Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên để trẻ có được một giấc ngủ ngon và sâu thì không phải ai cũng biết tư thế ngủ tốt nhất dành cho trẻ. Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Lamsaodecao để biết được các tư thế nào được chuyên gia khuyên mẹ nên áp dụng cho trẻ để tăng chiều cao hiệu quả nhé! Dưới đây là một số thông tin về tư thế ngủ tốt nhất để phát triển chiều cao cũng như cách ngủ để tăng chiều cao hiệu quả

Vì sao ngủ giúp tăng chiều cao?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, trong đó giấc ngủ chiếm đến 25%. Các nhà khoa học nhấn mạnh, giấc ngủ có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Sở dĩ, giấc ngủ quan trọng với chiều cao là bởi khi ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng – đây là yếu tố chủ chốt giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

Hormone tăng trưởng được giải phóng trong suốt cả ngày, tuy nhiên đối với trẻ, hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất là khi trẻ bắt đầu ngủ sâu vào buổi tối. Hơn nữa, lượng hormone tăng trưởng được giải phóng vào giấc ngủ sâu (khoảng 1 giờ sau khi trẻ bắt đầu giấc ngủ), cao gấp 4 lần lượng hormone được giải phóng vào ban ngày.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-2

Biểu đồ này cho thấy, lượng hormone tăng trưởng sẽ giảm dần khi trẻ trẻ bước vào tuổi trưởng thành, vì thế hãy tận dụng lợi ích của hormone này trong việc cải thiện chiều cao cho trẻ ngay từ thời thơ ấu.

Đối với trẻ, quá trình phát triển xương hầu như diễn ra trong khi ngủ. Lý giải về hiện tượng này, các nhà khoa học tại trường Đại học Wisconsin – Madison tại Hoa Kỳ cho biết, áp lực trọng lượng của cơ thể lên lớp sụn ở đầu xương khi đang đứng sẽ khiến xương khó phát triển hơn khi đang nằm. Vì thế, khi xương trẻ không có cơ hội phát triển thì đồng nghĩa với việc trẻ sẽ khó có hội cao lớn thêm. Vậy nên ngủ như thế nào để tăng chiều cao? Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ để cải thiện chiều cao hiệu quả?

Thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi

Tổ chức National Sleep Foundation tại Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc nghiên cứu cụ thể về giấc ngủ của con người và công bố kết quả về cuộc điều tra về thời gian ngủ phù hợp với mỗi lứa tuổi.

Sau 300 cuộc phân tích khoa học của 18 nhà nghiên cứu Hiệp hội các chuyên gia của tổ chức National Sleep Foundation. Trong đó, có các chuyên gia của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Thẩm mỹ Hoa Kỳ và Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã lập ra biểu đồ thể hiện rõ số giờ ngủ cần thiết tương ứng với mỗi giai đoạn sống như sau:

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-2

Trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi (1 – 2 tuổi)

Số giờ ngủ trẻ cần ở thời điểm này tầm 11 – 14 tiếng, bao gồm cả giấc ngủ ngắn. Ở tuổi này, trẻ đã có thể ngủ trong phòng riêng cả đêm, nhưng giờ đi ngủ có thể trở thành một cuộc chiến.

Xem thêm :  Tổng hợp đặc sản thanh hóa: tất cả 21 đặc sản nổi tiếng nhất xứ thanh

Lúc đầu, trẻ không thể thực hiện đi ngủ đúng giờ theo quy củ được, nên mẹ cần xây dựng cho bé một lịch trình liên tục và đều đặn, để trẻ quen với giấc ngủ. Chỉ có như thế, bạn mới tránh được tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ cho cả bạn lẫn con.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-3

Trẻ mầm non (3 – 5 tuổi)

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, trường mầm non hay lớp học tiền tiểu học hằng ngày, do đó việc đảm bảo trẻ tuân thủ giờ ngủ định sẵn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy đảm bảo tổng số giờ ngủ ngày và đêm của trẻ ít nhất đạt mức 10 giờ và giấc ngủ ban ngày phải vừa đủ để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm của trẻ.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-4

Trẻ ở độ tuổi đi học (6 – 13 tuổi)

Số giờ ngủ của trẻ cần từ 9 – 11 giờ mỗi đêm. Với thời khóa biểu cố định ở trường, đảm bảo trẻ đi ngủ đúng giờ vào mỗi tối là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho con ở độ tuổi này.

Sau khi đi học về, trẻ sẽ tham gia các hoạt động sau giờ học và phải hoàn thành bài tập về nhà. Do đó, bạn cần giúp trẻ ngủ đủ 9 – 11 tiếng mỗi đêm trước khi đánh thức con dậy để bắt đầu lịch trình sáng hôm sau.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-5

Tuổi teen (14 – 18 tuổi)

Mặc dù ở tuổi thiếu niên, trẻ có thể độc lập hơn nhiều trong vấn đề đi ngủ cũng như lịch trình trước giờ đi ngủ buổi tối. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hãy đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Với những đứa trẻ bận rộn với hàng đống bài tập về nhà cũng như các hoạt động ngoại khóa càng cần khoảng thời gian hợp lý, để trẻ đảm bảo sức khỏe, sự tỉnh táo hoàn thành việc học, giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-6

Tư thế ngủ tốt nhất để phát triển chiều cao

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ về tư thế nằm ngủ cũng tạo điều kiện giúp xương phát triển tốt nhất.

Nếu trẻ thường xuyên nằm ngủ ở tư thế cong lưng, chân tay cong, co rút lại thì bạn nên khắc phục tư thế ngủ này cho trẻ. Bởi tư thế nằm ngủ như vậy sẽ kìm hãm sự phát triển của xương khớp, trẻ sẽ không đạt mức chiều cao mà bạn mong ước. Vậy ngủ thế nào để tăng chiều cao hiệu quả?

Có 3 tư thế giúp trẻ ngủ ngon và tăng chiều cao đáng kể đó là:

Tư thế nằm ngửa

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-7

Đây là một trong những tư thế giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả nhất vì các cơ bắp, các khớp xương được tự do thư giãn. Bạn nên cho trẻ nằm ngửa, thẳng mình, tay chân để dọc để chiều cao được phát triển tối đa.

Với tư thế này, cơ thể trẻ luôn trong trạng thái thoải mái nhất, tất cả các bộ phận không bị đè nén, không chịu bất cứ một áp lực nào. Khi trẻ ngủ ở tư thế này, lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể không gặp bất cứ trở ngại nào, do đó trẻ sẽ tăng chiều cao tối đa.

Xem thêm :  Dáng quả lê - mặc gì để đẹp?

Tư thế nằm nghiêng

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-8

Tư thế ngủ tăng chiều cao này giúp cột sống trẻ không bị đè nén, bạn có thể cho trẻ nằm nghiêng đầu, để giang chân tay cho thoải mái, không nên gập các khớp xương. Nếu trẻ nằm đệm, nên chọn loại có độ cứng vừa phải, tránh loại có độ lún sâu để tránh hiện tượng lưng bị cong.

Tư thế nằm sấp

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-9

Một số trẻ rất thích tư thế nằm tăng chiều cao này, nhưng nhiều trẻ lại khó chịu với tư thế nằm sấp. Tư thế này có lợi cho hoạt động của phổi, mang đến sự dễ chịu cho vùng ngực cho trẻ nhỏ khi nó có thể giúp trẻ cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy hoạt động của hệ hô hấp, có lợi cho chiều cao. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi lại không khuyến khích bố mẹ cho con nằm sấp vì tư thế này dễ khiến trẻ bị ngạt thở.

Có thể thấy, khi các bậc phụ huynh cho trẻ ngủ đúng tư thế, trẻ sẽ có cơ hội tăng chiều cao vượt trội hơn, vì phần trụ ở xương sống của trẻ đã được giãn ra, các khớp xương và dây chằng được thả lỏng. Cột sống lúc này trở nên dài hơn, từ đó giúp trẻ cao hơn mỗi ngày.

Làm sao để có giấc ngủ tốt

Để có được chất lượng giấc ngủ ngon, Giáo sư Patrick Fuller tại trường Trường Y Harvard đã đã gạch đầu dòng những thói quen tốt, đồng thời loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà bạn cần lưu ý như sau:

Từ bỏ các thói quen xấu trước khi ngủ

Tránh xa điện thoại di động và các thiết bị điện tử

Nếu trẻ muốn loại bỏ chứng khó ngủ, việc đầu tiên cần làm chính là không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Vì các bước sóng màu xanh lam từ điện thoại thông minh và các thiết bị khác sẽ ngăn cản sự sản sinh của melatonin – loại hormone giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Các nghiên cứu tại Đại học Osaka – Nhật Bản cũng chứng minh rằng, ánh sáng từ các thiết bị di động cũng làm não không thể nghỉ ngơi, dẫn đến việc trẻ ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ không sâu.

Hạn chế lượng caffeine

Caffeine làm náo loạn giấc ngủ của trẻ, đồng thời trẻ sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, cực đoan, bồn chồn và trở nên quá hiếu động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-10

Hơn nữa, caffeine còn làm nghịch đảo lượng canxi đi vào xương. Khi trẻ uống nhiều caffeine thì lượng canxi thải qua nước tiểu càng lớn, canxi thải càng lớn thì canxi máu càng thấp. Canxi máu càng thấp thì nó càng rút mạnh canxi từ xương. Sau nhiều lần bắt cầu như thế thì caffeine cuối cùng đánh thẳng vào xương, khiến trẻ còi xương, thấp bé.

Nói không với đồ ăn vặt trước giờ đi ngủ

Các nghiên cứu của các bác sĩ tại bệnh viện Edward Hines (Anh) cho thấy, thói quen ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể gây những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe, làm giảm sút chất lượng giấc ngủ.

Việc ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể kích thích chứng hồi lưu các thức ăn từ bao tử lên thực quản. Đây cũng là nguyên nhân của chứng ợ nóng trong khi ngủ, hiện tượng này cũng có thể khiến trẻ đột ngột thức giấc giữa đêm vì những cơn ho.

Xem thêm :  Bí quyết làm sò huyết xào tỏi ngon đúng điệu là đây

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-11

Hơn nữa, việc nằm ngay sau bữa ăn sẽ tăng sức ép đối với khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Lượng thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Không ngủ với thú cưng

Trẻ thường có thói quen đi ngủ cùng với thú cưng, tuy nhiên, thú cưng cũng giống như trẻ em vậy. Chúng có thể chen ngang giấc ngủ của con bạn vì chúng có giấc ngủ khác với con người.

Có thể những chú mèo của bạn đang nghĩ rằng con bạn đã thức giấc khi trẻ đang thay đổi tư thế ngủ nên quấy rầy. Điều này có thể làm gián đoạn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ thức giấc mà bạn không hề hay biết.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-12

Xây dựng thói quen tốt trước khi đi ngủ

Đọc sách trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên, bạn không nên đọc cho trẻ những cuốn sách khó hiểu khiến trẻ phải vắt óc suy nghĩ hoặc những cuốn sách quá lôi cuốn khiến trẻ không thể dứt ra được. Nên chọn những loại sách nhẹ nhàng, truyện ngắn đơn giản.

Thói quen nghe một khúc nhạc du dương và êm dịu cũng giúp trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

tu-the-ngu-tot-nhat-de-tang-chieu-cao-lamsaodecao-13

Một không gian ngủ thoáng đãng sẽ giúp trẻ có được giấc ngủ trọn vẹn hơn. Hãy đảm bảo ga, gối, màn luôn sạch sẽ, một chiếc đệm êm sẽ là vật dụng giúp trẻ thư giãn hơn trong giấc ngủ.

Duy trì ánh sáng phòng ngủ hợp lý cũng là cách để trẻ có được giấc ngủ ngon hơn.

Chỉ khi mang đến cho trẻ giấc ngủ hợp lý, chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng thói quen vận động thường xuyên thì chúng ta mới có thể phát triển chiều cao cho trẻ tối ưu và an toàn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho ba mẹ để tăng trưởng chiều cao tối đa cho trẻ.


TƯ THẾ NGỦ ĐÚNG CÓ NGAY 7 LỢI ÍCH VÀNG TỐT HƠN THẦN DƯỢC


kênh Sức Khỏe Vàng là Kênh Youtube chia sẻ về việc Ăn uống cách chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, làm sao để có giấc ngủ ngon thông qua các phương thuốc tự nhiên, cách điều trị và liệu pháp được truyền lại từ xa xưa và theo kinh nghiệm của cha ông chúng ta \r
trong đó có bí quyết Sống khỏe mạnh, sống trường thọ tránh bị yểu mệnh do thực phẩm bẩn, những điều kiêng kỵ, thói quen không tốt cho sức khỏe, thực phẩm gây bệnh tật, thói quen tốt cho sức khỏe để mọi người phòng tránh, tóm lại làm sao để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc phòng tránh được bệnh tật, đau ốm\r
\r
Các bạn nhớ đăng ký kênh và bấm chuông để cập nhận những video sớm nhất và hay nhất nhé\r
Tất cả video đều do kênh tự sản xuất và sở hữu bản quyển\r
nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến bản quyền vui long liên hệ \r
vanthangctn@gmail.com