hill (Bản FULL tại Voiz FM: voiz.vn/download)


Tư duy tích cực tạo thành công giúp khẳng định một sự thật rằng: với thái độ tích cực, bất kỳ ai cũng có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Tư duy tích cực tạo thành công (Success Through a Positive Mental Attitude) trình bày cách vận dụng nguyên tắc PMA nhằm “giải thoát” bạn khỏi các vướng bận tinh thần và hướng đến mục tiêu bằng sự kiên trì và hành động tích cực.
Với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, các tác giả đã nêu ra: Năm động cơ nội tại đóng vai trò như những bước đệm của thành công. Sáu bước để có được niềm vui cuộc sống, một nhân tố thiết yếu trong các mối quan hệ con người, và; Ba cách giúp bạn vượt qua cảm giác tội lỗi rào cản thường gặp trên đường đến thành công. Giờ thì Tư duy tích cực tạo thành công đang hiện diện ở thế kỷ 21 và nằm trên tay bạn. Bạn có thể tìm thấy vô số lợi ích và điều mà nhiều thế hệ luôn tìm kiếm, và nhiều người trong số họ đã tìm thấy: đó là một cuộc sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn.
voizfm sachnoi audiobook Tưduytíchcựctạothànhcông

Nghe BẢN FULL ĐỘC QUYỀN Quẳng gánh lo đi \u0026 vui sống và hàng chục ngàn nội dung Chất lượng cao khác tại Voiz FM Nền tảng Sách nói \u0026 Podcast Bản quyền hàng đầu Việt Nam.
Tải ứng dụng ngay tại: voiz.vn/download

✪ Liên hệ: support@wewe.vn
© Bản quyền thuộc về Voiz FM
© Copyright Voiz FM ☞ Do not Reup