Hướng dẫn thực hiện tư thế bọ cạp trong yoga chi tiết nhất

Tư thế bọ cạp trong yoga (Vrischikasana) là tư thế nâng cao mà bạn có thể đặt tiềm năng để đoạt được lúc cảm thấy bản thân đã có đủ sức mạnh ở vùng bụng và sự linh hoạt ở vai. Đây sẽ là một trong những động tác khó nhất bởi tư thế này vừa là một động tác đảo ngược vừa là một động tác backbend khó. Bạn có tò mò về tư thế này? Đừng ngần ngại xem qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về lợi ích cũng như cách thực hiện nhé.

1. Như thế nào gọi là tư thế bò cạp trong yoga?

Tư thế bò cạp trong yoga có tên tiếng Anh là Scorpio, tiếng Phạn là Vrishchika. Đây là một tư thế yoga ngược và nâng cao tinh thần, có lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh, tuyến nội tiết và có tác dụng chống lão hóa. Trong tiếng Phạn, Vrishchika có nghĩa là con bọ cạp. Ở vị trí cuối cùng, tư thế này giống như một con bọ cạp với chiếc đuôi lộ ra. Để có thể thực hiện tư thế bọ cạp này, bạn phải thành thạo thao tác trồng cây chuối hoặc tư thế cây nến. Trồng chuối là điểm khởi đầu cho tư thế Hổ Cáp (tư thế bò cạp). Đây được cho là một tư thế nâng cao mà bạn có thể đạt được khi bạn cảm thấy có đủ sức mạnh ở vùng bụng cũng như có được sự linh hoạt của vai. Đây được coi là một trong những động tác khó nhất vì tư thế này vừa là động tác lùi vừa là động tác gập lưng rất khó.
tư thế bọ cạp trong yoga

Tư thế con bò cạp

2. Lợi ích của tập luyện tư thế bò cạp trong yoga

Dù được reviews là “khó nhằn” nhưng kèm theo với độ khó thì lợi ích của tư thế con bọ cạp trong yoga cũng khiến cho nhiều người phải ngỡ ngàng:

 • Tăng sức mạnh cho vai, cánh tay, vùng lõi và sống lưng
 • Nâng cấp sự linh hoạt của xương cột sống
 • Giãn cơ hông và cơ ngực
 • Tăng độ linh hoạt, mềm dẻo cho những khớp tay và chân
 • Nâng cao tinh thần, giảm lo lắngkhiến cho bạn thấy sáng sủa, yêu đời
 • Nâng cấp vóc dáng, loại bỏ mỡ thừa.

Do đây là một tư thế yoga đảo ngược cực khó nên động tác này mang lại một nguồn tích điện rất rộng lớn cho thể lực và tinh thần. Nhiều người nghĩ là những động tác yoga đảo ngược, trong đó có tư thế con bọ cạp giúp tăng lưu thông máu lên não, tuy nhiên, điều này sẽ rất cần được nghiên cứu và phân tích thêm.
tư thế bọ cạp trong yoga

Lợi ích khi tập tư thế này là gì?

Xem thêm: 7 bài tập yoga tốt cho tim mạch hiệu quả đơn giản

3. Cách thực hiện tư thế bò cạp trong yoga

Chắc chắn rằng đây không phải là một tư thế yoga phù hợp cho người mới bắt đầu. Ngay cả đối với những người đã tập lâu năm cũng nên cẩn thận. Bởi vì tư thế này đòi hỏi một lực uốn kỹ thuật cao. Khi bạn đã thành thạo động tác “pincha mayurasasa” và thường xuyên kết hợp các động tác gập lưng vào thực hành thì bạn có thể bắt đầu khám phá tư thế con bọ cạp. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên yoga chuyên nghiệp để tránh chấn thương:

  • Bắt đầu với tư thế cẳng tay trên thảm, đầu gối và đầu nâng lên.
  • Trong tư thế chống cẳng tay, trượt hông qua vai. Để cơ thể bạn tạo thành hình chữ C của một con bọ cạp, bạn cần di chuyển hông và xương chậu ra khỏi đầu. Chuyển động này sẽ diễn ra tự nhiên khi bạn bắt đầu uốn cong cột sống của mình.
  • Khi bạn đã ở trong tư thế uốn cong sâu, hãy từ từ tách hai đầu gối của bạn ra nhưng giữ cho các ngón chân cái chạm nhau.
  • Di chuyển bàn chân của bạn lên trên đầu tạo thành vòm trên đầu.
  • Để thoát khỏi tư thế, từ từ hạ từng chân xuống sàn. Trở lại tư thế em bé để có thể thư giãn lưng của bạn.

tư thế bọ cạp trong yoga

Cách tập luyện tư thế con bò cạp

Xem thêm: Các bài tập Yoga đơn giản cho người mới bắt đầu

4. Bí quyết chinh phục thành công tư thế bò cạp

Muốn thực hiện thành công tư thế yoga này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi thử tư thế con bọ cạp trong yoga, hãy xây dựng sức mạnh thể chất bằng cách thường xuyên tập các động tác đảo ngược như cúi đầu, trồng cây chuối để cột sống làm quen với sự uốn cong.
  • Bạn cũng có thể chống đẩy thường xuyên để tập thể dục cho vai và tăng cường sức mạnh cho toàn cơ thể.
  • Xây dựng sự linh hoạt hơn nữa cho cột sống của bạn bằng cách thực hiện các động tác yoga uốn cong lưng như tư thế lạc đà.
  • Bạn cũng nên cẩn thận với tư thế cúi lưng, uốn cong có độ khó như con bọ cạp. Tốt nhất, bạn nên tập tư thế này lần đầu tiên dưới sự hướng dẫn của giáo viên yoga chuyên nghiệp.
  • Người mới tập yoga không nên thử tư thế này. Khi cơ thể đã sẵn sàng, bạn có thể thực hiện thành thạo từng bước tư thế với các biến thể từ dễ đến khó như: Đứng sát tường để được hỗ trợ. Bạn có thể đặt tay cách tường khoảng hai bước chân. Sau đó thực hiện động tác trên và chống chân vào tường. Lúc này, tay bạn đang ở khá xa nên lưng bạn bị cong mạnh. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái trong khi thực hiện bài tập, hãy dừng lại ngay bạn nhé.
  • Bạn chỉ nên thử nếu bạn đã chuẩn bị tốt và cần phải rất cẩn thận khi thực hiện. Không thực hiện tư thế này nếu bạn có vấn đề về hông hoặc lưng, huyết áp cao, đang mang thai hoặc bị bệnh tăng nhãn áp.
  • Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý lắng nghe cơ thể khi tập luyện. Nếu bạn đang cảm thấy không thoải mái về thể chất hoặc nếu bạn cảm thấy như việc tập luyện của mình không hiệu quả thì phải dừng lại.

tư thế bọ cạp trong yoga

Thực hiện tư thế này cần phải lưu ý một số yếu tố

5. Lưu Ý Lúc Thực Hiện Động Tác Con Bọ Cạp

Để tập tư thế này công hiệu và tránh nguy hại gặp phải gặp chấn thương, bạn cần ghi chú những điều sau:

 • Xây dựng sức mạnh thể chất trước lúc thử tư thế con bọ cạp trong yoga bằng phương pháp tập luyện điều độ những tư thế đảo ngược như tư thế trồng chuối bằng đầu, tư thế trồng chuối bằng tay thủ công (handstand) và tư thế trồng chuối bằng cẳng tay.
 • Bạn cũng có thể thường xuyên tập luyện tư thế con cá heo chống đẩy để luyện tập phần vai và tăng sức mạnh cho vùng core
 • Xây dựng sự linh hoạt của xương cột sống bằng phương pháp thực hiện những động tác backbend yoga như tư thế con lạc đà, một tư thế uốn sống lưng tựa như tư thế con bọ cạp.

Xem thêm: Bài tập yoga tăng chiều cao 2-4cm trong vòng 1 tháng

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn cách thực hiện cũng như lợi ích của tư thế bọ cạp trong yoga. Do đây là một tư thế đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật. Nên bạn hãy làm theo sự hướng dẫn của các huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp để tránh gặp phải các chấn thương. Ngoài ra, bạn hãy kiên trì tập luyện thành thạo những động tác cơ bản nhất. Sau đó hãy thử sức với tư thế bọ cạp nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!